Công nghệ 5G được phát triển từ dự án dang dở của Nikola Tesla

Mạng 5G có thể hiện thực hóa ý tưởng của Nikola Tesla về một hệ thống năng lượng không dây. Tuy nhiên quá trình phát triển mạng lưới vẫn còn nhiều thách thức.

Nikola Tesla, người phát minh dòng điện xoay chiều, từng đưa ra giả thuyết về việc xây dựng mạng lưới năng lượng không dây. Ông cho rằng theo lý thuyết điện có thể được truyền tải trong không khí ở khoảng cách xa. Giả thuyết của ông chưa từng bị bác bỏ, song quá trình thực hiện sẽ hao tốn rất nhiều năng lượng và tiền bạc. Vì thế, giấc mơ của ông vẫn chưa được thực hiện.

du an trong mo cua nikola tesla anh 1

Một trong các tháp ăng-ten của Tesla, ảnh chụp năm 1904. Ảnh: Wikimedia.

Tuy nhiên, với sự phát triển của khoa học, các chuyên gia tại Mỹ cho rằng mạng 5G có thể hoàn thành mong ước của Nikola Tesla. Mạng 5G phụ thuộc nhiều vào hệ thống tháp ăng-ten. Vì vậy, chuyên gia tin rằng với một vài sự thay đổi nhỏ, 5G có thể truyền tải năng lượng vào các thiết bị điện tử. Tuy vậy, việc phát triển tính năng này sẽ tác động xấu đến môi trường và có thể gây hao phí nhiều năng lượng.

Hàng thập kỷ trước, các nhà khoa học đã phát hiện một chùm tần số vô tuyến hội tụ có thể di chuyển qua khoảng cách xa mà không cần dây điện. Mạng 5G thời hiện đại cũng được phát triển từ nguyên lý trên, trạm phát sẽ gửi kết nối mạng đến điện thoại của bạn thông qua sóng vô tuyến. Hiện nay, các nhà khoa học vẫn đang nhắm đến việc nâng sức chứa của 5G lên gấp 1,000 lần 4G. Điều này sẽ cho phép một triệu người dùng kết nối với mạng trên một kilomet vuông.

 

Để phát triển việc sạc pin qua 5G, các nhà khoa học đã sử dụng một loại ăng-ten đặc biệt. Trong phòng thí nghiệm, họ đã truyền được năng lượng của 5G với khoảng cách là 2 mét. Tuy nhiên, họ tin rằng trong tương lai thiết bị sẽ truyền đi được nhiều năng lượng với khoảng cách xa hơn. Vì thế ở hiện tại, việc sạc pin điện thoại thông qua 5G là chưa thiết thực.

Tuy nhiên, để có thể truyền năng lượng qua không khí, cột ăng-ten 5G phải tiêu tốn khoảng 31 kW điện năng, tương đương với 10 ấm nước đun sôi. Hơn nữa, việc liên tục tỏa ra một nguồn năng lượng lớn có thể gây nguy hiểm cho con người khi đứng gần các trụ ăng-ten.

(Theo Zing)

5G và Cloud mang đến nhiều thách thức trong đảm bảo an toàn thông tin

5G và Cloud mang đến nhiều thách thức trong đảm bảo an toàn thông tin

Các chuyên gia bảo mật đánh giá, công nghệ 5G và Cloud đều mang đến nhiều thách thức hơn trong việc đảm bảo an toàn thông tin, nhất là trong vấn đề quản lý, giám sát khi các thiết bị và phạm vi được mở rộng.

Chủ đề : công nghệ 5g
 
List comment
 
Vì sao hạ tầng 5G ở Ả Rập Xê Út phát triển nhanh chóng?
icon

Không chỉ dẫn đầu về tốc độ tải xuống nhanh nhất thế giới, Ả Rập Xê Út còn có hệ sinh thái 5G đa dạng với nhiều tiềm năng phát triển.   

 
Hai nghiên cứu khoa học mới nhất khẳng định sóng 5G an toàn cho sức khỏe
icon

Nhiều lời đồn về công nghệ 5G được lan truyền với tốc độ chóng mặt, phổ biến nhất là sự nguy hiểm của 5G. Tuy nhiên, hai nghiên cứu mới đây được các nhà khoa học Úc công bố cho thấy những lời đồn này hoàn toàn sai sự thật.

 
Những thách thức lớn về kỹ thuật khi chuyển sang kỷ nguyên 6G
icon

Ông Roger Nichols, Giám đốc Chương trình 6G của Keysight Technologies vừa chia sẻ với ICTnews những thách thức kỹ thuật trong việc hiện thực hoá 6G.

 
EU cần 350 tỷ USD để phủ sóng 5G tốc độ cao
icon

Để hiện thực hóa toàn bộ viễn cảnh 5G ở 27 quốc gia thành viên, Liên minh Châu Âu cần chuẩn bị trong khoảng thời gian ít nhất 4 năm.  

 
Việt Nam sẽ thử nghiệm 5G trên diện rộng trong năm 2021
icon

Bộ TT&TT xác định sẽ đi cùng nhịp với thế giới và chủ động trong việc triển khai thương mại hóa 5G tại Việt Nam. 

 
 
LG Electronics đẩy mạnh phát triển 6G
icon

LG Electronics cho biết đã hợp lực cùng hai đối tác để phát triển công nghệ mạng 6G thế hệ mới.

Vingroup chuyển giao dự án sản xuất thiết bị viễn thông 5G sang Viettel
icon

Vingroup vừa chuyển giao miễn phí cho Viettel toàn bộ dự án sản xuất thiết bị viễn thông 5G gồm trang thiết bị nghiên cứu, kết quả nghiên cứu thiết bị và đội ngũ nhân sự.

Nhà mạng Mỹ chi hàng chục tỷ USD giải quyết vấn đề này của 5G
icon

Để nâng cấp trải nghiệm 5G, đáp ứng kỳ vọng khách hàng, tháng trước, các nhà mạng Mỹ đã chi tới 81 tỷ USD cho băng tần trung.

Mỹ làm rõ lệnh cấm 5G với Huawei
icon

Theo nguồn tin của Bloomberg, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã thông báo cho một số nhà cung ứng của Huawei về điều kiện cấp giấy phép xuất khẩu 5G.  

5G cải thiện doanh thu của nhà mạng Hàn Quốc
icon

5G cho thấy nó có thể đảo ngược xu hướng sụt giảm ARPU (doanh thu trung bình người dùng). Trong 5 năm tới, 5G sẽ chiếm 1/3 tổng số kết nối tại châu Á.  

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123