Đại dịch Covid-19 sẽ làm chậm việc triển khai 5G ở châu Âu

Theo một báo cáo gần đây của Công ty Kiểm toán hàng đầu thế giới PwC có trụ sở tại Anh cho biết, đại dịch Covid-19 sẽ làm chậm việc triển khai mạng 5G ở châu Âu từ 12 đến 18 tháng.

Báo cáo cũng đã đưa ra dự báo cho thấy, chi phí đầu tư của các công ty viễn thông châu Âu trong hai năm tới sẽ giảm khoảng 6 - 9 tỷ euro (khoảng 7,1 - 10,6 tỷ USD).

PwC cho rằng: “Các công ty viễn thông cần hành động khẩn cấp để giải quyết các vấn đề liên quan đến việc siết chặt kế hoạch đầu tư vào mạng 5G của họ. Cụ thể, họ phải xem xét các mô hình kinh doanh 5G mới và lịch trình triển khai mạng lưới trong bối cảnh có sự tăng trưởng mạnh về dung lượng mạng do lệnh phong tỏa”.

“Chúng tôi hy vọng việc tái lập kế hoạch chi phí đầu tư trên tất cả các lĩnh vực kinh doanh để đảm bảo đủ kinh phí nhằm tiếp tục đầu tư vào mạng 5G và giảm thiểu một phần rủi ro trong việc trì hoãn triển khai, đồng thời đối phó với nhu cầu ngày càng tăng về cơ sở hạ tầng cố định của họ. Tuy nhiên, điều này sẽ gặp phải một số khó khăn như cần phải đánh giá đầy đủ các kế hoạch chi phí đầu tư để mang lại hiệu quả cao hơn và xem xét trì hoãn các dự án chuyển đổi được lựa chọn trong các lĩnh vực khác”, PwC cho biết thêm.

Đại dịch Covid-19 sẽ làm chậm việc triển khai 5G ở châu Âu
Đại dịch Covid-19 sẽ làm chậm việc triển khai 5G ở châu Âu

PwC cũng lưu ý rằng, sự chậm trễ trong việc triển khai 5G mang lại nhiều rủi ro nghiêm trọng và tốn kém cho các nhà khai thác, vì nhiều nhà khai thác đã sở hữu giấy phép phổ tần 5G trong một thời gian nhất định, do đó trong trường hợp phải trì hoãn triển khai các dịch vụ thì mục tiêu hoàn vốn đầu tư (ROI) sẽ bị kéo dài hơn.

Các mô hình kinh doanh ban đầu của các nhà khai thác không chỉ phụ thuộc vào việc cung cấp các dịch vụ tốc độ nhanh hơn hiện nay mà còn cả các ứng dụng hoàn toàn mới để hỗ trợ Internet vạn vật (IoT) và các phương tiện tự lái. Sự chậm trễ trong đầu tư 5G cũng gây ra rủi ro nghiêm trọng cho các nhà cung cấp thiết bị viễn thông. Bên cạnh đó, các cơ quan quản lý cũng phải đối mặt với những thách thức vì kế hoạch phát triển nền kinh tế số của họ phụ thuộc rất nhiều vào khả năng của công ty viễn thông trong việc cung cấp kết nối 5G trên toàn quốc.
Báo cáo cũng nhấn mạnh rằng các khoản đầu tư vào nền tảng đổi mới và phát triển dịch vụ có thể bị tạm dừng vô thời hạn, đẩy nhiều ứng dụng tiên tiến của công nghệ 5G lùi xa hơn nữa trong tương lai.

 

“Khủng hoảng do Covid-19 gây ra rất có thể dẫn đến sự suy giảm đầu tư rõ rệt của các công ty viễn thông châu Âu trong hai năm tới, đặc biệt là trong các mạng di động. Điều này sẽ có sự liên quan lớn đến việc triển khai dịch vụ 5G. Rất có thể 5G sẽ vẫn là công nghệ ưu tiên trong ngắn hạn đối với các công ty viễn thông, tuy nhiên chúng tôi tin rằng các trường hợp kinh doanh mà công ty viễn thông đã áp dụng trước đây sẽ phải được xem lại. Các ứng dụng khác phụ thuộc vào 5G, chẳng hạn như mạng lưới tế bào vi mô dày đặc để cung cấp kết nối mọi lúc mọi nơi cho các phương tiện tự lái có khả năng sẽ bị trì hoãn”, PwC cho biết.

PwC cũng lưu ý rằng, tại các quốc gia châu Âu chưa cấp giấy phép 5G cho các nhà khai thác thì tốc độ triển khai 5G ở các quốc gia này sẽ chậm lại đáng kể. Và để đảm bảo nguồn đầu tư vào việc triển khai 5G, các nhà khai thác nên xem xét lại về phân bổ nguồn vốn của họ trên tất cả các lĩnh vực kinh doanh và cải thiện hơn nữa việc quản lý nguồn vốn đầu tư để thu được nguồn lợi hiệu quả. Đồng thời, các nhà cung cấp cần xem xét lại các kế hoạch sản xuất và đầu tư của họ để đối phó với việc đầu tư 5G chậm lại.

Phan Văn Hòa (Theo Rcrwireless)

Bảy cách công nghệ 5G sẽ thay đổi thế giới

Bảy cách công nghệ 5G sẽ thay đổi thế giới

Công nghệ di động 5G sẽ thay đổi thế giới theo nhiều cách khác nhau, từ thành phố thông minh, xe tự lái tới AR/VR, y tế.

 
List comment
 
Báo cáo vống số liệu, nhà mạng Trung Quốc phải tính lại thuê bao 5G
icon

Bị 'tuýt còi', các nhà mạng Trung Quốc phải tính toán lại số liệu thuê bao 5G và điều chỉnh lại biện pháp cưỡng ép người dùng chuyển từ 4G lên 5G.

 
Nokia thực hiện thành công cuộc gọi trên mạng 5G độc lập
icon

Từ tháng 6/2020, China Unicom đã chọn Nokia làm đối tác xây dựng mạng lõi 5G độc lập tại Trung Quốc. Bên cạnh đó, Nokia cũng là một trong những nhà cung cấp của T-Mobile để xây dựng mạng 5G độc lập ở Mỹ.

 
Chính phủ chưa cấm, nhà mạng Bồ Đào Nha vẫn quyết không dùng Huawei
icon

Ba nhà mạng hàng đầu Bồ Đào Nha cho biết sẽ không sử dụng công nghệ Huawei trong mạng lõi 5G dù chính phủ nước này không cấm tập đoàn Trung Quốc cung ứng hạ tầng quan trọng.  

 
Nhà mạng Mỹ hứa hẹn “sự trỗi dậy” của sóng milimet trong nửa cuối năm nay
icon

Không giống các nhà mạng Mỹ khác, Verizon chỉ sử dụng sóng milimet cho mạng 5G của mình. Verizon đang đặt mục tiêu triển khai nhiều hơn gấp 5 lần số trạm phát sóng milimet trong năm 2020.

 
Samsung có thể chớp thời cơ trên thị trường 5G?
icon

Sau khi Anh cấm Huawei tham gia mạng 5G, mọi con mắt đang đổ dồn vào Samsung để xem công ty này có tận dụng được cơ hội hay không.  

 
 
Pháp tuyên bố không cấm Huawei đầu tư vào nước này
icon

Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire khẳng định nước này sẽ không cấm Tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc đầu tư và Pháp sẽ bảo vệ các lợi ích an ninh quốc gia.

Ericsson triển khai lõi 5G cho SoftBank, tiếp tục mở vùng phủ sóng
icon

Ericsson có 99 hợp đồng hoặc bản thỏa thuận về mạng 5G thương mại với các nhà mạng khác nhau, đồng thời đã đưa vào hoạt động 54 mạng 5G trên toàn thế giới.

Trung Quốc có thể trả đũa Nokia, Ericsson nếu EU cấm Huawei
icon

Bộ Thương mại Trung Quốc cân nhắc hạn chế xuất khẩu đối với các sản phẩm của Nokia và Ericsson sản xuất tại đây.  

Hy vọng thống trị thị trường toàn cầu của Huawei tan vỡ
icon

Tham vọng bá chủ thị trường thiết bị viễn thông lẫn smartphone toàn cầu của Huawei bị tổn thương vì các lệnh cấm dồn dập của Mỹ và nhiều nước khác.  

Cuối 2020, Viettel sẽ hiện đại hóa hàng loạt trạm BTS tại nội thành Hà Nội, sẵn sàng cho 5G
icon

Ông Đào Xuân Vũ, Tổng Giám đốc Tổng công ty Mạng lưới Viettel (Viettel Net) cho biết, Viettel đã đầu tư hàng triệu USD tại Hà Nội để thử nghiệm các giải pháp mới để thông minh hóa mạng lưới, tạo thuận lợi cho phát triển mạng 5G sau này.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123