ITU phê chuẩn các giao diện vô tuyến 5G toàn cầu

Liên minh Viễn thông quốc tế (ITU) đã phê chuẩn ba giao diện vô tuyến 5G mới, bao gồm 3GPP 5G-SRIT và 3GPP 5G-RIT và 5Gi. 

ITU phê chuẩn các giao diện vô tuyến 5G toàn cầu

Trong đó 3GPP 5G-SRIT và 3GPP 5G-RIT do nhóm Dự án đối tác thế hệ thứ 3 (3GPP) đệ trình và 5Gi do Hiệp hội Phát triển Tiêu chuẩn Viễn thông Ấn Độ (TSDSI) đệ trình.

Các giao diện vô tuyến mới này đã đạt được chứng nhận toàn cầu thông qua việc ITU đánh giá phù hợp với tầm nhìn và yêu cầu nghiêm ngặt về hiệu năng của hệ thống IMT-2020 và sẽ được sử dụng trong việc triển khai thương mại quy mô toàn cầu của mạng thông tin di động thế hệ thứ 5 (5G)

Sau nhiều năm phát triển và đánh giá của Bộ phận thông tin vô tuyến của ITU (gọi tắt là ITU-R: ITU - Radiocommunication), các công nghệ này được coi là “đủ chi tiết để có khả năng tương thích trên toàn cầu về hoạt động và thiết bị, bao gồm cả chuyển vùng” và đã được đưa vào tiêu chuẩn toàn cầu trong khuyến nghị về IMT-2020 của ITU.

Kết quả của lần phát hành đầu tiên về tiêu chuẩn công nghệ sử dụng cho giao diện vô tuyến của IMT-2020 hỗ trợ cho công nghệ mạng 5G lần này, là một tập hợp các thông số kỹ thuật liên quan đến giao diện vô tuyến mặt đất, được kết hợp thành tiêu chuẩn toàn cầu trong Khuyến nghị ITU-R có tiêu đề: “Thông số kỹ thuật chi tiết của các giao diện vô tuyến của IMT-2020”. Đây là sự chấp thuận cuối cùng của 193 quốc gia thành viên của ITU.

Trong Khuyến nghị ITU-R M.2083 phát hành tháng 9/2015 về “Tầm nhìn IMT, khung và các mục tiêu chung để phát triển IMT trong tương lai đến năm 2020 và xa hơn nữa”, hiệu năng của IMT-2020 được xác định với mục đích làm cho IMT-2020 trở nên linh hoạt hơn, đáng tin cậy hơn và an toàn hơn so với các phiên bản IMT trước đây là IMT-2000 (hay 3G) và IMT-Advanced (hay 4G). IMT-2020 sẽ cung cấp các dịch vụ đa dạng trong ba kịch bản dự kiến sử dụng, bao gồm: Kết nối băng rộng di động nâng cao (eMBB: Enhanced Mobile Broandband), thông tin độ tin cậy cực cao với độ trễ thấp (URLLC: Ultra-reliable and low-latency communications) và truyền thông máy số lượng cực lớn (mMTC: Massive machine type communications).

Trong khi đó, tại Khuyến nghị ITU-R M.2410 phát hành tháng 11/2017 về các yêu cầu hiệu năng kỹ thuật tối thiểu đối với công nghệ giao diện vô tuyến của IMT-2020 có một số điểm đáng chú ý sau:

- Tốc độ dữ liệu đỉnh đường xuống là 20Gbps và tốc độ dữ liệu đỉnh đường lên là 10Gbps.

- Hiệu suất sử dụng phổ tần đỉnh đường xuống là 30bit/s/Hz và đường lên là 15bit/s/Hz.

- Tốc độ dữ liệu người dùng trải nghiệm đường xuống là 100Mbps và đường lên là 50Mbps.

- Độ trễ trên giao diện người dùng là 4 mili giây (ms) cho ứng dụng eMBB và 1ms cho ứng dụng URLLC; độ trễ trên giao diện điều khiển là 20ms.

 

- Mật độ kết nối tối thiểu: 1 triệu thiết bị/km2.

- Tốc độ di chuyển tối đa của thuê bao là 500km/h.

- Băng thông tối thiểu là 100MHz và cho phép hỗ trợ băng thông lên đến 1GHz khi hoạt động ở băng tần trên 6GHz.

Đánh giá về tầm quan trọng của các giao diện vô tuyến mới cho 5G, ông Houlin Zhao - Tổng thư ký của ITU cho biết: “Các thông số kỹ thuật về giao diện vô tuyến của IMT-2020 cho thông tin di động băng rộng thế hệ thứ 5 (5G) sẽ là xương sống của nền kinh tế kỹ thuật số trong tương lai, nó cũng sẽ biến cuộc sống con người cũng như đưa ngành công nghiệp và xã hội tiến vào thế giới tự động và thông minh”.

“5G sẽ cho phép người dùng trải nghiệm tốc độ dữ liệu nhanh hơn, kết nối đáng tin cậy hơn và độ trễ thấp hơn so với các giao diện vô tuyến IMT trước đó, tất cả những tính năng ưu việt đó đều cần thiết cho hệ sinh thái truyền thông toàn cầu mới của chúng ta, khi các thiết bị được kết nối cần gửi một lượng lớn dữ liệu qua mạng băng thông rộng với tốc độ cực nhanh”, ông Houlin Zhao cho biết thêm.

Trong khi đó, ông Mario Maniewicz - Cục trưởng Cục Thông tin vô tuyến của ITU nhận định: “Với việc thành công trong quá trình đánh giá và công bố tiêu chuẩn toàn cầu lần này, là một cột mốc quan trọng đối với ngành viễn thông toàn cầu cũng như đối với người dùng. Công nghệ 5G sẽ làm phong phú thêm hệ sinh thái truyền thông trên toàn thế giới, mở rộng phạm vi ứng dụng sáng tạo và hỗ trợ kết nối Internet vạn vật (IoT) đang phát triển, bao gồm cả giao tiếp giữa máy và máy”.

Trong quá trình đánh giá các công nghệ ứng cử viên cho giao diện vô tuyến của IMT -2020, ITU-R đã hợp tác và phối hợp với các quốc gia thành viên của ITU, các nhà sản xuất thiết bị, các nhà khai thác mạng di động và các tổ chức phát triển tiêu chuẩn quốc gia, khu vực và quốc tế, cộng đồng học thuật và các diễn đàn công nghệ, để từ đó đưa ra khung và các mục tiêu chung nhằm phát triển IMT-2020 đáp ứng yêu cầu toàn cầu.

Vào đầu năm 2012, ITU đã khởi xướng việc phát triển “IMT cho năm 2020 và xa hơn nữa”, tạo tiền đề cho các hoạt động nghiên cứu 5G và vào năm 2015 đã thiết lập tầm nhìn và yêu cầu cho toàn cầu hóa 5G. Theo chương trình nghiên cứu về IMT đang được thực hiện bởi ITU thì các quốc gia thành viên của ITU đang tiếp tục đóng góp lâu dài cho truyền thông di động để thực hiện sứ mệnh “kết nối thế giới”.

Phan Văn Hòa (theo Telecomreview)

Hàn Quốc ghi nhận gần 10 triệu người dùng 5G vào tháng 10

Hàn Quốc ghi nhận gần 10 triệu người dùng 5G vào tháng 10

Theo số liệu công bố của Bộ Khoa học và CNTT-TT Hàn Quốc cho biết, tính đến cuối tháng 10 vừa qua số lượng thuê bao 5G của Hàn Quốc đạt 9,98 triệu.

Chủ đề : 5g
 
List comment
 
MobiFone sẽ khai trương đồng loạt 50 trạm phát sóng 5G tại Tp.HCM trong thời gian tới
icon

Nhằm đem đến cho người dùng trải nghiệm 5G tốt nhất, trong quá trình phát sóng thử nghiệm thương mại, MobiFone sẽ khai trương 50 trạm phát sóng 5G tại Tp.HCM trong thời gian tới.

 
Hàn Quốc ghi nhận gần 10 triệu người dùng 5G vào tháng 10
icon

Theo số liệu công bố của Bộ Khoa học và CNTT-TT Hàn Quốc cho biết, tính đến cuối tháng 10 vừa qua số lượng thuê bao 5G của Hàn Quốc đạt 9,98 triệu.

 
Trung Quốc tăng trưởng 5G vượt mức dự báo trong 2020
icon

Giám đốc mạng lưới của Ericsson, Fredrik Jejdling chia sẻ về việc cập nhật tăng mức dự báo số lượng thuê bao 5G cuối năm nay: “Tốc độ tăng trưởng ngoài dự kiến là do Trung Quốc, với chiến lược tập trung mạnh mẽ vào 5G ở quốc gia này”.

 
Thử thách tư duy đi cùng thế giới trong cuộc đua 5G
icon

3 nhà mạng lớn bắt đầu triển khai 5G để đưa Việt Nam vào những quốc gia có 5G thương mại sớm nhất thế giới. Như vậy, viễn thông đã tiếp nối bài học về đi thẳng lên hiện đại, đi ngang thế giới và làm chủ công nghệ.  

 
Anh cấm lắp đặt thiết bị 5G Huawei từ tháng 9/2021
icon

Chính phủ Anh thông báo, các nhà mạng nước này bị cấm lắp đặt mới thiết bị 5G Huawei sau tháng 9/2021.  

 
 
Thị trường 5G sẽ tạo ra doanh thu 31 nghìn tỷ USD vào năm 2030
icon

Theo một báo cáo mới được phát hành bởi Công ty cung cấp thiết bị viễn thông Ericsson của Thụy Điển, thị trường người tiêu dùng 5G trên toàn cầu có thể tạo ra doanh thu 31 nghìn tỷ USD vào năm 2030.

Anh cam kết chi 333 triệu USD hỗ trợ nhà mạng thay thế 5G Huawei
icon

Anh sẽ chi 250 triệu bảng (333 triệu USD) để đa dạng hóa nguồn thiết bị 5G, sau khi cấm Huawei cung ứng công nghệ này tại đây.  

Tháng 12/2020: Người dùng Hà Nội, TP.HCM sẽ có thể sử dụng 5G
icon

Cả 3 nhà mạng lớn là VinaPhone, Viettel và MobiFone đều đã được cấp phép thử nghiệm thương mại 5G tại các thành phố lớn.  

Nhà mạng Anh có thể bị phạt nặng nếu dùng thiết bị nguy cơ cao
icon

Các nhà mạng Anh có thể bị phạt tối đa 10% doanh thu hoặc 100.000 pound (3,1 tỷ đồng) mỗi ngày nếu vi phạm lệnh cấm mới.  

Sân bay cũ của Bắc Kinh được phủ sóng 5G
icon

Sân bay quốc tế Đại Hưng Bắc Kinh mới mở tháng 9/2019, nhưng đã hoàn thành triển khai mạng 5G trước. Sân bay quốc tế Thủ đô Bắc Kinh được thành lập từ năm 1958, đến nay mới được phủ sóng 5G.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123