Nhà mạng di động Hàn Quốc nói lời tạm biệt với dịch vụ 2G

Ngày 12/6, Bộ Khoa học và CNTT Hàn Quốc đã chấp thuận đề nghị của nhà khai thác di động số 1 của Hàn Quốc SK Telecom về việc chấm dứt dịch vụ 2G sau gần 24 năm tồn tại kể từ ngày ra mắt dịch vụ vào năm 1996.

ác công ty Hàn Quốc được khuyến cáo giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc

Huawei chật vật giành quyền triển khai mạng 5G tại Anh

Vodafone cảnh báo công nghệ 5G của Anh sẽ bị ảnh hưởng nếu loại Huawei

Động thái này của Bộ Khoa học và CNTT đã diễn ra 7 tháng sau khi gã khổng lồ viễn thông đưa ra đề nghị khi họ thực hiện các bước để đảm bảo rằng việc chấm dứt các dịch vụ cũ sẽ không gây hại cho khách hàng hiện tại.

Trong một cuộc họp báo diễn ra ở Seoul, ông Lee Tai-hee, Thứ trưởng phụ trách Văn phòng Chính sách Mạng của Bộ cho biết: “SK Telecom đã đồng ý cung cấp hỗ trợ rộng rãi, bao gồm cung cấp miễn phí một số điện thoại nhất định cho người dùng 2G hiện tại, cũng như giảm giá 70% phí cho người dùng trong hai năm tới”. Quan chức này nói rằng SKT dự kiến sẽ loại bỏ các dịch vụ 2G của mình theo các khu vực theo từng giai đoạn để hạn chế bất kỳ sự gián đoạn nào.

Nhà mạng di động Hàn Quốc nói lời tạm biệt với dịch vụ 2G
Nhà mạng di động Hàn Quốc nói lời tạm biệt với dịch vụ 2G

SK Telecom đã đưa ra đề xuất ngừng hoạt động dịch vụ 2G, với lý do chi phí cao khi vận hành các thiết bị đã lỗi thời để duy trì mạng lưới trong khi tổng số thuê bao 2G bị suy giảm, không có điện thoại 2G mới nào được sản xuất.

Khi nhận được sự chấp thuận, SK Telecom cho biết họ sẽ kết thúc dịch vụ 2G bắt đầu từ ngày 6 tháng 7 tới. 384.000 thuê bao vẫn đang sử dụng mạng 2G của SK Telecom sẽ cần phải thay đổi gói dịch vụ của họ. Tuy nhiên, họ sẽ được phép giữ nguyên số di động của mình trong một năm, cho đến khi giấy phép băng tần cho mạng 2G hết hạn vào tháng 6 năm 2021.

Chính phủ Hàn Quốc cho biết họ đã thực hiện 4 cuộc kiểm tra thực tế tại các trung tâm mạng 2G của SK Telecom kể từ khi công ty nộp đơn yêu cầu kết thúc dịch vụ vào tháng 11 năm ngoái.

 

Ông Lee Tai-hee cho biết, trong quá trình kiểm tra Bộ đã phát hiện ra rằng đã có sự gia tăng khoảng 130% các sự cố cơ học tại các trung tâm mạng 2G của SK Telecom. Bộ cũng đã xác nhận rằng nhà mạng sẽ khó bảo đảm các bộ phận thiết bị để sửa chữa các máy chủ mạng trong tương lai vì nhiều nhà sản xuất phụ tùng không còn sản xuất chúng hoặc đã phá sản.

Samsung Electronics, nhà cung cấp chính thiết bị 2G cho các công ty viễn thông Hàn Quốc, đã ngừng sản xuất thiết bị này vào năm 2005.

Bộ sẽ đảm bảo việc SK Telecom phải tuân theo các quy trình được áp dụng để bảo vệ người dùng trong quá trình chuyển đổi gói dịch vụ, Thứ trưởng Lee Tai-hee cho biết thêm.

SK Telecom là công ty viễn thông đầu tiên của Hàn Quốc bắt đầu triển khai mạng 2G tại đất nước này vào năm 1996. Nhà mạng đã đầu tư và thương mại hóa mạng 2G dựa trên công nghệ CDMA.

Trước đó, một nhà mạng di động khác của Hàn Quốc là KT đã dừng cung cấp dịch vụ 2G vào năm 2011. Như vậy, tại Hàn Quốc hiện chỉ còn nhà mạng LG Uplus đang tiếp tục vận hành mạng 2G và họ chưa có bất kỳ yêu cầu nào về việc dừng dịch vụ này.

Hiện tại, đã có nhiều nhà mạng của nhiều quốc gia trên thế giới dừng cung cấp dịch vụ 2G như Ấn độ, Singapore, Thái Lan, Đài Loan, Mỹ, Úc, New Zealand, Canada,…

Phan Văn Hòa (theo Koreaherald)

 
List comment
 
Canada hoãn đấu giá phổ tần 3,5 GHz do đại dịch
icon

Chính phủ Canada đã tuyên bố hoãn 6 tháng đối với quy trình đấu giá phổ tần 3,5 GHz, cho phép ngành viễn thông duy trì sự tập trung vào việc cung cấp các dịch vụ thiết yếu cho người dân trong đại dịch.

 
Gmobile bất ngờ tuyên bố muốn phát triển mạng 5G
icon

Ông Nguyễn Trường Phi, Tổng giám đốc Gmobile cho biết, hiện mạng Gtel mới có mạng 2G mà chưa có 3G và 4G. Vì vậy, Gmobile muốn phát triển 5G trong thời gian tới.

 
NATO: Đánh giá của Anh về bảo mật 5G đối với Huawei là quan trọng
icon

Ngày 10/6, người đứng đầu liên minh quân sự NATO cho biết, phương Tây không thể làm ngơ trước sự trỗi dậy của Trung Quốc. Vì vậy, Vương quốc Anh phải xem xét vai trò của Huawei trong mạng 5G của mình để đảm bảo an ninh.

 
Phần Lan hoàn thành phiên đấu giá phổ tần 5G lần thứ 2
icon

Ngày 8/6, phiên đấu giá phổ tần 5G lần thứ hai ở băng tần 26 GHz của Phần Lan đã kết thúc với chiến thắng thuộc về các nhà khai thác Telia, Elisa và Telenor.

 
Nhà mạng di động đầu tiên của Đài Loan nhận được giấy phép 5G
icon

Theo Ủy ban Truyền thông Quốc gia Đài Loan, Chunghwa Telecom đã trở thành công ty viễn thông đầu tiên tại Đài Loan nhận giấy phép 5G và dự kiến ra mắt các dịch vụ 5G thương mại dựa trên kiến trúc mạng không độc lập vào tháng tới.

 
 
Những thuyết âm mưu hoang đường nhất về công nghệ 5G
icon

Năm 2020 đang trở thành năm “đại hạn” cho công nghệ mạng viễn thông 5G, khi thuyết âm mưu bùng nổ dẫn tới nhiều thiệt hại cho các nhà mạng.

Trạm gốc 5G làm mát bằng chất lỏng giúp giảm 80% lượng khí thải CO2
icon

Mới đây, nhà sản xuất thiết bị viễn thông Nokia của Phần Lan tuyên bố rằng, họ đã hợp tác với nhà khai thác mạng di động Elisa của Phần Lan để cung cấp giải pháp trạm gốc 5G làm mát bằng chất lỏng đầu tiên trên thế giới.

DZS cung cấp giải pháp FTTH, truyền dẫn truy nhập và chuyển mạch 5G cho LG U+
icon

Công ty DASAN Zhone Solutions (DZS), chuyên gia hàng đầu thế giới về siêu kết nối và băng thông rộng, công bố LG U+ đã kí kết hợp đồng 3 năm trị giá 66 triệu đô la Mỹ với DZS.

Hai hãng viễn thông Canada loại Huawei khỏi cuộc chơi 5G
icon

 Nhà mạng Telus và Bell của Canada chọn mua thiết bị mạng 5G của Nokia và Ericsson thay vì Huawei.

Anh thảo luận với các nhà cung cấp 5G Nhật, Hàn để thay thế Huawei
icon

Theo nguồn tin từ Reuters cho biết, các quan chức Anh đã thảo luận về việc cung cấp thiết bị mạng 5G với các công ty ở Hàn Quốc và Nhật Bản như một phần của nỗ lực thúc đẩy các lựa chọn thay thế Huawei.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123