Nhà mạng di động Hàn Quốc nói lời tạm biệt với dịch vụ 2G

Ngày 12/6, Bộ Khoa học và CNTT Hàn Quốc đã chấp thuận đề nghị của nhà khai thác di động số 1 của Hàn Quốc SK Telecom về việc chấm dứt dịch vụ 2G sau gần 24 năm tồn tại kể từ ngày ra mắt dịch vụ vào năm 1996.

ác công ty Hàn Quốc được khuyến cáo giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc

Huawei chật vật giành quyền triển khai mạng 5G tại Anh

Vodafone cảnh báo công nghệ 5G của Anh sẽ bị ảnh hưởng nếu loại Huawei

Động thái này của Bộ Khoa học và CNTT đã diễn ra 7 tháng sau khi gã khổng lồ viễn thông đưa ra đề nghị khi họ thực hiện các bước để đảm bảo rằng việc chấm dứt các dịch vụ cũ sẽ không gây hại cho khách hàng hiện tại.

Trong một cuộc họp báo diễn ra ở Seoul, ông Lee Tai-hee, Thứ trưởng phụ trách Văn phòng Chính sách Mạng của Bộ cho biết: “SK Telecom đã đồng ý cung cấp hỗ trợ rộng rãi, bao gồm cung cấp miễn phí một số điện thoại nhất định cho người dùng 2G hiện tại, cũng như giảm giá 70% phí cho người dùng trong hai năm tới”. Quan chức này nói rằng SKT dự kiến sẽ loại bỏ các dịch vụ 2G của mình theo các khu vực theo từng giai đoạn để hạn chế bất kỳ sự gián đoạn nào.

Nhà mạng di động Hàn Quốc nói lời tạm biệt với dịch vụ 2G
Nhà mạng di động Hàn Quốc nói lời tạm biệt với dịch vụ 2G

SK Telecom đã đưa ra đề xuất ngừng hoạt động dịch vụ 2G, với lý do chi phí cao khi vận hành các thiết bị đã lỗi thời để duy trì mạng lưới trong khi tổng số thuê bao 2G bị suy giảm, không có điện thoại 2G mới nào được sản xuất.

Khi nhận được sự chấp thuận, SK Telecom cho biết họ sẽ kết thúc dịch vụ 2G bắt đầu từ ngày 6 tháng 7 tới. 384.000 thuê bao vẫn đang sử dụng mạng 2G của SK Telecom sẽ cần phải thay đổi gói dịch vụ của họ. Tuy nhiên, họ sẽ được phép giữ nguyên số di động của mình trong một năm, cho đến khi giấy phép băng tần cho mạng 2G hết hạn vào tháng 6 năm 2021.

Chính phủ Hàn Quốc cho biết họ đã thực hiện 4 cuộc kiểm tra thực tế tại các trung tâm mạng 2G của SK Telecom kể từ khi công ty nộp đơn yêu cầu kết thúc dịch vụ vào tháng 11 năm ngoái.

 

Ông Lee Tai-hee cho biết, trong quá trình kiểm tra Bộ đã phát hiện ra rằng đã có sự gia tăng khoảng 130% các sự cố cơ học tại các trung tâm mạng 2G của SK Telecom. Bộ cũng đã xác nhận rằng nhà mạng sẽ khó bảo đảm các bộ phận thiết bị để sửa chữa các máy chủ mạng trong tương lai vì nhiều nhà sản xuất phụ tùng không còn sản xuất chúng hoặc đã phá sản.

Samsung Electronics, nhà cung cấp chính thiết bị 2G cho các công ty viễn thông Hàn Quốc, đã ngừng sản xuất thiết bị này vào năm 2005.

Bộ sẽ đảm bảo việc SK Telecom phải tuân theo các quy trình được áp dụng để bảo vệ người dùng trong quá trình chuyển đổi gói dịch vụ, Thứ trưởng Lee Tai-hee cho biết thêm.

SK Telecom là công ty viễn thông đầu tiên của Hàn Quốc bắt đầu triển khai mạng 2G tại đất nước này vào năm 1996. Nhà mạng đã đầu tư và thương mại hóa mạng 2G dựa trên công nghệ CDMA.

Trước đó, một nhà mạng di động khác của Hàn Quốc là KT đã dừng cung cấp dịch vụ 2G vào năm 2011. Như vậy, tại Hàn Quốc hiện chỉ còn nhà mạng LG Uplus đang tiếp tục vận hành mạng 2G và họ chưa có bất kỳ yêu cầu nào về việc dừng dịch vụ này.

Hiện tại, đã có nhiều nhà mạng của nhiều quốc gia trên thế giới dừng cung cấp dịch vụ 2G như Ấn độ, Singapore, Thái Lan, Đài Loan, Mỹ, Úc, New Zealand, Canada,…

Phan Văn Hòa (theo Koreaherald)

Chủ đề :
 
List comment
 
Verizon, Ericsson và Qualcomm đạt tốc độ kỷ lục với băng tần sóng milimet dành cho 5G
icon

Ngày 20/10, Verizon, Ericsson và Qualcomm tuyên bố đã đạt được tốc độ 5G nhanh nhất trong ngành công nghiệp với băng tần sóng milimet (mmWave), trong một cuộc thử nghiệm tại phòng thí nghiệm.

 
5G sẽ mang lại điều gì cho iPhone 12?
icon

Đánh giá một cách thực tế, Apple đã chậm chân trong cuộc đua 5G với các đối thủ cạnh tranh trực tiếp, nhưng iPhone 12 hỗ trợ 5G có phải là tình thế bắt buộc của “nhà Táo”?  

 
Trung Quốc có hơn 150 triệu thiết bị được kết nối với mạng 5G
icon

 Số liệu từ Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin Trung Quốc (MIIT) cho biết, nước này hiện đã có hơn 150 triệu thiết bị được kết nối với mạng 5G và hơn 600.000 trạm gốc 5G đã được lắp đặt.

 
Mỹ tài trợ các nước đang phát triển ‘đá’ Huawei
icon

Theo Thời báo Phố Wall, Mỹ dự định cho các nước đang phát triển vay hàng tỷ USD với hi vọng thuyết phục họ sử dụng thiết bị viễn thông phương tây thay vì của Huawei, ZTE khi xây mạng 5G.

 
Hàn - Nhật không chặn Huawei theo yêu cầu của Mỹ
icon

Theo truyền thông Nhật Bản và Hàn Quốc, hai nước này cho biết sẽ không cấm Huawei hay công ty Trung Quốc khác tham gia mạng viễn thông theo yêu cầu của Mỹ.  

 
 
Quan chức Huawei chỉ trích 5G Trung Quốc “giả tạo, ngu ngốc, nghèo nàn”
icon

Ryan Ding, người phụ trách bộ phận nhà mạng của Huawei, vừa dội gáo nước lạnh vào dịch vụ 5G Trung Quốc.  

Keysight sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam có nhiều bước tiến mới trên cuộc đua 5G
icon

“Việt Nam đã đầu tư, đi trước khá nhiều so với các nước ASEAN trong nghiên cứu triển khai 5G. Keysight sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam có nhiều bước tiến mới trên cuộc đua 5G”, ông Lawrence Liu, TGĐ phụ trách kinh doanh khu vực APAC của Keysight nói.

Trưởng nhóm nghiên cứu quy hoạch băng tần 5G ở Việt Nam: “Trọng trách càng lớn, chúng tôi càng thận trọng”
icon

20 năm công tác trong lĩnh vực tần số, Bùi Hà Long vẫn rất hứng thú khi nói về kỹ thuật. Bản thân anh luôn ý thức được trọng trách của mình khi được giao nhiệm vụ nghiên cứu, đề xuất quy hoạch băng tần để triển khai 5G.

Smart TV sẽ thay đổi ra sao trong kỷ nguyên 5G?
icon

Với sự phát triển của hạ tầng 5G, những chiếc Smart TV sẽ có nhiều thay đổi đáng kể về trải nghiệm của người dùng.

Hàn Quốc đạt 8,65 triệu thuê bao 5G
icon

Dữ liệu từ Bộ Khoa học và CNTT Hàn Quốc cho biết, tính đến cuối tháng 8 vừa qua, Hàn Quốc đã đạt 8,65 triệu thuê bao trong phân khúc 5G.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123