Nhà mạng Mỹ hứa hẹn “sự trỗi dậy” của sóng milimet trong nửa cuối năm nay

Không giống các nhà mạng Mỹ khác, Verizon chỉ sử dụng sóng milimet cho mạng 5G của mình. Verizon đang đặt mục tiêu triển khai nhiều hơn gấp 5 lần số trạm phát sóng milimet trong năm 2020.

Giám đốc điều hành của nhà mạng Verizon, ông Hans Vestberg mới đây bày tỏ sự lạc quan về cơ hội của 5G trong mảng doanh nghiệp, ngay cả khi một số doanh nghiệp đang cần cắt giảm chi tiêu trong đại dịch Covid-19.

Mạng 5G của Verizon hiện đang được triển khai ở 35 thành phố của Mỹ, trong khi sản phẩm mạng không dây cố định 5G Home đang có mặt ở 6 thành phố. Mục tiêu của Verizon là mở rộng dịch vụ 5G ra hơn 60 thành phố vào cuối năm 2020, đồng thời 5G Home sẽ có mặt ở 10 thành phố.

Đáng chú ý là không giống các nhà mạng Mỹ khác, Verizon chỉ sử dụng sóng milimet (mmWave) cho mạng 5G của mình. Sóng milimet là dải sóng có tần số cực cao, từ 30 đến 300 GHz, bước sóng chỉ khoảng từ 1 đến 10mm. Dù dễ dàng đáp ứng tốc độ cao theo chuẩn 5G, sóng milimet khá hạn chế về phạm vi truyền tải và suy hao lớn.

Vùng phủ sóng 5G của Verizon hiện chưa là gì so với AT&T, nhà mạng mới công bố hoàn thành phủ sóng dịch vụ 5G trên toàn nước Mỹ. AT&T tập trung vào băng tần dưới 6GHz (Sub-6) và 850MHz, dù cũng đang hướng tới triển khai băng tần sóng milimet.

T-Mobile, nhà mạng đầu tiên phủ sóng 5G trên toàn nước Mỹ vào năm ngoái, hoạt động chủ yếu trên băng tần 600MHz và 2,5 GHz.

Dù vậy Verizon đang đặt mục tiêu triển khai nhiều hơn gấp 5 lần số trạm phát sóng milimet trong năm 2020. 60 thành phố sẽ có dịch vụ 5G của Verizon như đã đề cập, thêm vào đó các thành phố sẽ được phủ sóng nhiều hơn năm ngoái.

 
Nhà mạng Mỹ hứa hẹn “sự trỗi dậy” của sóng milimet trong nửa cuối năm nay
Không giống các nhà mạng Mỹ khác, Verizon chỉ sử dụng sóng milimet cho mạng 5G của mình. Verizon đang đặt mục tiêu triển khai nhiều hơn gấp 5 lần số trạm phát sóng milimet trong năm 2020.

Đến giờ Verizon chưa thực hiện được là bao trong mục tiêu 60 thành phố, nhưng CEO Hans Vestberg khẳng định: “Bạn hãy chờ đợi sự phát triển của chúng tôi trong nửa cuối năm. Chúng tôi thực sự rất phấn khích về điều đó”.

Hans Vestberg chia sẻ thêm: “Hãy lưu ý rằng hệ thống của chúng tôi dựa trên sóng milimet hiện đại. Chưa một ai ứng dụng được sóng milimet trên thế giới, nhưng chúng tôi sẽ có mạng sóng này trên toàn nước Mỹ”.

Anh Hào(Theo Fierce Wireless)

Giám đốc Qualcomm tại Việt Nam: Sóng milimeterwave (mmWave) là trọng tâm của 5G

Giám đốc Qualcomm tại Việt Nam: Sóng milimeterwave (mmWave) là trọng tâm của 5G

Để chuẩn bị cho việc thương mại hóa 5G trong năm nay, trọng tâm của Việt Nam hiện nay là phải đảm bảo xây dựng cơ sở hạ tầng phù hợp.

 
List comment
 
Samsung có thể chớp thời cơ trên thị trường 5G?
icon

Sau khi Anh cấm Huawei tham gia mạng 5G, mọi con mắt đang đổ dồn vào Samsung để xem công ty này có tận dụng được cơ hội hay không.  

 
Pháp tuyên bố không cấm Huawei đầu tư vào nước này
icon

Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire khẳng định nước này sẽ không cấm Tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc đầu tư và Pháp sẽ bảo vệ các lợi ích an ninh quốc gia.

 
Ericsson triển khai lõi 5G cho SoftBank, tiếp tục mở vùng phủ sóng
icon

Ericsson có 99 hợp đồng hoặc bản thỏa thuận về mạng 5G thương mại với các nhà mạng khác nhau, đồng thời đã đưa vào hoạt động 54 mạng 5G trên toàn thế giới.

 
Trung Quốc có thể trả đũa Nokia, Ericsson nếu EU cấm Huawei
icon

Bộ Thương mại Trung Quốc cân nhắc hạn chế xuất khẩu đối với các sản phẩm của Nokia và Ericsson sản xuất tại đây.  

 
Hy vọng thống trị thị trường toàn cầu của Huawei tan vỡ
icon

Tham vọng bá chủ thị trường thiết bị viễn thông lẫn smartphone toàn cầu của Huawei bị tổn thương vì các lệnh cấm dồn dập của Mỹ và nhiều nước khác.  

 
 
Cuối 2020, Viettel sẽ hiện đại hóa hàng loạt trạm BTS tại nội thành Hà Nội, sẵn sàng cho 5G
icon

Ông Đào Xuân Vũ, Tổng Giám đốc Tổng công ty Mạng lưới Viettel (Viettel Net) cho biết, Viettel đã đầu tư hàng triệu USD tại Hà Nội để thử nghiệm các giải pháp mới để thông minh hóa mạng lưới, tạo thuận lợi cho phát triển mạng 5G sau này.

Tham vọng thống trị 5G của Huawei tại Đông Nam Á bị đe dọa
icon

Với việc Singapore trở thành quốc gia mới nhất hợp tác với các hãng châu Âu về cơ sở hạ tầng internet tốc độ cao, Huawei đối mặt 'sóng gió' trong cuộc đua toàn cầu về thiết bị mạng 5G.

Vì sao Mỹ muốn bài trừ Huawei?
icon

Quan hệ Mỹ - Huawei trở nên nghiệt ngã hơn từ năm 2019, khi chính quyền Tổng thống Donald Trump cấm doanh nghiệp Mỹ kinh doanh với công ty này.

Nhà mạng Hàn Quốc chi 21,4 tỷ USD cho 5G
icon

Bốn nhà mạng Hàn Quốc sẽ chi tối đa 25,7 nghìn tỷ won (21,4 tỷ USD) cho cơ sở hạ tầng 5G quốc gia đến năm 2022.

5G sẽ giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế
icon

Viễn thông là một nhân tố thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Việt Nam nhiều năm qua. 5G sắp tới cũng sẽ tạo động lực cho GDP, đồng thời là nền tảng cho chuyển đổi số.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123