Nhà mạng Mỹ hứa hẹn “sự trỗi dậy” của sóng milimet trong nửa cuối năm nay

Không giống các nhà mạng Mỹ khác, Verizon chỉ sử dụng sóng milimet cho mạng 5G của mình. Verizon đang đặt mục tiêu triển khai nhiều hơn gấp 5 lần số trạm phát sóng milimet trong năm 2020.

Giám đốc điều hành của nhà mạng Verizon, ông Hans Vestberg mới đây bày tỏ sự lạc quan về cơ hội của 5G trong mảng doanh nghiệp, ngay cả khi một số doanh nghiệp đang cần cắt giảm chi tiêu trong đại dịch Covid-19.

Mạng 5G của Verizon hiện đang được triển khai ở 35 thành phố của Mỹ, trong khi sản phẩm mạng không dây cố định 5G Home đang có mặt ở 6 thành phố. Mục tiêu của Verizon là mở rộng dịch vụ 5G ra hơn 60 thành phố vào cuối năm 2020, đồng thời 5G Home sẽ có mặt ở 10 thành phố.

Đáng chú ý là không giống các nhà mạng Mỹ khác, Verizon chỉ sử dụng sóng milimet (mmWave) cho mạng 5G của mình. Sóng milimet là dải sóng có tần số cực cao, từ 30 đến 300 GHz, bước sóng chỉ khoảng từ 1 đến 10mm. Dù dễ dàng đáp ứng tốc độ cao theo chuẩn 5G, sóng milimet khá hạn chế về phạm vi truyền tải và suy hao lớn.

Vùng phủ sóng 5G của Verizon hiện chưa là gì so với AT&T, nhà mạng mới công bố hoàn thành phủ sóng dịch vụ 5G trên toàn nước Mỹ. AT&T tập trung vào băng tần dưới 6GHz (Sub-6) và 850MHz, dù cũng đang hướng tới triển khai băng tần sóng milimet.

T-Mobile, nhà mạng đầu tiên phủ sóng 5G trên toàn nước Mỹ vào năm ngoái, hoạt động chủ yếu trên băng tần 600MHz và 2,5 GHz.

Dù vậy Verizon đang đặt mục tiêu triển khai nhiều hơn gấp 5 lần số trạm phát sóng milimet trong năm 2020. 60 thành phố sẽ có dịch vụ 5G của Verizon như đã đề cập, thêm vào đó các thành phố sẽ được phủ sóng nhiều hơn năm ngoái.

 
Nhà mạng Mỹ hứa hẹn “sự trỗi dậy” của sóng milimet trong nửa cuối năm nay
Không giống các nhà mạng Mỹ khác, Verizon chỉ sử dụng sóng milimet cho mạng 5G của mình. Verizon đang đặt mục tiêu triển khai nhiều hơn gấp 5 lần số trạm phát sóng milimet trong năm 2020.

Đến giờ Verizon chưa thực hiện được là bao trong mục tiêu 60 thành phố, nhưng CEO Hans Vestberg khẳng định: “Bạn hãy chờ đợi sự phát triển của chúng tôi trong nửa cuối năm. Chúng tôi thực sự rất phấn khích về điều đó”.

Hans Vestberg chia sẻ thêm: “Hãy lưu ý rằng hệ thống của chúng tôi dựa trên sóng milimet hiện đại. Chưa một ai ứng dụng được sóng milimet trên thế giới, nhưng chúng tôi sẽ có mạng sóng này trên toàn nước Mỹ”.

Anh Hào(Theo Fierce Wireless)

Giám đốc Qualcomm tại Việt Nam: Sóng milimeterwave (mmWave) là trọng tâm của 5G

Giám đốc Qualcomm tại Việt Nam: Sóng milimeterwave (mmWave) là trọng tâm của 5G

Để chuẩn bị cho việc thương mại hóa 5G trong năm nay, trọng tâm của Việt Nam hiện nay là phải đảm bảo xây dựng cơ sở hạ tầng phù hợp.

Chủ đề : mỹnhà mạng5g
 
List comment
 
Hàn Quốc vẫn dẫn đầu thế giới về 5G
icon

Xét về tiến trình 5G trên toàn cầu, Hàn Quốc vẫn xếp đầu bảng, tiếp đến là Thụy Sỹ và Kuwait.  

 
Nhà mạng Nhật chính thức triển khai 5G bằng phần mềm
icon

Dựa trên nền tảng Open RAN, nhà mạng Rakuten sẽ cung cấp 5G với giá cước 2.980 yên (28 USD) trước thuế mỗi tháng. CEO Hiroshi Mikitani của Rakuten khẳng định, mức giá đó thấp hơn khoảng 70% so với các đối thủ lớn.

 
Mỹ tiếp tục gây sức ép lên châu Âu nhằm loại bỏ Huawei
icon

Một quan chức cao cấp Mỹ tố cáo Huawei đồng lõa với hoạt động vi phạm nhân quyền, là một phần của nhà nước giám sát Trung Quốc.  

 
5G sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng ta như thế nào?
icon

Giống như 3G và 4G đã ra mắt trước đây, 5G đầu tiên sẽ được tung ra ở những khu vực đông dân cư nhất, sau đó vùng phủ sóng sẽ từ từ mở rộng ra hầu hết các khu vực.  

 
iPhone 12 sẽ tạo cú hích lớn cho 5G và viễn thông Mỹ
icon

Theo báo cáo của tổ chức OpenSignal, iPhone 12 ra mắt sẽ làm tăng nhu cầu và quan tâm đến 5G tại Mỹ.  

 
 
Bạn có biết: Mạng 5G là gì và nó sẽ làm thay đổi cuộc sống như thế nào?
icon

Khái niệm mạng 5G đã trở nên rất phổ biến trong thời gian qua. Vậy bạn có biết mạng 5G là gì và nó sẽ làm thay đổi cuộc sống của chúng ta như thế nào? Hãy tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Tốc độ 5G tại Mỹ còn chậm hơn 4G?
icon

Thử nghiệm thực tế của tạp chí PGMag cho thấy tốc độ 5G của các nhà mạng Mỹ còn chậm hơn cả 4G tại nhiều địa điểm.  

Malaysia hoãn triển khai 5G
icon

Theo kế hoạch hạ tầng số mới nhất, Malaysia sẽ lùi lịch giới thiệu 5G sang sớm nhất là năm 2022.  

Qualcomm trang bị 5G cho chip Snapdragon 4xx của điện thoại giá rẻ
icon

Những chip Snapdragon thuộc dòng series 4 sắp được hỗ trợ 5G, ra mắt vào quý 1/2021. Qualcomm ước tính lần mở rộng này sẽ mang 5G đến cho thị trường tiềm năng có tới 3,5 tỷ người dùng điện thoại.

Tốc độ 5G Mỹ xếp bét bảng
icon

Mỹ tụt hậu trong 5G, lĩnh vực mà nhiều chuyên gia đánh giá là công nghệ quan trọng của tương lai.  

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123