Những lầm tưởng thường gặp về công nghệ 5G

Khái niệm về 5G đã trở nên phổ biến trong thời gian gần đây, nhưng các công nghệ và tính năng liên quan vẫn còn là điều khá mới mẻ.  

Cho đến khi 5G chính thức được sử dụng thương mại tại Việt Nam trong thời gian tới, nhiều tin đồn đi kèm với 5G đã tiếp tục gây ra những cuộc tranh luận gay gắt. Sự tranh cãi này cũng phản ánh rằng hiểu biết hiện tại của người dùng về 5G vẫn còn tương đối hạn chế và rất dễ bị hiểu nhầm.

5G rất nhanh, đây là thông tin mà ai cũng biết. Là công nghệ truyền thông thế hệ thứ năm, "băng thông lớn và tốc độ cao" là một trong những nền tảng để cải thiện trải nghiệm. Riêng khía cạnh này, thực tế có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của nhiều ngành và lĩnh vực công nghiệp.

Những lầm tưởng thường gặp về công nghệ 5G

Đây là lý do tại sao 5G được đặt nhiều hy vọng, bởi vì 5G sẽ mang lại nhiều thay đổi hơn cho cuộc sống của mọi người. Bản thân các đặc điểm của 5G cho thấy, nó không chỉ liên quan đến cuộc sống của mọi người mà còn liên quan đến sự phát triển của các ngành như công nghiệp.

Có ba tính năng chính của công nghệ 5G là độ trễ thấp, tốc độ cao và mạng phổ biến nhờ phủ sóng rộng rãi. Trong đó, độ trễ đề cập đến thời gian để một gói dữ liệu từ người gửi nhận hoặc tín hiệu phản hồi. Độ trễ thấp của đường truyền mạng rất hữu ích trong việc sử dụng thiết bị thông minh hàng ngày để chơi trò chơi và xem các video.

Tuy nhiên, độ trễ thấp không chỉ mang lại sự cải thiện trải nghiệm giải trí mà còn đối với các ứng dụng công nghiệp, độ trễ thấp mang lại sự cải thiện rất lớn, có thể đạt được sự phát triển tự động và thông minh hơn.

Những hiểu lầm phổ biến nhất khi nói về 5G

5G rất mạnh mẽ với tín hiệu nhanh là điều không thể phủ nhận, nhưng ở giai đoạn này, nhiều chức năng dường như được áp đặt lên trên 5G. Điều này đã gây ra một số hiểu lầm về 5G.

Những lầm tưởng thường gặp về công nghệ 5G
Công nghệ 5G sẽ ảnh hưởng đến mọi mặt cuộc sống

Đầu tiên là y học từ xa. Mọi người thường nói rằng 5G có thể xây dựng nền tảng y học từ xa và các kịch bản khác. Nói một cách khách quan, 5G thực sự có thể là một trợ giúp cho y tế từ xa.

Giống như giai đoạn dịch bệnh vừa qua, 5G có thể giúp thông báo tới lực lượng y tế của địa phương và quốc gia một cách nhanh chóng, cũng như hỗ trợ các y, bác sĩ tiến hành tư vấn và thăm khám thông qua các bệnh viện dã chiến. Nhưng điều này dựa nhiều hơn vào chức năng liên lạc của mạng 5G chứ không phải kịch bản phẫu thuật “mọi lúc mọi nơi” như không ít người vẫn tưởng tượng.

 

Thực tế, phẫu thuật là một vấn đề rất khắt khe, yêu cầu về môi trường vô trùng rất cao, không thể thực hiện mọi lúc mọi nơi. Đối với tình trạng y tế từ xa từ bệnh viện đến bệnh viện thì 5G chỉ là một giải pháp.

Một mặt, độ trễ từ thiết bị đến trạm gốc và giao tiếp từ trạm gốc vẫn còn hạn chế, đây là đặc điểm về độ trễ không thể vượt qua về vật lý. Mặt khác, các kết nối không dây như 5G vẫn kém độ tin cậy. Với các ca phẫu thuật từ xa, đường truyền cáp quang sẽ đảm bảo hơn so với việc sử dụng tín hiệu không dây như 5G.

Thứ hai là lái xe tự động. Đúng là trong những trường hợp lý tưởng, 5G được kết hợp với hệ thống lái xe tự động và đường đô thị thông minh, để cung cấp một phương tiện giao thông không người lái như trong các bộ phim viễn tưởng, đó là điều mọi người mong muốn. Tuy nhiên, bản thân sự phát triển của lái xe tự hành không nhất thiết phải liên quan đến 5G.

Hiện tại, việc lái xe tự hành chính thống vẫn bị chi phối bởi các giải pháp địa phương. Một mặt, nó liên quan đến vấn đề bảo mật dữ liệu, việc tải lên tất cả dữ liệu lái xe thực sự sẽ làm tăng rủi ro về dữ liệu.

Không những vậy, dù tốc độ 5G nhanh nhưng độ trễ thấp còn phụ thuộc vào giới hạn của thiết bị đến trạm gốc. Một khi xe tự hành di chuyển với tốc độ cao, các vấn đề về độ trễ liên quan đến tín hiệu 5G sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự an toàn cá nhân và cả phương tiện.

Điều này hiện rất khó kiểm soát, vì vậy việc xử lý cục bộ thông tin lái xe tự hành có thể vẫn là xu hướng chủ đạo trong kỷ nguyên 5G. Khi lái xe tự hành phát triển ở một mức độ nhất định trong tương lai, tải lên dữ liệu thông qua mạng 5G, kết hợp với giao thông thông minh để đề xuất tuyến đường tốt nhất và tối ưu hóa ùn tắc đô thị là một cách.

Cuối cùng là Internet of Everything (IoE hay còn được gọi là Internet vạn vật). Khi bàn về 5G, nhiều người sẽ đề cập đến sự kết nối giữa IoE và 5G, thực tế, từ góc độ phát triển của Internet vạn vật, trong lĩnh vực nhà thông minh, không có nhiều nhu cầu về 5G.

Công ty phân tích Gartner cũng tin rằng Internet vạn vật và 5G không nhất thiết phải liên quan đến nhau, điều này chủ yếu là do nhiều sản phẩm IoE không có nhu cầu cao về khả năng băng thông rộng lớn và độ trễ thấp duy nhất của 5G, và hầu hết chúng là truyền gói dữ liệu.

Hiện nay, các thiết bị gia dụng thông minh và sản phẩm khác có thể thấy kết nối WLAN 2.4GHz vẫn là xu hướng chủ đạo, thậm chí có những bộ định tuyến không dây còn phát triển riêng không dây 2.4GHz cho nhà thông minh.

Điệp Lưu

Bưu điện có thể là lợi thế khi triển khai 5G

Bưu điện có thể là lợi thế khi triển khai 5G

Báo cáo mới của Bưu chính Mỹ cho thấy cơ quan 228 năm tuổi này hoàn toàn có thể đóng vai trò lớn trong triển khai 5G.  

Chủ đề : 5gcông nghệ 5g
 
List comment
 
Bưu điện có thể là lợi thế khi triển khai 5G
icon

Báo cáo mới của Bưu chính Mỹ cho thấy cơ quan 228 năm tuổi này hoàn toàn có thể đóng vai trò lớn trong triển khai 5G.  

 
Úc đầu tư hơn 21 triệu USD đẩy nhanh việc áp dụng 5G trong các ngành công nghiệp
icon

Thông tin từ chính phủ Úc cho biết, họ đang đầu tư gần 30 triệu AUD (21,2 triệu USD) để cải thiện việc phân bổ và quản lý phổ tần số cũng như thử nghiệm sử dụng 5G trong các lĩnh vực công nghiệp khác nhau.

 
Hàn Quốc vẫn dẫn đầu thế giới về 5G
icon

Xét về tiến trình 5G trên toàn cầu, Hàn Quốc vẫn xếp đầu bảng, tiếp đến là Thụy Sỹ và Kuwait.  

 
Nhà mạng Nhật chính thức triển khai 5G bằng phần mềm
icon

Dựa trên nền tảng Open RAN, nhà mạng Rakuten sẽ cung cấp 5G với giá cước 2.980 yên (28 USD) trước thuế mỗi tháng. CEO Hiroshi Mikitani của Rakuten khẳng định, mức giá đó thấp hơn khoảng 70% so với các đối thủ lớn.

 
Mỹ tiếp tục gây sức ép lên châu Âu nhằm loại bỏ Huawei
icon

Một quan chức cao cấp Mỹ tố cáo Huawei đồng lõa với hoạt động vi phạm nhân quyền, là một phần của nhà nước giám sát Trung Quốc.  

 
 
5G sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng ta như thế nào?
icon

Giống như 3G và 4G đã ra mắt trước đây, 5G đầu tiên sẽ được tung ra ở những khu vực đông dân cư nhất, sau đó vùng phủ sóng sẽ từ từ mở rộng ra hầu hết các khu vực.  

iPhone 12 sẽ tạo cú hích lớn cho 5G và viễn thông Mỹ
icon

Theo báo cáo của tổ chức OpenSignal, iPhone 12 ra mắt sẽ làm tăng nhu cầu và quan tâm đến 5G tại Mỹ.  

Bạn có biết: Mạng 5G là gì và nó sẽ làm thay đổi cuộc sống như thế nào?
icon

Khái niệm mạng 5G đã trở nên rất phổ biến trong thời gian qua. Vậy bạn có biết mạng 5G là gì và nó sẽ làm thay đổi cuộc sống của chúng ta như thế nào? Hãy tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Tốc độ 5G tại Mỹ còn chậm hơn 4G?
icon

Thử nghiệm thực tế của tạp chí PGMag cho thấy tốc độ 5G của các nhà mạng Mỹ còn chậm hơn cả 4G tại nhiều địa điểm.  

Malaysia hoãn triển khai 5G
icon

Theo kế hoạch hạ tầng số mới nhất, Malaysia sẽ lùi lịch giới thiệu 5G sang sớm nhất là năm 2022.  

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123