Những lầm tưởng thường gặp về công nghệ 5G

Khái niệm về 5G đã trở nên phổ biến trong thời gian gần đây, nhưng các công nghệ và tính năng liên quan vẫn còn là điều khá mới mẻ.  

Cho đến khi 5G chính thức được sử dụng thương mại tại Việt Nam trong thời gian tới, nhiều tin đồn đi kèm với 5G đã tiếp tục gây ra những cuộc tranh luận gay gắt. Sự tranh cãi này cũng phản ánh rằng hiểu biết hiện tại của người dùng về 5G vẫn còn tương đối hạn chế và rất dễ bị hiểu nhầm.

5G rất nhanh, đây là thông tin mà ai cũng biết. Là công nghệ truyền thông thế hệ thứ năm, "băng thông lớn và tốc độ cao" là một trong những nền tảng để cải thiện trải nghiệm. Riêng khía cạnh này, thực tế có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của nhiều ngành và lĩnh vực công nghiệp.

Những lầm tưởng thường gặp về công nghệ 5G

Đây là lý do tại sao 5G được đặt nhiều hy vọng, bởi vì 5G sẽ mang lại nhiều thay đổi hơn cho cuộc sống của mọi người. Bản thân các đặc điểm của 5G cho thấy, nó không chỉ liên quan đến cuộc sống của mọi người mà còn liên quan đến sự phát triển của các ngành như công nghiệp.

Có ba tính năng chính của công nghệ 5G là độ trễ thấp, tốc độ cao và mạng phổ biến nhờ phủ sóng rộng rãi. Trong đó, độ trễ đề cập đến thời gian để một gói dữ liệu từ người gửi nhận hoặc tín hiệu phản hồi. Độ trễ thấp của đường truyền mạng rất hữu ích trong việc sử dụng thiết bị thông minh hàng ngày để chơi trò chơi và xem các video.

Tuy nhiên, độ trễ thấp không chỉ mang lại sự cải thiện trải nghiệm giải trí mà còn đối với các ứng dụng công nghiệp, độ trễ thấp mang lại sự cải thiện rất lớn, có thể đạt được sự phát triển tự động và thông minh hơn.

Những hiểu lầm phổ biến nhất khi nói về 5G

5G rất mạnh mẽ với tín hiệu nhanh là điều không thể phủ nhận, nhưng ở giai đoạn này, nhiều chức năng dường như được áp đặt lên trên 5G. Điều này đã gây ra một số hiểu lầm về 5G.

Những lầm tưởng thường gặp về công nghệ 5G
Công nghệ 5G sẽ ảnh hưởng đến mọi mặt cuộc sống

Đầu tiên là y học từ xa. Mọi người thường nói rằng 5G có thể xây dựng nền tảng y học từ xa và các kịch bản khác. Nói một cách khách quan, 5G thực sự có thể là một trợ giúp cho y tế từ xa.

Giống như giai đoạn dịch bệnh vừa qua, 5G có thể giúp thông báo tới lực lượng y tế của địa phương và quốc gia một cách nhanh chóng, cũng như hỗ trợ các y, bác sĩ tiến hành tư vấn và thăm khám thông qua các bệnh viện dã chiến. Nhưng điều này dựa nhiều hơn vào chức năng liên lạc của mạng 5G chứ không phải kịch bản phẫu thuật “mọi lúc mọi nơi” như không ít người vẫn tưởng tượng.

 

Thực tế, phẫu thuật là một vấn đề rất khắt khe, yêu cầu về môi trường vô trùng rất cao, không thể thực hiện mọi lúc mọi nơi. Đối với tình trạng y tế từ xa từ bệnh viện đến bệnh viện thì 5G chỉ là một giải pháp.

Một mặt, độ trễ từ thiết bị đến trạm gốc và giao tiếp từ trạm gốc vẫn còn hạn chế, đây là đặc điểm về độ trễ không thể vượt qua về vật lý. Mặt khác, các kết nối không dây như 5G vẫn kém độ tin cậy. Với các ca phẫu thuật từ xa, đường truyền cáp quang sẽ đảm bảo hơn so với việc sử dụng tín hiệu không dây như 5G.

Thứ hai là lái xe tự động. Đúng là trong những trường hợp lý tưởng, 5G được kết hợp với hệ thống lái xe tự động và đường đô thị thông minh, để cung cấp một phương tiện giao thông không người lái như trong các bộ phim viễn tưởng, đó là điều mọi người mong muốn. Tuy nhiên, bản thân sự phát triển của lái xe tự hành không nhất thiết phải liên quan đến 5G.

Hiện tại, việc lái xe tự hành chính thống vẫn bị chi phối bởi các giải pháp địa phương. Một mặt, nó liên quan đến vấn đề bảo mật dữ liệu, việc tải lên tất cả dữ liệu lái xe thực sự sẽ làm tăng rủi ro về dữ liệu.

Không những vậy, dù tốc độ 5G nhanh nhưng độ trễ thấp còn phụ thuộc vào giới hạn của thiết bị đến trạm gốc. Một khi xe tự hành di chuyển với tốc độ cao, các vấn đề về độ trễ liên quan đến tín hiệu 5G sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự an toàn cá nhân và cả phương tiện.

Điều này hiện rất khó kiểm soát, vì vậy việc xử lý cục bộ thông tin lái xe tự hành có thể vẫn là xu hướng chủ đạo trong kỷ nguyên 5G. Khi lái xe tự hành phát triển ở một mức độ nhất định trong tương lai, tải lên dữ liệu thông qua mạng 5G, kết hợp với giao thông thông minh để đề xuất tuyến đường tốt nhất và tối ưu hóa ùn tắc đô thị là một cách.

Cuối cùng là Internet of Everything (IoE hay còn được gọi là Internet vạn vật). Khi bàn về 5G, nhiều người sẽ đề cập đến sự kết nối giữa IoE và 5G, thực tế, từ góc độ phát triển của Internet vạn vật, trong lĩnh vực nhà thông minh, không có nhiều nhu cầu về 5G.

Công ty phân tích Gartner cũng tin rằng Internet vạn vật và 5G không nhất thiết phải liên quan đến nhau, điều này chủ yếu là do nhiều sản phẩm IoE không có nhu cầu cao về khả năng băng thông rộng lớn và độ trễ thấp duy nhất của 5G, và hầu hết chúng là truyền gói dữ liệu.

Hiện nay, các thiết bị gia dụng thông minh và sản phẩm khác có thể thấy kết nối WLAN 2.4GHz vẫn là xu hướng chủ đạo, thậm chí có những bộ định tuyến không dây còn phát triển riêng không dây 2.4GHz cho nhà thông minh.

Điệp Lưu

Bưu điện có thể là lợi thế khi triển khai 5G

Bưu điện có thể là lợi thế khi triển khai 5G

Báo cáo mới của Bưu chính Mỹ cho thấy cơ quan 228 năm tuổi này hoàn toàn có thể đóng vai trò lớn trong triển khai 5G.  

Chủ đề : 5gcông nghệ 5g
 
List comment
 
VMware công bố những tiến bộ mới về công nghệ 5G và mạng biên
icon

Việc VMware mở rộng danh mục sản phẩm 5G Telco Cloud với hỗ trợ Cloud Native Support sẽ cho phép các doanh nghiệp khai thác tốt hơn các công nghệ mới trong nền kinh tế dựa trên đám mây và ưu tiên di động của Việt Nam.

 
Verizon, Ericsson và Qualcomm đạt tốc độ kỷ lục với băng tần sóng milimet dành cho 5G
icon

Ngày 20/10, Verizon, Ericsson và Qualcomm tuyên bố đã đạt được tốc độ 5G nhanh nhất trong ngành công nghiệp với băng tần sóng milimet (mmWave), trong một cuộc thử nghiệm tại phòng thí nghiệm.

 
5G sẽ mang lại điều gì cho iPhone 12?
icon

Đánh giá một cách thực tế, Apple đã chậm chân trong cuộc đua 5G với các đối thủ cạnh tranh trực tiếp, nhưng iPhone 12 hỗ trợ 5G có phải là tình thế bắt buộc của “nhà Táo”?  

 
Trung Quốc có hơn 150 triệu thiết bị được kết nối với mạng 5G
icon

 Số liệu từ Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin Trung Quốc (MIIT) cho biết, nước này hiện đã có hơn 150 triệu thiết bị được kết nối với mạng 5G và hơn 600.000 trạm gốc 5G đã được lắp đặt.

 
Mỹ tài trợ các nước đang phát triển ‘đá’ Huawei
icon

Theo Thời báo Phố Wall, Mỹ dự định cho các nước đang phát triển vay hàng tỷ USD với hi vọng thuyết phục họ sử dụng thiết bị viễn thông phương tây thay vì của Huawei, ZTE khi xây mạng 5G.

 
 
Hàn - Nhật không chặn Huawei theo yêu cầu của Mỹ
icon

Theo truyền thông Nhật Bản và Hàn Quốc, hai nước này cho biết sẽ không cấm Huawei hay công ty Trung Quốc khác tham gia mạng viễn thông theo yêu cầu của Mỹ.  

Quan chức Huawei chỉ trích 5G Trung Quốc “giả tạo, ngu ngốc, nghèo nàn”
icon

Ryan Ding, người phụ trách bộ phận nhà mạng của Huawei, vừa dội gáo nước lạnh vào dịch vụ 5G Trung Quốc.  

Keysight sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam có nhiều bước tiến mới trên cuộc đua 5G
icon

“Việt Nam đã đầu tư, đi trước khá nhiều so với các nước ASEAN trong nghiên cứu triển khai 5G. Keysight sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam có nhiều bước tiến mới trên cuộc đua 5G”, ông Lawrence Liu, TGĐ phụ trách kinh doanh khu vực APAC của Keysight nói.

Trưởng nhóm nghiên cứu quy hoạch băng tần 5G ở Việt Nam: “Trọng trách càng lớn, chúng tôi càng thận trọng”
icon

20 năm công tác trong lĩnh vực tần số, Bùi Hà Long vẫn rất hứng thú khi nói về kỹ thuật. Bản thân anh luôn ý thức được trọng trách của mình khi được giao nhiệm vụ nghiên cứu, đề xuất quy hoạch băng tần để triển khai 5G.

Smart TV sẽ thay đổi ra sao trong kỷ nguyên 5G?
icon

Với sự phát triển của hạ tầng 5G, những chiếc Smart TV sẽ có nhiều thay đổi đáng kể về trải nghiệm của người dùng.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123