Những thuyết âm mưu hoang đường nhất về công nghệ 5G

Năm 2020 đang trở thành năm “đại hạn” cho công nghệ mạng viễn thông 5G, khi thuyết âm mưu bùng nổ dẫn tới nhiều thiệt hại cho các nhà mạng.

Công nghệ mạng viễn thông thế hệ 5 (5G) là thế hệ mạng không dây hiện đại nhất hiện nay, cho phép khả năng truyền dữ liệu tốc độ cao gấp 100 lần so với 4G. Tuy nhiên, năm 2020 đang trở thành năm xui xẻo với nhiều nhà mạng phát triển 5G khi công nghệ này bị bao phủ bởi các thuyết âm mưu.

Với tâm lý đám đông, nạn tin giả tràn làn, các thuyết âm mưu về 5G đang được đẩy lên một tầm cao mới khiến triệu người tin. Sau đây là 4 thuyết âm mưu vô căn cứ về 5G, một minh chứng không thể rõ ràng hơn cho những khả năng suy luận phi thường của con người.

5g co gay ung thu khong anh 1

Bài đăng của nữ ca sĩ nổi tiếng Keri Hilson cho rằng 5G là nguyên nhân gây ra Covid-19. Ảnh: Twitter.

5G là công cụ để phát tán virus corona

Trong bối cảnh đại dịch viêm phổi cấp Covid-19 hoành hành, trên khắp nước Anh, hơn 30 vụ đốt và phá hoại các tháp phát sóng không dây và thiết bị viễn thông 5G đã xảy ra trong tháng 4. Người ủng hộ thuyết âm mưu cho rằng những cái chết liên quan đến căn bệnh Covid-19 có mối liên hệ trùng khớp với các khu vực đang triển khai cơ sở hạ tầng phát triển mạng viễn thông 5G.

Theo những luận điểm sai trái được rêu rao trong các nhóm Facebook, WhatsApp hay YouTube, sóng vô tuyến truyền đi với công nghệ 5G đang gây ra những thay đổi nhỏ đối với cơ thể người khiến họ bị nhiễm virus.

New York Times thậm chí đã phát hiện ra 487 cộng đồng Facebook, 84 tài khoản Instagram, 52 tài khoản Twitter và hàng chục bài đăng và video khác nhau thúc đẩy thuyết âm mưu này, thu hút gần nửa triệu người theo dõi mới chỉ trong vòng 2 tuần.

5g co gay ung thu khong anh 2

Nhiều tháp 5G bị đốt cháy ở Anh trong giai đoạn diễn ra dịch Covid-19. Ảnh: Reuters.

Ngày 6/4, bốn nhà mạng lớn tại Anh là EE, o2, Three, và Vodafone đã phải cùng nhau đưa ra lời khẩn cầu người dân ngừng đốt các trạm phát sóng 5G. Không chỉ xảy ra tại xứ sở sương mù, tình trạng này còn lan đến cả các nước trong khu vực châu Âu, Australia,…

Cho đến nay, không hề có bằng chứng nào chứng minh các trường điện từ, sóng vô tuyến hay tín hiệu của 5G hỗ trợ có khả năng hỗ trợ sự lây lan của virus Corona.

Đại dịch Covid-19 là vỏ bọc để xây dựng các trạm 5G bí mật

Chỉ vì giai đoạn triển khai các trạm 5G trùng hợp với đại dịch Covid-19, nhiều người dân đã tin rằng chính quyền đang bắt mọi người ở trong nhà để họ có thể lắp đặt cơ sở hạ tầng cho mạng viễn thông này một cách bí mật.

Thuyết âm mưu thậm chí lôi kéo tỷ phú Bill Gates vào câu chuyện, cho rằng ông sẽ sử dụng các hạt nano siêu nhỏ có trong vaccine ngừa Covid-19 và sử dụng tháp 5G làm công cụ phát tán chúng ra xung quanh, hòng điểu khiển trí não con người.

5g co gay ung thu khong anh 3

“Tôi có cảm giác rằng họ đang bắt chúng ta ở nhà để lắp đặt tháp 5G”. Ảnh: Phone Arena.

Theo đó, 1/5 số người dân Australia được hỏi trong độ tuổi từ 18-34 cho biết họ đặc biệt tin tưởng các thuyết âm mưu cho rằng Bill Gates "cố tình" tạo ra đại dịch COVID-19.

5G có thể khiến chúng ta bị ung thư

 

Tất cả các sóng không dây đều phát bức xạ không ion hóa. Các bức xạ của sóng di động chỉ đủ năng lượng để kích hoạt các nguyên tử nhưng không ion hóa chúng. Mặt khác, bức xạ ion hóa, như tia cực tím hoặc tia X, có đủ năng lượng để không chỉ làm rung động các nguyên tử và phân tử mà còn làm ion hóa chúng, điều này có thể dẫn đến những thay đổi bất lợi trong cấu trúc DNA, và cuối cùng dẫn đến ung thư.

5g co gay ung thu khong anh 4

Các bước sóng milimet tần số cao dự kiến sẽ được sử dụng cho 5G nằm trong danh mục không ion hóa. Ảnh: CNET.

Do vậy, các loại sóng di động sẽ không gây hại cho sức khỏe. Đây là kết luận chung của giới khoa học. Những thuyết âm mưu cho rằng 5G dẫn tới ung thư chủ yếu xuất phát từ Nga.

Sóng 5G có thể giết hại các loài chim

5g co gay ung thu khong anh 5

5G bị tố cáo là hung thủ cho các sự cố chim chết hàng loạt. Ảnh: Twitter.


Không có nền tảng khoa học nào cho lý thuyết này. Joe Kirschvink, nhà sinh lý học tại Viện Công nghệ California, cho biết phát xạ sóng vô tuyến trên 10 MHz từ ăng ten truyền vô tuyến (bao gồm cả tháp điện thoại di động) không hề gây hại cho chim.

Phần lớn các trường hợp quan sát thấy sự cố chim chết hàng loạt đều bắt nguồn từ những nguyên nhân tự nhiên.

Tại sao mọi người lại sợ mạng 5G?

Có lẽ đơn giản vì nỗi sợ hãi của con người chúng ta thường xuất phát từ những điều chúng ta không hiểu rõ. Với sự mới lạ của 5G, những nỗi sợ này là điều hoàn toàn bình thường, theo thời gian, 5G sẽ dần được cộng đồng đánh giá là an toàn giống như những thế hệ mạng viễn thông trước đó.

Lịch sự đã chứng minh, các thuyết âm mưu liên quan đến công nghệ không dây thậm chí đã xuất hiện từ những ngày đầu tiên Wi-Fi hay GPS có mặt.

Người đàn ông đốt trụ phát sóng 5G vì lo ngại dịch Covid-19

Cảnh sát địa phương đang điều tra vụ việc người đàn ông đổ xăng, đốt trụ phát sóng 5G rồi lên ôtô trốn thoát xảy ra tại Hà Lan.

(Theo Zing)

Các trạm phát sóng 5G của Anh bị đốt do thuyết âm mưu liên quan đến Covid-19

Các trạm phát sóng 5G của Anh bị đốt do thuyết âm mưu liên quan đến Covid-19

Theo BBC, ít nhất 3 trạm phát sóng 5G ở Anh đã bị đốt cháy sau khi các thuyết âm mưu được lan truyền trên mạng xã hội và đưa ra các thông tin sai lệch về sự liên quan giữa các trạm phát sóng di động với đại dịch Covid-19.

YouTube xóa video thuyết âm mưu 5G gây ra Covid-19

YouTube xóa video thuyết âm mưu 5G gây ra Covid-19

Mới đây, một số người đã đốt phá các trạm phát sóng 5G tại Anh do tin vào thuyết âm mưu 5G gây ra Covid-19 lan truyền trên mạng xã hội.

 
List comment
 
Trạm gốc 5G làm mát bằng chất lỏng giúp giảm 80% lượng khí thải CO2
icon

Mới đây, nhà sản xuất thiết bị viễn thông Nokia của Phần Lan tuyên bố rằng, họ đã hợp tác với nhà khai thác mạng di động Elisa của Phần Lan để cung cấp giải pháp trạm gốc 5G làm mát bằng chất lỏng đầu tiên trên thế giới.

 
DZS cung cấp giải pháp FTTH, truyền dẫn truy nhập và chuyển mạch 5G cho LG U+
icon

Công ty DASAN Zhone Solutions (DZS), chuyên gia hàng đầu thế giới về siêu kết nối và băng thông rộng, công bố LG U+ đã kí kết hợp đồng 3 năm trị giá 66 triệu đô la Mỹ với DZS.

 
Hai hãng viễn thông Canada loại Huawei khỏi cuộc chơi 5G
icon

 Nhà mạng Telus và Bell của Canada chọn mua thiết bị mạng 5G của Nokia và Ericsson thay vì Huawei.

 
Anh thảo luận với các nhà cung cấp 5G Nhật, Hàn để thay thế Huawei
icon

Theo nguồn tin từ Reuters cho biết, các quan chức Anh đã thảo luận về việc cung cấp thiết bị mạng 5G với các công ty ở Hàn Quốc và Nhật Bản như một phần của nỗ lực thúc đẩy các lựa chọn thay thế Huawei.

 
Tokyo thí điểm triển khai cột thông minh 5G
icon

Tập đoàn Sumitomo của Nhật Bản đã ký thỏa thuận với Chính quyền thành phố Tokyo, Nhật Bản về việc lắp đặt và đánh giá, kiểm tra các cột thông minh. Các cột này có thể hỗ trợ 5G, Wi-Fi, đèn đường và nhiều ứng dụng khác.

 
 
Người dân Anh được khuyên mua USB chống 5G, giá gần 10 triệu VNĐ mà chẳng khác gì USB thường
icon

Hầu hết các chuyên gia đều nghi ngờ về nguồn gốc cũng như khả năng thực sự của chiếc USB lượng tử chống 5G này.

Thụy Điển triển khai mạng 5G thương mại bất chấp dịch bệnh
icon

Theo thông báo được đưa ra bởi các công ty khai thác viễn thông của Thụy Điển bao gồm Tele2 và Telia, hai nhà mạng di động này đã triển khai mạng 5G thương mại vào các ngày 24 và 25/5 bất chấp đại dịch.

Doanh nghiệp công nghệ mở cuộc thi lập trình chủ đề phòng dịch Covid-19 cho học sinh
icon

ictnews Một mục tiêu của cuộc thi lập trình “Em lập trình chống SARS-CoV-2” mới được Học viện STEM thuộc Công ty DTT phát động nhằm giúp học sinh nâng cao tinh thần phòng tránh cũng như thể hiện kiến thức của mình về dịch bệnh Covid-19.

MobiFone tuyên bố thử nghiệm thành công và sẵn sàng triển khai mạng 5G
icon

ictnews Ngày 10/3/2020, sau gần một năm chuẩn cho việc thí điểm triển khai mạng 5G, MobiFone đã công bố thử nghiệm thành công mạng 5G tại TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hải Phòng theo giấy phép của Bộ TT&TT và sẵn sàng triển khai mạng 5G.

Elon Musk: Đại học chỉ “cho vui, không phải để học”, có bằng không chứng minh “năng lực hơn người”
icon

ictnews Elon Musk, CEO hãng xe điện Tesla và công ty vũ trụ SpaceX, cho rằng có bằng đại học không đồng nghĩa người đó sở hữu “năng lực hơn người”.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123