Nokia thực hiện thành công cuộc gọi trên mạng 5G độc lập

Từ tháng 6/2020, China Unicom đã chọn Nokia làm đối tác xây dựng mạng lõi 5G độc lập tại Trung Quốc. Bên cạnh đó, Nokia cũng là một trong những nhà cung cấp của T-Mobile để xây dựng mạng 5G độc lập ở Mỹ.

Nhà cung cấp thiết bị viễn thông Nokia tuyên bố vừa thực hiện thành công cuộc gọi đầu tiên trên mạng 5G độc lập (standalone) của nhà mạng China Unicom. Lần thử nghiệm trên mạng 5G độc lập này thành công sớm hơn so với kế hoạch ban đầu của Nokia.

Nokia hy vọng có thể triển khai đầy đủ các giải pháp phần mềm với nhà mạng Trung Quốc trước thời hạn vài tuần. Với mạng lõi 5G độc lập, China Unicom hiện có thể trình diễn khả năng cắt lát mạng, nghĩa là ghép nhiều kênh ảo trên cùng kênh vật lý.

Nokia thực hiện thành công cuộc gọi trên mạng 5G độc lập
Nokia tuyên bố vừa thực hiện thành công cuộc gọi đầu tiên trên mạng 5G độc lập (standalone) của nhà mạng China Unicom.

Phiên bản 5G độc lập không phụ thuộc vào hệ thống mạng 4G LTE sẵn có như 5G không độc lập (non-standalone). 5G độc lập cho phép nhà mạng nâng cấp băng thông rộng di động, đồng thời giải quyết kết nối máy với máy, hoặc IoT, với độ trễ cực thấp.

Thông thường các nhà mạng sẽ triển khai 5G không độc lập trước để tạo vùng phủ, sau đó triển khai 5G độc lập. Dù vậy với nhu cầu chuyển đổi số các ngành công nghiệp, nhiều nhà mạng có xu hướng tiến thẳng từ 4G lên 5G độc lập.

Từ tháng 6, China Unicom đã chọn Nokia làm đối tác xây dựng mạng lõi 5G độc lập tại Trung Quốc, kéo dài mối hợp tác từ thời 4G hiện có. Bên cạnh đó, Nokia cũng là một trong những nhà cung cấp của T-Mobile để xây dựng mạng 5G độc lập ở Mỹ.

 

T-Mobile hồi đầu tháng này cho biết họ đang rất nỗ lực để sẵn sàng triển khai mạng 5G độc lập trong quý này, khi đã hoàn thành phiên kết nối dữ liệu 5G độc lập.

Verizon, một nhà mạng Mỹ khác, dự kiến ​​sẽ bắt đầu chạy trên mạng lõi 5G độc lập vào cuối năm 2020, hướng tới thương mại hóa hoàn toàn vào năm 2021.

AT&T trong một tuyên bố mới đây cũng khẳng định đang xây dựng lõi 5G độc lập. Trước đó, 3 nhà mạng lớn nhất nước Mỹ đều bắt đầu triển khai mạng 5G bằng cách sử dụng tiêu chuẩn không độc lập.

Anh Hào(Theo FierceWireless)

Ericsson triển khai lõi 5G cho SoftBank, tiếp tục mở vùng phủ sóng

Ericsson triển khai lõi 5G cho SoftBank, tiếp tục mở vùng phủ sóng

Ericsson có 99 hợp đồng hoặc bản thỏa thuận về mạng 5G thương mại với các nhà mạng khác nhau, đồng thời đã đưa vào hoạt động 54 mạng 5G trên toàn thế giới.

 
List comment
 
Chính phủ chưa cấm, nhà mạng Bồ Đào Nha vẫn quyết không dùng Huawei
icon

Ba nhà mạng hàng đầu Bồ Đào Nha cho biết sẽ không sử dụng công nghệ Huawei trong mạng lõi 5G dù chính phủ nước này không cấm tập đoàn Trung Quốc cung ứng hạ tầng quan trọng.  

 
Nhà mạng Mỹ hứa hẹn “sự trỗi dậy” của sóng milimet trong nửa cuối năm nay
icon

Không giống các nhà mạng Mỹ khác, Verizon chỉ sử dụng sóng milimet cho mạng 5G của mình. Verizon đang đặt mục tiêu triển khai nhiều hơn gấp 5 lần số trạm phát sóng milimet trong năm 2020.

 
Samsung có thể chớp thời cơ trên thị trường 5G?
icon

Sau khi Anh cấm Huawei tham gia mạng 5G, mọi con mắt đang đổ dồn vào Samsung để xem công ty này có tận dụng được cơ hội hay không.  

 
Pháp tuyên bố không cấm Huawei đầu tư vào nước này
icon

Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire khẳng định nước này sẽ không cấm Tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc đầu tư và Pháp sẽ bảo vệ các lợi ích an ninh quốc gia.

 
Ericsson triển khai lõi 5G cho SoftBank, tiếp tục mở vùng phủ sóng
icon

Ericsson có 99 hợp đồng hoặc bản thỏa thuận về mạng 5G thương mại với các nhà mạng khác nhau, đồng thời đã đưa vào hoạt động 54 mạng 5G trên toàn thế giới.

 
 
Trung Quốc có thể trả đũa Nokia, Ericsson nếu EU cấm Huawei
icon

Bộ Thương mại Trung Quốc cân nhắc hạn chế xuất khẩu đối với các sản phẩm của Nokia và Ericsson sản xuất tại đây.  

Hy vọng thống trị thị trường toàn cầu của Huawei tan vỡ
icon

Tham vọng bá chủ thị trường thiết bị viễn thông lẫn smartphone toàn cầu của Huawei bị tổn thương vì các lệnh cấm dồn dập của Mỹ và nhiều nước khác.  

Cuối 2020, Viettel sẽ hiện đại hóa hàng loạt trạm BTS tại nội thành Hà Nội, sẵn sàng cho 5G
icon

Ông Đào Xuân Vũ, Tổng Giám đốc Tổng công ty Mạng lưới Viettel (Viettel Net) cho biết, Viettel đã đầu tư hàng triệu USD tại Hà Nội để thử nghiệm các giải pháp mới để thông minh hóa mạng lưới, tạo thuận lợi cho phát triển mạng 5G sau này.

Tham vọng thống trị 5G của Huawei tại Đông Nam Á bị đe dọa
icon

Với việc Singapore trở thành quốc gia mới nhất hợp tác với các hãng châu Âu về cơ sở hạ tầng internet tốc độ cao, Huawei đối mặt 'sóng gió' trong cuộc đua toàn cầu về thiết bị mạng 5G.

Vì sao Mỹ muốn bài trừ Huawei?
icon

Quan hệ Mỹ - Huawei trở nên nghiệt ngã hơn từ năm 2019, khi chính quyền Tổng thống Donald Trump cấm doanh nghiệp Mỹ kinh doanh với công ty này.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123