Nokia thực hiện thành công cuộc gọi trên mạng 5G độc lập

Từ tháng 6/2020, China Unicom đã chọn Nokia làm đối tác xây dựng mạng lõi 5G độc lập tại Trung Quốc. Bên cạnh đó, Nokia cũng là một trong những nhà cung cấp của T-Mobile để xây dựng mạng 5G độc lập ở Mỹ.

Nhà cung cấp thiết bị viễn thông Nokia tuyên bố vừa thực hiện thành công cuộc gọi đầu tiên trên mạng 5G độc lập (standalone) của nhà mạng China Unicom. Lần thử nghiệm trên mạng 5G độc lập này thành công sớm hơn so với kế hoạch ban đầu của Nokia.

Nokia hy vọng có thể triển khai đầy đủ các giải pháp phần mềm với nhà mạng Trung Quốc trước thời hạn vài tuần. Với mạng lõi 5G độc lập, China Unicom hiện có thể trình diễn khả năng cắt lát mạng, nghĩa là ghép nhiều kênh ảo trên cùng kênh vật lý.

Nokia thực hiện thành công cuộc gọi trên mạng 5G độc lập
Nokia tuyên bố vừa thực hiện thành công cuộc gọi đầu tiên trên mạng 5G độc lập (standalone) của nhà mạng China Unicom.

Phiên bản 5G độc lập không phụ thuộc vào hệ thống mạng 4G LTE sẵn có như 5G không độc lập (non-standalone). 5G độc lập cho phép nhà mạng nâng cấp băng thông rộng di động, đồng thời giải quyết kết nối máy với máy, hoặc IoT, với độ trễ cực thấp.

Thông thường các nhà mạng sẽ triển khai 5G không độc lập trước để tạo vùng phủ, sau đó triển khai 5G độc lập. Dù vậy với nhu cầu chuyển đổi số các ngành công nghiệp, nhiều nhà mạng có xu hướng tiến thẳng từ 4G lên 5G độc lập.

Từ tháng 6, China Unicom đã chọn Nokia làm đối tác xây dựng mạng lõi 5G độc lập tại Trung Quốc, kéo dài mối hợp tác từ thời 4G hiện có. Bên cạnh đó, Nokia cũng là một trong những nhà cung cấp của T-Mobile để xây dựng mạng 5G độc lập ở Mỹ.

 

T-Mobile hồi đầu tháng này cho biết họ đang rất nỗ lực để sẵn sàng triển khai mạng 5G độc lập trong quý này, khi đã hoàn thành phiên kết nối dữ liệu 5G độc lập.

Verizon, một nhà mạng Mỹ khác, dự kiến ​​sẽ bắt đầu chạy trên mạng lõi 5G độc lập vào cuối năm 2020, hướng tới thương mại hóa hoàn toàn vào năm 2021.

AT&T trong một tuyên bố mới đây cũng khẳng định đang xây dựng lõi 5G độc lập. Trước đó, 3 nhà mạng lớn nhất nước Mỹ đều bắt đầu triển khai mạng 5G bằng cách sử dụng tiêu chuẩn không độc lập.

Anh Hào(Theo FierceWireless)

Ericsson triển khai lõi 5G cho SoftBank, tiếp tục mở vùng phủ sóng

Ericsson triển khai lõi 5G cho SoftBank, tiếp tục mở vùng phủ sóng

Ericsson có 99 hợp đồng hoặc bản thỏa thuận về mạng 5G thương mại với các nhà mạng khác nhau, đồng thời đã đưa vào hoạt động 54 mạng 5G trên toàn thế giới.

Chủ đề : nokia5gmỹ
 
List comment
 
Viettel, MobiFone được phép thử nghiệm thương mại 5G
icon

Sau khi thử nghiệm thành công cuộc gọi 5G bằng thiết bị Việt Nam, đây là động thái tiếp theo được Bộ TT&TT triển khai nhằm chuẩn bị cho việc thương mại hóa 5G.

 
5G có thể thúc đẩy sự đổi mới trong thị trường nhà thông minh?
icon

Hạ tầng 5G và các công nghệ liên quan sẽ mang đến nhiều trải nghiệm mới lạ cho người dùng sau khi được thương mại hóa rộng rãi, bao gồm ứng dụng cho nhà thông minh.

 
Mạng 5G thương mại vượt qua con số 100 trên phạm vi toàn cầu
icon

Số liệu từ Công ty tư vấn và phân tích toàn cầu Omdia cho biết, số lượng mạng 5G thương mại trên toàn cầu lần đầu tiên đã vượt qua con số 100, biến 5G trở thành công nghệ di động phát triển nhanh thứ hai từ trước đến nay.

 
Trung Quốc đầu tư mạnh vào cơ sở hạ tầng 5G
icon

Thông tin từ Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin Trung Quốc (MIIT) cho biết, tính đến cuối tháng 9 vừa qua, Trung Quốc đã triển khai được hơn 690.000 trạm gốc 5G trên toàn quốc.

 
Kết nối 5G có làm hại iPhone 12?
icon

Cách Apple giải quyết hiệu suất thời lượng pin theo mạng 5G có thể ảnh hưởng đến hiệu suất bán hàng lâu dài của dòng iPhone 12.

 
 
Doanh thu quý 3 của Ericsson tăng vọt nhờ vào 5G ở Trung Quốc
icon

Trong một báo cáo mới đây, nhà cung cấp thiết bị viễn thông Ericsson của Thụy Điển cho biết, tỷ suất lợi nhuận gộp của họ đã cải thiện trong tất cả phân khúc và đạt 43,2% trong quý 3, cao nhất kể từ năm 2006.

VMware công bố những tiến bộ mới về công nghệ 5G và mạng biên
icon

Việc VMware mở rộng danh mục sản phẩm 5G Telco Cloud với hỗ trợ Cloud Native Support sẽ cho phép các doanh nghiệp khai thác tốt hơn các công nghệ mới trong nền kinh tế dựa trên đám mây và ưu tiên di động của Việt Nam.

Verizon, Ericsson và Qualcomm đạt tốc độ kỷ lục với băng tần sóng milimet dành cho 5G
icon

Ngày 20/10, Verizon, Ericsson và Qualcomm tuyên bố đã đạt được tốc độ 5G nhanh nhất trong ngành công nghiệp với băng tần sóng milimet (mmWave), trong một cuộc thử nghiệm tại phòng thí nghiệm.

5G sẽ mang lại điều gì cho iPhone 12?
icon

Đánh giá một cách thực tế, Apple đã chậm chân trong cuộc đua 5G với các đối thủ cạnh tranh trực tiếp, nhưng iPhone 12 hỗ trợ 5G có phải là tình thế bắt buộc của “nhà Táo”?  

Trung Quốc có hơn 150 triệu thiết bị được kết nối với mạng 5G
icon

 Số liệu từ Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin Trung Quốc (MIIT) cho biết, nước này hiện đã có hơn 150 triệu thiết bị được kết nối với mạng 5G và hơn 600.000 trạm gốc 5G đã được lắp đặt.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123