NTT Docomo phát triển công nghệ 5G băng tần 28 GHz truyền xuyên tường

Gã khổng lồ viễn thông NTT Docomo của Nhật Bản mới đây đưa ra thông báo cho biết, họ đã phát triển một công nghệ có thể cho phép tín hiệu 5G trong băng tần 28 GHz truyền từ ngoài trời đến vị trí cụ thể trong nhà.

Do đặc tính truyền sóng của các băng tần số cao (băng tần trên 24 GHz) nói chung và băng tần 28 GHz nói riêng nên khó có thể đi xuyên qua vật cản như các bức tường, cửa sổ,… Nghĩa là chúng khó có thể sử dụng được trong nhà nếu thiết bị đầu cuối người dùng không nằm trong tầm nhìn thẳng của các trạm gốc 5G.

NTT Docomo phát triển công nghệ 5G băng tần 28 GHz truyền xuyên tường
NTT Docomo phát triển công nghệ cho phép tín hiệu 5G trong băng tần 28 GHz truyền qua cửa sổ.

Được phát triển cùng với AGC, một nhà sản xuất kính Nhật Bản, công nghệ mới này là một thấu kính siêu mặt phẳng giống như phim có thể được gắn vào bề mặt cửa sổ. Sau khi được gắn vào bề mặt cửa sổ, tín hiệu vô tuyến trong băng tần 28 GHz có thể đi qua cửa sổ và có sẵn để sử dụng trong nhà.

Liên quan đến công nghệ mới này, NTT Docomo cho biết, tín hiệu 28 GHz có độ nhiễu xạ thấp, có nghĩa là các loại tín hiệu này không thể xuyên qua cửa sổ và để sử dụng được thì thiết bị đầu cuối của người dùng phải nằm trong tầm nhìn thẳng của các trạm gốc. Nhưng khi sử dụng thấu kính siêu mặt phẳng này thì nó cho phép các tín hiệu vô tuyến trong băng tần 28 GHz có thể trực tiếp đi qua những điểm cụ thể trong nhà.

 

Ngoài ra, vật liệu thấu kính siêu mặt phẳng là một loại phim trong suốt có thể bao phủ hầu như toàn bộ bề mặt bên trong của cửa sổ và được thiết kế để chấp nhận được về mặt thẩm mỹ.

Đặc biệt, nó cũng không ảnh hưởng đến tín hiệu sóng vô tuyến của mạng 4G LTE và băng tần dưới 6 GHz, vì vậy có thể được sử dụng để cải thiện khả năng thu tín hiệu vô tuyến trong băng tần 28 GHz mà không ảnh hưởng đến hiệu suất của các tần số vô tuyến khác.

Phan Văn Hòa, (Theo zdnet)

Năm 2021, Hàn Quốc chi 150 triệu USD tăng tốc ứng dụng 5G

Năm 2021, Hàn Quốc chi 150 triệu USD tăng tốc ứng dụng 5G

Bộ Khoa học và Công nghệ thông tin Hàn Quốc (ICT) cho biết sẽ đầu tư 165,5 tỷ won (150 triệu USD) năm nay để phát triển các dịch vụ tích hợp 5G như xe tự lái, thực tế ảo (VR).  

Chủ đề : 5g
 
List comment
 

Bộ Khoa học và Công nghệ thông tin Hàn Quốc (ICT) cho biết sẽ đầu tư 165,5 tỷ won (150 triệu USD) năm nay để phát triển các dịch vụ tích hợp 5G như xe tự lái, thực tế ảo (VR).  

 

Theo một thông báo vừa được đưa ra từ Cơ quan Phát triển truyền thông Infocomm của Singapore (IMDA), Singapore đã dành thêm 30 triệu đô la Singapore (22,57 triệu USD) để thúc đẩy sự phát triển và áp dụng các sản phẩm và dịch vụ 5G trong nước.

 

Sự ra đi của chính quyền Trump và các yếu tố chi phí là những nguyên nhân chính được xem xét trong chuyển động của chính phủ Brazil.  

 

Các công ty Nhật Bản có ý định loại bỏ Trung Quốc trong thị trường thiết bị hệ thống di động 5G ở Mỹ và Vương quốc Anh.  

 

Một cựu nhân viên của SoftBank đã bị bắt, vì nghi ngờ cung cấp bất hợp pháp bí mật thương mại 5G cho công ty mới của anh ta là nhà mạng Rakuten Mobile.

 
 

Ngày 14/01/2021, Viettel chính thức khai trương mạng 5G tại khu công nghiệp Yên Phong I, tỉnh Bắc Ninh, trở thành nhà mạng đầu tiên phủ sóng 5G tại đây. 

Qualcomm Snapdragon 480 là chip 5G mới dành cho dòng điện thoại Android giá rẻ.  

Bộ Thông tin và Truyền thông cũng đã cấp giấy phép cho Viettel thử nghiệm thương mại mạng và dịch vụ viễn thông di động công nghệ 5G tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và Bắc Ninh.

Theo số liệu từ Bộ Công nghiệp và CNTT Trung Quốc cho biết, các nhà khai thác di động Trung Quốc đã lắp đặt khoảng 580.000 trạm gốc 5G trong năm 2020.

Số lượng thuê bao 5G ở Hàn Quốc đã tăng 1 triệu người chỉ sau 1 tháng, trong bối cảnh nhiều điện thoại hỗ trợ 5G xuất hiện, đặc biệt là khi các đời máy iPhone 12 của Apple được tung ra thị trường.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123