Phần Lan hoàn thành phiên đấu giá phổ tần 5G lần thứ 2

Ngày 8/6, phiên đấu giá phổ tần 5G lần thứ hai ở băng tần 26 GHz của Phần Lan đã kết thúc với chiến thắng thuộc về các nhà khai thác Telia, Elisa và Telenor.

Phần Lan hoàn thành phiên đấu giá phổ tần 5G lần thứ 2
Ảnh: Rcrwireless

Phiên đấu giá lần này bao gồm ba khối, mỗi khối 800 MHz trong băng tần 26 GHz (từ 25,1-27,5 GHz) và cả ba khối được bán với giá khởi điểm 7,9 triệu USD mỗi khối. Giấy phép mới sẽ có hiệu lực đến hết năm 2033.

Theo công bố của Bộ Giao thông vận tải Phần Lan, nhà mạng Elisa giành được phổ tần từ 25,1-25,9 GHz, Telia là phổ tần từ 25,9-26,7 GHz và Telenor sở hữu phổ tần từ 26,7-27,5 GHz.

Nhà mạng Telenor cho biết, phổ tần mới trong băng tần 26 GHz mà nhà mạng giành được trong cuộc đấu giá lần này sẽ cho phép truyền một lượng dữ liệu lớn hơn trước, khiến nó đặc biệt phù hợp với các kết nối tốc độ cao ở khu vực đông dân cư.

Phần Lan đã cấp giấy phép 5G lần đầu tiên vào năm 2018. Sau phiên đấu giá, Telia ra mắt các dịch vụ di động thế hệ tiếp theo (5G) vào tháng 1/2019 tại các thành phố Helsinki, Oulu và Vantaa của Phần Lan. Còn Elisa đã mở rộng mạng lưới 5G của mình đến 19 địa điểm trong nước vào tháng 4 vừa qua.

 

Sau khi ra mắt dịch vụ Home 5G vào tháng 12/2019, nhà mạng Telenor bắt đầu cung cấp các dịch vụ 5G cho khách hàng tư nhân và doanh nghiệp vào tháng 1/2020.

Trong một tuyên bố vừa được đưa ra bởi Bộ Giao thông vận tải Phần Lan, mạng 5G đã được cung cấp tại 30 thành phố của Phần Lan trong 18 tháng qua. Mặc dù chưa rõ khi nào nó sẽ hoàn thành nhưng việc xây dựng trên mạng 5G mới sẽ được bắt đầu vào ngày 1/7 tới.

Phan Văn Hòa(Theo Rcrwireless)

Phần Lan đấu giá thêm phổ tần cho 5G bất chấp dịch bệnh

Phần Lan đấu giá thêm phổ tần cho 5G bất chấp dịch bệnh

Cơ quan quản lý viễn thông Phần Lan (Traficom) tuyên bố rằng họ có kế hoạch tiếp tục đấu giá phổ tần trong băng tần sóng milimet (mmWave) cho 5G vào tháng 5 tới bất chấp dịch bệnh đang diễn ra.

 
List comment
 
Nhà mạng di động đầu tiên của Đài Loan nhận được giấy phép 5G
icon

Theo Ủy ban Truyền thông Quốc gia Đài Loan, Chunghwa Telecom đã trở thành công ty viễn thông đầu tiên tại Đài Loan nhận giấy phép 5G và dự kiến ra mắt các dịch vụ 5G thương mại dựa trên kiến trúc mạng không độc lập vào tháng tới.

 
Những thuyết âm mưu hoang đường nhất về công nghệ 5G
icon

Năm 2020 đang trở thành năm “đại hạn” cho công nghệ mạng viễn thông 5G, khi thuyết âm mưu bùng nổ dẫn tới nhiều thiệt hại cho các nhà mạng.

 
DZS cung cấp giải pháp FTTH, truyền dẫn truy nhập và chuyển mạch 5G cho LG U+
icon

Công ty DASAN Zhone Solutions (DZS), chuyên gia hàng đầu thế giới về siêu kết nối và băng thông rộng, công bố LG U+ đã kí kết hợp đồng 3 năm trị giá 66 triệu đô la Mỹ với DZS.

 
Trạm gốc 5G làm mát bằng chất lỏng giúp giảm 80% lượng khí thải CO2
icon

Mới đây, nhà sản xuất thiết bị viễn thông Nokia của Phần Lan tuyên bố rằng, họ đã hợp tác với nhà khai thác mạng di động Elisa của Phần Lan để cung cấp giải pháp trạm gốc 5G làm mát bằng chất lỏng đầu tiên trên thế giới.

 
Hai hãng viễn thông Canada loại Huawei khỏi cuộc chơi 5G
icon

 Nhà mạng Telus và Bell của Canada chọn mua thiết bị mạng 5G của Nokia và Ericsson thay vì Huawei.

 
 
Anh thảo luận với các nhà cung cấp 5G Nhật, Hàn để thay thế Huawei
icon

Theo nguồn tin từ Reuters cho biết, các quan chức Anh đã thảo luận về việc cung cấp thiết bị mạng 5G với các công ty ở Hàn Quốc và Nhật Bản như một phần của nỗ lực thúc đẩy các lựa chọn thay thế Huawei.

Tokyo thí điểm triển khai cột thông minh 5G
icon

Tập đoàn Sumitomo của Nhật Bản đã ký thỏa thuận với Chính quyền thành phố Tokyo, Nhật Bản về việc lắp đặt và đánh giá, kiểm tra các cột thông minh. Các cột này có thể hỗ trợ 5G, Wi-Fi, đèn đường và nhiều ứng dụng khác.

Người dân Anh được khuyên mua USB chống 5G, giá gần 10 triệu VNĐ mà chẳng khác gì USB thường
icon

Hầu hết các chuyên gia đều nghi ngờ về nguồn gốc cũng như khả năng thực sự của chiếc USB lượng tử chống 5G này.

Thụy Điển triển khai mạng 5G thương mại bất chấp dịch bệnh
icon

Theo thông báo được đưa ra bởi các công ty khai thác viễn thông của Thụy Điển bao gồm Tele2 và Telia, hai nhà mạng di động này đã triển khai mạng 5G thương mại vào các ngày 24 và 25/5 bất chấp đại dịch.

Doanh nghiệp công nghệ mở cuộc thi lập trình chủ đề phòng dịch Covid-19 cho học sinh
icon

ictnews Một mục tiêu của cuộc thi lập trình “Em lập trình chống SARS-CoV-2” mới được Học viện STEM thuộc Công ty DTT phát động nhằm giúp học sinh nâng cao tinh thần phòng tránh cũng như thể hiện kiến thức của mình về dịch bệnh Covid-19.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123