Thứ trưởng Phan Tâm: “Triển khai hạ tầng 5G MobiFone cần có cách làm riêng, độc đáo”

Là doanh nghiệp có tỉ trọng hạ tầng cố định, hạ tầng số còn thấp hơn so với các dịch vụ khác. Theo Thứ trưởng Phan Tâm, khi triển khai hạ tầng 5G sắp tới, MobiFone cần có cách làm riêng, độc đáo.

Ngày 28/12, tại TP.HCM, Tổng công ty Viễn thông MobiFone đã chính thức giới thiệu dịch vụ 5G thương mại “MobiFone chào 5G – mở tương lai”. Đến nay MobiFone đã hoàn tất các quy trình triển khai công nghệ 5G, phát sóng thử nghiệm thương mại và đảm bảo vùng phủ sóng 5G tại Tp.HCM theo giấy phép của Bộ TT&TT.

Thứ trưởng Phan Tâm: “Triển khai hạ tầng 5G MobiFone cần có cách làm riêng, độc đáo”

Thứ trưởng Phan Tâm phát biểu tại buổi lễ

Thay mặt Bộ TT&TT, Thứ trưởng Phan Tâm đã gửi lời chúc mừng đến MobiFone khi mang đến trải nghiệm 5G cho người dân Tp.HCM.

Theo Thứ trưởng, với chủ trương hạ tầng viễn thông phải đi cùng nhịp với hạ tầng số, phải được đầu tư đi cùng nhịp với các nước trên thế giới, sẵn sàng đáp ứng các yêu cầu của nền kinh tế số, xã hội số. Bộ TT&TT đã triển khai cấp phép dịch vụ mạng và dịch vụ sử dụng công nghệ 5G, với tiến độ như hiện nay, Việt Nam đang là một trong số các nước đi đầu trong khu vực Asean về triển khai thương mại 5G. Đây là cơ hội để Việt Nam thay đổi thứ hạng Viễn thông, cơ hội để phát triển ngành CNTT Việt Nam, cơ hội khẳng định vị thế của ngành Thông tin và Truyền thông Việt Nam, trong nền kinh tế số.

Thứ trưởng Phan Tâm cho biết, công nghệ 5G với khả năng hỗ trợ tốc độ cao vượt trội, độ trễ cực thấp, tốc độ kết nối siêu nhanh, sẽ thay đổi cách thức vận hành xã hội trong tương lai. Mạng và dịch vụ 5G sẽ tạo điều kiện bứt phá cho mọi lĩnh vực kinh tế xã hội y tế, giáo dục, giao thông, giải trí….

Vì vậy, với ý tưởng “Make in Vietnam”, làm chủ thiết bị cũng như các giải pháp ứng dụng, cho các nhu cầu phát triển kinh tế xã hội đa dạng, Việt Nam sẽ có thể đi nhanh, hiệu quả hơn trên lộ trình chuyển đổi số quốc gia.

Bộ TT&TT hoan nghênh MobiFone hưởng ứng ý tưởng này với chiến lược “Make in MobiFone”, mà lãnh đạo công ty đã cam kết trong hội nghị triển khai kế hoạch 2021vừa qua. Với chủ trương này MobiFone đã đặt những nền móng đầu tiên rất quan trọng trên con đường làm chủ mạng lưới và dịch vụ 5G.

 

Thứ trưởng Phan Tâm: “Triển khai hạ tầng 5G MobiFone cần có cách làm riêng, độc đáo”

Bấm nút giới thiệu dịch vụ 5G thương mại của MobiFone

Tuy nhiên, để phát triển tốt trong thời gian tới, thay mặt Bộ TT&TT, thứ trưởng Phan Tâm cũng đề nghị MobiFone cần quan tâm đến các vấn đề như sau:

Cụ thể, theo Thứ trưởng, mạng 5G hơn 4G ở khả năng kết nối tốc độ cao, độ trễ siêu thấp, nhưng phải sử dụng tần số cao có vùng phủ sóng giới hạn nên số lượng trạm thu phát sóng 5G sẽ lớn hơn rất nhiều so với trước đây. Trong khi đó MobiFone là doanh nghiệp có tỉ trọng hạ tầng cố định, hạ tầng số còn thấp hơn so với các dịch vụ khác. Đây vừa là thách thức vì MobiFone phải đầu tư lớn, nhưng đồng thời cũng là cơ hội vì công ty có thể lựa chọn ngay công nghệ tiên tiến, các công nghệ số mới, đặc biệt sử dụng ngay các cơ chế dùng chung cơ sở hạ tầng mà Bộ TT&TT đang chỉ đạo. Vì vậy khi triển khai hạ tầng 5G sắp tới, MobiFone cần có cách làm riêng, độc đáo. Cụ thể, ngay từ bây giờ công ty đã phải tích cực, chủ động nghiên cứu việc sử dụng chung cơ sở hạ tầng với các đơn vị viễn thông khác, cũng như là cơ sở hạ tầng kỹ thuật liên ngành với điện, với nước, giao thông, để tối ưu hoá chi phí doanh nghiệp, giảm chi phí chung của toàn xã hội cũng như đảm bảo mĩ quan đô thị.

Nhân dịp này, Bộ TT&TT đề nghị UBND Tp.HCM quan tâm, chỉ đạo các các sở, ban, ngành quản lý các hạ tầng kỹ thuật khác, phối hợp chặt chẽ với MobiFone cũng như các doanh nghiệp viễn thông khác, để thực hiện chủ trương chia sẻ dùng chung cơ sở hạ tầng kỹ thuật.

Lê Mỹ

MobiFone sẽ khai trương đồng loạt 50 trạm phát sóng 5G tại Tp.HCM trong thời gian tới

MobiFone sẽ khai trương đồng loạt 50 trạm phát sóng 5G tại Tp.HCM trong thời gian tới

Nhằm đem đến cho người dùng trải nghiệm 5G tốt nhất, trong quá trình phát sóng thử nghiệm thương mại, MobiFone sẽ khai trương 50 trạm phát sóng 5G tại Tp.HCM trong thời gian tới.

Chủ đề : mobifone5g
 
List comment
 
Smartphone Samsung đã có thể kết nối 5G tại Việt Nam
icon

Kể từ hôm nay, người dùng các dòng sản phẩm điện thoại 5G của Samsung đã bắt đầu có thể trải nghiệm mạng 5G thử nghiệm.   

 
5G của nước nào nhanh nhất thế giới?
icon

Theo báo cáo mới của SpeedTest, 5G trên thế giới năm 2020 đã có bước tiến rõ rệt so với một năm trước đó cả về tốc độ lẫn phạm vi phủ sóng.

 
VinaPhone công bố vùng phủ sóng 5G tại Hà Nội, TP.HCM
icon

Nhà mạng VNPT vừa chính thức công bố vùng phủ sóng VinaPhone 5G tại Hà Nội và TP.HCM. Như vậy, người dùng tại 2 thành phố này đã có thêm một sự lựa chọn nữa để trải nghiệm mạng 5G.   

 
“Người Việt Nam nên tự hào khi có 5G”
icon

Đó là chia sẻ của ông Denis Brunetti, Chủ tịch Ericsson Việt Nam, Myanmar, Lào và Campuchia, khi nói về việc 5G chính thức thử nghiệm phát sóng thương mại tại Việt Nam.

 
Chủ tịch VNPT: 'Việt Nam chính thức vào bản đồ 5G thế giới'
icon

Ông Phạm Đức Long cho biết, VNPT đã thúc đẩy cung cấp 5G cho người dùng Việt Nam với mục tiêu sớm đưa Việt Nam vào bản đồ 5G thế giới.

 
 
Nhà mạng Hàn Quốc trình diễn công nghệ đậu xe tự động trên nền 5G
icon

Nhà mạng Hàn Quốc LG Uplus vừa giới thiệu công nghệ đậu xe tự động, sử dụng mạng di động 5G thế hệ mới.  

Khi nào iPhone 12 và Samsung mới kết nối 5G tại Việt Nam?
icon

Smartphone của một số nhà sản xuất như Oppo, Xiaomi, Nokia đã được kết nối 5G tại Việt Nam nhưng iPhone 12 và smartphone cao cấp của Samsung chưa hỗ trợ.

Châu Á có lợi thế khi khai thác kỹ thuật số và tăng trưởng dữ liệu với 5G
icon

Giám đốc điều hành của công ty phần mềm SAP có trụ sở tại Đức cho rằng, châu Á có lợi thế hơn trong việc tận dụng môi trường kinh doanh hiện tại và thúc đẩy giá trị của dữ liệu, khi tăng tốc triển khai 5G.

ICT Press Club tổ chức tọa đàm “5G đem đến cơ hội gì cho Việt Nam?”
icon

Buổi tọa đàm sẽ thảo luận về việc triển khai dịch vụ 5G cũng như tác động của 5G đến sự phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam.

Ấn Độ sẽ triển khai 5G bằng công nghệ nội địa vào năm 2021
icon

Mới đây, ông Mukesh Ambani - Chủ tịch tập đoàn viễn thông lớn nhất Ấn Độ Reliance Industries đã thông báo rằng, công ty có kế hoạch triển khai 5G vào nửa cuối năm 2021 và nó sẽ được thực hiện bằng công nghệ của Ấn Độ.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123