Thụy Điển tạm dừng đấu giá 5G do tòa chấp nhận đơn kháng cáo của Huawei

Cơ quan Bưu chính và Viễn thông Thụy Điển (PTS) đã quyết định tạm dừng cuộc đấu giá phổ tần 5G sau khi một tòa án ở thủ đô Stockholm chấp nhận đơn kháng cáo của Huawei.

Trong một tuyên bố của mình, PTS cho biết: “Tòa án hành chính ở Stockholm đã quyết định rằng, điều kiện cấp phép liên quan đến Huawei trong việc phân bổ các băng tần 3.5GHz và 2.3GHz sẽ không được áp dụng vào lúc này. Do đó, PTS đã thông báo cho các nhà khai thác được chấp thuận tham gia cuộc đấu giá về việc tạm dừng cuộc đấu giá này. PTS sẽ tiếp tục phân tích quyết định của tòa án hành chính và xem xét các khả năng bắt đầu cuộc đấu giá càng sớm càng tốt”.

Thụy Điển tạm dừng đấu giá 5G do tòa chấp nhận đơn kháng cáo của Huawei

Tháng trước, PTS cho biết, bốn nhà khai thác di động đã được chấp thuận tham gia vào một cuộc đấu giá phổ tần 5G bao gồm Hi3G Access, Net4Mobility, Telia Sverige và Teracom. Theo kế hoạch trước đó, cuộc đấu giá được tổ chức vào ngày 10/11/2020 vừa qua để phân bổ các băng tần 3.5GHz và 2.3GHz cho các nhà khai thác di động.

Cơ quan quản lý Thụy Điển cũng đưa ra một số quy định nhằm tăng cường bảo mật cho các mạng 5G trong tương lai ở quốc gia Bắc Âu, dẫn đến lệnh cấm đối với các nhà cung cấp thiết bị viễn thông của Trung Quốc là Huawei và ZTE.

 “Theo luật mới, có hiệu lực vào ngày 1 tháng 1 năm 2020, việc kiểm tra đơn đăng ký tham gia đấu giá đã được tiến hành với sự tham vấn của Lực lượng vũ trang Thụy Điển và Cơ quan An ninh Thụy Điển, để đảm bảo rằng, việc sử dụng thiết bị vô tuyến trong các băng tần này không gây tổn hại cho an ninh của Thụy Điển. Qua đó, PTS đã quyết định về các điều kiện cấp phép theo các đánh giá của Lực lượng Vũ trang Thụy Điển và Cơ quan An ninh Thụy Điển. Chủ sở hữu giấy phép sẽ phải đưa ra các yêu cầu kỹ thuật cần thiết để đảm bảo rằng việc sử dụng phổ tần số theo giấy phép không gây hại cho an ninh của Thụy Điển”, PTS cho biết.

 

PTS cũng nhấn mạn, việc lắp đặt và triển khai mới các thiết bị mạng lõi sử dụng phổ tần số trong các băng tần đấu giá lần này không được sử dụng các sản phẩm của các nhà cung cấp đến từ Trung Quốc là Huawei hoặc ZTE. Trường hợp cơ sở hạ tầng hiện có đang sử dụng các sản phẩm của Huawei và ZTE phải được loại bỏ, chậm nhất vào ngày 1 tháng 1 năm 2025.

Tuần trước, Huawei đã kháng cáo quyết định của PTS với lập luận rằng việc loại trừ họ sẽ không mang lại lợi ích cho khách hàng hoặc quốc gia nói chung.

Phát biểu với Reuters, ông Kenneth Fredriksen – Phó Chủ tịch phụ trách khu vực Trung Đông Âu và Bắc Âu của Huawei cho biết, công ty không có thêm kế hoạch hành động pháp lý nào, nhưng sẵn sàng đối thoại với chính quyền địa phương và sẵn sàng hợp tác toàn diện về bất kỳ yêu cầu nào trong tương lai mà phía Thụy Điển có thể đưa ra.

Phan Văn Hòa (theo rcrwireless)

Các nhà mạng di động Nhật Bản đầu tư 38 tỷ USD vào 5G

Các nhà mạng di động Nhật Bản đầu tư 38 tỷ USD vào 5G

 Một báo cáo mới đây của ITHome cho biết, các nhà khai thác mạng di động của Nhật Bản bao gồm SoftBank và KDDI đang có kế hoạch đầu tư tổng cộng 38 tỷ USD cho mạng 5G tại nước này trong vòng 10 năm tới.

Chủ đề : 5ghuawei
 
List comment
 
5G sẽ nới rộng khoảng cách số toàn cầu
icon

Cuộc cách mạng số, trong đó bao gồm cả 5G, đã trở thành nội dung quan tâm của công chúng toàn cầu và ngày càng trở thành động lực thúc đẩy thay đổi xã hội.  

 
Nhà mạng Mỹ bị phạt 200 triệu USD vì gian lận hàng triệu USD tiền trợ cấp
icon

Ủy ban Truyền thông liên bang Mỹ (FCC) đã phạt nhà mạng T-Mobile 200 triệu USD vì liên quan đến việc gian lận hàng triệu USD tiền trợ cấp của chính phủ trong chương trình hỗ trợ khách hàng sử dụng điện thoại có thu nhập thấp.

 
Các nhà mạng di động Nhật Bản đầu tư 38 tỷ USD vào 5G
icon

 Một báo cáo mới đây của ITHome cho biết, các nhà khai thác mạng di động của Nhật Bản bao gồm SoftBank và KDDI đang có kế hoạch đầu tư tổng cộng 38 tỷ USD cho mạng 5G tại nước này trong vòng 10 năm tới.

 
Mỹ thúc đẩy Quỹ 5G cho khu vực nông thôn trị giá 9 tỷ USD
icon

Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) đã chính thức thiết lập các quy tắc cho Quỹ 5G dành cho khu vực nông thôn với số tiền lên tới 9 tỷ USD trong thập kỷ tới.

 
Lượng người dùng 5G ở Hàn Quốc vượt ngưỡng 9 triệu, người dùng 4G giảm
icon

Số lượng thuê bao 5G của Hàn Quốc đã đạt 9,25 triệu người, chiếm 13,2% trong tổng số 70,2 triệu thuê bao di động của nước này.

 
 
5G có thể thúc đẩy sự đổi mới trong thị trường nhà thông minh?
icon

Hạ tầng 5G và các công nghệ liên quan sẽ mang đến nhiều trải nghiệm mới lạ cho người dùng sau khi được thương mại hóa rộng rãi, bao gồm ứng dụng cho nhà thông minh.

Viettel, MobiFone được phép thử nghiệm thương mại 5G
icon

Sau khi thử nghiệm thành công cuộc gọi 5G bằng thiết bị Việt Nam, đây là động thái tiếp theo được Bộ TT&TT triển khai nhằm chuẩn bị cho việc thương mại hóa 5G.

Mạng 5G thương mại vượt qua con số 100 trên phạm vi toàn cầu
icon

Số liệu từ Công ty tư vấn và phân tích toàn cầu Omdia cho biết, số lượng mạng 5G thương mại trên toàn cầu lần đầu tiên đã vượt qua con số 100, biến 5G trở thành công nghệ di động phát triển nhanh thứ hai từ trước đến nay.

Trung Quốc đầu tư mạnh vào cơ sở hạ tầng 5G
icon

Thông tin từ Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin Trung Quốc (MIIT) cho biết, tính đến cuối tháng 9 vừa qua, Trung Quốc đã triển khai được hơn 690.000 trạm gốc 5G trên toàn quốc.

Kết nối 5G có làm hại iPhone 12?
icon

Cách Apple giải quyết hiệu suất thời lượng pin theo mạng 5G có thể ảnh hưởng đến hiệu suất bán hàng lâu dài của dòng iPhone 12.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123