Thụy Điển triển khai mạng 5G thương mại bất chấp dịch bệnh

Theo thông báo được đưa ra bởi các công ty khai thác viễn thông của Thụy Điển bao gồm Tele2 và Telia, hai nhà mạng di động này đã triển khai mạng 5G thương mại vào các ngày 24 và 25/5 bất chấp đại dịch.

Thụy Điển triển khai mạng 5G thương mại bất chấp dịch bệnh
Ảnh: Rcrwireless

Trong một thông báo đưa ra, nhà mạng Telia của Thụy Điển cho biết, họ đã khánh thành mạng 5G thương mại lớn đầu tiên tại thủ đô Stockholm vào ngày 25/5.

Hiện tại, nhà mạng đã triển khai 15 trạm gốc 5G và đặt mục tiêu sẽ lắp đặt hơn 60 trạm gốc trong tháng 6, với mục tiêu bao phủ hầu hết trung tâm thủ đô Stockholm. Theo kế hoạch, việc mở rộng mạng 5G đang được tiến hành tại 12 thành phố bao gồm Gothenburg và Malmö, nơi các dịch vụ 5G dự kiến được triển khai vào cuối năm nay.

Nói về việc triển khai mạng 5G tại Thụy Điển, ông Allison Kirkby, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Telia cho biết: “Sự ra mắt mạng 5G của Telia đặt nền móng cho giai đoạn tiếp theo của quá trình chuyển đổi số với sự đổi mới, tính bền vững và bảo mật là ba trụ cột quan trọng. Chúng tôi tự hào được hợp tác với Ericsson để thực hiện sự kiện này. Khi triển khai 5G trên khắp Thụy Điển, chúng tôi sẽ mở ra trải nghiệm người dùng mới và tăng tốc đổi mới trong các lĩnh vực như giải trí, chăm sóc sức khỏe, sản xuất và giao thông”.

“Cuộc khủng hoảng do dịch bệnh đã buộc một số quốc gia phải hoãn triển khai 5G, nhưng tại Thụy Điển, chúng tôi đã cố gắng duy trì tốc độ phát triển, bất chấp tình hình khó khăn. Cuộc khủng hoảng cho thấy tầm quan trọng của viễn thông đối với công việc và các cuộc họp dựa trên kỹ thuật số, và ở đây 5G sẽ đóng một vai trò quan trọng”, ông Hay Ygeman, Bộ trưởng Bộ phát triển năng lượng và kỹ thuật số Thụy Điển nhấn mạnh.

Trong khi đó, ông Patrick - Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Ericsson cho rằng: “Đây là một dấu mốc quan trọng đối với chúng tôi với tư cách là một công ty Thụy Điển khi hợp tác với Công ty Telia để biến 5G thương mại thành hiện thực cho người dùng ở Stockholm”.

Nhà mạng Tele2 cũng triển khai mạng 5G thương mại vào ngày 24/5 tại 3 thành phố Stockholm, Gothenburg và Malmö.

 

Liên quan đến vấn đề phổ tần số cho mạng 5G, ông Nikol Nilsson, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của nhà mạng Tele2 cho biết: “Chính phủ đã trì hoãn việc bán đấu giá phổ tần 5G theo kế hoạch ở Thụy Điển, điều này thật đáng tiếc vì triển khai 5G là rất cần thiết để thúc đẩy số hóa cả khu vực công và tư nhân. Tele2 đã quyết định mua thêm phổ tần số để đạt tới 80 MHz băng thông trên băng tần C, do đó có thể triển khai mạng 5G thực sự ngay trước mùa hè”.

Một nhà mạng khác của Thụy Điển là Tre Sweden đã tuyên bố sẽ ra mắt các dịch vụ 5G tại Malmö, Lund, Helsingborg, Vasteras, Uppsala và các khu vực phía tây của Stockholm vào tháng 6 tới.

Trong một diễn biến khác, Cơ quan quản lý Bưu chính và Viễn thông Thụy Điển (PTS) dự kiến sẽ trao phổ tần 5G ở các băng tần 2,3 GHz và 3,5 GHz cho các nhà mạng vào tháng 11/2020, trong đó có 15 giấy phép trên toàn quốc ở băng tần 3,5 GHz (với tổng cộng băng thông 320 MHz) và 8 giấy phép trên toàn quốc ở băng tần 2,3 GHz (với tổng cộng băng thông 80 MHz).

Phan Văn Hòa(Theo Rcrwireless)

Nhà mạng Hàn Quốc hoàn thành thử nghiệm các dịch vụ thương mại trên mạng 5G độc lập

Nhà mạng Hàn Quốc hoàn thành thử nghiệm các dịch vụ thương mại trên mạng 5G độc lập

Ngày 5/5, nhà mạng di động Hàn Quốc - LG Uplus đã công bố hoàn thành thử nghiệm các dịch vụ thương mại trên mạng 5G độc lập (5G SA: 5G Standalone).

Nhà mạng Đài Loan sẽ triển khai mạng 5G vào quý 3 bất chấp dịch bệnh

Nhà mạng Đài Loan sẽ triển khai mạng 5G vào quý 3 bất chấp dịch bệnh

Giám đốc Tài chính của nhà khai thác mạng di động Đài Loan - Chunghwa Telecom, ông Shui-Yi Kuo xác nhận với những nhà đầu tư rằng, nhà mạng đã có kế hoạch triển khai các dịch vụ 5G thương mại trong quý 3 năm nay bất chấp tác động của dịch bệnh.

Chủ đề : mạng 5g
 
List comment
 
Verizon, Ericsson và Qualcomm đạt tốc độ kỷ lục với băng tần sóng milimet dành cho 5G
icon

Ngày 20/10, Verizon, Ericsson và Qualcomm tuyên bố đã đạt được tốc độ 5G nhanh nhất trong ngành công nghiệp với băng tần sóng milimet (mmWave), trong một cuộc thử nghiệm tại phòng thí nghiệm.

 
Trung Quốc có hơn 150 triệu thiết bị được kết nối với mạng 5G
icon

 Số liệu từ Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin Trung Quốc (MIIT) cho biết, nước này hiện đã có hơn 150 triệu thiết bị được kết nối với mạng 5G và hơn 600.000 trạm gốc 5G đã được lắp đặt.

 
Mỹ tài trợ các nước đang phát triển ‘đá’ Huawei
icon

Theo Thời báo Phố Wall, Mỹ dự định cho các nước đang phát triển vay hàng tỷ USD với hi vọng thuyết phục họ sử dụng thiết bị viễn thông phương tây thay vì của Huawei, ZTE khi xây mạng 5G.

 
Hàn - Nhật không chặn Huawei theo yêu cầu của Mỹ
icon

Theo truyền thông Nhật Bản và Hàn Quốc, hai nước này cho biết sẽ không cấm Huawei hay công ty Trung Quốc khác tham gia mạng viễn thông theo yêu cầu của Mỹ.  

 
Quan chức Huawei chỉ trích 5G Trung Quốc “giả tạo, ngu ngốc, nghèo nàn”
icon

Ryan Ding, người phụ trách bộ phận nhà mạng của Huawei, vừa dội gáo nước lạnh vào dịch vụ 5G Trung Quốc.  

 
 
Keysight sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam có nhiều bước tiến mới trên cuộc đua 5G
icon

“Việt Nam đã đầu tư, đi trước khá nhiều so với các nước ASEAN trong nghiên cứu triển khai 5G. Keysight sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam có nhiều bước tiến mới trên cuộc đua 5G”, ông Lawrence Liu, TGĐ phụ trách kinh doanh khu vực APAC của Keysight nói.

Trưởng nhóm nghiên cứu quy hoạch băng tần 5G ở Việt Nam: “Trọng trách càng lớn, chúng tôi càng thận trọng”
icon

20 năm công tác trong lĩnh vực tần số, Bùi Hà Long vẫn rất hứng thú khi nói về kỹ thuật. Bản thân anh luôn ý thức được trọng trách của mình khi được giao nhiệm vụ nghiên cứu, đề xuất quy hoạch băng tần để triển khai 5G.

Smart TV sẽ thay đổi ra sao trong kỷ nguyên 5G?
icon

Với sự phát triển của hạ tầng 5G, những chiếc Smart TV sẽ có nhiều thay đổi đáng kể về trải nghiệm của người dùng.

Hàn Quốc đạt 8,65 triệu thuê bao 5G
icon

Dữ liệu từ Bộ Khoa học và CNTT Hàn Quốc cho biết, tính đến cuối tháng 8 vừa qua, Hàn Quốc đã đạt 8,65 triệu thuê bao trong phân khúc 5G.

Những lầm tưởng thường gặp về công nghệ 5G
icon

Khái niệm về 5G đã trở nên phổ biến trong thời gian gần đây, nhưng các công nghệ và tính năng liên quan vẫn còn là điều khá mới mẻ.  

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123