Tốc độ mạng 5G tại Việt Nam nhanh mức nào so với thế giới?

Luôn dẫn đầu về công nghệ và là một trong những quốc gia đầu tiên triển khai mạng 5G, Mỹ lại là quốc gia bị đánh giá có tốc độ mạng 5G chậm nhất thế giới.

Với những ưu điểm của mình như tốc độ cao, độ trễ thấp, khả năng phủ sóng rộng… mạng 5G được hứa hẹn sẽ mang đến một cuộc cách mạng về công nghệ và viễn thông. Nhiều quốc gia, bao gồm cả Việt Nam, đã và đang triển khai mạng 5G để cho phép người dùng trải nghiệm công nghệ mạng mới nhất.

Mới đây, Open Signal, công ty chuyên phân tích và đánh giá về thị trường mạng di động và không dây (có trụ sở tại London, Anh), vừa công bố báo cáo về tốc độ mạng 5G trên toàn cầu trong quý III/2020.

Tốc độ mạng 5G tại Việt Nam nhanh mức nào so với thế giới? - 1

Tốc độ trung bình mạng 5G và 4G tại các quốc gia theo sắp xếp của Open Signal

Theo báo cáo của Open Signal, Mỹ là quốc gia có tốc độ mạng 5G thấp nhất (trong tất cả các quốc gia được Open Signal khảo sát), trong đó tốc độ trung bình mạng 5G đạt 52Mbps, chỉ nhỉnh hơn đôi chút tốc độ mạng 4G của quốc gia này (tốc độ trung bình đạt 28,9Mbps).

Ở chiều hướng ngược lại, Ả Rập Xê-út là quốc gia có tốc độ mạng 5G nhanh nhất thế giới, với tốc độ trung bình đạt 377,2Mbps, nhanh gấp 12,5 lần so với tốc độ mạng 4G tại quốc gia này (mạng 4G trung bình đạt 30,1Mbps). Các quốc gia xếp tiếp theo trong danh sách mạng 5G nhanh nhất thế giới bao gồm Hàn Quốc (336,1Mbps), Úc (215,8Mbps), Đài Loan (211,8Mbps), Tây Ban Nha (201,1Mbps), Kuwait (185,0Mbps)…

Tốc độ mạng 5G tại Việt Nam nhanh mức nào so với thế giới? - 2

Thái Lan là quốc gia có tỷ lệ chênh lệch tốc độ mạng 5G và 4G cao nhất thế giới

Đáng chú ý, theo Open Signal thì Thái Lan không nằm trong top 5 quốc gia có mạng 5G nhanh nhất thế giới, nhưng đây là quốc gia có tỷ lệ chênh lệch giữa tốc độ mạng 5G chênh lệch mạng 4G lớn nhất, khi mạng 5G tại Thái Lan (trung bình đạt 169,8Mbps) nhanh hơn gấp 15,7 lần so với tốc độ trung bình của mạng 4G (10,8Mbps).

Dù có tốc độ mạng 5G bị đánh giá chậm nhất thế giới, Mỹ lại là một trong những quốc gia có mức độ phủ sóng mạng 5G lớn nhất thế giới. Đa số các nhà mạng tại Mỹ sử dụng mạng 5G với tần số thấp, điều này sẽ khiến cho tốc độ mạng không được cao, nhưng bù lại có mức độ phủ sóng lớn hơn. Theo Open Signal, trung bình 95,3% người dùng 5G (đang sở hữu các thiết bị hỗ trợ mạng 5G) tại Mỹ có thể tiếp cận và sử dụng mạng 5G, ở mức cao nhất thế giới.

Tốc độ mạng 5G tại Việt Nam như thế nào so với thế giới?

 

Hiện tại mạng 5G vẫn chưa được thương mại hóa và triển khai rộng rãi tại Việt Nam. Tuy nhiên, từ cuối tháng 11 và đầu tháng 12 vừa qua, 3 nhà mạng lớn của Việt Nam là Viettel, MobiFone và Vinaphone đã bắt đầu phát sóng thử nghiệm và thử nghiệm thương mại mạng 5G tại 2 thành phố lớn là Hà Nội và Tp.HCM.

Tốc độ mạng 5G tại Việt Nam nhanh mức nào so với thế giới? - 3

Thử nghiệm mạng 5G tại Việt Nam có thời điểm đạt tốc độ 1Gbps

Trong quá trình phát sóng thử nghiệm, mạng 5G của 3 nhà mạng đạt tốc độ dao động từ mức 600 đến 800Mbps, thậm chí có thời điểm lên đến 1Gbps, nhanh gấp 10 lần so với tốc độ trung bình của mạng 5G trước đây, tức là ở mức rất cao so với thế giới.

Tuy nhiên, đây chỉ là tốc độ phát sóng thử nghiệm, do vậy so sánh với tốc độ mạng 5G ở các quốc gia đã được phát sóng thương mại hóa là rất khập khiễng, bởi lẽ khi phát sóng thương mại với phạm vi phủ sóng lớn hơn, tốc độ trung bình của mạng 5G sẽ bị giảm xuống.

Dẫu sao, với những gì mà các nhà mạng đang làm được tại Việt Nam, người dùng trong nước có quyền hy vọng được trải nghiệm những ưu điểm về tốc độ mà mạng 5G có thể mang lại khi công nghệ mạng này chính thức được thương mại hóa tại nước ta.

(Theo Dân Trí, Open Signal/Statista)

Khi nào có laptop kết nối 5G tại Việt Nam?

Khi nào có laptop kết nối 5G tại Việt Nam?

Có thời lượng dùng pin dài kỷ lục, kết nối Internet mạnh hơn Wi-Fi, laptop 5G đã được bán trên một số nước. Khi nào máy về Việt Nam?

Chủ đề : mạng 5g
 
List comment
 
Trung Quốc sẽ lắp đặt hơn 1 triệu trạm gốc 5G vào năm 2021
icon

Các nhà mạng viễn thông Trung Quốc có khả năng sẽ xây dựng hơn 1 triệu trạm gốc 5G mới vào năm 2021, vì chi phí của các trạm gốc 5G dự kiến giảm vào năm tới.

 
Huawei sẵn sàng chấp nhận điều kiện của Thụy Điển để thoát lệnh cấm 5G
icon

Một quan chức Huawei cho biết công ty sẵn sàng đáp ứng bất kỳ điều kiện nào mà chính phủ Thụy Điển có thể đưa ra về thiết bị 5G và thực hiện các biện pháp khác để giảm lo ngại.

 
Nokia dẫn đầu dự án nghiên cứu 6G cho EU
icon

Nokia sẽ dẫn dắt một nhóm các công ty và trường đại học trong dự án nghiên cứu 6G được Liên minh châu Âu (EU) tài trợ.  

 
Mỹ có thể gây áp lực buộc Hàn Quốc cấm Huawei khỏi mạng 5G
icon

Theo một số nguồn tin, Mỹ đang có những động thái nhằm gây áp lực buộc nhà mạng di động của Hàn Quốc loại thiết bị của Huawei ra khỏi mạng 5G.

 
Tốc độ 5G nhanh nhất tại Hàn Quốc là bao nhiêu?
icon

Theo báo cáo mới nhất, LG Uplus là nhà mạng Hàn Quốc có tốc độ tải xuống 5G nhanh nhất, đạt 476,5 megabit/giây (Mbps).

 
 
Huawei và ZTE tăng thị phần trên thị trường viễn thông toàn cầu
icon

Hai nhà cung cấp thiết bị viễn thông của Trung Quốc, Huawei và ZTE đã tăng thị phần trong thị trường mạng viễn thông toàn cầu năm 2020, nhờ vào sự tăng trưởng mạnh của thị trường 5G trong nước.

Đan Mạch trở thành quốc gia đầu tiên ở khu vực Bắc Âu triển khai mạng 5G trên toàn quốc
icon

Nhà mạng di động TDC của Đan Mạch cho biết, họ đã hoàn thành việc triển khai 5G vào ngày 1/12 sau khi nâng cấp 3.800 trạm gốc. Như vậy, Đan Mạch trở thành quốc gia Bắc Âu đầu tiên có dịch vụ 5G trên toàn quốc.

Châu Mỹ Latinh sẽ đạt 62 triệu kết nối 5G vào năm 2025
icon

Theo một nghiên cứu mới được công bố của GSMA Intelligence, kết nối 5G ở khu vực Mỹ Latinh dự kiến sẽ đạt 15 triệu vào năm 2020 và sẽ tăng lên 62 triệu vào năm 2025.

Huawei giành được hợp đồng triển khai 5G ở Indonesia
icon

Theo nguồn tin từ NikkeiAsia, Huawei vừa giành được hợp đồng triển khai mạng 5G cho nhà khai thác mạng di động lớn thứ 2 của Indonesia là Indosat Ooredoo.

Đông Nam Á ngày càng quan trọng với Huawei
icon

Huawei đang tăng cường các hoạt động tại Đông Nam Á, nơi chính phủ vẫn duy trì quan điểm kinh tế trung lập giữa căng thẳng Mỹ - Trung.  

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123