Trạm gốc 5G làm mát bằng chất lỏng giúp giảm 80% lượng khí thải CO2

Mới đây, nhà sản xuất thiết bị viễn thông Nokia của Phần Lan tuyên bố rằng, họ đã hợp tác với nhà khai thác mạng di động Elisa của Phần Lan để cung cấp giải pháp trạm gốc 5G làm mát bằng chất lỏng đầu tiên trên thế giới.

Trạm gốc 5G làm mát bằng chất lỏng giúp giảm 80% lượng khí thải CO2
Trạm gốc 5G làm mát bằng chất lỏng của Nokia giúp giảm 80% lượng khí thải CO2.

Theo một số báo cáo ước tính rằng, lượng khí thải CO2 trong lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông (CNTT-TT) có thể tăng từ 3% hiện nay lên 14% vào năm 2040. Tuy nhiên, một số công ty hiện đang thiết kế và xây dựng các thành phần với hiệu quả tăng lên đáng kể và trạm gốc làm mát bằng chất lỏng của Nokia là một trong những thiết bị như vậy.

Tiếp tục mối quan hệ lâu dài với nhà khai thác di động Elisa của Phần Lan, Nokia đã tuyên bố rằng giải pháp trạm gốc 5G AirScale làm mát bằng chất lỏng đã giúp giảm 30% chi phí năng lượng của trạm gốc và 80% lượng khí thải CO2. 

Theo Nokia, đây là lần đầu tiên mà giải pháp làm mát bằng chất lỏng 5G thương mại được triển khai ở bất cứ đâu trên thế giới và nó làm nổi bật cam kết của công ty đối với sự phát triển bền vững và hoạt động biến đổi khí hậu toàn cầu.

Sami Komulainen, Phó Chủ tịch điều hành của Elisa cho biết:  “Elisa đã đặt mục tiêu rõ ràng là trung hòa lượng khí thải carbon vào cuối năm 2020. Chúng tôi cũng muốn duy trì sự lãnh đạo 5G của mình và tiếp tục là một trong những nhà khai thác hàng đầu trên thế giới để cung cấp những lợi ích rộng rãi của công nghệ mới này cho khách hàng của chúng tôi. Các sáng kiến ​​cải tiến như trạm gốc 5G làm mát bằng chất lỏng của Nokia cho thấy cách 5G có thể giúp thúc đẩy sự bền vững”.  

Việc lắp đặt các trạm gốc 5G mới này sẽ cho phép Elisa đạt được mức tiêu thụ điện năng thấp hơn 30% tại địa điểm lắp đặt ở Helsinki, Phần Lan. Và với khoảng 90% năng lượng tiêu thụ của các trạm gốc được chuyển thành nhiệt thải, với khả năng tái sử dụng nhiệt đó, Elisa đã có thể giảm khoảng 80% lượng khí thải CO2.

 

Trong khi đó, Tommi Uitto, Chủ tịch Mạng di động của Nokia cho rằng, đóng góp lớn nhất của Nokia  trong việc vượt qua các thách thức bền vững của thế giới là thông qua các giải pháp và công nghệ mà chúng tôi phát triển và cung cấp. Lần đầu tiên Nokia giới thiệu một trạm gốc làm mát bằng chất lỏng cho các trạm gốc 2G, 3G và 4G với Elisa ở Phần Lan. “Bây giờ chúng tôi đã chứng minh trạm gốc 5G AirScale làm mát bằng chất lỏng đầu tiên trên thế giới trong các hoạt động thương mại, làm cho việc làm mát bằng chất lỏng trở thành hiện thực cho tất cả các thế hệ mạng. Giải pháp sáng tạo này vừa hỗ trợ cho các nhà khai thác di động có trách nhiệm với môi trường hơn trong khi vẫn cho phép họ đạt được mức tiết kiệm chi phí đáng kể”, ông Tommi Uitto chia sẻ thêm.

Các thiết bị làm mát bằng chất lỏng nhỏ gọn hơn và có thể hoạt động trong các khu vực có không gian hạn chế hơn, do đó nó mở ra nhiều cơ hội hơn cho các nhà khai thác di động nơi không gian lắp đặt là một vấn đề khó khăn. Và với việc Nokia cung cấp các sản phẩm không phát thải cho hơn 150 khách hàng trên toàn thế giới, cho thấy họ duy trì cam kết giảm phát thải từ hoạt động của mình xuống 41% vào năm 2030. 

Mặc c dù mức tiêu thụ năng lượng của các nhà khai thác mạng dự kiến ​​sẽ tăng lên khi triển khai 5G, nhưng có một số lợi ích về môi trường đối với 5G mà các chuyên gia tin rằng sẽ bù đắp cho bất kỳ mức tăng tiêu thụ năng lượng nào tại điểm lắp đặt.

Phan Văn Hoà(Theo 5gradar)

Nokia giành được thỏa thuận 1 tỷ USD với nhà mạng Ấn Độ

Nokia giành được thỏa thuận 1 tỷ USD với nhà mạng Ấn Độ

Nokia đã đạt được thỏa thuận trị giá 1 tỷ USD với nhà mạng di động Bharti Airtel của Ấn Độ để cung cấp giải pháp Mạng truy cập vô tuyến đơn (SRAN: Single Radio Acess Network) trên 9 khu vực địa lý ở Ấn Độ.

Chủ đề : nokiamạng 5g
 
List comment
 
DZS cung cấp giải pháp FTTH, truyền dẫn truy nhập và chuyển mạch 5G cho LG U+
icon

Công ty DASAN Zhone Solutions (DZS), chuyên gia hàng đầu thế giới về siêu kết nối và băng thông rộng, công bố LG U+ đã kí kết hợp đồng 3 năm trị giá 66 triệu đô la Mỹ với DZS.

 
Hai hãng viễn thông Canada loại Huawei khỏi cuộc chơi 5G
icon

 Nhà mạng Telus và Bell của Canada chọn mua thiết bị mạng 5G của Nokia và Ericsson thay vì Huawei.

 
Anh thảo luận với các nhà cung cấp 5G Nhật, Hàn để thay thế Huawei
icon

Theo nguồn tin từ Reuters cho biết, các quan chức Anh đã thảo luận về việc cung cấp thiết bị mạng 5G với các công ty ở Hàn Quốc và Nhật Bản như một phần của nỗ lực thúc đẩy các lựa chọn thay thế Huawei.

 
Tokyo thí điểm triển khai cột thông minh 5G
icon

Tập đoàn Sumitomo của Nhật Bản đã ký thỏa thuận với Chính quyền thành phố Tokyo, Nhật Bản về việc lắp đặt và đánh giá, kiểm tra các cột thông minh. Các cột này có thể hỗ trợ 5G, Wi-Fi, đèn đường và nhiều ứng dụng khác.

 
Người dân Anh được khuyên mua USB chống 5G, giá gần 10 triệu VNĐ mà chẳng khác gì USB thường
icon

Hầu hết các chuyên gia đều nghi ngờ về nguồn gốc cũng như khả năng thực sự của chiếc USB lượng tử chống 5G này.

 
 
Thụy Điển triển khai mạng 5G thương mại bất chấp dịch bệnh
icon

Theo thông báo được đưa ra bởi các công ty khai thác viễn thông của Thụy Điển bao gồm Tele2 và Telia, hai nhà mạng di động này đã triển khai mạng 5G thương mại vào các ngày 24 và 25/5 bất chấp đại dịch.

Hướng dẫn khai báo y tế nhập cảnh
icon

ictnews Người nhập cảnh vào Việt Nam trong thời dịch Covid-19 có thể kê khai y tế bằng cách quét mã QR qua điện thoại thông minh, hoặc truy nhập vào địa chỉ suckhoetoandan.vn/khaiyte, hoặc địa chỉ tokhaiyte.vn.

Hà Nội dạy học trên truyền hình cho học sinh lớp 9, lớp 12 từ hôm nay
icon

Từ 9/3 đến 14/3 Chương trình học trên truyền hình sẽ được phát sóng trên kênh 1 - Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội.

Người dùng Trung Quốc sẵn sàng trả phí cao hơn cho các dịch vụ 5G
icon

ictnews Theo báo cáo Kinh tế di động của GSMA, 78% người dùng Trung Quốc sẵn sàng trả nhiều tiền hơn để nâng cấp 5G so với mức 60% ở Mỹ và 57% trên toàn thế giới.

5 tính năng iPhone 11 'ăn đứt' Galaxy S20
icon

ictnews Galaxy S20 là flagship mới nhất của Samsung và trang bị nhiều tính năng hiện đại bậc nhất. Tuy nhiên, nó vẫn có điểm thua kém iPhone.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123