Trung Quốc đầu tư mạnh vào cơ sở hạ tầng 5G

Thông tin từ Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin Trung Quốc (MIIT) cho biết, tính đến cuối tháng 9 vừa qua, Trung Quốc đã triển khai được hơn 690.000 trạm gốc 5G trên toàn quốc.

Số liệu cũng cho biết, số thuê bao sử dụng các ứng dụng như video độ nét cực cao, trò chơi dựa trên đám mây và thực tế ảo dựa trên mạng 5G đã đạt gần 160 triệu.

Trung Quốc đầu tư mạnh vào cơ sở hạ tầng 5G

Trong 3 quý đầu năm 2020, doanh thu từ ngành viễn thông của nước này lên tới 1,02 nghìn tỷ nhân dân tệ (khoảng 150 tỷ USD), tăng 18,6% so với cùng kỳ năm ngoái, Huang Libin - phát ngôn viên của MIIT cho biết.

Đầu tư vào tài sản cố định của Trung Quốc trong lĩnh vực viễn thông đã tăng 16,5% so với cùng kỳ năm trước trong 9 tháng đầu năm. Theo đó, 1/3 tổng vốn đầu tư vào lĩnh vực này được định hướng vào phân khúc 5G.

Số lượng thuê bao 5G của các nhà mạng Trung Quốc cũng đang tăng lên nhanh chóng. Trong đó, China Mobile - nhà khai thác di động lớn nhất thế giới về số lượng thuê bao đã báo cáo rằng, trong quý 3 năm 2020 đã có thêm 44 triệu thuê bao 5G và kết thúc tháng 9 với tổng số 114 triệu thuê bao 5G, so với 70 triệu thuê bao 5G vào cuối tháng 6.

 

Trong khi đó, nhà khai thác China Telecom đã bổ sung thêm 7,66 triệu thuê bao 5G trong tháng 9 và nâng tổng số thuê bao 5G của họ lên 64,8 triệu. Riêng nhà khai thác China Unicom chưa tiết lộ số thuê bao 5G hiện có của họ.

 Vào tháng 6 năm 2019, Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin Trung Quốc đã chính thức cấp giấy phép cho việc triển khai các mạng 5G thương mại tại nước này. Các giấy phép 5G đó đã được cấp cho China Mobile, China Unicom, China Telecom và Đài truyền hình nhà nước Trung Quốc - China Broadcasting Network.

Hiện tại, các thành phố lớn của Trung Quốc bao gồm thủ đô Bắc Kinh và Thâm Quyến đã được phủ sóng 5G đầy đủ và việc triển khai 5G cũng đang đẩy nhanh ở Thượng Hải.

 Phan Văn Hòa (theo rcrwireless)

Chủ đề : 5g
 
List comment
 
Kết nối 5G có làm hại iPhone 12?
icon

Cách Apple giải quyết hiệu suất thời lượng pin theo mạng 5G có thể ảnh hưởng đến hiệu suất bán hàng lâu dài của dòng iPhone 12.

 
Doanh thu quý 3 của Ericsson tăng vọt nhờ vào 5G ở Trung Quốc
icon

Trong một báo cáo mới đây, nhà cung cấp thiết bị viễn thông Ericsson của Thụy Điển cho biết, tỷ suất lợi nhuận gộp của họ đã cải thiện trong tất cả phân khúc và đạt 43,2% trong quý 3, cao nhất kể từ năm 2006.

 
VMware công bố những tiến bộ mới về công nghệ 5G và mạng biên
icon

Việc VMware mở rộng danh mục sản phẩm 5G Telco Cloud với hỗ trợ Cloud Native Support sẽ cho phép các doanh nghiệp khai thác tốt hơn các công nghệ mới trong nền kinh tế dựa trên đám mây và ưu tiên di động của Việt Nam.

 
5G sẽ mang lại điều gì cho iPhone 12?
icon

Đánh giá một cách thực tế, Apple đã chậm chân trong cuộc đua 5G với các đối thủ cạnh tranh trực tiếp, nhưng iPhone 12 hỗ trợ 5G có phải là tình thế bắt buộc của “nhà Táo”?  

 
Verizon, Ericsson và Qualcomm đạt tốc độ kỷ lục với băng tần sóng milimet dành cho 5G
icon

Ngày 20/10, Verizon, Ericsson và Qualcomm tuyên bố đã đạt được tốc độ 5G nhanh nhất trong ngành công nghiệp với băng tần sóng milimet (mmWave), trong một cuộc thử nghiệm tại phòng thí nghiệm.

 
 
Trung Quốc có hơn 150 triệu thiết bị được kết nối với mạng 5G
icon

 Số liệu từ Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin Trung Quốc (MIIT) cho biết, nước này hiện đã có hơn 150 triệu thiết bị được kết nối với mạng 5G và hơn 600.000 trạm gốc 5G đã được lắp đặt.

Mỹ tài trợ các nước đang phát triển ‘đá’ Huawei
icon

Theo Thời báo Phố Wall, Mỹ dự định cho các nước đang phát triển vay hàng tỷ USD với hi vọng thuyết phục họ sử dụng thiết bị viễn thông phương tây thay vì của Huawei, ZTE khi xây mạng 5G.

Hàn - Nhật không chặn Huawei theo yêu cầu của Mỹ
icon

Theo truyền thông Nhật Bản và Hàn Quốc, hai nước này cho biết sẽ không cấm Huawei hay công ty Trung Quốc khác tham gia mạng viễn thông theo yêu cầu của Mỹ.  

Quan chức Huawei chỉ trích 5G Trung Quốc “giả tạo, ngu ngốc, nghèo nàn”
icon

Ryan Ding, người phụ trách bộ phận nhà mạng của Huawei, vừa dội gáo nước lạnh vào dịch vụ 5G Trung Quốc.  

Keysight sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam có nhiều bước tiến mới trên cuộc đua 5G
icon

“Việt Nam đã đầu tư, đi trước khá nhiều so với các nước ASEAN trong nghiên cứu triển khai 5G. Keysight sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam có nhiều bước tiến mới trên cuộc đua 5G”, ông Lawrence Liu, TGĐ phụ trách kinh doanh khu vực APAC của Keysight nói.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123