7 ngày dồn lực tăng cường chất lượng mạng lưới cho bệnh viện dã chiến tại tâm dịch TP.HCM

Chỉ trong 7 ngày, 6 xe phát sóng lưu động (với tổng cộng 11 thiết bị 3G và 12 thiết bị 4G, có thể đáp ứng được nhu cầu của hơn 32.000 F0) đã được lắp đặt thành công tại 12 bệnh viện dã chiến của TP. Thủ Đức.

Để làm nên thành quả đó, các anh em Đài viễn thông Đông Hồ Chí Minh (đơn vị trực thuộc Tổng công ty Viễn thông MobiFone) đã trải qua một hành trình thật sự "cân não" khi không chỉ đối diện với nguy cơ lây nhiễm cao, khó khăn vì giãn cách mà còn phải bất chấp sự thất thường của thời tiết để vượt nắng thắng mưa, hoàn thành nhiệm vụ.

7 ngày dồn lực tăng cường chất lượng mạng lưới cho bệnh viện dã chiến tại tâm dịch TP.HCM

Khó khăn chồng chất khó khăn

Sau gần 2 tháng thực hiện giãn cách xã hội theo các cấp độ khác nhau, TP.HCM mới được dự đoán sắp đến đỉnh dịch. Tình hình ngày càng phức tạp khi số lượng F0 ngày càng tăng cao kỷ lục, có ngày lên đến hơn 6.000 ca nhiễm. Các bệnh viện dã chiến nhanh chóng được thành lập để đáp ứng nhu cầu của thực tế.

Trước tình hình đó, MobiFone xác định bằng mọi cách, phải đảm bảo chất lượng mạng cho các bệnh viện dã chiến tại TP.HCM. Phương án lắp đặt xe phát sóng cơ động ngay cạnh bệnh viện dã chiến được quyết định. Xe phát sóng này có vai trò như một trạm BTS, phủ sóng toàn bộ các bệnh viện dã chiến và đảm bảo chất lượng mạng cho hơn 32.000 người.

Trực tiếp tham gia vào công tác lắp đặt tại các trạm phát sóng lưu động tại Bệnh viện dã chiến khu vực Bình Khánh, TP. Thủ Đức là các anh em Đài viễn thông Đông Hồ Chí Minh. Công việc khảo sát vị trí gấp rút tiến hành, với yêu cầu không ảnh hưởng đến quá trình vận hành, đưa đón bệnh nhân của bệnh viện, mặt khác có vị trí tốt nhất để lấy được nguồn AC ổn định, đồng thời không bị che chắn nhiều để đảm bảo vùng phủ.

7 ngày dồn lực tăng cường chất lượng mạng lưới cho bệnh viện dã chiến tại tâm dịch TP.HCM

Vấn đề đặt ra là làm sao để đảm bảo số user lớn mà vẫn đảm bảo được nguồn điện. Sau khi khảo sát và chốt được vị trí, khó khăn tiếp theo đến từ việc điều chuyển thiết bị để lắp đặt. Do TP.HCM đang trong thời gian thực hiện giãn cách mà lượng thiết bị cần điều chuyển rất lớn nên việc tháo dỡ/di chuyển thiết bị là không hề dễ dàng. Nhiều nơi không hỗ trợ cho việc tháo thiết bị để điều chuyển, nhiều kho bị phong tỏa không thể lấy được thiết bị... Nếu việc điều chuyển không thể thực hiện nhanh chóng thì sẽ mất rất nhiều thời gian mới có đủ thiết bị để phát sóng.

Vấn đề sức khỏe của các cán bộ, công nhân viên trực tiếp triển khai là một vấn đề lớn với nguy cơ lây nhiễm cao hơn nhiều lần so với khu cách ly. Thời tiết nắng nóng gay gắt và đồ bảo hộ kín ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe đội ngũ kỹ thuật.

Hành trình “vượt nắng, thắng mưa”

Anh Nguyễn Xuân Hiếu - Đài viễn thông Đông Hồ Chí Minh chia sẻ: "Trong điều kiện bình thường, khoảng thời gian 2 ngày là vừa đủ để một kíp 2- 4 người lắp đặt, tích hợp xong một xe phát sóng cơ động. Tuy nhiên, vì điều kiện làm việc trong bệnh viện dã chiến khiến các anh em trong đội triển khai phải tính đến khả năng có thể chậm hơn".

 
7 ngày dồn lực tăng cường chất lượng mạng lưới cho bệnh viện dã chiến tại tâm dịch TP.HCM

Dù đã chuẩn bị sẵn tinh thần, nhưng anh và đồng nghiệp của mình vẫn gặp rất nhiều khó khăn khi thực thi nhiệm vụ, các phương án liên tục thay đổi để phù hợp với thực tế. Về phần nguồn điện, phương án ban đầu đưa ra là dùng chung điện với tòa nhà nhưng trong quá trình triển khai, phải lắp đặt riêng để tránh quá tải. Thời tiết TP.HCM những lúc cao điểm có thể lên tới gần 40 độ. Bên trong chiếc thùng kim loại của xe phát sóng, nhiệt độ có lúc đến 50 độ. Trong bộ đồ bảo hộ kín mít, các công nhân lắp đặt, tích hợp cảm nhận rõ cái nóng như thiêu như đốt. Mồ hôi đổ ra như tắm, đến việc hô hấp cũng trở nên nặng nề. Khi trời mưa thì mọi việc càng phải cẩn trọng hơn để đảm bảo thiết bị quan trọng không bị dính nước. Đầu tóc, quần áo thậm chí găng tay, ủng chân các anh em trong đội ướt sũng.

Việc ăn uống trong thời gian này cũng là vấn đề. Giải pháp đưa ra là đăng ký suất ăn từ thiện ở trong bệnh viện nhưng số lượng rất hạn chế. Hôm thì 7-8 người chung nhau 3 phần cơm, cũng có hôm còn chẳng có thời gian để đi nhận cơm nên mọi người lại chia sẻ nhau từng gói lương khô.

Nhưng không khó khăn nào cản trở sự kiên trì, quyết tâm của cả đội. Họ vặn chặt tay đến từng con ốc, đấu nối cẩn thận từng đoạn dây điện để đạt được chất lượng mạng tốt nhất khi hoàn thành.

Thần tốc vì sứ mệnh phục vụ cộng đồng

7 ngày dồn lực tăng cường chất lượng mạng lưới cho bệnh viện dã chiến tại tâm dịch TP.HCM

Làm liên tục và không nghỉ, tận dụng mọi khoảng thời gian có thể, chỉ trong 7 ngày, 6 xe phát sóng lưu động (với tổng cộng 11 thiết bị 3G và 12 thiết bị 4G, có thể đáp ứng được nhu cầu của hơn 32.000 F0) đã được các anh em Đài viễn thông Đông Hồ Chí Minh lắp đặt thành công tại 12 bệnh viện dã chiến của TP.Thủ Đức, với tiến độ gấp rút nhanh gấp đôi so với quy trình thông thường.

Trong điều kiện khó khăn giữa tâm dịch Covid-19, thành quả này của các anh em càng trở nên đặc biệt. Với những trạm phát sóng lưu động này, các bệnh viện dã chiến khu vực TP.Thủ Đức sẽ không xuất hiện tình trạng nghẽn mạng. Người bệnh trong bệnh viện có thể yên tâm nghe gọi, dùng data để liên lạc với người thân, gia đình, bạn bè. Quan trọng hơn, công tác chống dịch tại bệnh viện sẽ thuận lợi hơn nhờ mạng được thông suốt.

“Với tinh thần phục vụ cộng đồng, đội ngũ kỹ thuật của MobiFone đã cố gắng thực hiện thần tốc, hiệu quả công việc và kết quả cuối cùng là khách hàng hài lòng, lưu lượng thoại và data tăng nhiều. Đó là phần thưởng xứng đáng nhất cho những vất vả mà anh em đã trải qua”, anh Hiếu chia sẻ thêm.

P.V

 
List comment
 
MobiFone chiến thắng 5 giải thưởng Stevie Awards tại giải thưởng Kinh doanh Quốc tế
icon

Tại Giải thưởng Kinh doanh Quốc tế Thường niên (The International Business Awards – IBA) lần thứ 18, Tổng công ty Viễn thông MobiFone đã xuất sắc giành giải thưởng lớn với cả 5 sản phẩm tham dự.

 
Khuyến mại 30% khi nạp tiền điện thoại qua ví điện tử MobiFonePay tháng 8
icon

Người tiêu dùng Việt Nam đang dần ưu tiên lựa chọn sử dụng ví điện tử cũng như các hình thức thanh toán không tiếp xúc. MobiFone đã và đang đẩy mạnh phát triển các sản phẩm, dịch vụ số, đáp ứng tối đa nhu cầu của khách hàng.

 
Sẽ đo kiểm chất lượng Internet Việt Nam qua trải nghiệm người sử dụng
icon

Kể từ tháng 8/2021, Cục Viễn thông sẽ chính thức công bố định kỳ kết quả đo kiểm hàng tuần chất lượng Internet Việt Nam qua trải nghiệm người dùng.

 
MobiFone quy hoạch lại các gói cước data, gia tăng quyền lợi gấp đôi cho khách hàng
icon

Với các thuê bao di động, khi tham gia bất kỳ gói cước nào, thì ưu đãi và cước phí luôn là hai yếu tố được quan tâm. Vậy nên khi MobiFone tung các gói data dài kỳ với ưu đãi “khủng” đã thu hút lượng thuê bao lớn.

 
VNPT cùng Lào Cai thúc đẩy Chính quyền điện tử và chuyển đổi số
icon

Tập đoàn VNPT và UBND tỉnh Lào Cai tiếp tục hợp tác toàn diện về lĩnh vực Viễn thông và chuyển đổi số giai đoạn 2021-2025.

 
 
MobiFone giảm giá cước, hỗ trợ dịch vụ viễn thông trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội
icon

Tổng công ty Viễn thông MobiFone chính thức tham gia vào gói hỗ trợ dịch vụ viễn thông trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19.  

VNPT giảm cước viễn thông, tiếp tục hỗ trợ người dân trong dịch bệnh
icon

Đồng hành cùng người dân cả nước trong giai đoạn khó khăn do dịch Covid-19 gây ra, VNPT tiếp tục thực hiện nhiều chính sách hỗ trợ khách hàng đối với các dịch vụ viễn thông của Tập đoàn.

MobiEdu – Bộ giải pháp nền tảng giáo dục trực tuyến chất lượng cao
icon

Trong thời đại công nghệ 4.0 hiện nay, việc học trực tuyến không còn được xem là giải pháp tình thế dành riêng cho mùa dịch.

Đề nghị các nhà mạng xem xét giảm giá cước viễn thông
icon

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu Bộ TT&TT chỉ đạo các doanh nghiệp viễn thông sớm xem xét và quyết định việc điều chỉnh giảm giá cước viễn thông, để hỗ trợ cho các khách hàng trong bối cảnh dịch Covid-19.

CMC Telecom hỗ trợ startup Việt triển khai miễn phí Google Cloud Platform
icon

CMC Telecom là đối tác cao cấp toàn cầu đầu tiên và duy nhất của Google tại Việt Nam hỗ trợ các Startup Việt triển khai Google Cloud Platform qua chương trình “Đồng hành cùng startup Việt chuyển đổi số trong thời kỳ 4.0”.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123