9 tháng đầu năm 2019 công tác rà soát, đánh giá thủ tục hành chính của Bộ TT&TT đạt kết quả khả quan

ictnews Tính đến hết quý III/2019, Bộ đã rà soát, đánh giá xong 12/16 TTHC (04 TTHC thuộc lĩnh vực Viễn thông, Báo chí sẽ tiến hành rà soát, đánh giá trong Quý IV).

Thực hiện Kế hoạch rà soát, đánh giá thủ tục hành chính (TTHC) thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ năm 2019 (ban hành kèm theo Quyết định số 2240/QĐ-BTTTT ngày 28/12/2018 của Bộ trưởng Bộ TT&TT), các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ tiến hành rà soát, đánh giá 16 TTHC thuộc 05 lĩnh vực: Công nghệ thông tin, điện tử; Viễn thông và Internet; Báo chí; Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử; Xuất bản, in và phát hành theo đúng phương pháp, quy trình đã được pháp luật quy định. Tính đến hết quý III/2019, Bộ TT&TT đã rà soát, đánh giá xong 12/16 TTHC (04 TTHC thuộc lĩnh vực Viễn thông, Báo chí sẽ tiến hành rà soát, đánh giá trong Quý IV).

Công tác rà soát, đánh giá TTHC lĩnh vực thông tin và truyền thông đã được các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ chủ động tổ chức thực hiện theo yêu cầu về mục tiêu và tiến độ mà kế hoạch đã đề ra. Bên cạnh đó, không chỉ tập trung rà soát những TTHC được giao, Bộ TT&TT còn luôn quan tâm, theo dõi rà soát, đánh giá, kịp thời phát hiện để có phương án loại bỏ hoặc chỉnh sửa những TTHC không phù hợp, phức tạp, phiền hà, bảo đảm quy định TTHC đơn giản, dễ hiểu, dễ thực hiện, tiết kiệm thời gian, chi phí, công sức của cá nhân, tổ chức tham gia thực hiện TTHC.

Trong 9 tháng đầu năm 2019, ngoài 12/16 TTHC đã rà soát, đánh giá theo kế hoạch, Bộ đã rà soát, đánh giá thêm đối với 21 TTHC thuộc các lĩnh vực Xuất bản, in và phát hành (06 TTHC); Viễn thông và Internet (05 TTHC); Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử (10 TTHC). Tất cả các văn bản quy phạm pháp luật có quy định về những TTHC này đều đang trong giai đoạn trình cấp có thẩm quyền ký ban hành.

Qua công tác rà soát, đánh giá TTHC, Bộ đề xuất đơn giản hóa 09 TTHC, gồm:

1. Cấp giấy phép cung cấp dịch vụ phát thanh, truyền hình trả tiền: Đề xuất cắt giảm 50% số lượng hồ sơ từ 02 bộ còn 01 bộ; Cắt giảm 20% thời gian giải quyết hồ sơ (từ 30 ngày làm việc cắt giảm còn 24 ngày làm việc).

2. Sửa đổi, bổ sung giấy phép cung cấp dịch vụ phát thanh, truyền hình trả tiền: Đề xuất cắt giảm 50% số lượng hồ sơ từ 02 bộ còn 01 bộ; Cắt giảm 20% thời gian giải quyết hồ sơ (từ 15 ngày làm việc cắt giảm còn 12 ngày làm việc).

3. Gia hạn giấy phép cung cấp dịch vụ phát thanh, truyền hình trả tiền: Đề xuất cắt giảm 50% số lượng hồ sơ từ 02 bộ còn 01 bộ; Cắt giảm 20% thời gian giải quyết hồ sơ (từ 20 ngày làm việc cắt giảm còn 16 ngày làm việc).

4. Cấp lại giấy phép cung cấp dịch vụ phát thanh, truyền hình trả tiền: Đề xuất cắt giảm 20% thời gian giải quyết hồ sơ (từ 10 ngày làm việc cắt giảm còn 08 ngày làm việc).

5. Cấp phép thiết lập mạng viễn thông dùng riêng: Đề nghị bổ sung mẫu đơn đề nghị cấp phép thiết lập mạng viễn thông dùng riêng.

 

6. Sửa đổi, bổ sung giấy phép thiết lập mạng viễn thông dùng riêng: Đề nghị bổ sung mẫu đơn đề nghị sửa đổi, bổ sung giấy phép thiết lập mạng viễn thông dùng riêng.

7. Gia hạn giấy phép thiết lập mạng viễn thông dùng riêng: Đề nghị bổ sung mẫu đơn đề nghị gia hạn giấy phép thiết lập mạng viễn thông dùng riêng.

8. Cho phép nhập khẩu sản phẩm công nghệ thông tin đã qua sử dụng thuộc danh mục cấm nhập khẩu để nghiên cứu khoa học: Đề xuất cắt giảm thời gian giải quyết hồ sơ từ 07 ngày làm việc xuống còn 05 ngày làm việc.

9. Cấp giấy phép xuất bản tài liệu không kinh doanh: Đề xuất quy định thêm về chữ ký số đối với hình thức nộp hồ sơ qua mạng Internet.

Đồng thời, Bộ cũng đề xuất Chính phủ hoặc nghiên cứu, xây dựng, ban hành văn bản bãi bỏ 03 TTHC, gồm:

1. Trưng bày tranh, ảnh và các hình thức thông tin khác bên ngoài trụ sở cơ quan đại diện nước ngoài, tổ chức nước ngoài do từ khi ban hành (tháng 03/2014) đến nay, thủ tục này chưa phát sinh hồ sơ của cơ quan, tổ chức gửi đến Bộ TT&TT hay UBND cấp tỉnh để giải quyết, cũng như không có quy định về xử lý vi phạm hành chính đối với hành vi này.

2. Báo cáo định kỳ của nhà cung cấp dịch vụ quảng cáo bằng thư điện tử, nhà cung cấp dịch vụ quảng cáo bằng tin nhắn, nhà cung cấp dịch vụ tin nhắn qua mạng Internet, doanh nghiệp viễn thông di động do thủ tục này không có đầy đủ thành phần của TTHC, không có kết quả giải quyết TTHC, theo quy định tại Điểm h Khoản 1 Điều 8 Nghị định số 63/2010/NĐ-CP.

3. Báo cáo định kỳ của thành viên mạng lưới về hoạt động ứng cứu sự cố do thủ tục này không có đầy đủ thành phần của TTHC, không có kết quả giải quyết TTHC, theo quy định tại Điểm h Khoản 1 Điều 8 Nghị định số 63/2010/NĐ-CP.

Việc rà soát, đánh giá TTHC rất phức tạp và mang ý nghĩa quan trọng trong mục tiêu cải cách TTHC. Do đó, Bộ TT&TT tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Văn phòng Chính phủ (Cục Kiểm soát thủ tục hành chính) trong việc tăng cường tập huấn, hướng dẫn nghiệp vụ với chuyên đề riêng về rà soát, đánh giá TTHC cho các bộ, ngành và địa phương; tăng cường tổ chức các đoàn công tác rà soát, đánh giá và ghi nhận những phản ánh, kiến nghị của các cá nhân, tổ chức là đối tượng thực hiện TTHC, kịp thời phát hiện, xây dựng phương án loại bỏ hoặc chỉnh sửa những TTHC không phù hợp, hoặc còn phức tạp gây phiền hà, nhằm bảo đảm các quy định về TTHC đơn giản, dễ hiểu, dễ thực hiện, tiết kiệm thời gian, chi phí, công sức của cá nhân, tổ chức tham gia thực hiện TTHC.

 
List comment
 
Nhà mạng Anh thúc giục chính phủ cấp thêm phổ tần 5G
icon

Theo The Telegraph, nhà mạng di động Vodafone của Anh đã viết thư cho chính phủ kêu gọi thực hiện việc bán đấu giá phổ tần 5G theo kế hoạch đã định, cho dù trước đó chính phủ Anh đã quyết định hoãn phiên đấu giá này do Covid-19.

 
Trạm gốc 5G tiêu tốn điện năng nhiều hơn gần 70% so với 4G
icon

Trong quá trình xây dựng và triển khai mạng 5G thì yếu tố năng lượng sẽ được đưa lên hàng đầu vì nó tiêu tốn nhiều năng lượng hơn 4G.

 
VNPT và Viettel đã lắp đặt 505 điểm Wi-Fi miễn phí đến các địa điểm cách ly tập trung
icon

Hai nhà mạng VNPT và Viettel đã lắp đặt 505 điểm Wi-Fi miễn phí đến địa điểm cách ly tập trung ở các địa phương giúp cho những cán bộ chống dịch, các y bác sĩ và người dân ở đây có thể làm việc và giải trí bình thường trong thời gian cách ly.

 
Hiệp hội nhà mạng toàn cầu lên án các cuộc tấn công trạm thu phát 5G
icon

Hiệp hội các nhà khai thác di động toàn cầu (GSMA) cho rằng thuyết âm mưu 5G làm lây lan Covid-19 đang kích động sợ hãi, gây hấn và phá hoại cơ sở hạ tầng thông tin quan trọng.

 
Hàn Quốc vượt mốc 5 triệu thuê bao 5G
icon

Số lượng thuê bao 5G tại Hàn Quốc đã đạt 5 triệu sau 11 tháng chính thức thương mại hóa 5G.

 
 
SCTV cung cấp thí điểm dịch vụ truyền hình số DVB-T2 tại TP.HCM
icon

Đề án số hóa truyền hình đã đi được 3/4 chặng đường. Các cơ quan, ban ngành cũng như địa phương đang nỗ lực hoàn thành đúng tiến độ của đề án. Đến ngày 31/12/2020 sẽ chính thức công bố việc tắt sóng truyền hình tương tự mặt đất (truyền hình analog) trên cả nước và thay vào đó là tín hiệu truyền hình DVB-T2.

Nhà mạng không tính cước âm báo “Không ra khỏi nhà khi không thật cần thiết”
icon

Các nhà mạng đã thực hiện cài đặt âm báo khuyến cáo người dân “Không ra khỏi nhà khi không thật cần thiết” khi thuê bao thực hiện cuộc gọi. Tuy nhiên, cước phí cuộc gọi chỉ được tính từ khi thuê bao nhận cuộc gọi nhấc máy.

Lịch học trực tuyến trên VTVcab tuần từ 6/4 - 10/4
icon

Học sinh các lớp 5, 9 và lớp 12 cũng như các lớp khác từ bậc Tiểu học cho tới THPT có thể tiếp tục ôn luyện và học bài mới trên hệ thống của VTVcab  tuần  từ 6/4 đến 10/4.

VinaPhone tung ra MultiSIM cho phép một thuê bao dùng trên nhiều thiết bị
icon

VinaPhone vừa tung ra dịch vụ MultiSIM cho phép người dùng có thể đăng ký số thuê bao của mình sử dụng cùng thời điểm trên nhiều thiết bị khác như điện thoại, đồng hồ thông minh, máy tính bảng, laptop....

Tạo điều kiện cho nhà mạng đảm bảo thông tin liên lạc trong phòng dịch Covid-19
icon

Bộ TT&TT đã đề nghị Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch bệnh Covid-19 và Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố tạo điều kiện cho các doanh nghiệp viễn thông đảm bảo thông tin liên lạc trong phòng chống dịch.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123