Báo cáo vống số liệu, nhà mạng Trung Quốc phải tính lại thuê bao 5G

Bị 'tuýt còi', các nhà mạng Trung Quốc phải tính toán lại số liệu thuê bao 5G và điều chỉnh lại biện pháp cưỡng ép người dùng chuyển từ 4G lên 5G.

Báo cáo vống số liệu, nhà mạng Trung Quốc phải tính lại thuê bao 5G

Khi De De gọi cho nhà mạng China Mobile để hỏi về gói cước rẻ hơn, cư dân Quảng Châu này được hướng dẫn đăng ký gói 5G. 30GB dữ liệu vẫn có thể sử dụng trên mạng 4G khi 5G không có sẵn.

“Tôi cần dùng dữ liệu và nó chỉ đắt hơn 1 NDT so với gói cước cũ của tôi, vì vậy tôi đã nghĩ “sao lại không nhỉ””, De nói. De đang dùng Huawei Mate 20 phiên bản 4G.

Dù De chưa được hưởng lợi ích mà 5G mang lại như độ trễ thấp, dung lượng cao, anh vẫn được tính là 1 thuê bao 5G. Tính đến cuối tháng 6, China Mobile và China Telecom – hai hãng viễn thông hàng đầu Trung Quốc – báo cáo số người dùng 5G lần lượt là 70 triệu và 38 triệu.

Trong khi đó, người dùng Weibo GXSD-09 than phiền vì liên tục nhận được cuộc gọi từ China Telecom thông báo sẽ bị ngừng gói 4G trừ khi nâng cấp lên 5G. “Tôi hiểu công ty cần giành thị phần 5G nhưng thật sự “cạn lời” với hành vi thiếu tôn trọng khách hàng một cách trắng trợn như vậy”, người này viết trên Weibo.

Chiêu trò của nhà mạng không thể qua mắt Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin Trung Quốc (MIIT). Gần đây, cơ quan này yêu cầu các nhà mạng phải tính toán lại số liệu. Theo dữ liệu riêng của Bộ, tính đến cuối tháng 6, Trung Quốc chỉ có 66 triệu smartphone 5G đang thực sự dùng mạng 5G.

Ông Wen Ku, một quan chức của MIIT, cho biết Bộ không tán thành các hành vi như bắt ép nâng cấp để người dùng chuyển sang gói 5G và sẽ tăng cường giám sát, đặc biệt là trừng phạt với hành vi nâng cấp mà không được sự đồng ý của người dùng hay các hoạt động khác làm tổn hại đến quyền lợi khách hàng.

 

Thông báo của MIIT được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc và Mỹ đang giành nhau vị trí số 1 trên các công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo, 5G, Internet of Things (IoT), vốn được xem là lợi thế cạnh tranh quan trọng của nền kinh tế mới.

5G và trung tâm dữ liệu đứng đầu trong kế hoạch “hạ tầng mới” của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Mạng 5G thế hệ mới là yếu tố căn bản cho hạ tầng kỹ thuật số của Trung Quốc và thúc đẩy kết nối tốt hơn cho người dùng, doanh nghiệp. Tuy nhiên, theo Zhang Ding Ding – một nhà phân tích ngành công nghiệp Internet, chuyển đổi 5G không nên vội vã. Là một trong những người dùng 5G đầu tiên tại Trung Quốc, ông đã thử nghiệm tốc độ 5G tại nhiều thành phố và nhận được kết quả khác nhau.

Ông Zhang nhận xét trải nghiệm thực sự còn thua xa lời cam kết 5G nhanh hơn 100 lần so với 4G, đồng nghĩa không cần phải nâng cấp. “Chúng ta nên đi từng bước một, đi theo người dùng và thị trường thay vì tạo ra cảnh phồn thịnh giả tạo”.

Tính đến cuối tháng 6, ba nhà mạng lớn nhất Trung Quốc đã lắp đặt 400.000 trạm gốc 5G, gần đạt kế hoạch năm. China Mobile và China Telecom cùng xây dựng mạng 5G để giảm áp lực vốn. Theo ông Wen, doanh số điện thoại 5G khá hứa hẹn và dự kiến đạt 86,2 triệu máy trong năm 2020.

Các nhà sản xuất nội địa như Huawei, Xiaomi, Oppo và Vivo đều nỗ lực gia tăng thị phần thông qua cung cấp điện thoại 5G từ rẻ tới trung bình, có thể xuống mức 1.000 NDT (3,3 triệu đồng). Chuyên gia Zhang nhận định thiết bị giá rẻ sẽ khuyến khích nhiều người dùng chuyển sang 5G hơn.

Du Lam (Theo SCMP)

Apple sẽ đẩy Samsung xuống hạng 3 trên thị trường smartphone 5G

Apple sẽ đẩy Samsung xuống hạng 3 trên thị trường smartphone 5G

Samsung Electronics được dự đoán xếp hạng 3 thế giới, sau Huawei và Apple, xét theo sản lượng smartphone 5G năm nay.  

Chủ đề : 5gtrung quốc
 
List comment
 
Phớt lờ cảnh báo của Mỹ, nhà mạng lớn nhất Philippines vẫn 'bắt tay' với Huawei
icon

Liệu đây có phải là động thái tiếp theo của chính quyền Manila để thoát khỏi cảm giác bị coi thường nhất trong số các đồng minh hiệp ước của Mỹ?

 
Chính phủ chưa cấm, nhà mạng Bồ Đào Nha vẫn quyết không dùng Huawei
icon

Ba nhà mạng hàng đầu Bồ Đào Nha cho biết sẽ không sử dụng công nghệ Huawei trong mạng lõi 5G dù chính phủ nước này không cấm tập đoàn Trung Quốc cung ứng hạ tầng quan trọng.  

 
Nhà mạng số 1 của Pháp sẽ giảm dần thiết bị Huawei
icon

Hiện nay Orange không sử dụng thiết bị do Huawei sản xuất cho mạng di động của Pháp, nhưng có dùng ở Tây Ban Nha và Ba Lan. Đây là 2 thị trường lớn nhất của nhà mạng này ở Châu Âu sau Pháp.

 
Google xây tuyến cáp quang biển mới nối Anh, Mỹ, Tây Ban Nha
icon

Google vừa thông báo kế hoạch xây cáp quang biển mới nối Mỹ, Anh và Tây Ban Nha.

 
'Cần đẩy mạnh việc dùng chung hạ tầng giữa các nhà mạng'
icon

Cục trưởng Cục Viễn thông Hoàng Minh Cường cho biết: 'Việc chia sẻ sử dụng chung hạ tầng viễn thông giữa các đơn vị vẫn chưa thực chất, dẫn đến hạ tầng không đồng bộ và ảnh hưởng đến mỹ quan, đặc biệt ở các vùng đô thị.'

 
 
Nhà mạng phản hồi chuyện Speedtest báo cáo tốc độ Internet của Việt Nam sụt giảm
icon

Các nhà mạng khẳng định rằng tốc độ Internet của Việt Nam hiện nay tăng đáng kể do nhà mạng đầu tư mạnh cho mạng lưới và đưa băng tần 2.6 GHz vào thử nghiệm.

Tốc độ Internet Việt Nam tháng 6/2020 chậm hơn mức trung bình thế giới
icon

Theo thống kê của Speedtest, trong tháng 6/2020, tốc độ Internet di động của Việt Nam ngang ngửa mức trung bình thế giới. Tuy vậy, tốc độ Internet băng rộng cố định của Việt Nam chỉ bằng 70% so với mức trung bình thế giới.

Samsung có thể chớp thời cơ trên thị trường 5G?
icon

Sau khi Anh cấm Huawei tham gia mạng 5G, mọi con mắt đang đổ dồn vào Samsung để xem công ty này có tận dụng được cơ hội hay không.  

Ericsson triển khai lõi 5G cho SoftBank, tiếp tục mở vùng phủ sóng
icon

Ericsson có 99 hợp đồng hoặc bản thỏa thuận về mạng 5G thương mại với các nhà mạng khác nhau, đồng thời đã đưa vào hoạt động 54 mạng 5G trên toàn thế giới.

Trung Quốc có thể trả đũa Nokia, Ericsson nếu EU cấm Huawei
icon

Bộ Thương mại Trung Quốc cân nhắc hạn chế xuất khẩu đối với các sản phẩm của Nokia và Ericsson sản xuất tại đây.  

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123