• Chia sẻ bài viết Báo nước ngoài đưa Viettel “lên mây” lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Báo nước ngoài đưa Viettel “lên mây”

ictnews
Nhiều báo nước ngoài đã có bài viết về hoạt động của các mạng di động Viettel ở nước ngoài và chặng đường vươn lên vị trí số 1 ở các thị trường này, cũng như những nỗ lực đưa “món hàng xa xỉ

viettel3g.jpg

Viettel liên tiếp có mặt tại nhiều thị trường nước ngoài và gặt hái nhiều thành công về tốc độ phủ sóng, xây dựng cơ sở hạ tầng và thu hút thuê bao, cũng như trách nhiệm xã hội tại các thị trường này. Mới đây nhất, Viettel đã chính thức có mặt tại Cameroon. Ở hầu hết các thị trường mà công ty đầu tư, Viettel rất “được lòng” giới truyền thông địa phương. Có rất nhiều bài viết về các mạng di động của Viettel ở nước ngoài đã vươn lên vị trí số 1 chỉ sau một thời gian ngắn đi vào hoạt động, và những nỗ lực đưa “món hàng xa xỉ” viễn thông đến với người dân nông thôn của Viettel.

Liên tục chiếm vị trí Số 1 trên nhiều thị trường

Ngày 15/5/2012, Viettel đã chính thức khai trương mạng di động Movitel ở Mozambique. Đây là mạng di động đầu tiên của Viettel ở châu Phi. Thế nhưng Viettel đã rất thành công trên thị trường này. Theo hãng thông tấn CAJ News Agency của Nam Phi, Movitel là mạng di động đầu tiên ở Mozambique đã tăng gấp đôi mức độ phủ sóng so với mức cam kết trong hồ sơ xin cấp giấy phép di động tại Mozambique. Trong chỉ hơn 1 năm kể từ khi được cấp phép, Viettel đã xây dựng 12.600 km cáp quang và 1.800 trạm BTS ở Mozambique, chiếm 70% tổng mạng lưới cáp quang và 50% số trạm BTS của Mozambique.

Hệ thống này đã giúp tăng gấp 3 mật độ cơ sở hạ tầng viễn thông của Mozambique, biến Movitel là một trong những mạng viễn thông phát triển nhanh nhất, và đưa Mozambique trở thành một trong top 3 quốc gia ở khu vực các nước châu Phi vùng cận Sahara (sub-Saharan Africa) về mặt hệ thống cáp quang. Theo Bloomberg, Movitel của Viettel dự định đầu từ 436 triệu USD trong giai đoạn từ 2011-2015.

Tại thời điểm Viettel khai trương mạng di động Movitel ở Mozambique, trang Biz Tech Africa cho biết Movitel đặt mục tiêu đạt 2 triệu thuê bao trong năm đầu tiên hoạt động. Nhưng ngay trong tháng khai trương đầu tiên, Movitel đã có 400.000 thuê bao, dù chưa tung ra bất kỳ chiến dịch marketing nào. Tháng 11/2012 vừa qua, Movitel đã chiến thắng tại Giải thưởng Truyền thông Châu Phi (AfricaCom 2012) ở hạng mục Doanh nghiệp có giải pháp tốt nhất giúp cải thiện viễn thông cho khu vực nông thôn Châu Phi. Như vậy, chỉ 6 tháng sau khi đi vào hoạt động, Movitel đã giành được giải thưởng danh giá nhất của khu vực.

Trong khi đó, theo hãng thông tấn KPL của Lào, mạng Unitel – sản phẩm của Star Telecom, liên doanh giữa Laos Asia Telecom và Viettel – đã trở thành “số 1” trên thị trường viễn thông Lào vào cuối năm 2011, theo xếp hạng đánh giá của công ty nghiên cứu Anh Business Monitor International. Từ chỉ 349.500 thuê bao di động vào cuối năm 2009, số thuê bao của Unitel đã tăng gấp 6 lần, lên khoảng 2,5 triệu thuê bao. Unitel đã nhảy từ vị trí số 4 lên vị trí số 1 sau 2 năm đi vào hoạt động từ tháng 10/2009. Unitel cũng đã vượt qua nhiều tên tuổi lớn trong lĩnh vực viễn thông và giành giải thưởng Hãng viễn thông tốt nhất tại thị trường đang phát triển trong lần đầu tham dự Giải thưởng Truyền thông Thế giới 2012 (World Communication Awards – WCA) 2012.

Tại Haiti, Natcom – liên doanh giữa Viettel và Ngân hàng Trung ương Haiti – được “xướng tên” là công ty đầu tiên và duy nhất cho đến thời điểm hiện tại sử dụng cáp quang là hệ thống truyền dẫn chính. Tính đến thời điểm hiện tại, Natcom sở hữu 3.500 km cáp quang, phủ tới 95% số huyện trên toàn bộ đất nước Haiti. Sau hơn 1 năm xây dựng, Natcom chính thức khai trương kinh doanh ngày 8/9/2011 với cơ sở hạ tầng mạng lưới lớn nhất Haiti với tổng số trạm phát sóng gấp 1,5 lần công ty viễn thông đứng thứ 2, đưa sóng điện thoại di động và Internet đến cả vùng sâu, vùng xa của Haiti.

bao nuoc ngoai dua Viettel len may-1.jpg
Hình ảnh mạng Movitel (Mozambique) tại sự kiện Vietnam Mobile 2012

Viettel cũng giành được rất nhiều khen ngợi tại Camphuchia với mạng di động Metfone. Ngày 19/2/2009, mạng di động Metfone chính thức khai trương dịch vụ viễn thông trên toàn đất nước Campuchia. “Met” trong tiếng Campuchia nghĩa là “bạn bè”. Tại thời điểm Metfone ra mắt, đã có 7 mạng di động ở Campuchia, và 3 trong số này, gồm Mobitel, Mfone và TMIC đã có mặt ở Campuchia gần 10 năm. Họ gần như làm chủ thị trường. Song theo số liệu của Bộ Bưu chính và Viễn thông Campuchia (MPTC), Metfone đã vươn lên vị trí dẫn đầu vào năm 2010. Nói cách khác, Metfone đã nhảy từ vị trí số 8 lên số 1, chiếm 46% thị phần. Mạng lưới của Metfone đã mở rộng đến những nơi vùng sâu, vùng xa với khoảng 5.000 trạm BTS, bao phủ 98% dân cư, 100% đảo ở Campuchia) và 16.000 km cáp quang (bao phủ 100% các huyện, 95% làng. Kể từ khi Metfone gia nhập thị trường, mức giá dịch vụ viễn thông tại đây đã giảm 2-4 lần, mức độ thâm nhập của các loại hình dịch vụ tăng từ 2-10 lần. Cụ thể, tỷ lệ thâm nhập di động tăng từ 29% lên 80%, Internet từ 0,2% lên 2%.

Công lao xoá đói giảm nghèo, đưa viễn thông đến vùng sâu, vùng xa

Bà Safura de Conceisao, Chủ tịch HĐQT công ty Movitel, từng chia sẻ khi Movitel giành Giải thưởng Truyền thông Châu Phi (AfricaCom 2012) là: “Đây là sự ghi nhận của cộng đồng đối với những nỗ lực của chúng tôi trong thời gian qua. Đồng thời cũng là lời khẳng định tính đúng đắn trong chiến lược phát triển đưa viễn thông đến với số đông người dùng của Movitel”. Trang Allafrica.com cho biết, ngay tại lễ khai trương mạng lưới ở Mozambique, Viettel đã chính thức công bố dự án kết nối và cung cấp Internet miễn phí cho 4.200 trường học như một cam kết của tập đoàn với chính phủ Mozambique. Hiện tại, đã có gần 2.500 trường học được kết nối theo dự án này. Ông Armano Emilio Guebuza, Tổng thống Mozambique, từng phát biểu với giới báo chí ở châu Phi là “Chính phủ Mozambique đánh giá rất cao những cam kết và đầu tư của Viettel vào trách nhiệm xã hội. Đây là lần đầu tiên nhiều khu vực ở Mozambique đã được kết nối với các dịch vụ viễn thông, vì thế Viettel đã có đóng góp to lớn vào việc thực hiện phát triển kinh tế xã hội cho Mozambique và chiến lược xoá đói giảm nghèo nơi đây”.

Một trường hợp điển hình cho chiến lược hướng tới số đông, đặc biệt là nhắm tới người dùng nông thôn đã đưa Viettel đến thành công là ở Lào. Theo phân tích của hãng thông tấn KPL của Lào, thành công nhanh chóng của Unitel một phần lớn là nhờ chiến lược mở rộng ra các vùng nông thôn của công ty. Không như những mạng di động khác chỉ tập trung mạng lưới chủ yếu ở khu vực đô thị và đông dân, Unitel nhắm tới 80% người dân Lào sống ở các vùng nông thôn, nơi viễn thông vẫn là món hàng xa xỉ. Unitel đã chi hàng triệu USD để mở rộng cơ sở hạ tầng viễn thông đến mọi ngõ ngách ở Lào. Tại đây, tính đến đầu năm 2012, Unitel đã có 16.000 km cáp quang, chiếm 90% toàn bộ mạng lưới cáp quang của Lào, bao phủ hết mọi làng mạc, và xây dựng 2.500 trạm BTS, phủ sóng 98% cư dân. Ước tính khoảng 70% tổng cơ sở hạ tầng viễn thông ở Lào là do Unitel xây dựng.

Phủ sóng đến các khu vực nông thôn tại Lào là thách thức lớn đối với bất kỳ nhà mạng nào tại Lào, do địa hình đồi núi. Ngoài ra, dân cư sống thưa thớt và nhiều dân tộc thiểu số với nhiều nền văn hoá khác nhau. Nhiều nhóm dân tộc thiểu số của Lào vẫn chưa tiếp cận được với các kênh truyền thông. Unitel là nhà mạng đầu tiên mở các đại lý và cung cấp mọi dịch vụ trực tiếp trên khắp đất nước Lào, vì thế đã góp phần nâng cao dịch vụ và tạo ra mối quan hệ với khách hàng. Unitel đã cung cấp dịch vụ với mạng lưới 15.000 đại lý, điểm bán. Tuyển dụng người dân địa phương vào các vị trí bán hàng trực tiếp là chiến lược giúp Unitel thành công, vượt qua các trở ngại địa lý và mở rộng dịch vụ đến mọi nơi. Mạng lưới này đã tạo công việc và thu nhập ổn định cho 20.000 lao động địa phương.

Unitel cũng là doanh nghiệp đầu tiên và duy nhất sáng kiến đưa Internet hoàn toàn miễn phí tới tất cả các trường học trên toàn đất nước Lào. Tới nay, đã có hơn 600 trường học được kết nối Internet miễn phí bởi sáng kiến này. Những sáng tạo độc đáo trong giải pháp kinh doanh đã giúp Unitel sau 3 năm đã trở thành mạng viễn thông lớn nhất tại Lào với 44% thị phần.

Tổng hợp

Nội dung đã đăng trên báo Bưu điện Việt Nam số Xuân Quý Tỵ ra ngày 4/2/22013

Bảo Bình

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Từ khoá:

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Báo nước ngoài đưa Viettel “lên mây” lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang