Cần đổi mới chiến lược kiểm thử để giải quyết những thách thức của 5G

Nhận định 5G tạo ra những thay đổi đột phá cho các nhà sản xuất linh kiện và thiết bị mạng song cũng đặt ra nhiều thách thức, chuyên gia Keysight cho rằng cần đổi mới chiến lược kiểm thử để giải quyết các thách thức.

Cần đổi mới chiến lược kiểm thử để giải quyết những thách thức của 5G
Ông Gooi Soon Chai, Chủ tịch chuyên trách Nhóm các giải pháp ngành Điện tử của Keysight.

Theo phân tích của ông Gooi Soon Chai, Chủ tịch chuyên trách Nhóm Các giải pháp ngành Điện tử của Keysight, với việc các tiêu chuẩn liên tục thay đổi, thì bộ tiêu chuẩn mới Release 16 của 3GPP đã bổ sung các tính năng mới nhằm hỗ trợ kết nối ô tô tới vạn vật qua mạng di động (C-V2X), Internet vạn vật cho công nghiệp (Industrial Internet of Things - IIoT), các băng tần sử dụng chưa cấp phép và các tần số cao.

Những thách thức với các nhà sản xuất thiết bị mạng và linh kiện

Chia sẻ những ý kiến chuyên môn xung quanh chiến lược kiểm thử trong sản xuất thiết bị 5G, ông Gooi Soon Chai cho hay, để xử lý được sự phức tạp kỹ thuật của nhiều loại ứng dụng 5G, các nhà sản xuất thiết bị mạng cần phải tích hợp ăng-ten đa kênh hiện đại vào các trạm phát sóng 5G, sử dụng nhiều băng tần, đồng thời giảm độ trễ và hỗ trợ thêm cho các phương thức vận hành của máy móc và hành vi người dùng.

Các kỹ sư phải phát triển những phương pháp mới để triển khai lớp vật lý trong các hệ thống truyền thông. Họ còn phải xác minh rằng các thiết kế của họ tuân thủ các tiêu chuẩn 5G mới nhất và đáp ứng được kỳ vọng của các doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Quy trình hợp chuẩn 5G đòi hỏi phải đo kiểm kỹ lưỡng cả về tính năng lẫn hiệu suất xuyên suốt từ mạng truy cập vô tuyến (RAN) tới mạng lõi. Việc hợp chuẩn này còn đòi hỏi đo kiểm trong các điều kiện thực tế.

Trong khi đó, trong quá trình sản xuất, các nhà sản xuất linh kiện và thiết bị mạng phải cân đối giữa các ưu tiên khác nhau trong việc đẩy nhanh thời gian đưa sản phẩm ra thị trường, đồng thời giảm chi phí đo kiểm. Việc này không mới, nhưng trở nên khó khăn hơn vì sự phức tạp 5G ngày càng cao.

Các nhà sản xuất thiết bị mạng cần có các chiến lược đo kiểm sáng tạo để đảm bảo cho việc chuyển từ công đoạn đảm bảo chất lượng sang sản xuất hàng loạt được thực hiện suôn sẻ. Giải quyết được tất cả các thách thức về đo kiểm của 5G - bao gồm cả việc sử dụng tần số mmWave và đo kiểm OTA - là rất quan trọng. Trong khi đó, các nhà sản xuất linh kiện cần cảm thấy hoàn toàn tự tin về tính toàn vẹn của các phép đo mà họ áp dụng.

 
Cần đổi mới chiến lược kiểm thử để giải quyết những thách thức của 5G
Các giai đoạn tiến tới một sản phẩm 5G thành công.

Áp dụng các giải pháp thiết kế và đo kiểm toàn diện

Chuyên gia Keysight cũng cho biết, cách duy nhất để các nhà sản xuất linh kiện và thiết bị mạng sử dụng để xử lý tất cả các yêu cầu và thách thức kỹ thuật mới do 5G đặt ra là áp dụng các giải pháp thiết kế và đo kiểm bao hàm toàn bộ luồng quy trình, gồm có tự động hóa thiết kế, phát triển và xác minh thiết kế, cũng như hợp chuẩn và đo kiểm trong sản xuất.

Một phần của việc áp dụng đo kiểm toàn diện hiệu quả là sửa đổi đo kiểm sản xuất để tận dụng kết quả các công việc đã được thực hiện - và dữ liệu đã được thu thập - trong từng giai đoạn của quy trình thiết kế để sản xuất.

Tối ưu hóa quá trình chuyển đổi từ đo kiểm hợp chuẩn sang sản xuất là yếu tố quan trọng để các nhà sản xuất linh kiện và thiết bị mạng đạt được mục tiêu về thời gian đưa sản phẩm ra thị trường và đảm bảo lợi nhuận. Sử dụng các thuật toán đo lường tương tự trong toàn bộ quy trình làm việc giúp rút ngắn thời gian phát triển nhờ giúp các kỹ sư cảm thấy tự tin hơn về kết quả đo lường của mình. Khả năng truy nguyên nguồn gốc tới thiết kế làm tăng tốc độ xử lý sự cố. Áp dụng các yếu tố của nền tảng đo kiểm chung là cần thiết để có thể nhanh chóng đo kiểm thiết bị mạng đúng quy trình. Sử dụng các yếu tố của nền tảng đo kiểm chung cũng giúp kiểm soát chi phí đo kiểm cho các hoạt động vận hành được toàn cầu hóa.

Thông thường, các nhà sản xuất linh kiện thường sử dụng các nền tảng khác nhau trong quy trình làm việc, từ công đoạn R&D đến xác nhận thiết kế và tới sản xuất. Ngoài ra, họ cũng sử dụng các thiết bị có kích thước khác nhau trong từng giai đoạn của quy trình công việc. Chuyển đổi sang giao diện người dùng chung trên các nền tảng sẽ giúp rút ngắn thời gian học sử dụng thiết bị.

Đối với phân tích mạng, các chỉ số hiệu năng chính nhưdải động (dynamic range), tốc độ đo, nhiễu theo dõi và độ ổn định nhiệt là những chỉ số quan trọng nhất. Những thông số kỹ thuật này cho phép các nhà sản xuất linh kiện đo kiểm thiết bị của mình chính xác hơn hoặc nhanh hơn. Việc tận dụng các loại phần cứng có kích thước khác nhau và có hiệu năng tương tự trên các thông số kỹ thuật chính cho phép các nhà sản xuất linh kiện thu được các kết quả đo nhất quán.

Thanh Vân

 
List comment
 
Cài đặt ứng dụng Bluezone tặng 5GB data Viettel
icon

Thống kê trên mạng Viettel cho đến nay đã có gần 8 triệu khách hàng cài đặt và sử dụng ứng dụng Bluezone.

 
Doanh thu dịch vụ di động giảm nhẹ, doanh thu cố định tăng cao
icon

Theo báo cáo của Bộ TT&TT, tính đến tháng 6/2020, doanh thu dịch vụ di động có xu hướng giảm nhẹ, trong khi doanh thu cố định tăng cao, khoảng 30% so với cùng kỳ 2019.

 
MobiFone tăng cường mạng lưới hỗ trợ phòng chống dịch tại Đà Nẵng
icon

Với tâm thế là một nhà mạng vì cộng đồng, MobiFone đã ngay lập tức triển khai nhiều chiến dịch hỗ trợ Đà Nẵng trong thời điểm dịch bệnh phức tạp.

 
VNPT, Viettel cấp tập phủ sóng 4G, lập cầu truyền hình cho bệnh viện dã chiến Đà Nẵng
icon

Viettel và VNPT vừa tuyên bố phủ xong 4G và hoàn thành việc lắp đặt hạ tầng kỹ thuật viễn thông - CNTT cho khu vực Bệnh viện dã chiến tại Cung thể thao Tiên Sơn, thành phố Đà Nẵng.

 
“Nóng” chuyện dùng chung hạ tầng và trạm thu phát sóng trên đất công
icon

Hội nghị giao ban trực tuyến giữa Cục Viễn thông với Sở TT&TT đã đề cập đến các vấn đề “nóng” cần giải quyết như dùng chung hạ tầng của doanh nghiệp và đặt các trạm thu phát sóng trên đất công.

 
 
VNPT đạt top 3 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam năm 2020
icon

Tạp chí Forbes Việt Nam vừa công bố danh sách 50 thương hiệu dẫn đầu trong các lĩnh vực kinh doanh tại Việt Nam năm 2020. Theo đó, Tập đoàn VNPT đứng ở top 3 trong số 50 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam.

MobiFone đạt top 6 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam
icon

Trong năm kinh tế đặc biệt khó khăn trước tác động của dịch Covid-19 nhưng giá trị thương hiệu của MobiFone vẫn nhỉnh hơn so với năm 2019 và đạt top 6 trong 50 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam năm 2020.

Nhà mạng đồng loạt nhắc người dân “Hãy cài đặt Bluezone”
icon

Nếu thấy dòng chữ bên cạnh tên logo nhà mạng đang chuyển động, đừng bất ngờ, đó là lời nhắc nhở người dùng cài đặt ứng dụng Bluezone nhằm đối phó với dịch bệnh Covid-19.  

Báo cáo vống số liệu, nhà mạng Trung Quốc phải tính lại thuê bao 5G
icon

Bị 'tuýt còi', các nhà mạng Trung Quốc phải tính toán lại số liệu thuê bao 5G và điều chỉnh lại biện pháp cưỡng ép người dùng chuyển từ 4G lên 5G.

Phớt lờ cảnh báo của Mỹ, nhà mạng lớn nhất Philippines vẫn 'bắt tay' với Huawei
icon

Liệu đây có phải là động thái tiếp theo của chính quyền Manila để thoát khỏi cảm giác bị coi thường nhất trong số các đồng minh hiệp ước của Mỹ?

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123