Cần đổi mới chiến lược kiểm thử để giải quyết những thách thức của 5G

Nhận định 5G tạo ra những thay đổi đột phá cho các nhà sản xuất linh kiện và thiết bị mạng song cũng đặt ra nhiều thách thức, chuyên gia Keysight cho rằng cần đổi mới chiến lược kiểm thử để giải quyết các thách thức.

Cần đổi mới chiến lược kiểm thử để giải quyết những thách thức của 5G
Ông Gooi Soon Chai, Chủ tịch chuyên trách Nhóm các giải pháp ngành Điện tử của Keysight.

Theo phân tích của ông Gooi Soon Chai, Chủ tịch chuyên trách Nhóm Các giải pháp ngành Điện tử của Keysight, với việc các tiêu chuẩn liên tục thay đổi, thì bộ tiêu chuẩn mới Release 16 của 3GPP đã bổ sung các tính năng mới nhằm hỗ trợ kết nối ô tô tới vạn vật qua mạng di động (C-V2X), Internet vạn vật cho công nghiệp (Industrial Internet of Things - IIoT), các băng tần sử dụng chưa cấp phép và các tần số cao.

Những thách thức với các nhà sản xuất thiết bị mạng và linh kiện

Chia sẻ những ý kiến chuyên môn xung quanh chiến lược kiểm thử trong sản xuất thiết bị 5G, ông Gooi Soon Chai cho hay, để xử lý được sự phức tạp kỹ thuật của nhiều loại ứng dụng 5G, các nhà sản xuất thiết bị mạng cần phải tích hợp ăng-ten đa kênh hiện đại vào các trạm phát sóng 5G, sử dụng nhiều băng tần, đồng thời giảm độ trễ và hỗ trợ thêm cho các phương thức vận hành của máy móc và hành vi người dùng.

Các kỹ sư phải phát triển những phương pháp mới để triển khai lớp vật lý trong các hệ thống truyền thông. Họ còn phải xác minh rằng các thiết kế của họ tuân thủ các tiêu chuẩn 5G mới nhất và đáp ứng được kỳ vọng của các doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Quy trình hợp chuẩn 5G đòi hỏi phải đo kiểm kỹ lưỡng cả về tính năng lẫn hiệu suất xuyên suốt từ mạng truy cập vô tuyến (RAN) tới mạng lõi. Việc hợp chuẩn này còn đòi hỏi đo kiểm trong các điều kiện thực tế.

Trong khi đó, trong quá trình sản xuất, các nhà sản xuất linh kiện và thiết bị mạng phải cân đối giữa các ưu tiên khác nhau trong việc đẩy nhanh thời gian đưa sản phẩm ra thị trường, đồng thời giảm chi phí đo kiểm. Việc này không mới, nhưng trở nên khó khăn hơn vì sự phức tạp 5G ngày càng cao.

Các nhà sản xuất thiết bị mạng cần có các chiến lược đo kiểm sáng tạo để đảm bảo cho việc chuyển từ công đoạn đảm bảo chất lượng sang sản xuất hàng loạt được thực hiện suôn sẻ. Giải quyết được tất cả các thách thức về đo kiểm của 5G - bao gồm cả việc sử dụng tần số mmWave và đo kiểm OTA - là rất quan trọng. Trong khi đó, các nhà sản xuất linh kiện cần cảm thấy hoàn toàn tự tin về tính toàn vẹn của các phép đo mà họ áp dụng.

 
Cần đổi mới chiến lược kiểm thử để giải quyết những thách thức của 5G
Các giai đoạn tiến tới một sản phẩm 5G thành công.

Áp dụng các giải pháp thiết kế và đo kiểm toàn diện

Chuyên gia Keysight cũng cho biết, cách duy nhất để các nhà sản xuất linh kiện và thiết bị mạng sử dụng để xử lý tất cả các yêu cầu và thách thức kỹ thuật mới do 5G đặt ra là áp dụng các giải pháp thiết kế và đo kiểm bao hàm toàn bộ luồng quy trình, gồm có tự động hóa thiết kế, phát triển và xác minh thiết kế, cũng như hợp chuẩn và đo kiểm trong sản xuất.

Một phần của việc áp dụng đo kiểm toàn diện hiệu quả là sửa đổi đo kiểm sản xuất để tận dụng kết quả các công việc đã được thực hiện - và dữ liệu đã được thu thập - trong từng giai đoạn của quy trình thiết kế để sản xuất.

Tối ưu hóa quá trình chuyển đổi từ đo kiểm hợp chuẩn sang sản xuất là yếu tố quan trọng để các nhà sản xuất linh kiện và thiết bị mạng đạt được mục tiêu về thời gian đưa sản phẩm ra thị trường và đảm bảo lợi nhuận. Sử dụng các thuật toán đo lường tương tự trong toàn bộ quy trình làm việc giúp rút ngắn thời gian phát triển nhờ giúp các kỹ sư cảm thấy tự tin hơn về kết quả đo lường của mình. Khả năng truy nguyên nguồn gốc tới thiết kế làm tăng tốc độ xử lý sự cố. Áp dụng các yếu tố của nền tảng đo kiểm chung là cần thiết để có thể nhanh chóng đo kiểm thiết bị mạng đúng quy trình. Sử dụng các yếu tố của nền tảng đo kiểm chung cũng giúp kiểm soát chi phí đo kiểm cho các hoạt động vận hành được toàn cầu hóa.

Thông thường, các nhà sản xuất linh kiện thường sử dụng các nền tảng khác nhau trong quy trình làm việc, từ công đoạn R&D đến xác nhận thiết kế và tới sản xuất. Ngoài ra, họ cũng sử dụng các thiết bị có kích thước khác nhau trong từng giai đoạn của quy trình công việc. Chuyển đổi sang giao diện người dùng chung trên các nền tảng sẽ giúp rút ngắn thời gian học sử dụng thiết bị.

Đối với phân tích mạng, các chỉ số hiệu năng chính nhưdải động (dynamic range), tốc độ đo, nhiễu theo dõi và độ ổn định nhiệt là những chỉ số quan trọng nhất. Những thông số kỹ thuật này cho phép các nhà sản xuất linh kiện đo kiểm thiết bị của mình chính xác hơn hoặc nhanh hơn. Việc tận dụng các loại phần cứng có kích thước khác nhau và có hiệu năng tương tự trên các thông số kỹ thuật chính cho phép các nhà sản xuất linh kiện thu được các kết quả đo nhất quán.

Thanh Vân

 
List comment
 
Chia sẻ khó khăn mùa dịch, MobiFone hỗ trợ dịch vụ viễn thông cho hành khách nhập cảnh vào Việt Nam
icon

Với tinh thần san sẻ khó khăn, hỗ trợ cộng đồng, từ ngày 16/10, tại sân bay Vân Đồn và các sân bay quốc tế lớn, nhà mạng MobiFone hỗ trợ sim 4G và gói cước miễn phí trong 30 ngày cho các hành khách nhập cảnh vào Việt Nam.

 
Việt Nam dẫn đầu về triển khai 2G và bài học đi thẳng vào công nghệ hiện đại
icon

Năm 1993, dù còn nhiều khó khăn nhưng Việt Nam đã quyết định chọn công nghệ GSM cho di động và là một trong số ít các quốc gia trên thế giới đi đầu về 2G lúc đó.

 
4 giải pháp chiến lược để ngành Bưu điện đổi mới trong thời gian ngắn
icon

Trong bối cảnh đất nước không chỉ bị cấm vận về kinh tế mà còn bị cấm vận về công nghệ, viễn thông, mã 84 của Việt Nam bị khóa… ngành Bưu điện vẫn có nhiều vận dụng sáng tạo để đổi mới.

 
Từ hôm nay, gọi điện quảng cáo có thể bị phạt đến 100 triệu đồng
icon

Nghị định 91/2020 của Thủ tướng Chính phủ về chống tin nhắn rác, thư điện tử rác, cuộc gọi rác đã bắt đầu chính thức có hiệu lực. Đây sẽ là hành lang pháp lý quan trọng trong việc ngăn chặn thư rác, tin nhắn rác và cuộc gọi rác.  

 
Trạm thu phát sóng trên đất công lại “nóng” trên bàn nghị sự
icon

Hội nghị giao ban trực tuyến giữa Cục Viễn thông với Sở TT&TT đã đề cập đến các vấn đề “nóng” cần giải quyết như dùng chung hạ tầng và đặt trạm thu phát sóng trên đất công.

 
 
MobiFone tặng data, phút gọi cho thuê bao bị ảnh hưởng vì sự cố
icon

Theo đại diện MobiFone, việc tặng data, phút gọi cho các thuê bao gặp sự cố nhằm thể hiện lời xin lỗi của nhà mạng tới người dùng.   

Chuyển đổi từ Analog sang Digital: Sức mạnh của tư duy đổi mới
icon

Hơn 30 năm trước, đất nước lâm vào một cuộc khủng hoảng và chính tư duy đổi mới mạnh mẽ đã đưa ngành Bưu điện chuyển đổi sang kỹ thuật số thành công.

Ngành Bưu điện trước ngày đổi mới: “Đi lên hay chấp nhận đói nghèo”
icon

Thập niên 80 và 90, ngành Bưu điện đứng trước thách thức như thiết bị lạc hậu, đời sống cán bộ, nhân viên khó khăn… Thực tế này đặt các lãnh đạo ngành trước lựa chọn “Đi lên hay chấp nhận đói nghèo?”.

Mỹ tiếp tục gây sức ép lên châu Âu nhằm loại bỏ Huawei
icon

Một quan chức cao cấp Mỹ tố cáo Huawei đồng lõa với hoạt động vi phạm nhân quyền, là một phần của nhà nước giám sát Trung Quốc.  

Cách bồi thường cho khách hàng khi gặp sự cố của các nhà mạng lớn
icon

Bên cạnh việc đóng phạt, các nhà mạng lớn trên thế giới còn giảm giá cho thuê bao mua dung lượng mạng 3G, 4G sau khi đã khắc phục sự cố.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123