• Chia sẻ bài viết Cần Thơ đề xuất số hóa truyền hình, nhưng vẫn "giữ" sóng analog  lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Cần Thơ đề xuất số hóa truyền hình, nhưng vẫn "giữ" sóng analog 

ictnews
– Bộ TT&TT sẽ xem xét phương án cho Đài PTTH Cần Thơ phát sóng song song analog và số mặt đất sau năm 2015 để giảm bớt một số khó khăn cho đài này khi thực hiện số hóa truyền hình.
Family-watching-TV.jpg
5 tỉnh thành phố nhóm 1 sẽ phát sóng số mặt đất từ giữa năm 2014 và chấm dứt phát sóng analog sau năm 2015. Ảnh minh họa: Internet

>> Tích hợp bộ giải mã kỹ thuật số: Giá tivi khó “nhảy vọt” /   Đà Nẵng tiên phong thực hiện số hóa truyền hình /   2014: Phát cả truyền hình số và analog tại 5 thành phố lớn

Phát biểu tại Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm của Bộ TT&TT tổ chức tại Hà Nội sáng 1/7/2013, ông Nguyễn Trung Nhân – Giám đốc Sở TT&TT Cần Thơ cho biết, Cần Thơ là 1 trong 5 thành phố lớn sẽ triển khai số hóa truyền hình đầu tiên và sẽ chấm dứt phát sóng analog vào ngày 31/12/2015. Hiện nay tỉnh Cần Thơ đang chỉ đạo quyết liệt và cam kết sẽ hoàn thành đúng lộ trình đề ra.

Nhưng theo ông Nhân, đến hết năm 2015 mà cắt sóng analog ngay thì sẽ có nhiều hộ dân ở vùng sâu, vùng xa chưa có điều kiện mua thiết bị thu sóng truyền hình kỹ thuật số. Bên cạnh đó, Đài PTTH Cần Thơ cũng sẽ gặp khó khăn vì sẽ ảnh hưởng đến nguồn thu quảng cáo, gián tiếp ảnh hưởng đến hoạt động của Đài. Hiện nay kinh phí hoạt động của Đài PTTH Cần Thơ do đài này tự chủ 80%, ngân sách nhà nước chỉ cấp 20%. Vì vậy, ông Nhân đề nghị, cho Đài PTTH Cần Thơ lùi thời điểm ngừng phát sóng analog. Đến hết năm 2015, Cần Thơ sẽ phát song song cả sóng analog và số mặt đất, đến khi các tỉnh xung quanh thực hiện xong lộ trình số hóa, cắt sóng analog thì Cần Thơ  cùng cắt luôn.

 

thap-truyen-hình-Can-Tho.jpg
Cần Thơ đang đề nghị được phát sóng song song analog và số mặt đất sau năm 2015, sẽ chấm dứt phát sóng analog cùng với các tỉnh khác trong khu vực. Ảnh minh họa: Tháp truyền hình Cần Thơ

Liên quan đến đề nghị này, ông Đoàn Quang Hoan – Cục trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện cho rằng, các địa phương cần tăng cường tuyên truyền để người dân hiểu đề án số hóa, chuyển từ truyền hình analog sang số hóa. Các đài PTTH sẽ chỉ tập trung sản xuất và xây dựng nội dung chương trình, còn việc tổ chức phát sóng sẽ do các doanh nghiệp truyền dẫn phát sóng cung cấp.  Các tỉnh cũng có nhiệm vụ thống kê số hộ nghèo, cận nghèo, hộ chính sách để có phương án hỗ trợ thiết bị thu truyền hình số.

Ông Hoan cũng chia sẻ, Cần Thơ sẽ gặp khó khăn nếu các đài xung quanh vẫn phát sóng analog vào Cần Thơ và quảng cáo của Đài PTTH Cần Thơ đa phần vẫn ở trên các kênh analog. Do đó, nhà nước sẽ cân nhắc việc cho Đài PTTH Cần Thơ phát sóng song song analog và số mặt đất sau năm 2015.

Theo kế hoạch triển khai Đề án số hóa truyền hình mặt đất đến năm 2015, 5 địa phương thuộc nhóm 1 (bao gồm: Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Hải Phòng, Cần Thơ) sẽ triển khai phủ sóng truyền hình số mặt đất từ tháng 6/2014 (trước khi ngừng phát sóng analog 18 tháng) để truyền dẫn các kênh chương trình phục vụ nhiệm vụ chính trị (hiện đang được phát trên hệ thống truyền hình analog). Đồng thời trong giai đoạn này phải tích cực tuyên truyền về lợi ích số hóa truyền hình mặt đất để khuyến khích người dân tự chuyển đổi thiết bị. 5 thành phố này sẽ ngừng phát sóng truyền hình analog trước ngày 31/12/2015.

Tại cuộc họp được tổ chức hôm 25/6/2013 mới đây, Thứ trưởng thường trực Bộ TT&TT Lê Nam Thắng chỉ đạo: Về truyền dẫn phát sóng, do các công ty truyền dẫn phát sóng khu vực chưa được thành lập, nên trong giai đoạn đầu tiên của lộ trình số hóa, Bộ TT&TT sẽ giao nhiệm vụ cho 3 đơn vị có khả năng phủ sóng số mặt đất là VTV, VTC, AVG thực hiện truyền dẫn phát sóng tại 5 thành phố trên.

Bộ TT&TT cũng đã đồng ý phương án chọn Đà Nẵng là địa phương đầu tiên thực hiện thí điểm số hóa truyền hình mặt đất và ngừng phát sóng truyền hình tương tự sớm hơn 6 tháng so với kế hoạch. Dự kiến Đà Nẵng sẽ phát sóng song song cả truyền hình số mặt đất và tương tự từ đầu năm 2014 và dừng phát sóng tương tự từ 30/6/2015. Trong quá trình thí điểm sẽ kết hợp với số hóa và ngừng phát sóng truyền hình tương tự cho địa bàn phía Bắc Quảng Nam.

M.Q

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Cần Thơ đề xuất số hóa truyền hình, nhưng vẫn "giữ" sóng analog  lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang