• Chia sẻ bài viết CEO MobiFone: "MobiFone xử lý nghiêm các đại lý kích hoạt SIM sai quy định" lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

CEO MobiFone: "MobiFone xử lý nghiêm các đại lý kích hoạt SIM sai quy định"

ictnews
Ông Cao Duy Hải, Tổng giám đốc MobiFone cho biết, trong giai đoạn 1 các nhà mạng thu hồi SIM đã kích hoạt sẵn trên kênh phân phối độc lập với nhau, nhưng mới đây các mạng đã ký thỏa thuận thông tin cho nhau về các đại lý vi phạm để xử lý đồng loạt.

Ông Cao Duy Hải, Tổng giám đốc MobiFone 

Ông Cao Duy Hải cho biết, sau khi các mạng di động cùng ký kết thu hồi SIM đã kích hoạt sẵn trên kênh phân phối, MobiFone quán triệt đến toàn bộ cán bộ nhân viên, yêu cầu thực hiện nghiêm cam kết. Sau đó, MobiFone ra văn bản pháp lý hóa các chủ trương này; với các đại lý thì MobiFone vừa tuyên truyền, vừa giám sát, vừa có các chế tài xử phạt.

 “Chúng tôi cho rằng đây là chủ trương rất đúng của Đảng, Chính phủ và Bộ TT&TT. Làm việc này có lợi về kinh tế vì không phải tốn tiền mua SIM khi người dùng dùng xong một lần rồi bỏ đi và không phải tốn tiền hoa hồng cho các đại lý để phát triển thuê bao ảo. Bên cạnh đó, khi chúng ta quản lý tốt thuê bao trả trước sẽ giải quyết được mối lo ngại về vấn đề an ninh quốc phòng. Thời gian qua, chúng tôi thấy thị trường có chuyển biến tốt, bản thân cán bộ nhân viên trong MobiFone cũng nhận thức được đây là việc có lợi và bắt buộc phải làm”, ông Cao Duy Hải nói.

Ông Cao Duy Hải cho biết thêm: “Trong giai đoạn 1 các nhà mạng thu hồi SIM đã kích hoạt sẵn trên kênh phân phối độc lập với nhau nên xuất hiện tình trạng là các đại lý chưa nghiêm, mạng này chặt thì chuyển sang mạng khác. Thế nên, MobiFone ký thỏa thuận với các nhà mạng khác với nội dung nếu một đại lý vi phạm quy định của MobiFone thì MobiFone sẽ thông báo đến các nhà mạng và ngược lại để kiên quyết xử lý các đại lý vi phạm. Qua cam kết đó, các nhà mạng đã thực hiện rất tốt chỉ thị, chủ trương, đường lối của Chính phủ và Bộ TT&TT. Các đại lý cũng nhận thấy đến lúc phải nghiêm túc thực hiện những quy định về quản lý thuê bao di động trả trước. Chúng tôi cũng rất mong sau những cam kết này của các nhà mạng sẽ có kết quả đúng như mong đợi của Chính phủ, Bộ TT&TT”.

Sau khi thu hồi SIM đã kích hoạt sẵn trên kênh phân phối, Tổng giám đốc MobiFone đã đưa ra 3 vấn đề để chủ trương này được thực hiện tốt hơn. Thứ nhất là cần tuyên truyền nhận thức, không chỉ cho người MobiFone mà cho cả đại lý và khách hàng. Thứ hai là phải có quy chế kiểm soát cho nhau chặt chẽ, các nhà mạng phải có trao đổi với nhau. Thứ ba về chế tài phải được thực thi nghiêm túc. Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn quán triệt rằng các mạng phải chịu trách nhiệm đầu tiên, nhất là những người đứng đầu. Nếu các nhà mạng, đại lý hay khách hàng vẫn thực hiện trái quy định thì cần những chế tài đủ mạnh để xử lý. Quản lý chặt thuê bao di động trả trước là vấn đề cần phải thực hiện và nhiều nước trên thế giới đã làm một cách chặt chẽ và nghiêm túc.

Mới đây, ông Nguyễn Khắc Lịch, Phó Giám đốc Trung tâm VNCERT cho biết, sau đợt kiểm tra mới nhất đối với các SIM trả trước được kích hoạt sẵn trong tháng 12/2016 và tiến hành thu hồi thì có thêm 819.070 SIM bị các mạng thu hồi. Như vậy, hiện có khoảng 19 triệu SIM kích hoạt sẵn đã bị thu hồi. Theo thống kê của VNCERT, MobiFone có số thuê bao trả trước kích hoạt mới là 286.896 SIM. Trong đó, có 78.701 SIM thuộc diện nghi ngờ kích hoạt sẵn và có 74.803 SIM đã bị khóa. Kế đến là VinaPhone có SIM trả trước được kích hoạt sẵn là 464.063 SIM, số SIM thuộc diện nghi vấn là 117.374 SIM,  đã khóa 99.004 SIM. VNCERT cho biết, Viettel có số SIM kích hoạt sẵn và số SIM nghi ngờ và thu hồi về cao nhất. Cụ thể, Viettel có 1.586.189 SIM trả trước kích hoạt mới trong tháng 12 và có tới 622.507 SIM trong diện nghi ngờ, sau đó nhà mạng này đã khóa 615.263 SIM.

Như vậy, sau khi các nhà mạng ký cam kết thu hồi SIM kích hoạt sẵn trên kênh phân phối thì số lượng SIM rác, tin nhắn rác giảm mạnh, nhưng vẫn còn những SIM trả trước kích hoạt sẵn sau ngày các nhà mạng ký kết.

Chỉ đạo về vấn đề trên, lãnh đạo Bộ TT&TT cho biết, Bộ TT&TT quyết ra tay dẹp nạn SIM rác, tin nhắn rác. Bộ TT&TT yêu cầu 3 nhà mạng lớn nhất là Viettel, MobiFone, VinaPhone phải tuyệt đối tuân thủ những cam kết thu hồi SIM trả trước kích hoạt sẵn trên kênh phân phối cũng như về giá cước, khuyến mại. Nếu công tác này bị lơ là có thể vấn nạn SIM rác, tin nhắn rác lại bùng phát trở lại.

PV

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Từ khoá:
VNPT, Viettel, MobiFone, EVN Hà Nội, FPT sắp hạ ngầm cáp thêm 60 tuyến phố Thủ đô
ICTnews - Cùng với yêu cầu VNPT, Viettel, MobiFone, EVN Hà Nội và FPT khẩn trương hoàn thành 18 tuyến hạ ngầm cáp của năm 2016, lãnh đạo UBND...
Thuê bao VIP của MobiFone bất ngờ được tặng vé cáp treo Yên Tử
ICTnews - Nhiều thuê bao VIP là hội viên hạng Kim cương, hạng Vàng, Titan, Bạc, Đồng của MobiFone bất ngờ nhận được tin nhắn “Tặng ngay 1 vé...
Nokia nâng cấp mạng lưới cho MobiFone, giúp tăng dung lượng khu vực phía Nam
ICTnews - Nokia thông báo hợp tác với MobiFone trong việc triển khai mạng đường trục tốc độ cao nhằm nâng cấp dung lượng cho MobiFone khu vực...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết CEO MobiFone: "MobiFone xử lý nghiêm các đại lý kích hoạt SIM sai quy định" lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang