Phát huy vai trò thông tin truyền thông trong phòng chống thiên tai

Giao ban Quản lý nhà nước quý III/2020, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng yêu cầu ngành TT&TT phát huy vai trò trong các tình huống thiên tai, dịch bệnh, chẳng hạn như áp dụng giải pháp pin đặc biệt trong những vùng bị thiên tai.

Để tránh chuyện người dân bị mất sóng điện thoại, không thể liên lạc, kêu gọi sự cứu trợ, hỗ trợ thì Cục Viễn thông phải cùng với các nhà mạng bàn phải pháp, lên kế hoạch hành động đảm bảo thông tin liên lạc; lập quy hoạch các trạm phát sóng cho các doanh nghiệp chia nhau cùng làm.

Không chỉ cần có mì tôm cứu đói, người dân bị thiên tai, bão lũ còn cần có giải pháp pin đặc biệt (ví dụ như pin có thể sử dụng trong vòng 7 ngày) để duy trì liên lạc bằng điện thoại. Các cơ quan chức năng và cộng đồng có thể sử dụng hệ thống GPS để nhanh chóng tìm kiếm những người bị mất tích do sạt lở đất.

Phát huy vai trò thông tin truyền thông trong phòng chống thiên tai
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Cần giải pháp pin đặc biệt trong những vùng bị thiên tai

Ứng phó tình huống khẩn cấp

Bộ trưởng đánh giá cao hệ thống báo chí – truyền thông, mạng xã hội, hệ thống nhắn tin qua mạng viễn thông, hệ thống loa phường, loa xã đã phát huy tốt vai trò của mình trong phòng chống dịch Covid-19. Chỉ trong thời gian rất ngắn, ứng dụng Bluezone đã có 23 triệu lượt tải. Chưa ứng dụng nào có hiệu quả lớn và số lượng tải trong thời gian ngắn lớn như vậy.

Thời gian tới, khi Việt Nam mở cửa trở lại, cần tiếp tục duy trì Bluezone để có thể chung tay xử lý nhanh chóng, hiệu quả nếu dịch bệnh tái bùng phát.

Phải “đi trước” thay vì “đi cùng các nước”

 

“Chúng ta cần dám nghĩ những việc lớn. Thay vì việc “đi cùng” các nước, giờ phải “đi trước” mới có thể phát triển tốt, tạo được sự thay đổi vượt bậc”, Bộ trưởng chỉ đạo.

Sắp tới, Bộ TT&TT sẽ công bố các nền tảng số cơ sở để đẩy nhanh ứng dụng CNTT, công bố các ứng dụng đạt chuẩn và giá của các ứng dụng cơ bản, qua đó tăng sự tin cậy cho các bộ, ngành, địa phương.

Phát huy vai trò thông tin truyền thông trong phòng chống thiên tai
Các đơn vị trong Bộ khi ban hành văn bản pháp luật cần phải tham vấn các doanh nghiệp cũng như các đối tượng chịu sự quản lý của chính sách sắp ban hành. Ảnh: Trọng Đạt

Quan điểm của Bộ TT&TT là phát triển công nghệ theo hướng mở; thu hút sự tham gia của nhiều nước, tạo niềm tin số. Đặc biệt, cần lưu ý sự hợp tác xây dựng chính sách. Các đơn vị trong Bộ khi ban hành văn bản pháp luật cần phải tham vấn các doanh nghiệp cũng như các đối tượng chịu sự quản lý của chính sách sắp ban hành. Các doanh nghiệp cần đầu tư bộ phận nghiên cứu, phản biện, đề xuất chính sách. Khi có đề xuất mới có thể trực tiếp gửi tới lãnh đạo Bộ.

Những việc cần làm trong quý 4/2020

Về bưu chính, Việt Nam đã ban hành bộ mã địa chỉ bưu chính với dữ liệu địa chỉ của 24 triệu hộ gia đình. Nếu chính xác hóa các địa chỉ này thì sẽ có mạng lưới chuỗi bán lẻ với 24 triệu cửa hàng, có thể dễ dàng vận chuyển hàng hóa đến từng hộ gia đình. Việc chuẩn hóa các địa chỉ cần phải làm ngay trong năm 2020, có thể tra cứu được trên bản đồ số.

Về viễn thông, hiện đã thử nghiệm thương mại 5G ở một số thành phố lớn, dự kiến tháng 6/2021 sẽ triển khai thương mại trên diện rộng. Mới đây, Viettel và Vingroup đã ký kết hợp tác, dự kiến tháng 11/2020, sẽ thực hiện cuộc gọi thử nghiệm đầu tiên trên thiết bị mà hai bên hợp tác phát triển.

Về ứng dụng CNTT, việc quan trọng nhất là phải hoàn thành kế hoạch 30% dịch vụ công trực tuyến mức độ 4. Đồng thời phải thúc đẩy chuyển đổi số.

Về an toàn thông tin, đến ngày 31/12, phải có 90% (20/22) sản phẩm trong hệ sinh thái an toàn thông tin là sản phẩm của Việt Nam. Hiện tỷ lệ này đang là 82%.

Về báo chí - truyền thông, việc chính là quy hoạch, đến giờ đã triển khai tốt, chỉ còn vài trường hợp đặc biệt. Bộ TT&TT được giao làm đề án hỗ trợ báo chí về kinh tế. Đây là việc lớn nhất mà Bộ TT&TT có thể làm được cho báo chí. Phiên bản cuối của dự thảo đề án gửi cho các cơ quan báo chí để mọi người cùng xem và góp ý; để trình Thủ tướng trong tháng 11.

 VietNamNet

Chủ đề : nguyễn mạnh hùng
 
List comment
 
Khóa 34.700 thuê bao phát tán cuộc gọi rác, chặn 9 triệu cuộc gọi giả mạo
icon

Theo đại diện Cục Viễn thông, Bộ TT&TT, trong 3 tháng gần đây, các nhà mạng đã khóa chiều đi với 34.700 thuê bao phát tán cuộc gọi rác, đồng thời ngăn chặn trên 9 triệu cuộc gọi giả mạo.

 
Hà Nội khuyến khích doanh nghiệp đầu tư các công trình hạ tầng kỹ thuật dùng chung
icon

Theo Sở TT&TT Hà Nội, có 3 nội dung mới trong Quyết định 17 của UBND Thành phố quy định về quản lý, xây dựng, sử dụng công trình hạ tầng kỹ thuật dùng chung và cải tạo, sắp xếp dây, cáp viễn thông đi nổi trên cột treo cáp.

 
Gọi điện, nhắn tin quảng cáo sai quy định sẽ bị phạt đến 100 triệu đồng
icon

Từ 1/10, tổ chức, cá nhân gửi tin nhắn hoặc gọi điện quảng cáo tới các số điện thoại nằm trong Danh sách không quảng cáo sẽ bị phạt tiền từ 80-100 triệu đồng.  

 
Cài đặt ứng dụng Bluezone tặng 5GB data Viettel
icon

Thống kê trên mạng Viettel cho đến nay đã có gần 8 triệu khách hàng cài đặt và sử dụng ứng dụng Bluezone.

 
TP-Link ra mắt Router kết nối Wi-Fi 6 chinh phục người dùng Việt
icon

Archer AX11000, AX50 và AX10 là những mẫu router kết nối Wi-Fi mới nhất, kết hợp tối đa các tính năng ưu việt mà TP-Link sẽ mang đến nhữngtrải nghiệm cho người dùng Việt Nam trong tháng 7/2020.

 
 
Các nhà mạng ký thỏa thuận dùng chung 1200 trạm BTS
icon

Ngày 10/6, Viettel, VNPT, MobiFone, Gtel đã ký kết thỏa thuận dùng chung cơ sở hạ tầng các trạm thu phát sóng (BTS). Theo thỏa thuận này, các nhà mạng sẽ dùng chung khoảng 1200 trạm BTS.

Cục Viễn thông đề nghị mạng di động ảo Reddi tham gia chuyển mạng giữ số
icon

 Ông Trần Nam Trung, CEO của mạng di động ảo Reddi cho biết, mạng Reddi sẽ tham gia cuộc chơi chuyển mạng giữ số theo yêu cầu của Cục Viễn thông. Đây thực sự là thách thức đối với tân binh Reddi khi mới bước chân vào thị trường này. 

Thanh tra mua bán SIM toàn quốc: Nhà mạng mắc nhiều sai phạm
icon

 Ngoài xử phạt vi phạm hành chính đối với các nhà mạng Viettel, VNPT và MobiFone, Bộ TT&TT đã tịch thu 6.900 SIM được đăng ký thông tin thuê bao và kích hoạt sẵn dịch vụ.

Thủ tướng chỉ đạo cấp phép thí điểm Mobile Money cho dịch vụ có giá trị nhỏ
icon

Thủ tướng Chính phủ vừa yêu cầu cấp phép thí điểm dùng tài khoản viễn thông thanh toán hàng hóa, dịch vụ có giá trị nhỏ. Đây được xem là dịch vụ sẽ cung cấp dịch vụ thanh toán điện tử đến 100% thuê bao di động của Việt Nam.

Microsoft là công ty dễ bị tấn công nhất trong thập kỷ qua
icon

ictnews Theo khảo sát của Viện Tiêu chuẩn và Công nghệ Quốc gia, Microsoft là công ty dễ bị tấn công nhất trong thập kỷ qua.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123