• Chia sẻ bài viết Cisco: Lưu lượng IP sẽ tăng 3 lần/năm đến 2019 lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Cisco: Lưu lượng IP sẽ tăng 3 lần/năm đến 2019

ictnews
Lưu lượng IP (Internet Protocol - Giao thức Internet) hàng năm sẽ tăng gấp ba lần trong giai đoạn từ 2014 đến 2019, và sẽ đạt mức kỷ lục là 2 zettabytes.

Theo Dự báo Chỉ số tăng trưởng mạng (VNI) hàng năm của Cisco lần thứ 10 (the 10th annual Cisco Visual Networking Index [VNI] Forecast), các nhân tố góp phần tạo ra sự tăng trưởng lưu lượng đó bao gồm sự gia tăng trên phạm vi toàn cầu về số người dùng Internet, các thiết bị cá nhân và kết nối giữa máy móc với nhau (machine-to-machine - M2M), tốc độ băng rộng lớn hơn và hoạt động ứng dụng các dịch vụ video tiên tiến. Nhìn chung, theo dự báo này, những nhân tố đó sẽ dẫn đến tốc độ tăng trưởng gộp hàng năm của lưu lượng IP toàn cầu ở mức 23% – mức tăng trưởng cao nhất trong loạt dự báo VNI liên tiếp trong suốt gần một thập kỷ.

Cụ thể, theo dự báo của Cisco, tới năm 2019, lưu lượng IP toàn cầu sẽ đạt mức 168 exabytes, từ mức 59,9 exabytes mỗi tháng vào năm 2014. Tới năm 2019, lượng lưu lượng đi qua các mạng IP toàn cầu sẽ ngang bằng "toàn bộ lưu lượng Internet trước đây” (từ năm 1984 đến cuối năm 2013). Sau đây là một số nhân tố có ý nghĩa quyết định đối với lưu lượng IP trong những năm tới.

Số lượng người dùng Internet lớn hơn. Năm 2014, cả thế giới chỉ có 2,8 tỷ người dùng Internet, chiếm 39% dân số thế giới. Tới năm 2019, sẽ có 3,9 tỷ người dùng Internet, chiếm 51% dân số theo dự báo của thế giới là 7,6 tỷ người.

Chiến lược IPv6 toàn diện sẽ là một đòi hỏi bắt buộc

Sự phổ biến của các thiết bị và kết nối. Với 24 tỷ thiết bị/kết nối sẽ tham gia vào mạng ở thời điểm 2019, so với chỉ có 14 tỷ vào năm 2014, mạng của các Nhà cung cấp dịch vụ viễn thông phải thích ứng với sự gia tăng đáng kể về số lượng các thiết bị phức tạp. Những thiết bị này bao gồm máy tính bảng, điện thoại thông minh và Internet TV có độ phân giải UHD cũng như là các kết nối M2M và những thiết bị có thể đeo/mặc trên người, bao gồm cả đồng hồ thông minh, thiết bị theo dõi sức khỏe, vv...). Đến năm 2019, mức bình quân trên toàn cầu sẽ là 3,2 thiết bị/kết nối trên mỗi đầu người, tăng từ con số 2 thiết bị/kết nối mạng trên mỗi đầu người vào năm 2014. Chiến lược IPv6 toàn diện sẽ là một đòi hỏi bắt buộc. Tới năm 2019, trên toàn cầu, 41% số thiết bị/kết nối mạng cố định và di động sẽ hỗ trợ giao thức IPv6, tăng từ mức 22% vào năm 2014.

Tốc độ băng rộng cố định nhanh hơn. Trên toàn cầu, tốc độ băng rộng cố định trung bình sẽ tăng gấp đôi từ 20,3 Mbps vào năm 2014 lên 42,5 Mbps vào năm 2019.

Các dịch vụ video mới và tiên tiến. Tới năm 2019, lưu lượng IP video sẽ chiếm 80% toàn bộ lưu lượng IP, tăng từ mức 67% vào năm 2014. Sự phát triển của các dịch vụ video tiên tiến là UHD và video toàn cảnh/360 độ cùng với các ứng dụng M2M ngày càng có xu hướng ứng dụng công nghệ video nhiều hơn được dự báo là sẽ tạo ra các yêu cầu mới về băng thông và khả năng mở rộng đối với nền tảng mạng.

Đà phát triển của công nghệ Di động. Tới năm 2019, sẽ có hơn 14% lưu lượng IP hàng tháng phát sinh từ các kết nối di động, và 53% lưu lượng IP hàng tháng sẽ phát sinh từ các kết nối Wi-Fi trên toàn cầu, làm cho các chiến lược tạo sự khác biệt và tạo doanh thu từ lưu lượng di động trở nên có ý nghĩa quan trọng đối với tất cả các Nhà cung cấp dịch vụ viễn thông.

Tới năm 2019, Wi-Fi và các thiết bị kết nối di động sẽ tạo ra 67% lưu lượng IP, trong đó Wi-Fi là 53% và di động là 14%, lưu lượng cố định sẽ chỉ còn chiếm 33% tổng lưu lượng. Năm 2014, lưu lượng cố định chiếm 54% lưu lượng IP trong khi lưu lượng Wi-Fi chiếm tới 42% và lưu lượng di động chỉ chiếm có 4 %.

Sự phát triển Mạng Internet của Vạn vật (IoE) và M2M. Xu thế IoE cho thấy có một sự tăng trưởng rõ nét khi các kết nối M2M sẽ tăng trưởng gấp ba lần trong vòng 5 năm tới (lên tới 10,5 tỷ kết nối vào năm 2019). Sẽ có mức độ ứng dụng IoE đáng kể trong nhiều ngành kinh tế (như trong lĩnh vực nông nghiệp, y tế, sản xuất, bán lẻ và giao thông vận tải) cũng như là các mô hình nhà riêng được kết nối (như là kết nối camera an ninh, công tơ điện/nước thông minh, điều khiển hệ thống chiếu sáng/nhiệt độ trong nhà, vv...).

Ảnh hưởng của Dịch vụ Game. Cisco dự báo sẽ có sự gia tăng đáng kể về lưu lượng mạng liên quan đến các hoạt động tải trò chơi do tính sẵn sàng của dung lượng lưu trữ trên các đầu máy chơi game, sự gia tăng lưu lượng điện toán đám mây và số lượng kết nối cáp quang lớn hơn.

Ứng dụng các dịch vụ tiên tiến. Âm nhạc trực tuyến sẽ là dịch vụ Internet khu vực nhà riêng có tốc độ phát triển nhanh nhất, tăng từ 1,2 tỷ người dùng lên 1,7 tỷ người dùng vào năm 2019. Ngoài ra còn có các dịch vụ như dịch vụ dựa trên vị trí di động (mobile location-based service - LBS), dịch vụ hội nghị truyền hình ….

Bảo Bình

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Từ khoá:
Tốc độ băng rộng di động của Việt Nam chỉ bằng 1/5 so với trung bình châu Á
ICTnews - Tốc độ băng rộng di động trung bình của châu Á đã ở mức thấp hơn so với thế giới. Song tốc độ này của Việt Nam còn chỉ bằng khoảng...
Mạng 2G sẽ bị thế giới “khai tử” vào năm 2017
ICTnews - Nhiều nhà mạng trên thế giới đang thống nhất vào năm 2017, họ sẽ tắt tín hiệu các mạng lưới GSM. Hôm qua, ba nhà mạng ở Singapore đã...
Vì sao nhà mạng nên khai tử mạng 3G trước mạng 2G?
ICTnews – Nhà mạng Na Uy là Telenor cho biết sẽ cắt hoàn toàn mạng 3G vào năm 2020, nhưng sẽ giữ mạng 2G ít nhất đến năm 2025. Theo phân tích,...
FBI ráo riết truy lùng thủ phạm cắt cáp quang
Trong số các loại tội phạm xuất hiện ngày nay, có lẽ tội phạm cắt cáp quang là đối tượng bị nhiều người căm ghét nhất vì số người dùng Internet...
Liên minh Viễn thông Quốc tế hoàn thiện định nghĩa về 5G
ICTnews - Ở mặt tốc độ dữ liệu trên lý thuyết, Liên minh Viễn thông Quốc tế cho biết các mạng phủ 5G sẽ phải cung cấp tốc độ dữ liệu lên tới...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Cisco: Lưu lượng IP sẽ tăng 3 lần/năm đến 2019 lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang