Covid-19 làm chậm tiềm năng phát triển 5G ở châu Âu

Cuộc khủng hoảng về sức khỏe của con người và các tác động kinh tế do Covid-19 gây ra đã làm chậm tiềm năng phát triển công nghệ di động 5G ở các quốc gia châu Âu.

Liên minh châu Âu (EU) ban đầu đã ấn định ngày 30/6 tới là mốc thời gian để các quốc gia thành viên thực hiện các bước đi cụ thể và thích hợp trong việc thực hiện và triển khai mạng di động thế hệ tiếp theo (mạng 5G) nhưng bây giờ họ sẽ phải chờ đợi và dựa vào tình hình diễn biến tiếp theo của Covid-19.

Sự chậm trễ trong đấu giá phổ tần số

Đại dịch do Covid-19 gây ra trên toàn cầu đã làm cho kế hoạch đấu giá phổ tần số dành các mạng di động 5G phải hoãn lại trên khắp châu Âu.

Tại Pháp, các cuộc đấu giá phổ tần số dành cho 5G đã được chính phủ lên kế hoạch thực hiện vào giữa tháng 4 năm nay nhưng cuối cùng đã bị hoãn lại cho đến khi có thông báo mới.

Tây Ban Nha cũng đã thông báo với EU về việc sẽ hoãn kế hoạch đấu giá phổ tần số vì lý do bất khả kháng, mà chưa đề xuất một lịch trình mới.

Covid-19 làm chậm tiềm năng phát triển 5G ở châu Âu
Covid-19 làm chậm tiềm năng triển khai 5G ở châu Âu

Tương tự Pháp và Tây Ban Nha, các quốc gia như Áo, Bồ Đào Nha và Cộng hòa Séc cũng đã thông báo về việc hoãn kế hoạch đấu giá.

Trước đó, Mỹ đã tuyên bố có thể đóng cửa thị trường của mình đối với Huawei đồng thời thuyết phục để các nước khác làm theo nhưng EU đã đưa ra quyết định vào tháng 1 vừa qua rằng họ sẽ mở cửa cho gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc nếu Huawei đáp ứng được các hạn chế nghiêm ngặt mà EU đưa ra.

Tương tự như EU, Vương quốc Anh cũng quyết định không cấm hoàn hoàn thiết bị Huawei trong mạng 5G của họ mà đã áp đặt một số hạn chế đối với công ty như không được triển khai 5G tại một số khu vực nhạy cảm, liên quan đến an ninh quốc gia; thiết bị của các công ty này cũng không được lắp đặt gần các địa điểm quan trọng như cơ sở hạt nhân hay căn cứ quân sự; không được phép cung cấp quá 35% thiết bị cho một phần cụ thể của cơ sở hạ tầng mạng 5G.

Cuộc cách mạng internet lần thứ hai?

Theo một nghiên cứu được công bố bởi Ủy ban châu Âu thì những lợi ích kinh tế mà công nghệ 5G mang lại được dự đoán là rất lớn. Việc triển khai công nghệ 5G trong các lĩnh vực như ô tô, y tế, vận tải và cung ứng ước tính sẽ đạt 62,5 triệu euro trong tác động trực tiếp hàng năm ở EU vào năm 2025 và những tác động gián tiếp sẽ làm cho nền kinh tế tăng thêm 113 triệu euro.

Trong khi đó, những người ủng hộ công nghệ 5G hy vọng sẽ có một cuộc cách mạng công nghệ tương tự như cuộc cách mạng do internet mang lại, với một thế giới các vật thể siêu kết nối phát triển với tốc độ chóng mặt.

Tác động của 5G đến sức khỏe và môi trường

Ủy ban quốc tế về bảo vệ bức xạ không ion hóa (ICNIRP), một cơ quan có trụ sở tại Đức, cho biết vào đầu tháng 3 rằng họ tin rằng không có bằng chứng nào cho thấy 5G có ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Ủy ban tư vấn khoa học Tây Ban Nha về tần số vô tuyến và sức khỏe (Ccars) cũng đưa ra kết luận tương tự trong một báo cáo; tuy nhiên, báo cáo cho rằng điều này sẽ cần phải được xem xét dưới ánh sáng của bằng chứng khoa học.

Mới đây, để có những bằng chứng rỏ ràng về tác động của tần số sử dụng cho 5G đối với sức khỏe con người, Văn phòng Truyền thông vương quốc Anh (Ofcom) đã đo lượng phát xạ trường điện từ của các thiết bị được sử dụng để truyền tín hiệu di động và các dịch vụ vô tuyến khác, trong đó đã tiến hành đo 16 trạm gốc 5G ở 10 thị trấn và thành phố trên khắp Vương quốc Anh, tập trung vào các khu vực có khả năng sử dụng di động cao nhất. Tại tất cả các địa điểm đo, Ofcom nhận thấy lượng phát xạ vô tuyến đo được chỉ bằng một phần nhỏ của các mức phát xạ an toàn được công bố bởi ICNIRP, cụ thể mức tối đa đo được ở tất cả các vị trí khảo sát chỉ bằng 1,5% mức phát xạ do ICNIRP công bố.

Trong khi đó, Tổ chức Y tế Thế giới cho biết: “Cho đến nay, và sau nhiều cuộc điều tra nghiên cứu cho thấy, không có ảnh hưởng bất lợi nào liên quan đến việc tiếp xúc với các sóng vô tuyến do công nghệ di động gây ra”, nhưng cũng thừa nhận không có nhiều nghiên cứu về tần số cụ thể được sử dụng bởi 5G.

 
Chủ đề : viễn thông
 
List comment
 
Đề xuất nhập số CMND khi nạp thẻ: Chỉ áp dụng 1 lần với SIM sai thông tin
icon

'Đề xuất giải pháp xác thực thông tin thuê bao bằng số CMND khi nạp tiền chỉ áp dụng một lần, đối với SIM có thông tin thuê bao chưa chính xác. Đối với thuê bao đã có thông tin đúng, hệ thống vẫn cho nạp thẻ như bình thường”.

 
DZS cung cấp giải pháp FTTH, truyền dẫn truy nhập và chuyển mạch 5G cho LG U+
icon

Công ty DASAN Zhone Solutions (DZS), chuyên gia hàng đầu thế giới về siêu kết nối và băng thông rộng, công bố LG U+ đã kí kết hợp đồng 3 năm trị giá 66 triệu đô la Mỹ với DZS.

 
Cục Viễn thông đề nghị mạng di động ảo Reddi tham gia chuyển mạng giữ số
icon

 Ông Trần Nam Trung, CEO của mạng di động ảo Reddi cho biết, mạng Reddi sẽ tham gia cuộc chơi chuyển mạng giữ số theo yêu cầu của Cục Viễn thông. Đây thực sự là thách thức đối với tân binh Reddi khi mới bước chân vào thị trường này. 

 
Thủ tướng đồng ý chủ trương thành lập các công ty cấp 4 thuộc Viettel tại nước ngoài
icon

Thủ tướng Chính phủ đồng ý về chủ trương thành lập các công ty cấp 4 thuộc Tập đoàn Viettel tại các quốc gia bao gồm Mozambique, Tanzania, Đông Timor, Burundi, Haiti và Campuchia.

 
Chính thức ra mắt mạng di động ảo Reddi, sử dụng đầu số 055
icon

Chiều ngày 3/6/2020, Công ty Cổ phần Mobicast đã tổ chức sự kiện chính thức khai trương nhà mạng thương hiệu Reddi với đầu số 055. Đây là mạng di động ảo thứ 2 sau Đông Dương Telecom tại thị trường Việt Nam.

 
 
Hàn – Trung đang dẫn đầu cuộc đua 6G
icon

Khi mạng 5G trở nên phổ biến hơn, cuộc đua phát triển 6G cũng khởi động với Samsung Electronics và Huawei ở tuyến đầu.  

Việt Nam sắp có thêm mạng di động ảo mới
icon

Nguồn tin của ICTnews cho hay trong tuần này, thêm một mạng di động ảo sắp ra mắt tại thị trường Việt Nam. Mạng di động này cung cấp trên hạ tầng mạng di động của VNPT,  tương tự mạng di động ảo của Đông Dương Telecom.

Viettel, VinaPhone, MobiFone dừng bán SIM hòa mạng tại các đại lý
icon

 Để mua SIM, người dùng di động sẽ phải tới cửa hàng của nhà mạng thay vì các đại lý SIM thẻ như trước đây. Trong tương lai gần, việc mua bán SIM có thể diễn ra dưới hình thức trực tuyến. 

Chia sẻ để thấu hiểu đúng cách và yêu thương con trọn vẹn thời 4.0
icon

Thời đại 4.0 đã mở ra kỷ nguyên mới của công nghệ thông tin. Đứng trước làn sóng thông tin đầy “nhiễu động”, các phụ huynh sẽ làm gì để có thể vừa yêu thương, vừa thấu hiểu và bảo vệ con em?

Thụy Điển triển khai mạng 5G thương mại bất chấp dịch bệnh
icon

Theo thông báo được đưa ra bởi các công ty khai thác viễn thông của Thụy Điển bao gồm Tele2 và Telia, hai nhà mạng di động này đã triển khai mạng 5G thương mại vào các ngày 24 và 25/5 bất chấp đại dịch.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123