Cước 3G thấp khiến doanh nghiệp viễn thông kiệt quệ

– Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng cho rằng, không có nước nào miễn phí Wi-Fi nhiều như Việt Nam, trong khi cước 3G thì đang ở mức thấp nhất trên thế giới và hệ lụy là gây thất thu từ các dịch vụ truyền thống và khiến doanh nghiệp mất cạnh tranh và có thể bị thôn tính và gây ra tình trạng độc quyền ảnh hưởng đến người dùng.

Trong buổi làm việc giữa Đoàn giám sát Quốc hội về Hội nhập kinh tế do Uỷ viên Ban Chấp hành TW Đảng Nguyễn Văn Giàu dẫn đầu với Bộ TT&TT vào chiều 11/8, ngoài việc trình bầy những thành tựu đã làm được của lĩnh vực CNTT và Truyền thông nước nhà, kể từ khi Việt Nam gia nhập WTO vào năm 2007 cho đến này, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng cũng đã chia sẻ một số những thông tin khá nóng.

Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng cho biết, mặt CNTT và Bưu chính Viễn thông thì chúng ta yên tâm vì các doanh nghiệp trong lĩnh vực này làm chủ hoàn toàn trận địa.

Sau WTO, có 3 liên doanh giữa nước ngoài và Việt Nam trên lĩnh vực viễn thông đó là Công ty Cổ phần dịch vụ Bưu chính Viễn thông Sài gòn (SPT) và SK Telecom (bắt đầu cung cấp dịch vụ từ năm 2003); liên doanh giữa Công ty Cổ phần Viễn thông Di động Toàn cầu Gtel Mobile và VimpelCom; Liên doanh giữa Hanoi Telecom và Hutchinson Telecom của Hong Kong

Tuy nhiên, hiện hai liên doanh đầu tiên đã tan rã và chỉ còn liên doanh giữa Hanoi Telecom và Hutchinson Telecom còn tồn tại, nhưng thị phần nhỏ.

Về việc tan rã các liên doanh nói trên, Thứ trưởng cho rằng, do các doanh nghiệp Việt Nam quá mạnh khi chuyển đổi. Thêm nữa, điều mà các doanh nghiệp nước ngoài mong đợi nhất không phải là kiếm lời từ liên doanh, mà họ đang muốn doanh nghiệp Việt Nam cổ phần hoá để nhảy vào mua cổ phần chiếm lĩnh.

 

Đối với doanh nghiệp mạnh về CNTT, Thứ trưởng đề cao FPT là doanh nghiệp mạnh đúng nghĩa, trong khi các doanh nghiệp khác quy mô còn quá nhỏ, mặc dù tiềm lực mạnh nhưng chúng ta chưa có nhiều doanh nghiệp so sánh được với nước ngoài.

Về vấn đề thách thức đối với phát triển kinh tế, sau WTO, các vòng Đàm phán Hiệp định thương mại xuyên Thái Bình Dương (TPP) đều yêu cầu mở OTT, đây là công nghệ mới thách thức các nhà mạng hiện nay và là xu thế tất yếu. Tuy nhiên, các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ OTT ở nước ngoài, họ lại không có trách nhiệm ở Việt Nam, đây là một vấn đề khó trong công tác quản lý.

OTT đã gây thất thu cho các nhà mạng, do có thể dùng dịch vụ này để nhắn tin hay gọi điện miễn phí giữa các thuê bao, với điều kiện các thuê bao phải được nối mạng. Thêm nữa, Việt Nam còn là đất nước có “quá nhiều Wi-Fi miễn phí”, trong khi giá cước 3G đang thuộc loại rẻ nhất thế giới tạo điều kiện cho OTT phát triển.

Hiện giá cước 3G trọn gói theo tháng của MobiFone, Viettel và VinaPhone trung bình khoảng 70.000 đồng/tháng với dung lượng tốc độ cao khoảng 600Mb, nếu quá dung lượng sẽ giới hạn tốc độ truy cập.

"Trong một thời gian dài, giá cước 3G giảm ồ ạt, xiết lại Wi-Fi, tăng giá 3G thì xã hội phản ứng mạnh, về lâu dài chúng ta không có siết lại, cạnh tranh quá mức sẽ kiệt quệ”, Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng nói.

Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng cho rằng hệ lụy của việc giá 3G quá thấp, cộng với việc thất thu từ các dịch vụ truyền thống sẽ khiến doanh nghiệp đuối, có thể khiến doanh nghiệp mất cạnh tranh, bị thôn tính và gây ra tình trạng độc quyền trong kinh doanh, ảnh hưởng đến người dùng.

Chủ đề :
 
List comment
 

Viettel Money sở hữu hơn 84.000 điểm chấp nhận giao dịch thuộc các nhà cung ứng sản phẩm - dịch vụ, chợ dân sinh… để đáp ứng nhu cầu thanh toán tăng cao dịp Tết.

 

Danh sách số điện thoại hỗ trợ về nhu yếu phẩm thiết yếu của Quận 1 vừa được cập nhật cụ thể đến từng phường, bên cạnh các đường dây nóng chung cho cả thành phố như Tổng đài 1022, nhánh số 2.

 

Từ ngày 23/8/2021, TP.HCM bước vào đợt giãn cách xã hội mới, với các biện pháp giãn cách được tăng cường và thắt chặt nhằm đẩy lùi dịch Covid-19.

 

Tập đoàn VNPT đang tiếp tục chung tay, góp sức cùng chính quyền và nhân dân TP. Hồ Chí Minh trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19.

 

“Loa phường thế hệ mới” vừa mang thông tin thiết yếu vừa tuyên truyền về các chủ trương của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, góp phần củng cố vững chắc “thế trận lòng dân”.

 
 

Chỉ trong 7 ngày, 6 xe phát sóng lưu động (với tổng cộng 11 thiết bị 3G và 12 thiết bị 4G, có thể đáp ứng được nhu cầu của hơn 32.000 F0) đã được lắp đặt thành công tại 12 bệnh viện dã chiến của TP. Thủ Đức.

Tại Giải thưởng Kinh doanh Quốc tế Thường niên (The International Business Awards – IBA) lần thứ 18, Tổng công ty Viễn thông MobiFone đã xuất sắc giành giải thưởng lớn với cả 5 sản phẩm tham dự.

Người tiêu dùng Việt Nam đang dần ưu tiên lựa chọn sử dụng ví điện tử cũng như các hình thức thanh toán không tiếp xúc. MobiFone đã và đang đẩy mạnh phát triển các sản phẩm, dịch vụ số, đáp ứng tối đa nhu cầu của khách hàng.

Kể từ tháng 8/2021, Cục Viễn thông sẽ chính thức công bố định kỳ kết quả đo kiểm hàng tuần chất lượng Internet Việt Nam qua trải nghiệm người dùng.

Với các thuê bao di động, khi tham gia bất kỳ gói cước nào, thì ưu đãi và cước phí luôn là hai yếu tố được quan tâm. Vậy nên khi MobiFone tung các gói data dài kỳ với ưu đãi “khủng” đã thu hút lượng thuê bao lớn.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123