Facebook muốn đưa 4G về nông thôn

Với dự án mới, Facebook đang phát triển bộ công cụ kết hợp cả phần cứng và phần mềm để đưa kết nối dữ liệu trên di động về các vùng xa xôi hẻo lánh.

Mạng xã hội Facebook vừa giới thiệu nền tảng không dây nguồn mở mới, OpenCellular, cung ứng cả phần cứng và phần mềm để thiết lập các mạng di động quy mô nhỏ. Mục đích của OpenCellular là cho phép những vùng nghèo nhất trên thế giới cũng có thể online bằng điện thoại.

Dù điện thoại dần trở nên phổ biến tại các thị trường đang phát triển, tiếp cận dữ liệu di động lại khá hiếm. Thay vào đó, mọi người có xu hướng phụ thuộc vào SMS nhiều hơn. Tất nhiên, ngay cả các nước phương Tây phát triển cũng tồn tại vô số địa điểm khó truy cập mạng.

 

OpenCellular là kế hoạch của Facebook để giải quyết vấn đề này. Đây là nỗ lực đầu tiên của mạng xã hội trong việc tạo ra các điểm truy cập mạng không dây rẻ hơn tại vùng sâu vùng xa. Bộ kit của Facebook bao gồm phần cứng điều khiển cơ bản và chip radio bên trong một hộp nhựa rẻ tiền, thứ sau đó được gắn vào vật gì đó, chẳng hạn một cái cây, cột đèn hay bất kỳ vật thể cao nào.

Hệ thống không yêu cầu “backhaul” (phần kết nối từ nhà cung cấp đến BTS - trạm thu phát - và giữa các BTS với nhau). Phần cứng vẫn có thể cho phép nội vùng liên lạc với nhau chứ không phải với phần còn lại của thế giới. Cho đến nay, các thử nghiệm cho thấy phần cứng được dùng để gửi, nhận SMS, gọi thoại và dữ liệu qua kết nối 2G. Song Facebook tuyên bố đang nỗ lực để bảo đảm OpenCellular có thể hỗ trợ mạng LTE. Theo thời gian, công ty sẽ thiết kế để hệ thống miễn phí hoàn toàn.

OpenCellular thuộc sáng kiến lớn do Facebook đứng đầu, Telecom Infra Project, tập hợp các "ông lớn" viễn thông như Deutsche Telekom, SK Telecom, Intel, Nokia nhằm thiết kế và phát triển loại thiết bị mạng không dây mới. Dự án cũng đang theo đuổi 5G và Wi-Fi công cộng siêu nhanh.

Facebook về bản chất không muốn “nhảy” vào cung cấp thiết bị. Tất cả đều nằm trong chiến lược dài hơi của công ty: nhiều kết nối hơn đồng nghĩa nhiều thuê bao hơn và sau cùng là nhiều người dùng Facebook hơn.

Chủ đề :
 
List comment
 

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 phức tạp với các làn sóng dịch bùng phát trở lại nhiều lần, năm 2021 tiếp tục là một năm khó khăn đối với kinh tế Việt Nam nói chung và MobiFone nói riêng. 

 

Từ đầu năm 2021, thị trường Fintech nói chung và ví điện tử nói riêng bắt đầu chạy đua trong việc phát triển các hệ sinh thái số. Không nằm ngoài trào lưu, MobiFone mới đây đã ra mắt ví điện tử MobiFone Pay.

 

Các tin tức về dịch bệnh hàng ngày không chỉ khiến cuộc sống thường nhật của bao người phải xáo trộn. May mắn thay, hai giải bóng đá lớn nhất hành trình đang diễn ra đã phần nào “khuấy động” lại bầu không khí.

 

Kết nối tới 500 điểm cầu, cho phép thực hiện các giao tiếp như phòng họp thông thường nhưng với chi phí tiết kiệm, hạn chế tiếp xúc là điểm vượt trội mà giải pháp hội nghị truyền hình trực tiếp MobiFone Meeting mang đến DN.

 

Ngày 25/6/2021, Tổng CTCP Đầu tư quốc tế Viettel (Viettel Global, mã chứng khoán: VGI) đã tổ chức thành công Đại hội cổ đông thường niên 2021.

 
 

Đó là những ngày không thể quên, những đêm không ngủ cùng tiếng còi xe cứu thương vang khắp nơi, loa thông báo réo lúc 2h00 sáng, khi trường học cũng hoá thành bệnh viện, khu cách ly và những con đường thì vắng hẳn bóng người đi lại…

Chỉ trong một thời gian ngắn, Viettel đã và đang phát triển, cho ra đời hàng loạt sản phẩm/dịch vụ số. Đây là nền móng để nhà mạng mở ra không gian tăng trưởng mới trong thời đại 4.0.

Do quy định dừng nhập điện thoại 2G, 3G từ ngày 1/7, số lượng điện thoại cơ bản hỗ trợ 2G có thể giảm 70% vào năm 2022.

Ngày 23/6/2021, tại Nam Định, Tập đoàn và UBND tỉnh Nam Định đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược về Công nghệ thông tin - Viễn thông giai đoạn 2021 - 2025 với 4 nội dung trọng tâm.

Với mỗi gói cước Covid đăng ký thành công sẽ có 5.000 đồng được ủng hộ vào Quỹ vắc xin phòng, chống Covid-19. Người dùng các gói cước này cũng được tăng dung lượng dữ liệu sử dụng.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123