FCC phê duyệt cho phép Ligado Networks triển khai mạng 5G trên băng tần L

Bất chấp sự phản đối của Bộ Quốc phòng, các cơ quan liên bang khác và các hãng hàng không lớn của Mỹ, Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) gồm 5 thành viên đã bỏ phiếu nhất trí phê duyệt đề xuất cho phép công ty Ligado Networks triển khai mạng 5G công suất thấp, băng tần L trên phạm vi toàn quốc.

Ngày 20/4, FCC cho biết điều khoản phê duyệt bao gồm các điều kiện nghiêm ngặt nhằm đảm bảo cho các hệ thống định vị toàn cầu (GPS) sẽ không bị can nhiễu có hại.

Ligado Networks có thể sử dụng phổ tần số trong băng L (trong khoảng tần số từ 1 GHz-2 GHz) mà công ty đã được cấp một số giấy phép trước đó. Hiện tại, băng L cũng được sử dụng cho hệ thống GPS và các hệ thống điều hướng khác vì đặc tính truyền lan của nó có thể xuyên qua các lớp mây.

Ligado Networks đã làm việc trong nhiều năm để triển khai một mạng sử dụng phổ tần số trong băng tần L để giúp các công ty viễn thông triển khai mạng 5G.

Trước đó, vào ngày 14/4, Chủ tịch Ủy ban quân lực Thượng viện - Jim Inhofe và Thượng nghị sỹ Jack Reed, nhân vật hàng đầu của đảng Dân chủ tại Ủy ban quân lực Thượng viện đã yêu cầu Tổng thống Donald Trump cấm Ligado Networks tiếp tục phát triển mạng lưới trong băng L vì những lo ngại liên quan đến sự can nhiễu cho tín hiệu GPS.

Tuy nhiên, liên quan đến các lo ngại này, FCC cho biết Ligado Networks được yêu cầu hạn chế mức công suất của các trạm gốc cụ thể là giảm 99,3% so với mức công suất công ty đã đề xuất trong năm 2015.

Tổng chưởng lý Hoa Kỳ William Barr cho biết tuần trước rằng, việc phê duyệt này sẽ giảm đáng kể chi phí và thời gian để triển khai 5G trên toàn quốc và sẽ là một bước quan trọng trong việc duy trì tương lai kinh tế của đất nước. Ngoại trưởng Mike Pompeo cũng ủng hộ kế hoạch này.

 

Trong một lá thư ngày 10/4 gửi cho Chủ tịch FCC Ajit Pai, nhánh hành pháp bao gồm Lầu năm góc, NASA và Bộ thương mại và An ninh nội địa cho biết Bộ Quốc phòng đã phản đối mạnh mẽ đề xuất của Ligado Networks vì nó sẽ ảnh hưởng xấu đến tiềm năng quân sự của GPS.

Một bản ghi nhớ của Không quân cảnh báo rằng, các đề xuất của Ligado Networks nhằm giảm can nhiễu là không thực tế và không thể thực thi được và sẽ đặt gánh nặng lớn lên các cơ quan và người dùng GPS khác để theo dõi và báo cáo sự can nhiễu. Bản ghi nhớ này cũng được ký bởi các cơ quan liên bang khác, bao gồm Quân đội, Hải quân, Cục Hàng không Liên bang, các bộ Năng lượng và Tư pháp.

Bên cạnh đó, một liên minh gồm các công ty khác như Delta Air Lines, Southwest Airlines, Lockheed Martin Corp, Iridium Communications Inc và FedEx Corp cho rằng đánh giá của FCC về các đề xuất khác nhau của Ligado Networks nên kết thúc mà không cần phê duyệt.

Trước đó, Ligado Networks cho biết nếu thành công, việc triển khai sẽ cải thiện phạm vi phủ sóng 5G trên thiết bị di động, cả ngoài trời và trong nhà và nó sẽ giúp đẩy nhanh việc triển khai mạng 5G.

 
List comment
 
Chia sẻ khó khăn mùa dịch, MobiFone hỗ trợ dịch vụ viễn thông cho hành khách nhập cảnh vào Việt Nam
icon

Với tinh thần san sẻ khó khăn, hỗ trợ cộng đồng, từ ngày 16/10, tại sân bay Vân Đồn và các sân bay quốc tế lớn, nhà mạng MobiFone hỗ trợ sim 4G và gói cước miễn phí trong 30 ngày cho các hành khách nhập cảnh vào Việt Nam.

 
Việt Nam dẫn đầu về triển khai 2G và bài học đi thẳng vào công nghệ hiện đại
icon

Năm 1993, dù còn nhiều khó khăn nhưng Việt Nam đã quyết định chọn công nghệ GSM cho di động và là một trong số ít các quốc gia trên thế giới đi đầu về 2G lúc đó.

 
Tốc độ 5G Mỹ xếp bét bảng
icon

Mỹ tụt hậu trong 5G, lĩnh vực mà nhiều chuyên gia đánh giá là công nghệ quan trọng của tương lai.  

 
Nhà mạng phải dùng biện pháp kỹ thuật để chặn cuộc gọi lừa đảo
icon

Cục Viễn thông đã yêu cầu các nhà mạng sử dụng biện pháp kỹ thuật để chặn cuộc gọi giả mạo các cơ quan Công an, Viện kiểm sát, Ngân hàng... lừa đảo, hù dọa nhằm chiếm đoạt tài sản của khách hàng.

 
Canada đang loại bỏ Huawei, dù chưa công khai
icon

Theo nguồn tin nội bộ, các nhà mạng Canada đều hiểu rằng họ không có lựa chọn nào khác ngoài loại thiết bị Huawei khỏi mạng 5G, sau khi Mỹ và các nước đồng minh Five Eyes đều đã làm điều đó một cách công khai.

 
 
Ấn Độ âm thầm loại bỏ thiết bị Huawei khỏi mạng viễn thông
icon

Financial Times đưa tin Ấn Độ đang dần loại bỏ các nhà sản xuất Trung Quốc khỏi mạng viễn thông giữa lúc căng thẳng Trung - Ấn ngày một leo thang.  

49 triệu cuộc gọi rác “tấn công” 18 triệu khách hàng Viettel trong 1 tháng
icon

Trong 1 tháng, hệ thống chặn lọc cuộc gọi rác đang thí điểm tại Viettel đã phát hiện tầm 49 triệu cuộc gọi nghi ngờ cuộc gọi rác, ảnh hưởng đến khoảng 18 triệu khách hàng.

Tính năng tin nhắn thoại có làm bạn mất tiền?
icon

Nhiều khách hàng phản ánh tính năng hộp thư thoại được nhà mạng tự động đăng ký và trừ tiền tài khoản.

Tin nhắn OTT quảng cáo cờ bạc phi pháp đang quấy rối người dùng di động
icon

Không chỉ được gửi với tần suất dày đặc bất kể ngày đêm, tin nhắn lạ còn chứa các nội dung nhạy cảm cùng những đường link không rõ nguồn gốc. 

Nhà mạng nói gì về nghị định chống tin nhắn rác, cuộc gọi rác?
icon

Viettel, MobiFone và VinaPhone đều khẳng định, Nghị định số 91 về chống thư rác, tin nhắn rác và cuộc gọi rác vừa ban hành sẽ giải quyết được vấn nạn đang gây bức xúc cho khách hàng hiện nay.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123