“Giải mã” chất lượng mạng vượt chuẩn của MobiFone

ictnews Để có được các chỉ số về chất lượng mạng lưới đều vượt so với tiêu chuẩn của ngành như kết quả đo kiểm của Cục Viễn thông (Bộ TT&TT) công bố mới đây, nhiều năm qua, Tổng công ty Viễn thông MobiFone đã không ngừng đẩy mạnh đầu tư, nâng cấp phát triển hạ tầng, xây dựng vùng phủ rộng khắp, chất lượng sóng vượt trội, đem lại trải nghiệm tốt nhất cho người dùng.

Chất lượng mạng vượt chuẩn

MobiFone được xem là một trong ba nhà mạng lớn tiên phong trong công nghệ 4G. Đến thời điểm hiện tại, mạng lưới 4G và 3G của MobiFone đã phủ sóng khắp toàn quốc. Tốc độ mạng, đặc biệt là mạng dữ liệu băng rộng của nhà mạng này luôn giữ ở mức cao và ổn định, đảm bảo trải nghiệm tốt nhất cho người dùng.

Kết quả đo kiểm mới nhất của Cục Viễn thông - Bộ Thông tin và Truyền thông đối với dịch vụ truy cập Internet (3G và 4G) tại 6 tỉnh thành gồm Lạng Sơn, Thái Nguyên, Quảng Trị, Quảng Bình, Bến Tre và Tiền Giang, cho biết, tất cả các chỉ số về chất lượng mạng của MobiFone đều vượt so với quy chuẩn của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Cụ thể, về chỉ số độ sẵn sàng của mạng vô tuyến với kết quả đo kiểm đạt 99,19% trong khi quy chuẩn (QCVN 81:2014/BTTTT) là ≥ 95%; tỷ lệ truy nhập thành công dịch vụ đạt 99,98% (quy chuẩn là ≥ 90%); Thời gian trễ truy nhập dịch vụ trung bình là 1,50 giây (quy chuẩn ≤ 10 giây); Hay chỉ tiêu tỷ lệ (%) số mẫu có tốc độ tải xuống lớn hơn hoặc bằng tốc độ tải dữ liệu hướng xuống tối thiểu trong vùng lõi thì kết quả đo kiểm cũng 97,98% vượt khá nhiều so với quy chuẩn.

Tuy nhiên, những tỉnh thành trên vẫn chưa phải là những địa bàn có chất lượng mạng mạnh nhất hiện nay của MobiFone. Thực tế tại những thành phố lớn như Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, và các tỉnh miền Nam như TP.HCM, Bình Dương… mới được xem là nơi mà MobiFone có chất lượng sóng vượt trội.

Ví dụ như năm 2017, trong một kết quả đo kiểm 4G của một số mạng tại khu vực Hà Nội của Cục Viễn thông thì chỉ số tốc độ mạng 4G của MobiFone cũng đạt kết quả cao nhất dựa trên các chỉ số tải dữ liệu lên và xuống mà Cục Viễn thông công bố.

 

Nhưng Hà Nội cũng chưa phải là thị trường lớn nhất của MobiFone, mà là TP.HCM. Từ nhiều năm nay, TP.HCM luôn là thị trường mà MobiFone chiếm thị phần lớn nhất và đây cũng là thị trường trọng điểm của nhà mạng. Hàng năm, thị trường này được MobiFone chú trọng nhiều nhất về hạ tầng mạng lưới, bổ sung thêm hàng nghìn trạm BTS 3G, 4G, bởi đây là thị trường có số dân đông nhất và tỷ lệ người dùng mạng MobiFone cũng là lớn nhất, đảm bảo cam kết nơi nào MobiFone tập trung thì sóng của MobiFone phải là tốt nhất.

Đẩy mạnh đầu tư hạ tầng mạng lưới

Từ đầu năm 2018 nhà mạng này đã xây dựng chủ trương tiếp tục đẩy mạnh đầu tư mạng lưới hạ tầng, nâng cấp, tăng cường mở rộng vùng phủ sóng mạng 4G trước làn sóng tốc độ phát triển thuê bao và nhu cầu sử dụng dịch vụ 4G tăng nhanh chóng, cùng việc chuẩn bị năng lực mạng lưới mạnh sẵn sàng đáp ứng cho dịch vụ chuyển mạng giữ số.

Cụ thể, trong năm 2018, kế hoạch của MobiFone là tập trung đẩy mạnh triển khai công tác phát triển mạng lưới, dự kiến MobiFone sẽ đưa vào phát sóng thêm hàng chục nghìn trạm phát sóng 3G và 4G. Cho dù trước đó, năm 2017, cũng là năm tiền đề về phát triển hạ tầng mạng lưới cho giai đoạn mới, MobiFone đã tập trung đẩy nhanh tiến độ phát triển mạng lưới 3G và 4G, đưa vào phát sóng thêm hàng chục nghìn trạm BTS 3G và 4G.

Chính sự đầu tư và bổ sung hạ tầng liên tục như trên nên chất lượng mạng của nhà mạng này đã vượt khá cao so với tiêu chuẩn của Bộ Thông tin và Truyền thông (Như số liệu đo kiểm của Cục Viễn thông). Năng lực mạng lưới này đang vượt xa so với nhu cầu cần được đáp ứng của thuê bao hiện có của nhà mạng. Đại diện nhà mạng này cho rằng, thường các mạng di động sẽ đều xây dựng một mạng lưới dư thừa để đáp ứng cho thuê bao hiện tại và cho nhu cầu phát triển thuê bao mới.

Được biết, bên cạnh việc đầu tư hàng chục nghìn trạm phát sóng trên, MobiFone cũng tập trung hoàn thiện mạng lõi phục vụ triển khai LTE, gồm các dự án trọng điểm mở rộng và nâng cấp mạng lõi phục vụ LTE, nâng cấp hệ thống STP trên mạng MobiFone, nâng cấp hệ thống MSS Huawei tại miền Nam và GT-MSS trên toàn mạng và các dự án nâng cấp, mở rộng hệ thống mạng lõi khác, nhờ đó MobiFone tiếp tục tối ưu hóa chi phí đầu tư, hạ tầng, mạng lưới của mình.

Theo đại diện MobiFone, trong kinh doanh viễn thông, hạ tầng mạng lưới luôn đi trước một bước, đặc biệt là những công nghệ viễn thông mới như 4G và sắp tới là 5G. Sự chuẩn bị tốt về chất lượng hạ tầng mạng lưới sẽ đáp ứng được nhu cầu sử dụng và trải nghiệm dịch vụ tốt nhất cho người dùng. Và đây mới là hướng đi bền vững của các nhà mạng nói chung, trong đó có MobiFone.

 
List comment
 
Trung Quốc thực hiện ca chẩn đoán virus corona từ xa đầu tiên qua mạng 5G
icon

ictnews ZTE và China Telecom vừa thực hiện ca chẩn đoán virus corona đầu tiên của Trung Quốc qua mạng 5G.

 
Việt Nam sẽ đi cùng với thế giới về 5G
icon

ictnews Cả Viettel và Vingroup đều tuyên bố sẽ có thiết bị viễn thông 5G được thương mại hóa vào năm 2020. Nếu kế hoạch này thành hiện thực thì Việt Nam sẽ có tên trên bản đồ số ít quốc gia có thể sản xuất được thiết bị viễn thông 5G.

 
Lưu lượng 4G Tết Canh Tý tăng gấp 2,2 lần, nhưng Viettel vẫn đảm bảo chất lượng dịch vụ
icon

ictnews Viettel cho biết, trong ngày 30 Tết, lưu lượng data lớn gấp 2 lần so với Tết năm 2019, trong đó riêng lưu lượng 4G tăng 2,2 lần, nhưng Viettel vẫn đảm bảo chất lượng dịch vụ phục vụ khách hàng.

 
Mạng di động MobiFone thông suốt đêm Giao Thừa
icon

ictnews Tổng Công ty Viễn thông MobiFone thông báo, nhờ chuẩn bị tốt các phương án kỹ thuật, tăng cường chất lượng mạng lưới nên mạng MobiFone đã hoạt động ổn định, thông suốt trong thời khắc đêm Giao Thừa đón Xuân Canh Tý 2020.

 
Đã có 2,2 triệu thuê bao Viettel rời phố về quê
icon

ictnews Ông Đào Xuân Vũ, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Mạng lưới Viettel cho biết, tính đến tối ngày 30 Tết có 2.2 triệu thuê bao đã di chuyển về các 5 tỉnh là Thanh Hóa, Nghệ An, An Giang, Sóc Trăng, Đồng Tháp và dự kiến đến ngày mùng 1 Tết con số này là 2.8 triệu thuê bao.

 
Băng tần 2.600 MHz mà Bộ TT&TT cho thử nghiệm đang hỗ trợ Viettel đảm bảo chống nghẽn mạng 4G ngày 30 Tết Canh Tý
icon

ictnews Ông Đào Xuân Vũ, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Mạng lưới Viettel cho biết, năm Tết Canh Tý lưu lượng data tăng rất mạnh, nhưng Bộ TT&TT đã cho Viettel thử nghiệm tần số 2.600 MHz tại 12 tỉnh, thành nên đã giúp Viettel đảm bảo cung cấp dịch vụ 4G cho khách hàng.

Thuê bao di động ào ạt rời phố về quê
icon

ictnews Ông Đào Xuân Vũ, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Mạng lưới Viettel cho biết, từ sau ngày 23 tháng Chạp, việc di chuyển thuê bao giữa các tỉnh, thành phố về các vùng quê bắt đầu diễn ra rõ rệt. Viettel dự báo lưu lượng 4G vào dịp Tết sẽ tăng khoảng 2,5 lần so với ngày thường và đã chuẩn bị phương án phục vụ nhu cầu này.

Lần đầu tiên tại Việt Nam, khách hàng được kiểm tra chất lượng mạng 4G
icon

ictnews Viettel là nhà mạng đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam công bố bản đồ chất lượng vùng phủ sóng 4G. Đây là kênh tương tác trực quan giữa khách hàng và Viettel về chất lượng dịch vụ 4G.

Nhật Bản quyết tâm có 6G vào năm 2030
icon

ictnews Theo Nikkei, nhiều quốc gia bắt đầu nhắm đến thế hệ công nghệ viễn thông sau 5G, chính là thế hệ 6G. Nhật Bản đã lên kế hoạch hợp tác chính thức nhằm xây dựng chiến lược toàn diện cho công nghệ 6G. Cụ thể, Nhật có kế hoạch đạt được tốc độ liên lạc nhanh hơn 10 lần so với 5G vào năm 2030.

MobiFone tăng cường mạng lưới, đảm bảo phục vụ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020
icon

ictnews Với sự đầu tư kỹ càng cả về kỹ thuật và chất lượng phục vụ, năng lực mạng lưới của MobiFone đã được đảm bảo để sẵn sàng cho nhu cầu sử dụng các dịch vụ Data dự kiến sẽ tăng cao trong dịp Tết Canh Tý 2020.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123