Google xây tuyến cáp quang biển mới nối Anh, Mỹ, Tây Ban Nha

Google vừa thông báo kế hoạch xây cáp quang biển mới nối Mỹ, Anh và Tây Ban Nha.

Google xây tuyến cáp quang biển mới nối Anh, Mỹ, Tây Ban Nha

Tuyến cáp được đặt theo tên của Grace Hopper, người tiên phong trong lĩnh vực lập trình máy tính Mỹ. Sau khi hoàn thiện, Grace Hopper sẽ là một trong các tuyến cáp mới nối Mỹ và Anh kể từ năm 2003, hỗ trợ các dịch vụ Google như Meet, Gmail và Google Cloud. Nó cũng đánh dấu khoản đầu tư đầu tiên của Google trong tuyến cáp quang biển tư nhân tới Anh và là tuyến cáp đầu tiên đến Tây Ban Nha.

Grace Hopper được thiết kế với 16 cặp sợi quang, là nâng cấp đáng kể đối với hạ tầng Internet kết nối Mỹ với châu Âu. Tuyến có độ dài 6.250 km từ Mỹ tới Anh và 6.300 km từ Mỹ tới Tây Ban Nha. Dự án có thể hoàn thành vào năm 2022. Công ty cáp biển SubCom là đối tác của Google trong dự án. Hiện không rõ chi phí đầu tư là bao nhiêu.

Cáp quang biển phụ trách 98% lưu lượng truy cập Internet quốc tế khắp thế giới. Chúng cho phép chia sẻ, tìm kiếm, gửi và nhận thông tin trên toàn cầu với tốc độ ánh sáng. Do ảnh hưởng của Covid-19, nhiều nước quy định cách ly tại nhà, đồng nghĩa với gây áp lực lên mạng lưới hiện tại vì nhu cầu của những dịch vụ tốn băng thông như Netflix, Zoom tăng vọt.

 

Tom Meyer, Giám đốc kiêm Phó Chủ tịch công nghệ của hãng nghiên cứu IDC châu Âu, nhận định thời điểm này chứng minh mạng lưới ổn định, đáng tin cậy không còn là điều “có thì tốt” nữa mà trở thành “phải có”. Đầu tư vào hạ tầng là ưu tiên quan trọng, đặc biệt khi nhu cầu kết nối ngày một lớn.

Trước đó, vào tháng 5, Facebook cũng thông báo xây cáp quang quanh châu Phi để tăng cường truy cập Internet tại đây. Facebook hợp tác với China Mobile, MTN, Orange và Vodafone cũng như các nhà mạng địa phương cho dự án mang tên 2Africa. Nhà cung cấp hệ thống cáp Alcatel Submarine Networks thuộc Nokia sẽ nhận nhiệm vụ xây cáp. Với độ dài 37.000 km, Facebook khẳng định nó tương đương với chu vi của Trái đất.

Du Lam (Theo CNBC)

VNPT đầu tư 439 triệu USD cho tuyến cáp quang biển siêu tốc đi quốc tế

VNPT đầu tư 439 triệu USD cho tuyến cáp quang biển siêu tốc đi quốc tế

VNPT đang cùng với các tập đoàn quốc tế đầu tư vào tuyến cáp biển SJC2 với tổng chiều dài cáp ngầm dưới biển là 10.500 km, tổng đầu tư ban đầu là 439 triệu USD kết nối khu vực châu Á Thái Bình Dương.  

Chủ đề : google
 
List comment
 
MobiFone ra mắt ví điện tử MobiFone Pay, bắt kịp trào lưu ví điện tử bùng nổ ở Việt Nam
icon

Từ đầu năm 2021, thị trường Fintech nói chung và ví điện tử nói riêng bắt đầu chạy đua trong việc phát triển các hệ sinh thái số. Không nằm ngoài trào lưu, MobiFone mới đây đã ra mắt ví điện tử MobiFone Pay.

 
Mã vùng điện thoại cố định của Ninh Bình là bao nhiêu?
icon

Mã vùng điện thoại cố định đã được chuyển về hết đầu 02x, kéo dài số thuê bao lên 10 số. Vậy mã vùng điện thoại Ninh Bình hiện nay là bao nhiêu?

 
Mã vùng điện thoại cố định của Nam Định là bao nhiêu?
icon

Mã vùng điện thoại cố định đã được chuyển về hết đầu 02x, kéo dài số thuê bao lên 10 số. Vậy mã vùng điện thoại Nam Định hiện nay là bao nhiêu?

 
Mã vùng điện thoại cố định của Thái Bình là bao nhiêu?
icon

Mã vùng điện thoại cố định đã được chuyển về hết đầu 02x, kéo dài số thuê bao lên 10 số. Vậy mã vùng điện thoại Thái Bình hiện nay là bao nhiêu?

 
Mã vùng điện thoại cố định của Hà Nam là bao nhiêu?
icon

Mã vùng điện thoại cố định đã được chuyển về hết đầu 02x, kéo dài số thuê bao lên 10 số. Vậy mã vùng điện thoại Hà Nam hiện nay là bao nhiêu?

 
 
Mã vùng điện thoại cố định của Bắc Ninh là bao nhiêu?
icon

Mã vùng điện thoại cố định đã được chuyển về hết đầu 02x, kéo dài số thuê bao lên 10 số. Vậy mã vùng điện thoại Bắc Ninh hiện nay là bao nhiêu?

Mã vùng điện thoại cố định của Hưng Yên là bao nhiêu?
icon

Mã vùng điện thoại cố định đã được chuyển về hết đầu 02x, kéo dài số thuê bao lên 10 số. Vậy mã vùng điện thoại Hưng Yên hiện nay là bao nhiêu?

Mã vùng điện thoại cố định của Thừa Thiên Huế là bao nhiêu?
icon

Mã vùng điện thoại cố định đã được chuyển về hết đầu 02x, kéo dài số thuê bao lên 10 số. Vậy mã vùng điện thoại Thừa Thiên Huế hiện nay là bao nhiêu?

Mã vùng điện thoại cố định của Quảng Trị là bao nhiêu?
icon

Mã vùng điện thoại cố định đã được chuyển về hết đầu 02x, kéo dài số thuê bao lên 10 số. Vậy mã vùng điện thoại Quảng Trị hiện nay là bao nhiêu?

Mã vùng điện thoại cố định của Quảng Bình là bao nhiêu?
icon

Mã vùng điện thoại cố định đã được chuyển về hết đầu 02x, kéo dài số thuê bao lên 10 số. Vậy mã vùng điện thoại Quảng Bình hiện nay là bao nhiêu?

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123