Hà Nội, TP.HCM, Cần Thơ và Hải Phòng đã tắt sóng truyền hình analog

Sau 0h ngày 16/8/2016, trên Diễn đàn DVB-T2 có rất nhiều thông báo tại địa phương như Vĩnh Phúc, Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Hải Phòng chính thức không còn thu xem được các kênh truyền hình analog quảng bá. Đồng thời, các đài truyền hình cũng tích cực hướng dẫn người dân thu xem truyền hình số.

Sau 0h ngày 16/8/2016, Diễn đàn DVB-T2 có rất nhiều thông báo tại địa phương như Vĩnh Phúc, Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Hải Phòng chính thứckhông còn thuxem được các kênh truyền hình analog quảng bá. Đồng thời, các đài truyền hình đã treo bảng thông báo về việc tắt sóng truyền hình analog và hướng dẫn người dân thu xem truyền hình số.

Trên các Diễn đàn về số hóa truyền hình, ngay trong đêm 15/8/2016, đã có rất nhiều người háo hức chờ đón giây phút chính thức tắt sóng truyền hình analog ở 4 thành phố: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Hải Phòng. Nhiều người còn ví chờ đợi thời khắc tắt sóng thiêng liêng như giờ phút đón Giao thừa.

Một số thành viên Diễn đàn cho biết đã chuẩn bị sẵn thiết bị quay phim, chụp ảnh để đếm ngược thời khắc chuyển giao giữa truyền hình analog và truyền hình số ở 4 thành phố lớn.

 

Tuy nhiên, một số ý kiến tỏ ra bất bình vì một số cơ quan báo chí truyền thông đã tuyên truyền sai về việc tắt sóng truyền hình analog. Trong đó có các cụm từ “Vậy là kể từ 24h hôm nay những chiếc ăn ten dàn một thời sẽ dần lui vào quá khứ" hoặc “truyền hình anten dừng phát sóng từ ngày mai”. Việc tuyên truyền như vậy là hoàn toàn sai lệch với phương thức thu xem truyền hình số. Vì thực chất khi thu xem truyền hình số vẫn phải sử dụng anten để thu sóng truyền hình, chỉ khác duy nhất là người dân phải chuyển đổi tín hiệu thông qua thiết bị DVB-T2 mà thôi.

Như vậy, các kênh analog ngưng phát sóng ở 4 thành phố lớn tính từ 15/6 đến ngày 15/8 là: VTV1, VTV2, VTV3, VTV5 Tây Nam Bộ, VTV6, VTV9, Hà Nội 1, Hà Nội 2, VTC1, VTC7, VTC9, Quốc Hội, THP (Hải Phòng), HTV7, HTV9, THTPCT (Cần Thơ).

Trước đây, Đà Nẵng đã hoàn thành số hóa truyền hình mặt đất và ngừng phát sóng truyền hình tương tự mặt đất từ ngày 1/11/2015, trở thành thành phố đầu tiên của ASEAN thực hiện thành công số hóa truyền hình.

Việc ngắt sóng các kênh truyền hình analog sẽ ảnh hưởng tới những hộ đang thu xem truyền hình quảng bá (thu bằng anten), những hộ gia đình này phải chuyển đổi sang thu xem truyền hình kỹ thuật số bằng tivi số có tích hợp tính năng thu truyền hình số mặt đất DVB-T2 hoặc dùng đầu thu kỹ thuật số DVB-T2 kết nối với các tivi đời cũ để thu xem truyền hình số quảng bá.

Việc ngừng phát sóng các kênh truyền hình analog sẽ không ảnh hưởng tới các gia đình đang thu xem truyền hình bằng truyền hình cáp, truyền hình vệ tinh, truyền hình Internet, truyền hình kỹ thuật số mặt đất DVB-T2.

Chủ đề :
 
List comment
 

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 phức tạp với các làn sóng dịch bùng phát trở lại nhiều lần, năm 2021 tiếp tục là một năm khó khăn đối với kinh tế Việt Nam nói chung và MobiFone nói riêng. 

 

Từ đầu năm 2021, thị trường Fintech nói chung và ví điện tử nói riêng bắt đầu chạy đua trong việc phát triển các hệ sinh thái số. Không nằm ngoài trào lưu, MobiFone mới đây đã ra mắt ví điện tử MobiFone Pay.

 

Ngày 25/6/2021, Tổng CTCP Đầu tư quốc tế Viettel (Viettel Global, mã chứng khoán: VGI) đã tổ chức thành công Đại hội cổ đông thường niên 2021.

 

Đó là những ngày không thể quên, những đêm không ngủ cùng tiếng còi xe cứu thương vang khắp nơi, loa thông báo réo lúc 2h00 sáng, khi trường học cũng hoá thành bệnh viện, khu cách ly và những con đường thì vắng hẳn bóng người đi lại…

 

Chỉ trong một thời gian ngắn, Viettel đã và đang phát triển, cho ra đời hàng loạt sản phẩm/dịch vụ số. Đây là nền móng để nhà mạng mở ra không gian tăng trưởng mới trong thời đại 4.0.

 
 

Do quy định dừng nhập điện thoại 2G, 3G từ ngày 1/7, số lượng điện thoại cơ bản hỗ trợ 2G có thể giảm 70% vào năm 2022.

Ngày 23/6/2021, tại Nam Định, Tập đoàn và UBND tỉnh Nam Định đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược về Công nghệ thông tin - Viễn thông giai đoạn 2021 - 2025 với 4 nội dung trọng tâm.

Với mỗi gói cước Covid đăng ký thành công sẽ có 5.000 đồng được ủng hộ vào Quỹ vắc xin phòng, chống Covid-19. Người dùng các gói cước này cũng được tăng dung lượng dữ liệu sử dụng.

Từ 0h ngày 17/6, TP. Vinh đã thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 15. Từ 0h sáng 19/6, UBND tỉnh Nghệ An nâng mức giãn cách thành phố này theo chỉ thị 16.  

Bộ TT&TT đề xuất phương án dừng công nghệ di động mặt đất cũ (2G, 3G) sớm nhất từ năm 2022 với một lộ trình phù hợp để thúc đẩy người dùng smartphone tiến tới xã hội số.  

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123