Nhà mạng Anh ước tính cần 5 năm để thay hết thiết bị Huawei

BT và Vodafone đều khẳng định sẽ cần 5 năm để thay thế toàn bộ thiết bị Huawei nếu chính phủ Anh ban hành lệnh nghiêm cấm các sản phẩm của công ty Trung Quốc này trong mạng di động 5G.

Hai nhà mạng lớn của Anh là BT và Vodafone vừa đưa ra ước tính, sẽ cần ít nhất 5 năm để thay thế toàn bộ thiết bị viễn thông của Huawei nếu chính phủ Anh ban hành lệnh nghiêm cấm các sản phẩm của công ty Trung Quốc này trong mạng di động 5G.

Theo Andrea Dona, Giám đốc mạng lưới của Vodafone UK phát biểu với Ủy ban Khoa học và Công nghệ của Quốc hội Anh hôm qua, Vodafone sẽ tốn vài tỷ bảng (1 tỷ bảng tương đương 1,26 tỷ USD) để thay thế hàng ngàn trạm gốc và ăng-ten của Huawei trên toàn quốc.

Ông Andrea Dona cũng cho biết sẽ mất ít nhất 5 năm để thay hết thiết bị Huawei mà không bị gián đoạn dịch vụ.

Howard Watson, Giám đốc công nghệ của BT cũng đồng ý và nói thời gian lý tưởng là 7 năm. “Tôi tin rằng về mặt logic, không thể hoàn thành trong 3 năm. Điều đó đồng nghĩa với việc sẽ có gián đoạn dịch vụ”, ông Howard Watson đề cập đến khung thời gian mà một số nhà lập pháp Anh nhắm đến.

Quá trình này có thể tiêu tốn của BT thêm hàng chục đến cả trăm triệu bảng, sau khi công ty đã dành ra 500 triệu bảng (khoảng 630 triệu USD) để tuân thủ các quy tắc do Thủ tướng Boris Johnson áp đặt vào tháng 1.

Nguyên tắc đó là giới hạn sự hiện diện của Huawei dưới 35% trong mạng 5G và mạng cáp quang với các thành phần cốt lõi nhạy cảm, dự kiến cấm vào năm 2023.

 
Nhà mạng Anh ước tính cần 5 năm để thay hết thiết bị Huawei
BT và Vodafone đều khẳng định sẽ cần 5 năm để thay thế toàn bộ thiết bị Huawei nếu chính phủ Anh ban hành lệnh nghiêm cấm các sản phẩm của công ty Trung Quốc này trong mạng di động 5G.

BT đang thay thế ăng-ten của Huawei bằng thiết bị của Nokia và Ericsson. Hiện khoảng 2/3 trong mạng 4G của BT là thiết bị Huawei và phần còn lại của Nokia. Trong khi đó khoảng 1/3 mạng 4G của Vodafone là Huawei và phần còn lại của Ericsson.

Huawei cũng chiếm phần lớn trong mạng 5G của BT vào lúc này.

Anh Hào(Theo SCMP)

Nhìn lại cuộc khủng hoảng Huawei từ xuất phát điểm

Nhìn lại cuộc khủng hoảng Huawei từ xuất phát điểm

Có thể thấy cuộc khủng hoảng tẩy chay thiết bị mạng của Huawei đã nhen nhóm từ khá lâu, với những thương vụ đổ bể từ hơn 10 năm trước.

Chủ đề : huaweinhà mạng
 
List comment
 
MobiFone ra mắt ví điện tử MobiFone Pay, bắt kịp trào lưu ví điện tử bùng nổ ở Việt Nam
icon

Từ đầu năm 2021, thị trường Fintech nói chung và ví điện tử nói riêng bắt đầu chạy đua trong việc phát triển các hệ sinh thái số. Không nằm ngoài trào lưu, MobiFone mới đây đã ra mắt ví điện tử MobiFone Pay.

 
Mã vùng điện thoại cố định của Ninh Bình là bao nhiêu?
icon

Mã vùng điện thoại cố định đã được chuyển về hết đầu 02x, kéo dài số thuê bao lên 10 số. Vậy mã vùng điện thoại Ninh Bình hiện nay là bao nhiêu?

 
Mã vùng điện thoại cố định của Nam Định là bao nhiêu?
icon

Mã vùng điện thoại cố định đã được chuyển về hết đầu 02x, kéo dài số thuê bao lên 10 số. Vậy mã vùng điện thoại Nam Định hiện nay là bao nhiêu?

 
Mã vùng điện thoại cố định của Thái Bình là bao nhiêu?
icon

Mã vùng điện thoại cố định đã được chuyển về hết đầu 02x, kéo dài số thuê bao lên 10 số. Vậy mã vùng điện thoại Thái Bình hiện nay là bao nhiêu?

 
Mã vùng điện thoại cố định của Hà Nam là bao nhiêu?
icon

Mã vùng điện thoại cố định đã được chuyển về hết đầu 02x, kéo dài số thuê bao lên 10 số. Vậy mã vùng điện thoại Hà Nam hiện nay là bao nhiêu?

 
 
Mã vùng điện thoại cố định của Bắc Ninh là bao nhiêu?
icon

Mã vùng điện thoại cố định đã được chuyển về hết đầu 02x, kéo dài số thuê bao lên 10 số. Vậy mã vùng điện thoại Bắc Ninh hiện nay là bao nhiêu?

Mã vùng điện thoại cố định của Hưng Yên là bao nhiêu?
icon

Mã vùng điện thoại cố định đã được chuyển về hết đầu 02x, kéo dài số thuê bao lên 10 số. Vậy mã vùng điện thoại Hưng Yên hiện nay là bao nhiêu?

Mã vùng điện thoại cố định của Thừa Thiên Huế là bao nhiêu?
icon

Mã vùng điện thoại cố định đã được chuyển về hết đầu 02x, kéo dài số thuê bao lên 10 số. Vậy mã vùng điện thoại Thừa Thiên Huế hiện nay là bao nhiêu?

Mã vùng điện thoại cố định của Quảng Trị là bao nhiêu?
icon

Mã vùng điện thoại cố định đã được chuyển về hết đầu 02x, kéo dài số thuê bao lên 10 số. Vậy mã vùng điện thoại Quảng Trị hiện nay là bao nhiêu?

Mã vùng điện thoại cố định của Quảng Bình là bao nhiêu?
icon

Mã vùng điện thoại cố định đã được chuyển về hết đầu 02x, kéo dài số thuê bao lên 10 số. Vậy mã vùng điện thoại Quảng Bình hiện nay là bao nhiêu?

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123