Nhà mạng Anh ước tính cần 5 năm để thay hết thiết bị Huawei

BT và Vodafone đều khẳng định sẽ cần 5 năm để thay thế toàn bộ thiết bị Huawei nếu chính phủ Anh ban hành lệnh nghiêm cấm các sản phẩm của công ty Trung Quốc này trong mạng di động 5G.

Hai nhà mạng lớn của Anh là BT và Vodafone vừa đưa ra ước tính, sẽ cần ít nhất 5 năm để thay thế toàn bộ thiết bị viễn thông của Huawei nếu chính phủ Anh ban hành lệnh nghiêm cấm các sản phẩm của công ty Trung Quốc này trong mạng di động 5G.

Theo Andrea Dona, Giám đốc mạng lưới của Vodafone UK phát biểu với Ủy ban Khoa học và Công nghệ của Quốc hội Anh hôm qua, Vodafone sẽ tốn vài tỷ bảng (1 tỷ bảng tương đương 1,26 tỷ USD) để thay thế hàng ngàn trạm gốc và ăng-ten của Huawei trên toàn quốc.

Ông Andrea Dona cũng cho biết sẽ mất ít nhất 5 năm để thay hết thiết bị Huawei mà không bị gián đoạn dịch vụ.

Howard Watson, Giám đốc công nghệ của BT cũng đồng ý và nói thời gian lý tưởng là 7 năm. “Tôi tin rằng về mặt logic, không thể hoàn thành trong 3 năm. Điều đó đồng nghĩa với việc sẽ có gián đoạn dịch vụ”, ông Howard Watson đề cập đến khung thời gian mà một số nhà lập pháp Anh nhắm đến.

Quá trình này có thể tiêu tốn của BT thêm hàng chục đến cả trăm triệu bảng, sau khi công ty đã dành ra 500 triệu bảng (khoảng 630 triệu USD) để tuân thủ các quy tắc do Thủ tướng Boris Johnson áp đặt vào tháng 1.

Nguyên tắc đó là giới hạn sự hiện diện của Huawei dưới 35% trong mạng 5G và mạng cáp quang với các thành phần cốt lõi nhạy cảm, dự kiến cấm vào năm 2023.

 
Nhà mạng Anh ước tính cần 5 năm để thay hết thiết bị Huawei
BT và Vodafone đều khẳng định sẽ cần 5 năm để thay thế toàn bộ thiết bị Huawei nếu chính phủ Anh ban hành lệnh nghiêm cấm các sản phẩm của công ty Trung Quốc này trong mạng di động 5G.

BT đang thay thế ăng-ten của Huawei bằng thiết bị của Nokia và Ericsson. Hiện khoảng 2/3 trong mạng 4G của BT là thiết bị Huawei và phần còn lại của Nokia. Trong khi đó khoảng 1/3 mạng 4G của Vodafone là Huawei và phần còn lại của Ericsson.

Huawei cũng chiếm phần lớn trong mạng 5G của BT vào lúc này.

Anh Hào(Theo SCMP)

Nhìn lại cuộc khủng hoảng Huawei từ xuất phát điểm

Nhìn lại cuộc khủng hoảng Huawei từ xuất phát điểm

Có thể thấy cuộc khủng hoảng tẩy chay thiết bị mạng của Huawei đã nhen nhóm từ khá lâu, với những thương vụ đổ bể từ hơn 10 năm trước.

 
List comment
 
Smartphone 5G Việt Nam đầu tiên và công nghệ dẫn dắt đến tương lai
icon

Vsmart Aris 5G không chỉ điền tên Việt Nam vào bản đồ các nước có năng lực tự chủ công nghệ sản xuất thiết bị đầu cuối 5G, mà còn mở ra cơ hội trải nghiệm các sản phẩm công nghệ cho người Việt: Thông minh hơn, an toàn hơn.

 
Vẫn còn 4% thuê bao bị nhà mạng từ chối cho chuyển mạng không đúng quy định
icon

Bộ TT&TT cho biết, đã tiến hành kiểm tra hàng ngày và yêu cầu các nhà mạng phải thực hiện việc chuyển mạng giữ nguyên số ngay cho khách hàng sau khi đối soát xác định là từ chối sai.

 
ZTE giúp True xây dựng mạng 5G theo định hướng mạng IPRAN tại Thái Lan
icon

Ngày 23/6/2020, tại Thâm Quyến, Trung Quốc - ZTE Corporation (0763.HK / 000063.SZ) hôm nay đã thông báo rằng họ đã thắng thầu dự án IPRAN 5G của công ty viễn thông True, Thái lan, trong đợt đánh giá POC với công nhận hiệu suất vượt trội.

 
SK Telecom bắt đầu tắt mạng 2G
icon

SK Telecom, nhà mạng hàng đầu Hàn Quốc tính theo số thuê bao, bắt đầu tắt mạng 2G từ ngày 6/7 sau khi được chính phủ chấp thuận hồi tháng trước.  

 
Bloomberg viết về sự thật đằng sau cuộc bành trướng của Huawei: Một vụ hacker tấn công và cái chết của gã khổng lồ viễn thông số 1 thế giới
icon

Có phải Huawei đứng đằng sau vụ hacker tấn công, khiến cho công ty viễn thông lớn nhất Canada phá sản?

 
 
Thế giới đang chia rẽ vì 5G
icon

Sự khác nhau về các tiêu chuẩn kỹ thuật và vai trò của Huawei khiến việc triển khai mạng 5G trên toàn cầu gặp nhiều trở ngại.

Sẽ thương mại 5G bằng 100% thiết bị Việt Nam vào tháng 10/2020
icon

Thông tin từ Bộ TT&TT cho hay, đến tháng 10/2020, Việt Nam sẽ tiến hành thương mại 5G bằng 100% thiết bị trong nước. Đây là một bước tiến quan trọng vừa phát triển kinh tế - xã hội vừa đảm bảo tốt về an ninh - quốc phòng.

MobiFone ứng dụng trí tuệ nhân tạo chặn cuộc gọi rác từ tháng 7
icon

MobiFone đã hoàn thiện xây dựng hệ thống phát hiện và ngăn chặn cuộc gọi rác sử dụng công nghệ Big data, AI, Machine Learning và chính thức đưa vào hoạt động từ 1/7/2020.

Chặn cuộc gọi rác, 'cò' bảo hiểm, nhà đất có còn?
icon

Các thuê bao phát tán cuộc gọi rác sẽ bị nhà mạng chặn triệt để. Tuy vậy, doanh nghiệp vẫn có thể tiến hành quảng cáo telesale nếu điều này được thực hiện đúng luật.  

TP-Link ra mắt Router kết nối Wi-Fi 6 chinh phục người dùng Việt
icon

Archer AX11000, AX50 và AX10 là những mẫu router kết nối Wi-Fi mới nhất, kết hợp tối đa các tính năng ưu việt mà TP-Link sẽ mang đến nhữngtrải nghiệm cho người dùng Việt Nam trong tháng 7/2020.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123