Nhà mạng Anh ước tính cần 5 năm để thay hết thiết bị Huawei

BT và Vodafone đều khẳng định sẽ cần 5 năm để thay thế toàn bộ thiết bị Huawei nếu chính phủ Anh ban hành lệnh nghiêm cấm các sản phẩm của công ty Trung Quốc này trong mạng di động 5G.

Hai nhà mạng lớn của Anh là BT và Vodafone vừa đưa ra ước tính, sẽ cần ít nhất 5 năm để thay thế toàn bộ thiết bị viễn thông của Huawei nếu chính phủ Anh ban hành lệnh nghiêm cấm các sản phẩm của công ty Trung Quốc này trong mạng di động 5G.

Theo Andrea Dona, Giám đốc mạng lưới của Vodafone UK phát biểu với Ủy ban Khoa học và Công nghệ của Quốc hội Anh hôm qua, Vodafone sẽ tốn vài tỷ bảng (1 tỷ bảng tương đương 1,26 tỷ USD) để thay thế hàng ngàn trạm gốc và ăng-ten của Huawei trên toàn quốc.

Ông Andrea Dona cũng cho biết sẽ mất ít nhất 5 năm để thay hết thiết bị Huawei mà không bị gián đoạn dịch vụ.

Howard Watson, Giám đốc công nghệ của BT cũng đồng ý và nói thời gian lý tưởng là 7 năm. “Tôi tin rằng về mặt logic, không thể hoàn thành trong 3 năm. Điều đó đồng nghĩa với việc sẽ có gián đoạn dịch vụ”, ông Howard Watson đề cập đến khung thời gian mà một số nhà lập pháp Anh nhắm đến.

Quá trình này có thể tiêu tốn của BT thêm hàng chục đến cả trăm triệu bảng, sau khi công ty đã dành ra 500 triệu bảng (khoảng 630 triệu USD) để tuân thủ các quy tắc do Thủ tướng Boris Johnson áp đặt vào tháng 1.

Nguyên tắc đó là giới hạn sự hiện diện của Huawei dưới 35% trong mạng 5G và mạng cáp quang với các thành phần cốt lõi nhạy cảm, dự kiến cấm vào năm 2023.

 
Nhà mạng Anh ước tính cần 5 năm để thay hết thiết bị Huawei
BT và Vodafone đều khẳng định sẽ cần 5 năm để thay thế toàn bộ thiết bị Huawei nếu chính phủ Anh ban hành lệnh nghiêm cấm các sản phẩm của công ty Trung Quốc này trong mạng di động 5G.

BT đang thay thế ăng-ten của Huawei bằng thiết bị của Nokia và Ericsson. Hiện khoảng 2/3 trong mạng 4G của BT là thiết bị Huawei và phần còn lại của Nokia. Trong khi đó khoảng 1/3 mạng 4G của Vodafone là Huawei và phần còn lại của Ericsson.

Huawei cũng chiếm phần lớn trong mạng 5G của BT vào lúc này.

Anh Hào(Theo SCMP)

Nhìn lại cuộc khủng hoảng Huawei từ xuất phát điểm

Nhìn lại cuộc khủng hoảng Huawei từ xuất phát điểm

Có thể thấy cuộc khủng hoảng tẩy chay thiết bị mạng của Huawei đã nhen nhóm từ khá lâu, với những thương vụ đổ bể từ hơn 10 năm trước.

 
List comment
 
Chia sẻ khó khăn mùa dịch, MobiFone hỗ trợ dịch vụ viễn thông cho hành khách nhập cảnh vào Việt Nam
icon

Với tinh thần san sẻ khó khăn, hỗ trợ cộng đồng, từ ngày 16/10, tại sân bay Vân Đồn và các sân bay quốc tế lớn, nhà mạng MobiFone hỗ trợ sim 4G và gói cước miễn phí trong 30 ngày cho các hành khách nhập cảnh vào Việt Nam.

 
Việt Nam dẫn đầu về triển khai 2G và bài học đi thẳng vào công nghệ hiện đại
icon

Năm 1993, dù còn nhiều khó khăn nhưng Việt Nam đã quyết định chọn công nghệ GSM cho di động và là một trong số ít các quốc gia trên thế giới đi đầu về 2G lúc đó.

 
Nhà mạng phải dùng biện pháp kỹ thuật để chặn cuộc gọi lừa đảo
icon

Cục Viễn thông đã yêu cầu các nhà mạng sử dụng biện pháp kỹ thuật để chặn cuộc gọi giả mạo các cơ quan Công an, Viện kiểm sát, Ngân hàng... lừa đảo, hù dọa nhằm chiếm đoạt tài sản của khách hàng.

 
Canada đang loại bỏ Huawei, dù chưa công khai
icon

Theo nguồn tin nội bộ, các nhà mạng Canada đều hiểu rằng họ không có lựa chọn nào khác ngoài loại thiết bị Huawei khỏi mạng 5G, sau khi Mỹ và các nước đồng minh Five Eyes đều đã làm điều đó một cách công khai.

 
Ấn Độ âm thầm loại bỏ thiết bị Huawei khỏi mạng viễn thông
icon

Financial Times đưa tin Ấn Độ đang dần loại bỏ các nhà sản xuất Trung Quốc khỏi mạng viễn thông giữa lúc căng thẳng Trung - Ấn ngày một leo thang.  

 
 
49 triệu cuộc gọi rác “tấn công” 18 triệu khách hàng Viettel trong 1 tháng
icon

Trong 1 tháng, hệ thống chặn lọc cuộc gọi rác đang thí điểm tại Viettel đã phát hiện tầm 49 triệu cuộc gọi nghi ngờ cuộc gọi rác, ảnh hưởng đến khoảng 18 triệu khách hàng.

Tính năng tin nhắn thoại có làm bạn mất tiền?
icon

Nhiều khách hàng phản ánh tính năng hộp thư thoại được nhà mạng tự động đăng ký và trừ tiền tài khoản.

Tin nhắn OTT quảng cáo cờ bạc phi pháp đang quấy rối người dùng di động
icon

Không chỉ được gửi với tần suất dày đặc bất kể ngày đêm, tin nhắn lạ còn chứa các nội dung nhạy cảm cùng những đường link không rõ nguồn gốc. 

Nhà mạng nói gì về nghị định chống tin nhắn rác, cuộc gọi rác?
icon

Viettel, MobiFone và VinaPhone đều khẳng định, Nghị định số 91 về chống thư rác, tin nhắn rác và cuộc gọi rác vừa ban hành sẽ giải quyết được vấn nạn đang gây bức xúc cho khách hàng hiện nay.

MobiFone kinh doanh 6 tháng đầu năm: Nhìn từ những con số sinh lời giữa “cơn bão” Covid -19
icon

Hoạt động kinh doanh trong kỳ 6 tháng đầu năm 2020 của Tổng công ty Viễn thông MobiFone bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-2019, nhưng nhìn vào từng con số sinh lời trên vốn, trên tài sản cho thấy tính hiệu quả về việc sử dụng đồng vốn của nhà mạng này.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123