Hàn - Nhật không chặn Huawei theo yêu cầu của Mỹ

Theo truyền thông Nhật Bản và Hàn Quốc, hai nước này cho biết sẽ không cấm Huawei hay công ty Trung Quốc khác tham gia mạng viễn thông theo yêu cầu của Mỹ.  

Hàn - Nhật không chặn Huawei theo yêu cầu của Mỹ
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo công bố kế hoạch "Clean Network". Ảnh: Getty Images

Tháng 8 năm nay, Bộ Ngoại giao Mỹ công bố kế hoạch “Clean Network” (Mạng sạch), kêu gọi loại bỏ các hãng viễn thông, nhà cung cấp dịch vụ đám mây và ứng dụng xuất xứ Trung Quốc khỏi Mỹ. Không chỉ có vậy, Mỹ còn gây sức ép lên đồng minh để cấm Huawei khỏi mạng 5G vì lý do bảo mật. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo kêu gọi tất cả các nước “yêu tự do” tham gia.

Theo báo Yomiuri của Nhật Bản, ông Pompeo đã nhắc tới “Clean Network” khi gặp người đồng cấp Toshimitsu Motegi tại Tokyo đầu tháng này. Tuy nhiên, Tokyo thông báo không thể tham gia vào kế hoạch loại trừ một quốc gia cụ thể nào. Theo Yomiuri, Nhật Bản có kế hoạch riêng để xử lý lo ngại liên quan tới vấn đề bảo mật trong khi vẫn hợp tác với Mỹ. Nước này sẽ cân nhắc nếu có thay đổi.

Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Katsunobu Kato cho biết Mỹ đã nói về nỗ lực an ninh mạng nói chung trong cuộc họp giữa hai Ngoại trưởng. Ông khẳng định Nhật Bản muốn tăng cường hợp tác trong lĩnh vực an ninh mạng với Mỹ.

Trước đó, Yonhap News đưa tin Mỹ đã nhắc đến chiến dịch “Clean Network” trong cuộc đàm phán kinh tế cấp cao với Hàn Quốc ngày 14/10. Đây là một trong các chương trình nghị sự được thảo luận trong Đối thoại Kinh tế cấp cao (SED) lần thứ năm do Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Lee Tae Ho và Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Keith Krach dẫn đầu.

Quan chức Hàn Quốc trả lời phóng viên rằng cả hai bên đều đưa ra lập trường của mình về vấn đề. “Nó không phải cuộc thảo luận mà một bên đòi hỏi bên kia loại trừ cụ thể ai hay cái gì, mà chúng tôi nói về tầm quan trọng của Clean Network và những vấn đề được Mỹ yêu cầu”.

 

Bộ Ngoại giao Mỹ gọi các nhà mạng SK Telecom, KT là nhà mạng “sạch” vì không sử dụng Huawei, đồng thời kêu gọi LG Uplus ngừng dùng thiết bị Huawei. Song Seoul duy trì quan điểm rằng các công ty có quyền quyết định công nghệ triển khai và chính phủ không thể can thiệp vào quá trình ra quyết định của doanh nghiệp tư nhân.

Vị quan chức cho hay: “Chúng tôi làm rõ rằng một hãng viễn thông tư nhân sử dụng thiết bị của doanh nghiệp nào là tùy thuộc vào họ. Dù vậy, xét tới rủi ro bảo mật nói chung của công nghệ 5G trên thị trường viễn thông, chúng tôi đồng ý hợp tác chặt chẽ với Mỹ về các vấn đề công nghệ”.

Mạng lưới thịnh vượng kinh tế (EPN), sáng kiến của Mỹ nhằm chuyển dịch chuỗi cung ứng toàn cầu ra ngoài Trung Quốc, không nằm trong đối thoại ngày 14/10.

Du Lam (Theo Yonhap, Reuters)

Huawei là công ty điện tử tiêu dùng giá trị nhất Trung Quốc

Huawei là công ty điện tử tiêu dùng giá trị nhất Trung Quốc

5 trong số 10 các công ty điện tử tiêu dùng giá trị nhất Trung Quốc là nhà sản xuất smartphone. Trong đó, Huawei đứng đầu bất chấp phải chịu nhiều lệnh cấm vận từ Mỹ.  

Chủ đề : huawei5g
 
List comment
 
Quan chức Huawei chỉ trích 5G Trung Quốc “giả tạo, ngu ngốc, nghèo nàn”
icon

Ryan Ding, người phụ trách bộ phận nhà mạng của Huawei, vừa dội gáo nước lạnh vào dịch vụ 5G Trung Quốc.  

 
Phút “cân não” của vị chuyên gia đàm phán về thương mại điện tử và viễn thông
icon

Vị chuyên gia này đã 2 nhiệm kỳ liên tiếp được bầu làm Phó Chủ tịch Nhóm nghiên cứu số 1 thuộc Lĩnh vực Phát triển của Liên minh Viễn thông Quốc tế. Anh cũng tham gia đàm phán nhiều Hiệp định FTA mà Việt Nam là nước thành viên. 

 
Những người kiểm soát nguồn tài nguyên còn quý hơn vàng
icon

Chuyên viên kiểm soát tần số - họ là những người nắm giữ trong tay nguồn tài nguyên vô hình. Nếu thiếu họ, cả xã hội chắc chắn sẽ vận hành lỗi nhịp. 

 
Keysight sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam có nhiều bước tiến mới trên cuộc đua 5G
icon

“Việt Nam đã đầu tư, đi trước khá nhiều so với các nước ASEAN trong nghiên cứu triển khai 5G. Keysight sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam có nhiều bước tiến mới trên cuộc đua 5G”, ông Lawrence Liu, TGĐ phụ trách kinh doanh khu vực APAC của Keysight nói.

 
MobiFone sẵn sàng, chủ động ứng phó với tình hình bão lũ miền Trung
icon

Trong tình cảnh mữa lũ đang diễn ra phức tạp, gây ảnh hưởng nặng nề tại các tỉnh miền Trung, nhà mạng MobiFone đã chủ động chuẩn bị các biện pháp ứng phó, ứng cứu thông tin cũng như hỗ trợ người dân vùng lũ.

 
 
Smart TV sẽ thay đổi ra sao trong kỷ nguyên 5G?
icon

Với sự phát triển của hạ tầng 5G, những chiếc Smart TV sẽ có nhiều thay đổi đáng kể về trải nghiệm của người dùng.

Trưởng nhóm nghiên cứu quy hoạch băng tần 5G ở Việt Nam: “Trọng trách càng lớn, chúng tôi càng thận trọng”
icon

20 năm công tác trong lĩnh vực tần số, Bùi Hà Long vẫn rất hứng thú khi nói về kỹ thuật. Bản thân anh luôn ý thức được trọng trách của mình khi được giao nhiệm vụ nghiên cứu, đề xuất quy hoạch băng tần để triển khai 5G.

iPhone 12 phiên bản 5G không hỗ trợ băng tần 700MHz
icon

Vì không hỗ trợ băng tần 700MHz, iPhone 12 có thể gặp vấn đề về vùng phủ sóng 5G ở Vương quốc Anh, cũng như các quốc gia triển khai 5G dựa trên băng tần thấp này.

Chia sẻ khó khăn mùa dịch, MobiFone hỗ trợ dịch vụ viễn thông cho hành khách nhập cảnh vào Việt Nam
icon

Với tinh thần san sẻ khó khăn, hỗ trợ cộng đồng, từ ngày 16/10, tại sân bay Vân Đồn và các sân bay quốc tế lớn, nhà mạng MobiFone hỗ trợ sim 4G và gói cước miễn phí trong 30 ngày cho các hành khách nhập cảnh vào Việt Nam.

Tập đoàn VNPT: Thi đua là động lực để tạo sự đột phá
icon

Ngày 9/10/2020, Tập đoàn VNPT đã tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ V (2020-2025). Tại Đại hội, 40 cá nhân/tập thể/nhóm điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước Tập đoàn VNPT giai đoạn 2015 - 2019 đã được tôn vinh.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123