Hàn – Nhật không chặn Huawei theo yêu cầu của Mỹ
 

Hàn - Nhật không chặn Huawei theo yêu cầu của Mỹ

Theo truyền thông Nhật Bản và Hàn Quốc, hai nước này cho biết sẽ không cấm Huawei hay công ty Trung Quốc khác tham gia mạng viễn thông theo yêu cầu của Mỹ.  

Hàn - Nhật không chặn Huawei theo yêu cầu của Mỹ
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo công bố kế hoạch "Clean Network". Ảnh: Getty Images

Tháng 8 năm nay, Bộ Ngoại giao Mỹ công bố kế hoạch “Clean Network” (Mạng sạch), kêu gọi loại bỏ các hãng viễn thông, nhà cung cấp dịch vụ đám mây và ứng dụng xuất xứ Trung Quốc khỏi Mỹ. Không chỉ có vậy, Mỹ còn gây sức ép lên đồng minh để cấm Huawei khỏi mạng 5G vì lý do bảo mật. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo kêu gọi tất cả các nước “yêu tự do” tham gia.

Theo báo Yomiuri của Nhật Bản, ông Pompeo đã nhắc tới “Clean Network” khi gặp người đồng cấp Toshimitsu Motegi tại Tokyo đầu tháng này. Tuy nhiên, Tokyo thông báo không thể tham gia vào kế hoạch loại trừ một quốc gia cụ thể nào. Theo Yomiuri, Nhật Bản có kế hoạch riêng để xử lý lo ngại liên quan tới vấn đề bảo mật trong khi vẫn hợp tác với Mỹ. Nước này sẽ cân nhắc nếu có thay đổi.

Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Katsunobu Kato cho biết Mỹ đã nói về nỗ lực an ninh mạng nói chung trong cuộc họp giữa hai Ngoại trưởng. Ông khẳng định Nhật Bản muốn tăng cường hợp tác trong lĩnh vực an ninh mạng với Mỹ.

Trước đó, Yonhap News đưa tin Mỹ đã nhắc đến chiến dịch “Clean Network” trong cuộc đàm phán kinh tế cấp cao với Hàn Quốc ngày 14/10. Đây là một trong các chương trình nghị sự được thảo luận trong Đối thoại Kinh tế cấp cao (SED) lần thứ năm do Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Lee Tae Ho và Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Keith Krach dẫn đầu.

Quan chức Hàn Quốc trả lời phóng viên rằng cả hai bên đều đưa ra lập trường của mình về vấn đề. “Nó không phải cuộc thảo luận mà một bên đòi hỏi bên kia loại trừ cụ thể ai hay cái gì, mà chúng tôi nói về tầm quan trọng của Clean Network và những vấn đề được Mỹ yêu cầu”.

 

Bộ Ngoại giao Mỹ gọi các nhà mạng SK Telecom, KT là nhà mạng “sạch” vì không sử dụng Huawei, đồng thời kêu gọi LG Uplus ngừng dùng thiết bị Huawei. Song Seoul duy trì quan điểm rằng các công ty có quyền quyết định công nghệ triển khai và chính phủ không thể can thiệp vào quá trình ra quyết định của doanh nghiệp tư nhân.

Vị quan chức cho hay: “Chúng tôi làm rõ rằng một hãng viễn thông tư nhân sử dụng thiết bị của doanh nghiệp nào là tùy thuộc vào họ. Dù vậy, xét tới rủi ro bảo mật nói chung của công nghệ 5G trên thị trường viễn thông, chúng tôi đồng ý hợp tác chặt chẽ với Mỹ về các vấn đề công nghệ”.

Mạng lưới thịnh vượng kinh tế (EPN), sáng kiến của Mỹ nhằm chuyển dịch chuỗi cung ứng toàn cầu ra ngoài Trung Quốc, không nằm trong đối thoại ngày 14/10.

Du Lam (Theo Yonhap, Reuters)

Huawei là công ty điện tử tiêu dùng giá trị nhất Trung Quốc

Huawei là công ty điện tử tiêu dùng giá trị nhất Trung Quốc

5 trong số 10 các công ty điện tử tiêu dùng giá trị nhất Trung Quốc là nhà sản xuất smartphone. Trong đó, Huawei đứng đầu bất chấp phải chịu nhiều lệnh cấm vận từ Mỹ.  

Chủ đề : huawei5g
 
List comment
 
Đầu số Viettel 0169 đổi thành gì khi chuyển 11 số thành 10 số?
icon

Trong đợt chuyển đổi vừa qua, thuê bao đầu số 016x của Viettel giờ chuyển hết về một đầu số 10 số, đó là 03x. Vậy đầu số 0169 đổi thành gì?

 
Đầu số Viettel 0166 đổi thành gì khi chuyển 11 số thành 10 số?
icon

Trong đợt chuyển đổi vừa qua, thuê bao đầu số 016x của Viettel giờ chuyển hết về một đầu số 10 số, đó là 03x. Vậy đầu số 0166 đổi thành gì?

 
Đầu số Viettel 0164 đổi thành gì khi chuyển 11 số thành 10 số?
icon

Trong đợt chuyển đổi vừa qua, thuê bao đầu số 016x của Viettel giờ chuyển hết về một đầu số 10 số, đó là 03x. Vậy đầu số 0164 đổi thành gì?

 
Đầu số Viettel 0168 đổi thành gì khi chuyển 11 số thành 10 số?
icon

Trong đợt chuyển đổi vừa qua, thuê bao đầu số 016x của Viettel giờ chuyển hết về một đầu số 10 số, đó là 03x. Vậy đầu số 0168 đổi thành gì?

 
Trung Quốc bị cấm tham gia làm cáp quang biển tại Thái Bình Dương
icon

Mỹ cảnh báo Trung Quốc có thể dùng các hạ tầng cáp biển cho mục đích gián điệp.

 
 
Ấn Độ quyết đưa 2 hãng viễn thông Trung Quốc vào danh sách đen
icon

Lệnh hạn chế mới từ Chính phủ Ấn Độ có hiệu lực vào ngày 15/6 được cho là nhắm đến 2 hãng viễn thông hàng đầu tại Trung Quốc, Huawei và ZTE.  

Nhà mạng đã chặn 22.000 thuê bao phát tán cuộc gọi rác quấy rối khách hàng
icon

 Đây là tổng số thuê bao phát tán cuộc gọi rác mà Viettel, VNPT, MobiFone, Vietnamobile và I Telecom đã chặn lọc thành công chỉ trong 2 tháng đầu của năm 2021. 

Mỹ bắt đầu tước giấy phép hai hãng viễn thông Trung Quốc
icon

Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) cho biết đã bắt đầu nỗ lực tước giấy phép hoạt động tại Mỹ của China Unicom Americas, Pacific Networks cùng công ty con ComNet.

Động lực phát triển và đẩy mạnh chuyển đổi số quốc gia bằng dịch vụ trung gian thanh toán
icon

Ngày 9/3/2021, Thống đốc Ngân hàng nhà nước Việt Nam đã ban hành giấy phép số 09/GP-NHNN cấp phép hoạt động cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán cho Tổng công ty Viễn thông MobiFone.

Mỹ loại bỏ thiết bị viễn thông xuất xứ Trung Quốc
icon

Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ xác định rằng một số sản phẩm và thiết bị viễn thông đe dọa an ninh quốc gia như Huawei, ZTE và Hikvision sẽ bị tháo dỡ.     

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123