Hàn Quốc muốn thương mại hóa Wi-Fi 5G vào tháng 10

Hàn Quốc và Mỹ đang cạnh tranh trở thành nước đầu tiên thương mại hóa Wi-Fi 5G hay còn được biết đến với tên Wi-Fi 6E.  

Hàn Quốc muốn thương mại hóa Wi-Fi 5G vào tháng 10

Chính phủ Hàn Quốc dự định phân bổ băng tần 6GHz mà các hãng viễn thông và truyền hình không sử dụng cho Wi-Fi 5G (Wi-Fi 6E), dự kiến thương mại hóa vào tháng 10. Tại Mỹ, Ủy ban Truyền thông liên bang (FCC) cũng thông báo kế hoạch tương tự. Seoul và Washington đầu tư ráo riết vào các mạng 5G vì nhiều hãng công nghệ hàng đầu Bắc Mỹ, châu Âu và châu Á đang tích cực theo đuổi sáng kiến “Công nghiệp 4.0” và 5G được tin là sẽ góp phần thiết lập mạng lưới IoT.

Cụ thể, GE, Boeing, Boeing, Tesla, BMW, Huawei, Foxconn, Toyota, Microsoft, IBM, Amazon Web Services và Alibaba được xem là những tiên phong khi nói đến 5G.

Mỹ đang có lợi thế ở công nghệ bán dẫn cho Wi-Fi 5G nhưng các chuyên gia trong ngành lại nhận xét Hàn Quốc đi trước ở phát triển bộ định tuyến Wi-Fi và thiết bị.

Wi-Fi 5G sẽ mang đến nhiều lợi ích một khi được thương mại hóa do bản thân 5G đang trong giai đoạn ban đầu. Song, việc trang bị Wi-Fi 5G cho các hệ thống hiện có sẽ quá tốn kém, vì vậy việc ứng dụng có thể diễn ra vào cuối vòng đời thiết bị. Điều này đồng nghĩa ứng dụng trong ngành công nghiệp không thể nhanh như tại Mỹ.

 

Về mặt kỹ thuật, Wi-Fi 5G thực chất là Wi-Fi 802.11ax hoạt động trên băng tần 6GHz hoặc cao hơn. Tốc độ tối đa nhanh hơn gấp 3 lần Wi-Fi hiện tại (9,6 Gb/giây) và độ trễ cũng giảm. Khi tải video 1GB, thông thường mất từ 15 tới 20 giây. Tuy nhiên, với Wi-Fi 5G, thời gian chỉ còn từ 5 tới 9 giây trong điều kiện lý tưởng.

Các hãng viễn thông tin rằng thương mại hóa Wi-Fi 5G sẽ giúp tăng vùng phủ sóng 5G, tập trung vào các sản phẩm cá nhân đầu tiên trước khi chuyển sang phân khúc công nghiệp. Ba nhà mạng SK Telecom, KT và LG Uplus của Hàn Quốc sẽ đầu tư nhiều hơn để mở rộng vùng phủ sóng Wi-Fi 5G để giảm gánh nặng đầu tư vào 5G.

Du Lam (Theo Korea Times)

Singapore khởi động 5G, chọn Nokia, Ericsson làm đối tác chính

Singapore khởi động 5G, chọn Nokia, Ericsson làm đối tác chính

Các nhà mạng Singapore đã chọn Ericsson và Nokia làm đối tác xây dựng cơ sở hạ tầng lõi 5G.  

Chủ đề : hàn quốcWi-Fi 6E5g
 
List comment
 
Chia sẻ khó khăn mùa dịch, MobiFone hỗ trợ dịch vụ viễn thông cho hành khách nhập cảnh vào Việt Nam
icon

Với tinh thần san sẻ khó khăn, hỗ trợ cộng đồng, từ ngày 16/10, tại sân bay Vân Đồn và các sân bay quốc tế lớn, nhà mạng MobiFone hỗ trợ sim 4G và gói cước miễn phí trong 30 ngày cho các hành khách nhập cảnh vào Việt Nam.

 
Việt Nam dẫn đầu về triển khai 2G và bài học đi thẳng vào công nghệ hiện đại
icon

Năm 1993, dù còn nhiều khó khăn nhưng Việt Nam đã quyết định chọn công nghệ GSM cho di động và là một trong số ít các quốc gia trên thế giới đi đầu về 2G lúc đó.

 
Anh tuyên bố loại Huawei khỏi mạng 5G
icon

Anh thông báo sẽ cấm Huawei khỏi mạng 5G, đồng thời yêu cầu nhà mạng loại bỏ thiết bị Huawei trước năm 2027.  

 
Samsung kỳ vọng 6G sẽ được thương mại hóa vào năm 2028
icon

Ngày 14/7, Samsung đã phát hành sách trắng về tầm nhìn đối với mạng thông thông tin di động thế hệ thứ 6 (6G).

 
Nokia tung ra giải pháp nâng cấp mạng 5G bằng phần mềm
icon

Nokia tuyên bố, giải pháp nâng cấp trạm 4G lên 5G bằng phần mềm có thể tiết kiệm cho ngành công nghiệp viễn thông lên đến hàng chục tỷ Euro.

 
 
Nhà mạng Anh ước tính cần 5 năm để thay hết thiết bị Huawei
icon

BT và Vodafone đều khẳng định sẽ cần 5 năm để thay thế toàn bộ thiết bị Huawei nếu chính phủ Anh ban hành lệnh nghiêm cấm các sản phẩm của công ty Trung Quốc này trong mạng di động 5G.

Smartphone 5G Việt Nam đầu tiên và công nghệ dẫn dắt đến tương lai
icon

Vsmart Aris 5G không chỉ điền tên Việt Nam vào bản đồ các nước có năng lực tự chủ công nghệ sản xuất thiết bị đầu cuối 5G, mà còn mở ra cơ hội trải nghiệm các sản phẩm công nghệ cho người Việt: Thông minh hơn, an toàn hơn.

Vẫn còn 4% thuê bao bị nhà mạng từ chối cho chuyển mạng không đúng quy định
icon

Bộ TT&TT cho biết, đã tiến hành kiểm tra hàng ngày và yêu cầu các nhà mạng phải thực hiện việc chuyển mạng giữ nguyên số ngay cho khách hàng sau khi đối soát xác định là từ chối sai.

ZTE giúp True xây dựng mạng 5G theo định hướng mạng IPRAN tại Thái Lan
icon

Ngày 23/6/2020, tại Thâm Quyến, Trung Quốc - ZTE Corporation (0763.HK / 000063.SZ) hôm nay đã thông báo rằng họ đã thắng thầu dự án IPRAN 5G của công ty viễn thông True, Thái lan, trong đợt đánh giá POC với công nhận hiệu suất vượt trội.

SK Telecom bắt đầu tắt mạng 2G
icon

SK Telecom, nhà mạng hàng đầu Hàn Quốc tính theo số thuê bao, bắt đầu tắt mạng 2G từ ngày 6/7 sau khi được chính phủ chấp thuận hồi tháng trước.  

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123