Hàn – Trung đang dẫn đầu cuộc đua 6G

Khi mạng 5G trở nên phổ biến hơn, cuộc đua phát triển 6G cũng khởi động với Samsung Electronics và Huawei ở tuyến đầu.  

Hàn – Trung đang dẫn đầu cuộc đua 6G
Lắp đặt trạm gốc tại Mỹ. Ảnh: Reuters

Hai công ty này mang đến lợi thế dẫn đầu cho Hàn Quốc và Trung Quốc. Nhật Bản đang muốn đuổi theo, còn Mỹ khao khát giành lại vị thế số 1 về đổi mới. Dự kiến, nỗ lực tiêu chuẩn hóa thông số kỹ thuật cho mạng 6G sẽ diễn ra từ năm 2023, dẫn đến phát triển thiết bị và linh kiện trước khi thương mại hóa 6G vào khoảng năm 2027.

Hàn Quốc và Trung Quốc – quê hương của các nhà sản xuất điện thoại di động, trạm gốc, linh kiện điện tử toàn cầu – đang tận dụng chuyên môn của các công ty trong nước và muốn đi đầu trong thiết lập tiêu chuẩn công nghệ 6G thông qua các nỗ lực hợp tác công – tư.

Hàn Quốc muốn là nước đầu tiên triển khai dịch vụ 6G thương mại. Samsung và LG Electronics đã thiết lập các trung tâm nghiên cứu và Seoul cân nhắc dự án phát triển trị giá 976 tỷ won (800 triệu USD). Trong khi đó, Bắc Kinh công bố chương trình R&D vào tháng 11/2019, Huawei cũng ra mắt nhóm nghiên cứu 6G.

Trạm gốc dự kiến trải qua cuộc chuyển đổi về cả chất lượng lẫn số lượng khi mạng 6G có khả năng hỗ trợ tốc độ 1 terabit/giây, gấp 10 lần 5G. Tuy nhiên, khoảng cách truyền dẫn của trạm gốc 6G chỉ 200m trở xuống. Theo Tetsuya Kawanishi, Giáo sư Đại học Waseda (Nhật Bản), điều đó đồng nghĩa chúng ta sẽ cần số trạm gốc gấp 10 lần dân số.

Nhật Bản có khoảng 600.000 trạm gốc. 6G sẽ cần 1 tỷ trạm gốc trên toàn quốc và lên tới 100 tỷ trên thế giới. Trạm gốc hiện nay có kích thước tương tự một chiếc tủ lạnh nhưng mạng 6G dùng bước sóng ngắn hơn nên cần ăng-ten nhỏ hơn. Vì vậy, trạm gốc khả năng chỉ nhỏ bằng chiếc điện thoại cầm tay. Với 6G, ngay cả bóng đèn, bảng hiệu và xe hơi cũng có thể đóng vai trò như một trạm gốc.

 

Trạm gốc cũng được dự đoán sẽ hoạt động như máy chủ và xử lý dữ liệu tốc độ cao. Liên lạc tốc độ siêu nhanh sẽ có mặt ở những vùng xa xôi nhất, tạo điều kiện thu thập dữ liệu lớn.

Theo IHS Markit, ba công ty đang kiểm soát gần 80% thị trường trạm gốc là Huawei, Ericsson, Nokia. Châu Âu có ý định phát triển tiêu chuẩn với dự án Đối tác thế hệ 3 và các bên khác. Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng muốn Mỹ nằm ở tuyến đầu công nghệ 6G. Mỹ đang tìm cách xây dựng vị trí dẫn đầu trong mảng chip và đã tiếp cận Intel cùng các doanh nghiệp trong nước.

Các gã khổng lồ công nghệ đã hình dung về dịch vụ mới sử dụng trạm gốc. Amazon hợp tác với nhà mạng Nhật Bản KDDI trên dịch vụ AWS để cung cấp điện toán biên, xử lý dữ liệu tại các địa điểm gần người dùng hơn để nâng cao tốc độ và tiết kiệm băng thông.

Bộ Truyền thông Nhật Bản công bố mục tiêu đầy tham vọng trong chiến lược “Beyond 5G” hồi tháng 4/2020: đó là chiếm 30% thị phần trạm gốc và cơ sở hạ tầng khác, tăng từ 2% hiện tại. Tokyo cũng muốn 10% bằng sáng chế liên quan trên toàn thế giới đến từ các công ty Nhật Bản. Lúc này, Samsung dẫn đầu cuộc đua 5G khi chiếm 8,9% bằng sáng chế, tiếp theo là Huawei 8,3% và Qualcomm 7,4%. NTT Docomo của Nhật Bản đứng thứ sáu với 5,5% thị phần, theo Cyber Creative Institute.

Du Lam (Theo Nikkei)

Tokyo thí điểm triển khai cột thông minh 5G

Tokyo thí điểm triển khai cột thông minh 5G

Tập đoàn Sumitomo của Nhật Bản đã ký thỏa thuận với Chính quyền thành phố Tokyo, Nhật Bản về việc lắp đặt và đánh giá, kiểm tra các cột thông minh. Các cột này có thể hỗ trợ 5G, Wi-Fi, đèn đường và nhiều ứng dụng khác.

Chủ đề : trạm gốc6g5g
 
List comment
 
Chia sẻ khó khăn mùa dịch, MobiFone hỗ trợ dịch vụ viễn thông cho hành khách nhập cảnh vào Việt Nam
icon

Với tinh thần san sẻ khó khăn, hỗ trợ cộng đồng, từ ngày 16/10, tại sân bay Vân Đồn và các sân bay quốc tế lớn, nhà mạng MobiFone hỗ trợ sim 4G và gói cước miễn phí trong 30 ngày cho các hành khách nhập cảnh vào Việt Nam.

 
Việt Nam dẫn đầu về triển khai 2G và bài học đi thẳng vào công nghệ hiện đại
icon

Năm 1993, dù còn nhiều khó khăn nhưng Việt Nam đã quyết định chọn công nghệ GSM cho di động và là một trong số ít các quốc gia trên thế giới đi đầu về 2G lúc đó.

 
Anh tuyên bố loại Huawei khỏi mạng 5G
icon

Anh thông báo sẽ cấm Huawei khỏi mạng 5G, đồng thời yêu cầu nhà mạng loại bỏ thiết bị Huawei trước năm 2027.  

 
Samsung kỳ vọng 6G sẽ được thương mại hóa vào năm 2028
icon

Ngày 14/7, Samsung đã phát hành sách trắng về tầm nhìn đối với mạng thông thông tin di động thế hệ thứ 6 (6G).

 
Nokia tung ra giải pháp nâng cấp mạng 5G bằng phần mềm
icon

Nokia tuyên bố, giải pháp nâng cấp trạm 4G lên 5G bằng phần mềm có thể tiết kiệm cho ngành công nghiệp viễn thông lên đến hàng chục tỷ Euro.

 
 
Nhà mạng Anh ước tính cần 5 năm để thay hết thiết bị Huawei
icon

BT và Vodafone đều khẳng định sẽ cần 5 năm để thay thế toàn bộ thiết bị Huawei nếu chính phủ Anh ban hành lệnh nghiêm cấm các sản phẩm của công ty Trung Quốc này trong mạng di động 5G.

Smartphone 5G Việt Nam đầu tiên và công nghệ dẫn dắt đến tương lai
icon

Vsmart Aris 5G không chỉ điền tên Việt Nam vào bản đồ các nước có năng lực tự chủ công nghệ sản xuất thiết bị đầu cuối 5G, mà còn mở ra cơ hội trải nghiệm các sản phẩm công nghệ cho người Việt: Thông minh hơn, an toàn hơn.

Vẫn còn 4% thuê bao bị nhà mạng từ chối cho chuyển mạng không đúng quy định
icon

Bộ TT&TT cho biết, đã tiến hành kiểm tra hàng ngày và yêu cầu các nhà mạng phải thực hiện việc chuyển mạng giữ nguyên số ngay cho khách hàng sau khi đối soát xác định là từ chối sai.

ZTE giúp True xây dựng mạng 5G theo định hướng mạng IPRAN tại Thái Lan
icon

Ngày 23/6/2020, tại Thâm Quyến, Trung Quốc - ZTE Corporation (0763.HK / 000063.SZ) hôm nay đã thông báo rằng họ đã thắng thầu dự án IPRAN 5G của công ty viễn thông True, Thái lan, trong đợt đánh giá POC với công nhận hiệu suất vượt trội.

SK Telecom bắt đầu tắt mạng 2G
icon

SK Telecom, nhà mạng hàng đầu Hàn Quốc tính theo số thuê bao, bắt đầu tắt mạng 2G từ ngày 6/7 sau khi được chính phủ chấp thuận hồi tháng trước.  

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123