Hội tụ và Tự động hóa Mạng 5G

Trong ngành viễn thông, sự phát triển của mạng di động từ 4G lên 5G hứa hẹn sẽ tạo ra bước nhảy vọt về hiệu năng mạng. Khi so sánh với các mạng 4G LTE hiện nay, các mục tiêu giàu kỳ vọng của mạng 5G được quảng cáo bao gồm mức độ cải thiện theo cấp số nhân, dung lượng, độ trễ và các thiết bị kết nối (chủ yếu là thiết bị IoT).

Hiệu ứng mạng 5G thực tế mà người dùng cuối bao gồm chủ thuê bao và các thiết bị trải nghiệm trên thực tế sẽ phụ thuộc vào các mục tiêu hiệu năng của Nhà Mạng Di Động (MNOs), các ứng dụng được hỗ trợ, nền tảng thuê bao theo mục tiêu, các giới hạn về công nghệ, các hạn chế về tài chính và các yếu tố liên quan chéo khác.

Mạng vận chuyển xHaul hội tụ

Lợi ích chính của xHaul mở và dựa trên chuẩn là khả năng hội tụ lưu lượng trên một hạ tầng hữu tuyến chung đơn giản hơn, nhờ vậy tiết kiệm được chi phí sở hữu và vận hành. Hội tụ lưu lượng fronthaul và backhaul 4G hiện có trên một mạng truyền dẫn chung mang tới lợi ích kinh tế khi triển khai trên quy mô lớn và việc đơn giản hóa mạng hơn.

Để đạt được điều này, hạ tầng chuyển vận chung phải hỗ trợ các giao thức 4G và 5G xHaul, như Giao diện Vô tuyến Công cộng Dùng chung 4G (CPRI), Giao diện Vô tuyến trên nền Ethernet 4G (RoE), CPRI nâng cao 5G (eCPRI), và Giao diện RAN Mở (O-RAN). Mạng hữu tuyến cũng phải hỗ trợ triển khai một giao thức IP có khả năng tương thích, tự động hóa và tinh gọn.

Để hỗ trợ một mạng 4G/5G xHaul hội tụ, đơn giản hơn, Ciena đang triển khai ba nền tảng định tuyến mới hỗ trợ giải pháp độc quyền của công ty - Adaptive IP đơn nhất của họ, mang đến IP mở, dựa trên chuẩn-nhưng được triển khai bằng phương thức khác biệt-bằng cách tận dụng phần mềm tự động hóa Blue Planetcủa công ty. Ba nền tảng mạng gói mới này (tóm tắt dưới đây) được phát triển dựa trên bề dày kinh nghiệm thực tiễn của Ciena về triển khai mạng backhaul kết nối các thiết bị thu phát sóng với mạng di động và các nhà mạng bán sỉ. Các nền tảng mở và khả trình mới này hỗ trợ các khả năng của công nghệ phân chia mạng mềm và cứng thông qua các công nghệ như chuyển mạch Định tuyến Từng phần và FlexEthernet (FlexE)/G.mtn (Mạng Vận chuyển Đô thị) dành cho các mạng 4G và 5G hội tụ trên một nền tảng hữu tuyến chung và đơn giản hơn.

• Nền tảng 5168: một bộ định tuyến phân chia mạng xHaul kích hoạt các kiến trúc C-RAN với hỗ trợ CPRI/eCPRI/RoE/ ORAN, Adaptive IP và các mạng gom mật độ cao 10/25GbE tới 100/200GbE

 

• Nền tảng 5166: bộ định tuyến phân chia mạng tiết kiệm triển khai Adaptive IP và tối ưu hóa cho cộng gộp cho việc gom mạng với mật độ 10/25GbE tới 100/200/400GbE

• Nền tảng 5164: bộ định tuyến phân chia mạng tiết kiệm triển khai Adaptive IP và tối ưu hóa cho việc gom mạng với mật độ 10/25GbE tới 100/200GbE

Tự động hóa 5G

Tự động hóa cho phép thiết lập các tài nguyên thực và ảo nhanh chóng và đáng tin cậy hơn giúp đảm bảo hiệu năng đầu cuối cho một lớp mạng cho trước (như dịch vụ urLLC) trên toàn bộ mạng truyền dẫn RAN, xHaul, và các miền đám mây Ảo hóa Tính năng Mạng (NFV). Đây là một thay đổi chính từ các mạng 4G tốt nhất hiện có, và sẽ tạo ra một làn sóng các ứng dụng mới, như trò chơi di động (eSports), Thực tại ảo/Tăng cường (AR/VR), tự động hóa công nghiệp, và v.v. Tự động hóa cũng đóng một vai trò quan trọng giúp các MNO đẩy nhanh tốc độ ra mắt thị trường của 5G hơn vì nó cho phép nhà mạng quản lý, theo dõi dữ liệu chính xác về tất cả các thiết bị mạng và dịch vụ theo thời gian.

Do đó, Blue Planet đang triển khai công nghệ phân chia mạng mới theo chuẩn 3GPP và tập trung vào 5G và các khả năng lập kế hoạch năng động. Những công nghệ này hỗ trợ việc giới thiệu thiết kế mạng 5G NSA cũng như công nghệ phân chia mạng 5G SA cho các dịch vụ eMBB, mMTC và urLLC khác biệt theo từng nhóm ứng dụng, thuê bao, các cơ hội bán sỉ và mức giá cụ thể.

5G là một hành trình nhiều năm

Đây là một hành trình phức tạp, và mỗi nhà mạng có một xuất phát điểm và cong đường riêng. Tại Ciena, các chuyên gia dịch vụ của chúng tôi áp dụng những thực hành và quy trình tốt nhất đã qua kiểm chứng, cùng các công cụ hiệu quả nhất để giải quyết những phức tạp trong triển khai mạng. Chúng tôi đồng hành với các nhà mạng, từ khâu tư vấn chiến lược ban đầu cho đến quá trình triển khai, cũng như giai đoạn bảo trì liên tục để đảm bảo sự thành công của khách hàng trên toàn bộ hành trình chuyển đổi từ 4G lên 5G.

 
List comment
 
Hàn Quốc đánh giá chất lượng mạng 5G do nhiều người dùng khiếu nại
icon

Nhà chức trách Hàn Quốc đã bắt đầu đánh giá chất lượng dịch vụ mạng 5G sau khi người dùng liên tục khiếu kiện.  

 
4 nhà mạng lớn tại Mỹ cùng sập, người dùng không thể gọi điện, nhắn tin hay truy cập internet
icon

Một sự cố nghiêm trọng đã ảnh hưởng tới cả 4 nhà mạng lớn tại Mỹ, khiến cho rất nhiều người dân bị mất thông tin liên lạc.

 
Chất lượng các mạng 5G đầu tiên trên thế giới ra sao?
icon

Tháng 2/2019, Qualcomm tuyên bố “5G ở đây, bây giờ là lúc ăn mừng”. Theo Bloomberg, thực tế mạng 5G vẫn còn chắp vá và không được như lý thuyết.

 
Nokia thay lãnh đạo, tăng cường cạnh tranh trên thị trường 5G
icon

Nokia vừa hoàn thành cuộc “đại tu” đội ngũ lãnh đạo, trong bối cảnh đang phải cạnh tranh với các đối thủ như Ericsson và Huawei để khai thác thị trường mạng 5G rộng lớn.

 
NEC xây cáp ngầm 9.400km nối khu vực Đông Á – Đông Nam Á
icon

Hiệp hội Cáp Trực tiếp châu Á (ADC) chỉ định NEC xây tuyến cáp ngầm 9.400km nối Hồng Kông, Quảng Đông (Trung Quốc), Nhật Bản, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.  

 
 
GSMA tiết lộ tác động của Covid-19 đến doanh thu năm 2020
icon

Phần lớn doanh thu của Hiệp hội các nhà cung cấp di động toàn cầu (GSMA) đến từ các việc tổ chức các hội nghị. Vì vậy, việc hủy bỏ Hội nghị Thế giới di động Barcelona do Covid-19 đã làm mất đi nguồn doanh thu chính của GSMA trong năm nay.

Những ảnh hưởng lâu dài từ các chính sách của Mỹ đối với Huawei
icon

Lệnh trừng phạt của Bộ Thương mại Mỹ công bố vào ngày 15/5/2020 đối với Huawei đã có những tác động lớn đến sự tăng trưởng trong ngắn hạn của Huawei. Tuy nhiên, lệnh trừng phạt này cũng sẽ ảnh hưởng lâu dài đến thị trường và công nghệ Mỹ.

FCC cung cấp 16 tỷ USD để giải quyết các khu vực thiếu dịch vụ băng rộng ở Mỹ
icon

Ngày 9/6, Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) đã bỏ phiếu phê chuẩn thủ tục đấu giá để cung cấp 16 tỷ USD cho các khu vực thiếu dịch vụ băng rộng, gồm gần 6 triệu gia đình và doanh nghiệp chưa được tiếp cận với dịch vụ này.

Sự cố cáp quang biển AAE-1 đã được khắc phục xong
icon

Sự cố xảy ra ngày 3/6/2020 trên tuyến cáp quang biển quốc tế AAE-1 đã được khắc phục xong, khôi phục hoàn toàn lưu lượng vào 20h33 ngày 7/6/2020. Trong khi đó, lịch sửa chữa tuyến cáp biển APG đã bị lùi, chưa xác định thời điểm sửa xong.

Đề xuất nhập số CMND khi nạp thẻ: Chỉ áp dụng 1 lần với SIM sai thông tin
icon

'Đề xuất giải pháp xác thực thông tin thuê bao bằng số CMND khi nạp tiền chỉ áp dụng một lần, đối với SIM có thông tin thuê bao chưa chính xác. Đối với thuê bao đã có thông tin đúng, hệ thống vẫn cho nạp thẻ như bình thường”.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123