Keysight sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam có nhiều bước tiến mới trên cuộc đua 5G

“Việt Nam đã đầu tư, đi trước khá nhiều so với các nước ASEAN trong nghiên cứu triển khai 5G. Keysight sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam có nhiều bước tiến mới trên cuộc đua 5G”, ông Lawrence Liu, TGĐ phụ trách kinh doanh khu vực APAC của Keysight nói.

Keysight sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam có nhiều bước tiến mới trên cuộc đua 5G
Ông Lawrence Liu, Tổng Giám đốc phụ trách hoạt động kinh doanh khu vực châu Á – Thái Bình Dương của Keysight.

5G sẽ đóng góp 2.200 tỷ USD cho kinh tế toàn cầu

Từng làm việc tại HP cách đây 23 năm và sau này là Keysight, một công ty chuyên trong lĩnh vực kiểm thử và đo lường điện tử, ông Lawrence Liu, hiện là tổng giám đốc phụ trách hoạt động kinh doanh khu vực châu Á – Thái Bình Dương (APAC) của Keysight, hiểu khá rõ về quá trình phát triển và cuộc đua 5G hiện nay.

Theo ông, quá trình phát triển này gồm 3 giai đoạn: 2010 – 2015 là giai đoạn tập trung nghiên cứu 5G, chipset, hiện thực hóa các tiêu chuẩn 3GPP; 2016 – 2019 đưa ra các sản phẩm mẫu, tiến hành chuẩn hóa và thực hiện các dự án thử nghiệm 5G; 2020 - 2025 và những năm sau đó sẽ triển khai các hệ thống gNodeB, hệ thống giao diện người dùng, cơ sở hạ tầng, thương mại hóa 5G và phát triển các dịch vụ liên quan.

Cuộc đua 5G có tính cạnh tranh rất cao. Nhìn lại 12 tháng trước, trong hệ sinh thái thiết bị 5G mới chỉ có 40 nhà cung cấp với 90 thiết bị, và 280 nhà khai thác dịch vụ di động ở 94 quốc gia đã đầu tư và thử nghiệm mạng 5G (Rất ít nhà khai thác dịch vụ di động cung cấp dịch vụ 5G thương mại).

Thế nhưng đến nay, số nhà cung cấp thiết bị đã tăng hơn gấp đôi lên con số 86 nhà cung cấp với tổng số 317 thiết bị cầm tay 5G, và đã có 348 nhà khai thác dịch vụ di động ở 119 quốc gia đầu tư 5G.

Tới năm 2025, theo dự đoán của GSMA, 5G có thể chiếm tới 20% lượng kết nối trên toàn cầu. Cùng với đó, thiết bị 5G sẽ bùng nổ với đa dạng kiểu dáng. Các nhà khai thác dịch vụ di động sẽ không bỏ lỡ cơ hội và tiếp tục đầu tư vào 5G. Rất nhiều quốc gia sẽ hoàn thành việc đấu giá tần số 5G để có tài nguyên triển khai dịch vụ 5G. Chỉ tính riêng thị trường Internet kết nối vạn vật (IoT) dành cho công nghiệp năm 2025 sẽ có giá trị khoảng 110 tỷ USD.

Theo một số dự báo khác, trong vòng 14 năm tới, 5G sẽ có thể đóng góp tới 2.200 tỷ USD cho kinh tế toàn cầu.

Ấn tượng Việt Nam trên cuộc đua 5G

 

Chia sẻ cảm nhận về sự nỗ lực tham gia cuộc đua 5G của Việt Nam, ông Lawrence Liu bày tỏ: “Chúng tôi rất ấn tượng với sự quan tâm của chính phủ Việt Nam đối với việc phát triển 5G. Chính phủ đã gửi thông điệp rõ ràng tới các hệ sinh thái 5G. Và Việt Nam đã đầu tư, đi trước khá nhiều so với các nước ASEAN trong nghiên cứu triển khai 5G”.

Keysight sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam có nhiều bước tiến mới trên cuộc đua 5G
Theo nhận định của chuyên gia Keysight, Việt Nam đã đầu tư, đi trước khá nhiều so với các nước ASEAN trong nghiên cứu triển khai 5G (Ảnh minh họa)

Vị lãnh đạo Keysight đánh giá cao những thành tựu của Việt Nam khi đã xây dựng, đầu tư được một số hệ sinh thái 5G, công bố ra mắt một số sản phẩm 5G “Make in Vietnam”, và tập đoàn Viettel đã trở thành công ty thứ 6 trên thế giới công bố phát triển thành công hệ thống thiết bị gNodeB 5G, chính thức làm chủ công nghệ mạng 5G.

Từng hợp tác hiệu quả trong hoạt động thương mại hóa 5G ở nhiều quốc gia trên thế giới như Mỹ, Châu Âu, Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản..., ngay từ những ngày đầu Việt Nam chuẩn bị gia nhập cuộc đua 5G, Keysight đã tích cực làm việc với các doanh nghiệp, tổ chức ở nhiều lĩnh vực để hỗ trợ triển khai liên quan tới 5G. Chẳng hạn, đối với ngành viễn thông thì hợp tác với các nhà mạng hàng đầu Việt Nam để giúp thực hiện việc đo kiểm hiệu năng cũng như kiểm tra vùng phủ sóng của 5G. Trong lĩnh vực sản xuất thì hợp tác với các nhà sản xuất thiết bị quốc tế hoạt động tại Việt Nam cũng như các nhà sản xuất hàng đầu ở Việt Nam để giúp họ sản xuất ra các thiết bị đầu cuối cũng như các thiết bị gNodeB. Mặt khác, Keysight còn giúp các trường đại học xây dựng các chương trình đào tạo sinh viên, đào tạo nhân lực trong lĩnh vực 5G...

Trước những tiềm năng rất lớn của thị trường Việt Nam, ông Lawrence Liu khẳng định Keysight sẽ tiếp tục đầu tư thêm và sẵn sàng hỗ trợ hệ sinh thái Việt Nam có nhiều bước tiến mới trên cuộc đua 5G thời gian tới.

Hiện trên thị trường thế giới, Keysight là công ty duy nhất cung cấp các sản phẩm, giải pháp có năng lực đo kiểm toàn diện, có đầy đủ các sản phẩm trên 7 lớp truyền thông, nên có thể phục vụ được toàn bộ hệ sinh thái bao gồm từ linh kiện cho đến các chipset, đến các thiết bị cầm tay, trạm gốc, trung tâm dữ liệu quy mô lớn...

Với giải pháp toàn diện của mình, Keysight có thể đẩy nhanh tiến độ, tăng tốc thành công cho các giải pháp 5G lần đầu tiên đưa ra thị trường.

Không dừng ở 5G, với phương châm “Innovation Next” (tạm dịch: Sáng tạo cho tương lai), Keysight đã hợp tác với một số công ty nghiên cứu phát triển hàng đầu thế giới để có thể thực hiện việc nghiên cứu - triển khai trong lĩnh vực 6G. Đáng chú ý, doanh nghiệp “sừng sỏ” trong lĩnh vực đo kiểm viễn thông – CNTT này đã chính thức vận hành 1 phòng đo kiểm phục vụ hoạt động nghiên cứu phát triển công nghệ 6G, sử dụng tần số Sub-Terahertz (khoảng 1 tỷ Hetz).

Thanh Vân

 
List comment
 
MobiFone sẵn sàng, chủ động ứng phó với tình hình bão lũ miền Trung
icon

Trong tình cảnh mữa lũ đang diễn ra phức tạp, gây ảnh hưởng nặng nề tại các tỉnh miền Trung, nhà mạng MobiFone đã chủ động chuẩn bị các biện pháp ứng phó, ứng cứu thông tin cũng như hỗ trợ người dân vùng lũ.

 
Smart TV sẽ thay đổi ra sao trong kỷ nguyên 5G?
icon

Với sự phát triển của hạ tầng 5G, những chiếc Smart TV sẽ có nhiều thay đổi đáng kể về trải nghiệm của người dùng.

 
Trưởng nhóm nghiên cứu quy hoạch băng tần 5G ở Việt Nam: “Trọng trách càng lớn, chúng tôi càng thận trọng”
icon

20 năm công tác trong lĩnh vực tần số, Bùi Hà Long vẫn rất hứng thú khi nói về kỹ thuật. Bản thân anh luôn ý thức được trọng trách của mình khi được giao nhiệm vụ nghiên cứu, đề xuất quy hoạch băng tần để triển khai 5G.

 
iPhone 12 phiên bản 5G không hỗ trợ băng tần 700MHz
icon

Vì không hỗ trợ băng tần 700MHz, iPhone 12 có thể gặp vấn đề về vùng phủ sóng 5G ở Vương quốc Anh, cũng như các quốc gia triển khai 5G dựa trên băng tần thấp này.

 
Nơi “trung tâm đầu não” châu Âu bắt đầu thay thế thiết bị mạng Huawei
icon

Hai nhà mạng Bỉ bắt đầu loại bỏ thiết bị mạng của Huawei, thủ đô Brussels của nước này là nơi đặt trụ sở cơ quan đầu não của Liên minh châu Âu, đóng vai trò một địa điểm chiến lược và được quan tâm đặc biệt.

 
 
Tập đoàn VNPT: Thi đua là động lực để tạo sự đột phá
icon

Ngày 9/10/2020, Tập đoàn VNPT đã tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ V (2020-2025). Tại Đại hội, 40 cá nhân/tập thể/nhóm điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước Tập đoàn VNPT giai đoạn 2015 - 2019 đã được tôn vinh.

Tăng cường tối đa các giải pháp kỹ thuật, MobiFone đồng hành đẩy nhanh tiến trình chính phủ số
icon

Trong bối cảnh của cuộc cách mạng 4.0 đang bùng nổ toàn cầu, một trong những ưu tiên hàng đầu trong giai đoạn 2016-2020 của Chính phủ là xây dựng Chính phủ điện tử, hướng tới Chính phủ số, xã hội số và nền kinh tế số.

Khóa 34.700 thuê bao phát tán cuộc gọi rác, chặn 9 triệu cuộc gọi giả mạo
icon

Theo đại diện Cục Viễn thông, Bộ TT&TT, trong 3 tháng gần đây, các nhà mạng đã khóa chiều đi với 34.700 thuê bao phát tán cuộc gọi rác, đồng thời ngăn chặn trên 9 triệu cuộc gọi giả mạo.

Loại bỏ tin nhắn rác, cuộc gọi rác chỉ bằng 1 tin nhắn
icon

Khi tham gia Danh sách không nhận quảng cáo, thuê bao di động đã đăng ký không chấp nhận bất kỳ tin nhắn, cuộc gọi quảng cáo nào. Tất cả trường hợp gọi điện, nhắn tin quảng cáo tới người dùng đều sẽ bị xử lý.   

Bưu điện có thể là lợi thế khi triển khai 5G
icon

Báo cáo mới của Bưu chính Mỹ cho thấy cơ quan 228 năm tuổi này hoàn toàn có thể đóng vai trò lớn trong triển khai 5G.  

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123