• Chia sẻ bài viết Khẩn trương báo cáo Thủ tướng Chính phủ xin đấu giá băng tần 2.6GHz cho 4G lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Khẩn trương báo cáo Thủ tướng Chính phủ xin đấu giá băng tần 2.6GHz cho 4G

ictnews
Bộ trưởng Trương Minh Tuấn yêu cầu Cục Tần số khẩn trương báo cáo Thủ tướng Chính phủ xin chỉ đạo về phương án đấu giá và cấp phép băng tần 2.6GHz.

Viettel đã 4 lần kiến nghị Bộ TT&TT cho mượn băng tần 2.6GHz để triển khai dịch vụ 4G. Ảnh minh họa: Internet

Báo cáo tại Hội nghị giao ban quản lý nhà nước Bộ TT&TT sáng ngày 6/11/2017, ông Đỗ Minh Phương, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Viettel đã đưa ra đề nghị Bộ TT&TT xem xét sớm cho Viettel được sử dụng băng tần 2.6GHz để cung cấp dịch vụ 4G.

Theo ông Đỗ Minh Phương, Viettel đang dùng băng tần 1.8GHz để triển khai dịch vụ 4G và đã lắp đặt được hơn 34.000 trạm 4G. Viettel mong muốn có được thêm băng tần để mở rộng cung cấp dịch vụ 4G, không chỉ Viettel cần mà ngay cả nhà mạng VNPT cũng rất cần mở rộng thêm băng tần. Trong lúc Bộ TT&TT chưa có phương án cho doanh nghiệp đấu giá thì Bộ TT&TT cho doanh nghiệp "mượn" băng tần 2.6GHz để dùng trước, đến khi nào đấu giá xong, nếu doanh nghiệp không trúng thì cam kết sẽ trả lại cho Bộ. Còn để không như bây giờ rất lãng phí, trong khi nhu cầu doanh nghiệp muốn triển khai càng sớm càng tốt.

“Bộ TT&TT có thể cho các doanh nghiệp ký cam kết, hoặc thậm chí cơ quan chủ quản của Viettel là Bộ Quốc phòng đứng ra ký cam kết, nếu sau này khi Bộ TT&TT cho đấu giá, Viettel trúng thì trả tiền để dùng tiếp, còn không trúng thì trả lại cho Bộ”, ông Phương kiến nghị.

Liên quan đến kiến nghị của Viettel, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn khẳng định, Bộ TT&TT luôn tạo điều kiện tốt nhất để doanh nghiệp kinh doanh có hiệu quả. Bộ trưởng yêu cầu Thứ trưởng Phạm Hồng Hải trực tiếp chỉ đạo Cục Tần số Vô tuyến điện khẩn trương có báo cáo để gửi Thủ tướng Chính phủ; cố gắng xin ý kiến chỉ đạo về phương án cấp phép và đấu giá băng tần 2.6GHz nhanh nhất để doanh nghiệp mở rộng triển khai 4G hiệu quả hơn.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nhận xét, vừa qua Bộ trưởng đi công tác tại một số nước trong khu vực ASEAN dùng dịch vụ 4G của họ rất nhanh, rất tốt, khi về đến Việt Nam thì chất lượng 4G của ta khác hẳn, tốc độ chậm hơn dịch vụ của nước bạn.

Ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện cũng cho hay, về việc triển khai cấp phép băng tần 2.6GHz, Bộ TT&TT đang xin ý kiến Bộ Tài chính về việc xác định giá trị tài sản. Cục Tần số Vô tuyến điện rất hiểu tâm tư tâm tư của Viettel muốn sớm thúc đẩy khai thác băng tần 2.6GHz. Theo kinh nghiệm của 1 số nước trong khu vực thì họ đã sử dụng băng tần này rất sớm để khai thác hiệu quả băng tần di động. Ông Tuấn đề nghị Viettel có văn bản đề nghị chính thức để gửi lên Bộ TT&TT.

Đây là lần thứ 4 Viettel chính thức kiến nghị Bộ TT&TT về việc sớm tổ chức đấu giá băng tần 4G hoặc cho doanh nghiệp được mượn băng tần 2.6 GHz để cung cấp dịch vụ 4G cho khách hàng. Hồi đầu tháng 10, trong Hội nghị Giao ban quản lý nhà nước quý III tại Bộ TT&TT, ông Hoàng Sơn, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Viettel cũng cho rằng, băng tần 1800 MHz mà các doanh nghiệp đang triển khai 4G hiện nay không đủ để nhà mạng cung cấp 4G chất lượng tốt. Vì vậy, ông Hoàng Sơn kiến nghị nếu trong trường hợp việc đấu giá 4G chưa thực hiện được thì cho doanh nghiệp mượn băng tần 2.6 GHz và vẫn đóng phí tần số như quy định hiện hành để đảm bảo chất lượng dịch vụ 4G cung cấp cho khách hàng.

Ông Sơn nhấn mạnh, nhu cầu có thêm băng tần của nhà mạng rất bức thiết, trong khi đó băng tần 2.6 GHz đang bỏ không sẽ gây lãng phí. Sau khi Bộ TT&TT tiến hành đấu giá, nhà mạng sẽ trả lại băng tần này cho Bộ. Viettel đang tập trung dịch chuyển thuê bao 3G chuyển sang 4G và đã có gần 7 triệu thuê bao 4G. Vì vậy, nhu cầu băng tần để đảm bảo cung cấp dịch vụ cho khách hàng rất bức thiết.

Trước đó, Cục Tần số Vô tuyến điện cho biết, băng tần 1800 MHz đã cấp cho 4 nhà mạng thì không đủ để cung cấp dịch vụ 4G có chất lượng đúng tiêu chuẩn. Việc cung cấp dịch vụ 4G đúng nghĩa 4G sẽ chỉ được thực hiện khi cấp phép cho nhà mạng băng tần 2.6 GHz. Tuy nhiên, đấu giá băng tần 2.6 GHz gặp khó khăn bởi phải tuân thủ theo Luật Đấu giá mới nên phải tạm dừng. Bộ TT&TT đang kiến nghị với Thủ tướng về những khó khăn này.

Khôi Nguyên

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Sẽ đấu giá 4 giấy phép băng tần 2.6 GHz cho 4G
ICTnews - Ông Đoàn Quang Hoan, Cục trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện cho biết, hồ sơ đấu giá tần số 2.6 GHz cho 4G chính thức được phát hành ngày...
Cục Viễn thông đề nghị các nhà mạng mạnh tay chặn tin nhắn rác
ICTnews - Cục Viễn thông đánh giá tình trạng tin nhắn rác đã giảm đáng kể, tuy nhiên nguồn phát tán tin nhắn rác là SIM kích hoạt sẵn bán trên...
Bộ trưởng Trương Minh Tuấn: Dừng hội họp để tập trung cao độ đảm bảo an toàn thông tin liên lạc phục vụ APEC
ICTnews - Bộ trưởng Trương Minh Tuấn chỉ đạo các đơn vị phải dừng tổ chức các hội nghị không liên quan, dù đã có dự kiến trước cũng dừng lại,...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Khẩn trương báo cáo Thủ tướng Chính phủ xin đấu giá băng tần 2.6GHz cho 4G lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang