Làm thế nào để 5G có thể giúp chống lại Covid-19?

Mới đây, gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc, Huawei và công ty tư vấn và kiểm toán, Deloitte đã hợp tác xuất bản một báo cáo với tựa đề: “5G với cuộc chiến chống lại Covid-19: Cơ hội cải thiện hệ thống y tế công cộng”.

Các công ty đã phân tích các ví dụ về việc kiểm soát và điều trị bệnh nhân mắc Covid-19 tại Trung Quốc, để sau đó xác định nhu cầu dữ liệu của các bên liên quan khác nhau trong các trường hợp xảy ra tình trạng khẩn cấp công cộng.

Ngoài ra, bài viết cũng thảo luận về các tính năng chính của 5G, chẳng hạn như kết nối tốc độ cao, độ trễ thấp, băng thông dữ liệu có thể mở rộng và có thể kết hợp với các công nghệ như dữ liệu lớn (big data), trí tuệ nhân tạo (AI) và đám mây (Cloud) trong việc tăng cường phòng chống đại dịch.

Báo cáo của Deloitte nêu rỏ: “Việc kết hợp các công nghệ này có thể tăng cường hiệu quả của việc phòng ngừa và điều trị bệnh nhân trong đại dịch và thúc đẩy sự chuyển đổi kỹ thuật số của các hệ thống chăm sóc sức khỏe để đối phó với các tình huống khẩn cấp công cộng”.

Làm thế nào để 5G có thể giúp chống lại Covid-19?
Sử dụng robot y tế 5G thời dịch Covid-19

Thật vậy, sự bùng phát Covid-19 ở Trung Quốc đã làm nổi bật vai trò của 5G trong việc kiểm soát dịch bệnh và nghiên cứu mới nhấn mạnh cách mà hình ảnh nhiệt dựa trên 5G hỗ trợ theo dõi lây nhiễm.

Hình ảnh nhiệt dựa trên công nghệ 5G

Thảo luận về giá trị của hình ảnh nhiệt dựa trên công nghệ 5G, báo cáo cho biết: “Nó có thể theo dõi chính xác nhiệt độ của một vật thể chuyển động trong thời gian thực mà không cần tiếp xúc và đưa ra cảnh báo nhiệt độ bất thường. Thông qua mạng 5G , dữ liệu được thu thập bởi các thiết bị đầu cuối có thể được gửi đến các đơn vị giám sát trung tâm và chia sẻ lên đám mây trong thời gian thực mà không bị trễ. Điều này cho phép theo dõi nhiệt độ nơi công cộng trực tuyến 24/7, hình ảnh và quá trình di chuyển và theo dõi lịch sử liên lạc khi cần thiết”.

Hệ thống giám sát nhiệt độ bằng hình ảnh nhiệt 5G đã được triển khai rộng rãi trên khắp Trung Quốc kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát, đặc biệt là ở những nơi đông người như sân bay, nhà ga và các trung tâm vận chuyển khác. Chúng đã tăng đáng kể hiệu quả việc theo dõi nhiệt độ cơ thể trên một đám đông di chuyển để giảm nguy cơ phơi nhiễm virus. Khi một làn sóng người dân quay trở lại làm việc, dự kiến sẽ có một lượng lớn người đi lại và hình ảnh nhiệt 5G + có thể được phát triển để thúc đẩy ứng dụng số hóa trong kiểm soát ổ dịch, báo cáo cho biết.

Theo dõi và chẩn đoán từ xa

Báo cáo cũng cho thấy, 5G cho phép theo dõi và chẩn đoán từ xa liên tục trong quá trình di chuyển bệnh nhân. Lợi ích từ tốc độ tải dữ liệu nhanh của mạng 5G trên 100Mbps, xe cứu thương SMART có hệ thống giám sát 4K HD có thể gửi video và truyền dữ liệu y tế đến các trung tâm chỉ huy trong thời gian thực, cho phép nhân viên hỗ trợ giao tiếp với các đội cứu thương.

Báo cáo cho biết thêm, một trung tâm chỉ huy có thể bắt đầu các cuộc hội chẩn với các chuyên gia và đội cứu thương để ứng phó khẩn cấp, đảm bảo sự chuyển tiếp suôn sẻ của bệnh nhân từ xe cứu thương đến bệnh viện. Sự kết hợp giữa mạng 5G và xe cứu thương 4K SMART làm biến đổi mô hình ứng phó khẩn cấp y tế, giúp số hóa các hoạt động của nó, từ huy động điều trị đến thu thập dữ liệu và giao tiếp thời gian thực, nâng cao hiệu lực và hiệu quả điều trị.

Tư vấn từ xa qua mạng 5G

Kể từ khi dịch Covid-19 bắt đầu, tư vấn từ xa qua mạng 5G đã có các thử nghiệm lâm sàng ở nhiều địa điểm, bao gồm cả tại Bệnh viện Liên minh Vũ Hán. Tại đây, một nền tảng tư vấn từ xa 5G đang tổ chức các cuộc hẹn hàng ngày với bệnh nhân ở các cơ sở khác nhau, cho phép họ kết nối với các chuyên gia tại các tổ chức y tế hàng đầu.

Báo cáo đánh giá, với những tiến bộ trong công nghệ, hình ảnh y tế đã trở thành một phương pháp chẩn đoán quan trọng. Hệ thống lưu trữ và truyền thông hình ảnh là cốt lõi của hệ sinh thái chăm sóc sức khỏe 5G SMART. Khi có sự kết hợp giữa mạng 5G với công nghệ phân tích dữ liệu lớn tiên tiến và AI chúng có thể tự động hóa các mô hình phân tích và học máy, giúp giảm đáng kể thời gian cần thiết và công việc thủ công có liên quan.

Robot y tế 5G SMART

Báo cáo cũng đã thảo luận về việc sử dụng robot y tế 5G SMART để giúp chăm sóc bệnh nhân cách ly. Các robot y tế được phát triển cho môi trường 5G có thể thực hiện các nhiệm vụ thường xuyên như kiểm tra sàn, làm sạch và cung cấp thuốc nhằm cải thiện hiệu quả và an toàn trong khu vực cách ly.

Quan trọng hơn, chúng có thể giải phóng nguồn nhân lực có giá trị khỏi các công việc đơn giản, lặp đi lặp lại để những người này có thời gian thực hiện các nhiệm vụ khác như chăm sóc cho các bệnh nhân nặng hơn.

 
 
List comment
 
Cuối năm 2020, Việt Nam sẽ chuyển hoàn toàn sang truyền hình số
icon

Theo kế hoạch, ngày 31/12/2020, Thủ tướng Chính phủ sẽ chính thức công bố việc tắt sóng truyền hình tương tự mặt đất (truyền hình analog) trên cả nước.

 
Hội nghị thượng đỉnh về công nghệ 6G lần thứ hai được tổ chức trực tuyến
icon

Trong khi ngành công nghiệp viễn thông đang cố gắng đẩy nhanh tốc độ phát triển mạng 5G, đã có những cuộc thảo luận rộng rãi liên quan đến công nghệ 6G.

 
MyMobiFone hỗ trợ khách hàng tránh dịch Covid-19 an toàn
icon

Sau khi tải app MyMobiFone, bạn có thể thao tác để thanh toán cước, nạp tiền, thanh toán cước tự động định kỳ nhanh chóng mà không cần đến quầy giao dịch.

 
Chương trình tri ân “Ai cũng có quà - Giải trí tại gia – Đẩy lùi Corona”
icon

Chương trình tri ân “Ai cũng có quà - Giải trí tại gia – Đẩy lùi Corona” diễn ra từ 23/3/2020 đến 30/4/2020 là món quà của Truyền hình FPT dành tặng đến hàng triệu khách hàng trên cả nước.

 
Những điều cần biết về tác động tích cực của 5G lên nền kinh tế: các ngành công nghiệp hưởng lợi, hàng triệu việc làm mới được tạo ra
icon

Vượt ra ngoài những cải tiến đối với hệ sinh thái các thiết bị của chúng ta - tốc độ nhanh hơn và ổn định hơn - các nhà nghiên cứu tin rằng 5G có thể đóng vai trò là cơ sở cho các nghành công nghiệp và các thành phố được kết nối toàn bộ.

 
 
NTT Docomo là nhà mạng Nhật Bản đầu tiên triển khai 5G thương mại
icon

Dự kiến nhà mạng NTT Docomo sẽ triển khai 5G thương mại vào ngày 25/3 tại 150 địa điểm trong nước.

Người dùng 5G tại Trung Quốc đang tăng nhanh
icon

Báo cáo của GSMA cho thấy Trung Quốc đang duy trì vị thế hàng đầu trên thế giới trong phát triển 5G.

Đầu tư vào mạng di động sẽ đạt 1,1 nghìn tỷ USD trong 5 năm tới, tập trung chủ yếu vào mạng 5G
icon

Theo báo cáo mới của GSMA Intelligence, các nhà mạng di động dự kiến ​​sẽ đầu tư hơn 1,1 nghìn tỷ USD vào mạng của họ trong 5 năm tới và khoảng 80% đầu tư vào công nghệ 5G.

Thị trường thuê bao di động trả trước của Mỹ đang sụp đổ
icon

Các nhà khai thác mạng di động của Mỹ đang ghi nhận sự sụt giảm kỷ lục về lượng thuê bao di động trả trước trong năm 2019 với tổng cộng 330.000 thuê bao rời mạng.

Trực tiếp các chương trình dạy học ON Edu trên đa nền tảng của VTVcab
icon

Từ 16/3/2020, học sinh lớp 5, 9,12 trên cả nước có thể dễ dàng ôn lại các kiến thức của học kỳ 1 và chuẩn bị bài học của học kỳ 2 vào khung giờ: 9h, 14h, 16h trên các nền tảng của VTVcab như: kênh VTVcab 7, VTVcab 22, app Onme, VTVcabON, YouTube ON Edu, Facebook VTVcab được trực tiếp song song từ thứ 2 đến thứ 6 hằng tuần.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123