Malaysia hoãn triển khai 5G

Theo kế hoạch hạ tầng số mới nhất, Malaysia sẽ lùi lịch giới thiệu 5G sang sớm nhất là năm 2022.  

Malaysia hoãn triển khai 5G

Kế hoạch được Thủ tướng Muhyiddin Yassin công bố tuần trước, ưu tiên nâng cấp dịch vụ băng rộng, 4G, chấm dứt 3G vào cuối năm 2021. Giai đoạn hai, bắt đầu từ khoảng năm 2022, sẽ là thời kỳ chuyển đổi sang 5G, theo Ủy ban Truyền thông Đa phương tiện Malaysia (MCMC).

Lãnh đạo các nhà mạng ủng hộ kế hoạch này của chính phủ. Mohamad Idham, CEO hãng viễn thông Celcom Axiata cho biết do thiếu ứng dụng và thiết bị, nửa sau năm 2021 là thời điểm phù hợp để bắt đầu thương mại hóa 5G.

Đường đến 5G của Malaysia trở nên lộn xộn từ đầu tháng 6 khi Bộ trưởng MCMC Datuk Saifuddin Abdullah đột nhiên thông báo cấp phổ tần trong băng tần 700MHz cho 5 nhà mạng. Quyết định bất ngờ làm xáo trộn kế hoạch của MCMC và ngành viễn thông trong phân bổ phổ tần thông qua đấu thầu vào quý III. Sau khi bị phản đối, ông Saifuddin phải thu hồi lại quyết định.

 

Theo kế hoạch mới, giai đoạn đầu – đang được triển khai – có mục tiêu mở rộng vùng phủ sóng 4G từ 91,8% lên 96,9% dân số, tăng tốc độ băng rộng cố định từ 25 Mbit/giây lên 35 Mbit/giây và kích hoạt truy cập băng rộng gigabit cho tối đa 7,5 triệu cơ sở. Malaysia cũng muốn đóng cửa mạng 3G để giải phóng băng tần 900MHz và 2.1GHz để hỗ trợ mở rộng 4G, mở đường cho 5G.

Trong tuyên bố chung, 6 nhà mạng Malaysia cho biết giai đoạn hai sẽ liên quan tới việc triển khai FWA (truy cập vô tuyến cố định) và các công nghệ khác để thu hẹp khoảng cách số, chuẩn bị cho ứng dụng 5G. Họ cam kết cùng chính phủ tạo ra nền kinh tế và xã hội số cạnh tranh trên toàn cầu.

Du Lam (Theo Lightreading)

Chỉ một mẫu iPhone 12 hỗ trợ mạng 5G cao cấp nhất

Chỉ một mẫu iPhone 12 hỗ trợ mạng 5G cao cấp nhất

Tất cả iPhone 12 ra mắt năm 2020 đều hỗ trợ 5G, tuy nhiên chỉ có mẫu cao cấp nhất sử dụng phổ mmWave tốc độ cao.  

Chủ đề : 5g
 
List comment
 
Samsung trúng gói thầu “khủng” về thiết bị mạng 5G
icon

Thỏa thuận 6,6 tỷ USD với nhà mạng Verizon là một trong những hợp đồng 5G lớn nhất của Samsung, kể từ khi tập đoàn Hàn Quốc quyết định đầu tư vào mảng thiết bị mạng viễn thông.

 
Gói cước G80 của MobiFone, lựa chọn ưu tiên của giới văn phòng cho tác vụ công việc và giải trí
icon

Công nghệ tăng cường tính kết nối, truy cập thông tin và nâng cao năng suất làm việc,..Và dĩ nhiên con người tiếp nhận nó như thể là tất yếu và không thể chối bỏ các tiện ích công nghệ mang lại.

 
Nhà mạng Gmobile: 'Thuê bao bị mất sóng do nâng cấp hệ thống kỹ thuật'
icon

Đại diện Gtel Mobile cho biết, gần đây do thực hiện bảo dưỡng, nâng cấp hệ thống kỹ thuật nên một số thuê bao của Gmobile bị mất sóng. Đến nay, sự cố đã cơ bản được khắc phục.

 
Anh giải phóng băng tần 700MHz cho 5G
icon

Sau thông báo giải phóng xong băng tần 700MHz cho 5G, Bộ trưởng Bộ Hạ tầng Kỹ thuật số của Anh khẳng định: 'Sự đổi thay sẽ mang đến vùng phủ sóng di động tốt hơn cho vùng ngoại vi, cải thiện cuộc sống của người dân”.

 
Các nhà mạng khóa và thu hồi 21 triệu SIM kích hoạt sẵn
icon

Cục Viễn thông cho biết, từ tháng 6/2019 đến nay đã yêu cầu nhà mạng rà soát, xử lý các SIM có dấu hiệu nghi ngờ là SIM kích hoạt sẵn còn tồn tại trên kênh phân phối.

 
 
Thuê bao Gmobile 'kêu trời' vì đột nhiên không còn sóng
icon

Một số thuê bao của nhà mạng Gmobile phản ánh khoảng 3 tháng nay thuê bao của họ đột nhiên bị mất sóng, dù cố gắng liên hệ với tổng đài chăm sóc khách hàng của nhà mạng này nhưng không có ai nhấc máy.

Huawei chuyển hướng đầu tư sang Nga
icon

Theo nhà sáng lập Nhậm Chính Phi, Huawei chuyển hướng đầu tư sang Nga do dính hàng loạt lệnh cấm của Mỹ.

5G đã có thể thay thế các mạng intermet khác tại nhà?
icon

Với tốc độ và băng thông cao, mạng 5G hứa hẹn sẽ tạo ra nhiều tiện ích mới cho cuộc sống của con người. Nhưng 5G đã có thể thay thế được các mạng intermet khác tại nhà hay chưa?

Italia thống nhất được kế hoạch mạng cáp quang dùng chung
icon

Với bản kế hoạch mới được thông qua, nhà mạng TIM vẫn được giữ tỷ lệ cổ phần chủ đạo trong công ty quản lý mạng cáp quang dùng chung của Italia, nhưng quyền kiểm soát sẽ bị hạn chế bởi chính phủ.

Không cấp phép các dịch vụ mới cho nhà mạng nếu để tồn tại SIM rác
icon

Nếu nhà mạng nào để SIM rác tràn lan, Cục Viễn thông sẽ đề xuất Bộ TT&TT báo cáo Thủ tướng Chính phủ xử lý trách nhiệm người đứng đầu và không cấp phép triển khai các dịch vụ mới.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123