Mạng 5G được sử dụng ra sao trong “cuộc chiến” chống Covid-19 tại Vũ Hán?

Những ưu điểm của công nghệ mạng 5G đã được tận dụng trong “cuộc chiến” chống Covid-19 tại thành phố Vũ Hán, nơi khởi nguồn của dịch bệnh.

“Chống dịch thông minh nhờ 5G tại Vũ Hán” là dự án được Huawei cùng nhiều bệnh viện lớn, tổ chức y tế và các cơ quan chính phủ đồng thành lập, ngay sau khi virus SARS-CoV-2 bùng phát vào đầu năm 2020.

Tại Hội nghị thượng đỉnh thế giới 5G năm 2020 (5G World 2020 Summit) đang được diễn ra dưới hình thức trực tuyến, công ty này đã nhận được giải thưởng "Thử nghiệm/Đối tác doanh nghiệp 5G sáng tạo nhất", vì những đóng góp cho dự án chống dịch thông minh nhờ mạng 5G tại thành phố Vũ Hán (Trung Quốc), nơi bắt nguồn của đại dịch Covid-19 trên toàn cầu.

Mạng 5G được sử dụng ra sao trong “cuộc chiến” chống Covid-19 tại Vũ Hán? - 1

Mạng 5G đã được ứng dụng trong “cuộc chiến” chống Covid-19 tại Vũ Hán

Tận dụng toàn bộ ưu thế của 5G

Dự án đã tận dụng những ưu điểm của mạng 5G như băng thông cao, độ trễ thấp, sự đơn giản của trạm viễn thông và tính linh hoạt trong triển khai của mạng 5G để đẩy nhanh việc ứng dụng các giải pháp chăm sóc sức khỏe thông minh. Dự án đã cung cấp hỗ trợ các giải pháp kỹ thuật số mạnh mẽ cho các nhân viên y tế để nghiên cứu hiệu quả các tác động và sự lây lan của virus. Đây được xem là một minh chứng tiêu biểu cho việc ứng dụng công nghệ 5G trong các dịch vụ chăm sóc sức khỏe thông minh.

Hội nghị thượng đỉnh Thế giới 5G 2020 do Informa Tech tổ chức đã trao 14 giải thưởng đặc biệt nhằm ghi nhận những doanh nghiệp viễn thông hàng đầu đã có thành tích xuất sắc trong lĩnh vực 5G.

Dựa trên các mạng 5G mạnh mẽ, “Dự án chống dịch thông minh nhờ 5G tại Vũ Hán” đã cung cấp các dịch vụ thông tin cho các cơ quan chính quyền địa phương, các tổ chức y tế và nhiều doanh nghiệp khác, giúp cho các dịch vụ vẫn hoạt động trơn tru trong thời gian xảy ra đại dịch.

Ví dụ, các mạng lưới thông tin y tế cơ bản đã nhanh chóng được thiết lập tạm thời tại các bệnh viện dã chiến Huoshenshan (Hỏa Sơn Thần) và Leishenshan (Lôi Sơn Thần), cùng với nền tảng dữ liệu lớn để kiểm soát và ngăn chặn đại dịch.

Với các mạng và nền tảng này, một loạt các dịch vụ y tế đã được kích hoạt, bao gồm phát sóng trực tiếp trên mạng 5G, hợp tác từ xa thông qua mạng 5G cho việc tư vấn, tự kiểm tra việc mặc đồ bảo hộ, tư vấn và xe đẩy khám bệnh...

 

Chẩn đoán từ xa

Nhiều dịch vụ chẩn đoán từ xa dựa trên 5G đã được triển khai, chẳng hạn như quét CT, chụp phim X-quang… Dịch vụ bảo vệ từ xa 5G cũng được tiến hành, bao gồm giải tự gen, đo thân nhiệt hồng ngoại và khử trùng dựa trên robot. Hơn nữa, dịch vụ hỗ trợ hội nghị truyền hình cũng được cung cấp để tạo điều kiện phối hợp phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh.

5G cũng đã được ứng dụng rộng rãi trong việc đo thân nhiệt hồng ngoại từ xa, điều khiển các robot khử trùng và các dịch vụ tại những nơi công cộng như sân bay, nhà ga, tòa nhà văn phòng và cộng đồng dân cư...

Các ứng dụng này có ý nghĩa quan trọng trong việc giảm sự lây lan của virus bằng cách giúp phối hợp phòng ngừa và kiểm soát, xác định bệnh nhân tiềm năng ở các khu vực công cộng, khử trùng quy mô lớn ở các môi trường trong nhà và ngoài trời, đồng thời sẽ được tích hợp vào cơ sở hạ tầng y tế sau đại dịch.

Dự án này đã giúp ích cho 1.850 bác sĩ, 3.400 nhân viên điều dưỡng và 8.350 bệnh nhân, tăng đáng kể tỷ lệ chữa khỏi, đạt hiệu quả chăm sóc sức khỏe, đồng thời giảm nguy cơ lây nhiễm cho các nhân viên y tế.

Hội nghị thượng đỉnh Thế giới 5G 2020 do Informa Tech tổ chức đã trao 14 giải thưởng đặc biệt nhằm ghi nhận những doanh nghiệp viễn thông hàng đầu đã có thành tích xuất sắc trong lĩnh vực 5G.

Hội nghị được tổ chức để thúc đẩy các ứng dụng và sự phát triển của ngành công nghiệp 5G. Các thành tựu đổi mới trong mạng không dây 5G, mạng lõi, tự động hóa, doanh nghiệp, an ninh mạng… cũng được giới thiệu tại hội nghị này.

(Theo Dân Trí)

Chủ đề : 5gvũ háncovid 19
 
List comment
 
Tin nhắn rác iMessage tiếp tục tấn công người dùng Việt
icon

Những tin nhắn iMessage với nội dung quảng cáo cờ bạc liên tục được gửi đến điện thoại của người dùng iPhone tại Việt Nam.

 
Nhà mạng Mỹ bị phạt 200 triệu USD vì gian lận hàng triệu USD tiền trợ cấp
icon

Ủy ban Truyền thông liên bang Mỹ (FCC) đã phạt nhà mạng T-Mobile 200 triệu USD vì liên quan đến việc gian lận hàng triệu USD tiền trợ cấp của chính phủ trong chương trình hỗ trợ khách hàng sử dụng điện thoại có thu nhập thấp.

 
Huawei “thử” kháng cáo lệnh cấm của Thụy Điển
icon

Đại diện Huawei chia sẻ về quyết định kháng cáo: “Chúng tôi muốn tòa án Thụy Điển xem xét liệu lệnh cấm có được đưa ra theo quy trình phù hợp không, và đúng luật hay không”.

 
Một trung tâm Anh ngữ bị xử phạt 7,5 triệu vì phát tán cuộc gọi rác
icon

Gọi điện thoại quảng cáo khi chưa được sự đồng ý của người dùng, một doanh nghiệp tại Hà Nội vừa bị xử phạt vì phát tán cuộc gọi rác.   

 
Cảnh báo về hành vi lừa đảo qua cuộc gọi điện thoại dịp cuối năm
icon

VNPT nâng cao mức độ cảnh giác trên toàn hệ thống, đồng thời khuyến cáo khách hàng thận trọng trước các cuộc gọi, tin nhắn bất thường để tránh bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản vào dịp cuối năm.

 
 
Người dùng 5G tăng, doanh thu các nhà mạng Trung Quốc tăng nhẹ
icon

 Ba nhà mạng di động lớn của Trung Quốc bao gồm China Mobile, China Telecom và China Unicom đã công bố kết quả tài chính trong 3 quý đầu năm 2020, kết quả cho thấy doanh thu của họ tăng trưởng nhẹ, trong khi người dùng 5G lại tăng lên.

5G sẽ nới rộng khoảng cách số toàn cầu
icon

Cuộc cách mạng số, trong đó bao gồm cả 5G, đã trở thành nội dung quan tâm của công chúng toàn cầu và ngày càng trở thành động lực thúc đẩy thay đổi xã hội.  

Các nhà mạng “liên thông” sóng di động, giúp người dân khắc phục thiên tai
icon

Các nhà mạng đã triển khai dịch vụ roaming miễn phí tại 3 tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi và Bình Định. Nhờ vậy, người dùng di động có thể bắt sóng nhà mạng khác khi mất liên lạc do mưa lũ.  

Viettel, MobiFone được phép thử nghiệm thương mại 5G
icon

Sau khi thử nghiệm thành công cuộc gọi 5G bằng thiết bị Việt Nam, đây là động thái tiếp theo được Bộ TT&TT triển khai nhằm chuẩn bị cho việc thương mại hóa 5G.

Cuộc chiến rác viễn thông: Khi nhà mạng trở thành “nguồn xả rác”
icon

Là một trong những đầu mối có trách nhiệm phát hiện, chặn lọc và xử lý tin nhắn rác nhằm bảo vệ người dùng, tuy vậy, nhiều nhà mạng lại đang trở thành chính nguồn xả ra các “tin nhắc rác”.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123