Mạng 5G được sử dụng ra sao trong “cuộc chiến” chống Covid-19 tại Vũ Hán?

Những ưu điểm của công nghệ mạng 5G đã được tận dụng trong “cuộc chiến” chống Covid-19 tại thành phố Vũ Hán, nơi khởi nguồn của dịch bệnh.

“Chống dịch thông minh nhờ 5G tại Vũ Hán” là dự án được Huawei cùng nhiều bệnh viện lớn, tổ chức y tế và các cơ quan chính phủ đồng thành lập, ngay sau khi virus SARS-CoV-2 bùng phát vào đầu năm 2020.

Tại Hội nghị thượng đỉnh thế giới 5G năm 2020 (5G World 2020 Summit) đang được diễn ra dưới hình thức trực tuyến, công ty này đã nhận được giải thưởng "Thử nghiệm/Đối tác doanh nghiệp 5G sáng tạo nhất", vì những đóng góp cho dự án chống dịch thông minh nhờ mạng 5G tại thành phố Vũ Hán (Trung Quốc), nơi bắt nguồn của đại dịch Covid-19 trên toàn cầu.

Mạng 5G được sử dụng ra sao trong “cuộc chiến” chống Covid-19 tại Vũ Hán? - 1

Mạng 5G đã được ứng dụng trong “cuộc chiến” chống Covid-19 tại Vũ Hán

Tận dụng toàn bộ ưu thế của 5G

Dự án đã tận dụng những ưu điểm của mạng 5G như băng thông cao, độ trễ thấp, sự đơn giản của trạm viễn thông và tính linh hoạt trong triển khai của mạng 5G để đẩy nhanh việc ứng dụng các giải pháp chăm sóc sức khỏe thông minh. Dự án đã cung cấp hỗ trợ các giải pháp kỹ thuật số mạnh mẽ cho các nhân viên y tế để nghiên cứu hiệu quả các tác động và sự lây lan của virus. Đây được xem là một minh chứng tiêu biểu cho việc ứng dụng công nghệ 5G trong các dịch vụ chăm sóc sức khỏe thông minh.

Hội nghị thượng đỉnh Thế giới 5G 2020 do Informa Tech tổ chức đã trao 14 giải thưởng đặc biệt nhằm ghi nhận những doanh nghiệp viễn thông hàng đầu đã có thành tích xuất sắc trong lĩnh vực 5G.

Dựa trên các mạng 5G mạnh mẽ, “Dự án chống dịch thông minh nhờ 5G tại Vũ Hán” đã cung cấp các dịch vụ thông tin cho các cơ quan chính quyền địa phương, các tổ chức y tế và nhiều doanh nghiệp khác, giúp cho các dịch vụ vẫn hoạt động trơn tru trong thời gian xảy ra đại dịch.

Ví dụ, các mạng lưới thông tin y tế cơ bản đã nhanh chóng được thiết lập tạm thời tại các bệnh viện dã chiến Huoshenshan (Hỏa Sơn Thần) và Leishenshan (Lôi Sơn Thần), cùng với nền tảng dữ liệu lớn để kiểm soát và ngăn chặn đại dịch.

Với các mạng và nền tảng này, một loạt các dịch vụ y tế đã được kích hoạt, bao gồm phát sóng trực tiếp trên mạng 5G, hợp tác từ xa thông qua mạng 5G cho việc tư vấn, tự kiểm tra việc mặc đồ bảo hộ, tư vấn và xe đẩy khám bệnh...

 

Chẩn đoán từ xa

Nhiều dịch vụ chẩn đoán từ xa dựa trên 5G đã được triển khai, chẳng hạn như quét CT, chụp phim X-quang… Dịch vụ bảo vệ từ xa 5G cũng được tiến hành, bao gồm giải tự gen, đo thân nhiệt hồng ngoại và khử trùng dựa trên robot. Hơn nữa, dịch vụ hỗ trợ hội nghị truyền hình cũng được cung cấp để tạo điều kiện phối hợp phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh.

5G cũng đã được ứng dụng rộng rãi trong việc đo thân nhiệt hồng ngoại từ xa, điều khiển các robot khử trùng và các dịch vụ tại những nơi công cộng như sân bay, nhà ga, tòa nhà văn phòng và cộng đồng dân cư...

Các ứng dụng này có ý nghĩa quan trọng trong việc giảm sự lây lan của virus bằng cách giúp phối hợp phòng ngừa và kiểm soát, xác định bệnh nhân tiềm năng ở các khu vực công cộng, khử trùng quy mô lớn ở các môi trường trong nhà và ngoài trời, đồng thời sẽ được tích hợp vào cơ sở hạ tầng y tế sau đại dịch.

Dự án này đã giúp ích cho 1.850 bác sĩ, 3.400 nhân viên điều dưỡng và 8.350 bệnh nhân, tăng đáng kể tỷ lệ chữa khỏi, đạt hiệu quả chăm sóc sức khỏe, đồng thời giảm nguy cơ lây nhiễm cho các nhân viên y tế.

Hội nghị thượng đỉnh Thế giới 5G 2020 do Informa Tech tổ chức đã trao 14 giải thưởng đặc biệt nhằm ghi nhận những doanh nghiệp viễn thông hàng đầu đã có thành tích xuất sắc trong lĩnh vực 5G.

Hội nghị được tổ chức để thúc đẩy các ứng dụng và sự phát triển của ngành công nghiệp 5G. Các thành tựu đổi mới trong mạng không dây 5G, mạng lõi, tự động hóa, doanh nghiệp, an ninh mạng… cũng được giới thiệu tại hội nghị này.

(Theo Dân Trí)

Chủ đề : 5gvũ háncovid 19
 
List comment
 
Tốc độ 5G tại Mỹ còn chậm hơn 4G?
icon

Thử nghiệm thực tế của tạp chí PGMag cho thấy tốc độ 5G của các nhà mạng Mỹ còn chậm hơn cả 4G tại nhiều địa điểm.  

 
“4G vẫn là mạng viễn thông chủ đạo trong 3 năm tới”
icon

Ông Đào Xuân Vũ, CEO Viettel Networks cho biết, trong giai đoạn 3 năm tới, Viettel vẫn coi 4G là mạng viễn thông chủ đạo và tiếp tục đầu tư nâng cấp, hiện đại hóa để nâng trải nghiệm của khách hàng.

 
Malaysia hoãn triển khai 5G
icon

Theo kế hoạch hạ tầng số mới nhất, Malaysia sẽ lùi lịch giới thiệu 5G sang sớm nhất là năm 2022.  

 
Samsung trúng gói thầu “khủng” về thiết bị mạng 5G
icon

Thỏa thuận 6,6 tỷ USD với nhà mạng Verizon là một trong những hợp đồng 5G lớn nhất của Samsung, kể từ khi tập đoàn Hàn Quốc quyết định đầu tư vào mảng thiết bị mạng viễn thông.

 
Gói cước G80 của MobiFone, lựa chọn ưu tiên của giới văn phòng cho tác vụ công việc và giải trí
icon

Công nghệ tăng cường tính kết nối, truy cập thông tin và nâng cao năng suất làm việc,..Và dĩ nhiên con người tiếp nhận nó như thể là tất yếu và không thể chối bỏ các tiện ích công nghệ mang lại.

 
 
Nhà mạng Gmobile: 'Thuê bao bị mất sóng do nâng cấp hệ thống kỹ thuật'
icon

Đại diện Gtel Mobile cho biết, gần đây do thực hiện bảo dưỡng, nâng cấp hệ thống kỹ thuật nên một số thuê bao của Gmobile bị mất sóng. Đến nay, sự cố đã cơ bản được khắc phục.

Anh giải phóng băng tần 700MHz cho 5G
icon

Sau thông báo giải phóng xong băng tần 700MHz cho 5G, Bộ trưởng Bộ Hạ tầng Kỹ thuật số của Anh khẳng định: 'Sự đổi thay sẽ mang đến vùng phủ sóng di động tốt hơn cho vùng ngoại vi, cải thiện cuộc sống của người dân”.

Các nhà mạng khóa và thu hồi 21 triệu SIM kích hoạt sẵn
icon

Cục Viễn thông cho biết, từ tháng 6/2019 đến nay đã yêu cầu nhà mạng rà soát, xử lý các SIM có dấu hiệu nghi ngờ là SIM kích hoạt sẵn còn tồn tại trên kênh phân phối.

Thuê bao Gmobile 'kêu trời' vì đột nhiên không còn sóng
icon

Một số thuê bao của nhà mạng Gmobile phản ánh khoảng 3 tháng nay thuê bao của họ đột nhiên bị mất sóng, dù cố gắng liên hệ với tổng đài chăm sóc khách hàng của nhà mạng này nhưng không có ai nhấc máy.

Huawei chuyển hướng đầu tư sang Nga
icon

Theo nhà sáng lập Nhậm Chính Phi, Huawei chuyển hướng đầu tư sang Nga do dính hàng loạt lệnh cấm của Mỹ.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123