Mạng di động vẫn tiếp tục bị nhiễu vì thiết bị kích sóng trái phép

Hiện tượng dùng thiết bị kích sóng trái phép gây can nhiễu mạng di động của các nhà mạng nở rộ từ năm 2015 đến nay. Trong năm 2015, Trung tâm tần số Vô tuyến điện khu vực I đã phát hiện và xử lý trên 200 trường hợp, chỉ 10 tháng năm 2016 cũng đã phát hiện và xử lý trên 100 trường hợp.

Chiều ngày 22/11/2016, ông Lê Văn Tuyên, Phó Giám đốc Trung tâm Tần số Vô tuyến điện khu vực I cho biết, mặc dù cơ quan quản lý tần số và các nhà mạng đã tích cực tuyên truyền cho người dân về việc không sử dụng thiết bị kích sóng di động trái phép, nhưng thời gian gần đây các nhà mạng và cơ quan quản lý tần số vẫn phát hiện nhiều cá nhân và tổ chức vẫn sử dụng trạm lặp trái phép gây nhiễu mạng di động 3G của các nhà mạng.

Trạm lặp là thiết bị có chức năng khuếch đại tín hiệu, chỉ các nhà mạng mới được phép lắp đặt và sử dụng theo đúng đoạn băng tần đã được cấp phép tại những nơi có tín hiệu sóng di động yếu để cải thiện chất lượng tín hiệu. Thiết bị trạm lặp phải được chứng nhận hợp qui mới bảo đảm chất lượng và được nhà mạng lắp đặt đúng kỹ thuật mới phát huy hiệu quả của nó.

Tại Hà Nội, do mật độ nhà cửa rất lớn, nhiều tòa nhà cao tầng che chắn, nên tín hiệu di động bị suy hao, một số vị trí có tín hiệu không bảo đảm chất lượng, nên nhiều người dân mua thiết bị trạm lặp trôi nổi trên thị trường để lắp đặt và sử dụng. Các thiết trạm lặp trôi nổi trên thị trường thường không được chứng nhận hợp qui, không bảo đảm chất lượng, cùng với việc lắp đặt không đúng kỹ thuật sẽ ảnh hưởng đến mạng thông tin di động khi sử dụng.

Hiện tượng dùng thiết bị kích sóng trái phép gây can nhiễu mạng di động của các nhà mạng nở rộ từ năm 2015 đến nay. Trong năm 2015,  Trung tâm tần số Vô tuyến điện khu vực I đã phát hiện và xử lý trên 200 trường hợp, chỉ 10 tháng của năm 2016 cũng đã phát hiện và xử lý trên 100 trường hợp.

 

Ông Tuyên cho hay, trong quá trình giải quyết trạm lặp gây nhiễu, các cán bộ của Trung tâm đã gặp một số khó khăn do người dân chưa hiểu rõ qui định của pháp luật trong lĩnh vực này. Tuy nhiên khi được đã giải thích, tuyên truyền thì đa số người dân đều chấp hành. Nhưng cũng có những trường hợp người dân cố tình dấu thiết bị, dấu anten loại nhỏ trên trần nhà, hoặc những nơi khuất để tránh bị kiểm tra, phát hiện.

Ông Tuyên khuyến cáo, trường hợp chất lượng tín hiệu mạng di động không bảo đảm, người dùng không nên tự ý lắp đặt trạm kích sóng trái phép mà nên thực hiện gửi khiếu nại bằng văn bản cho nhà mạng để khiếu nại về chất lượng dịch vụ. Nhà mạng sẽ có giải pháp để cải thiện chất lượng dịch vụ cho khách hàng. Về phía nhà mạng, nên tăng cường rà soát chất lượng của mình để hướng đến cung cấp dịch vụ tốt hơn cho khách hàng và cùng Trung tâm giải quyết tốt tình trạng can nhiễu do thiết bị trạm lặp gây ra.

Theo quy định hiện hành, việc người dân tự ý lắp đặt và sử dụng thiết bị trạm lặp là vi phạm pháp luật, trường hợp sử dụng thiết bị trạm lặp gây nhiễu mạng thông tin di động sẽ bị phạt tiền từ 20 triệu đến 30 triệu theo khoản 3, điều 90 Nghị định 174/2013/ND-CP ngày 13/11/2013 qui định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực vưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện và tịch thu tang vật và phương tiện vi phạm. Trường hợp cố ý gây nhiễu sẽ bị phạt tiền từ 50 triệu đến 70 triệu đồng theo khoản 5 điều 90 của Nghị định này và tịch thu tang vật và phương tiện vi phạm

Chủ đề :
 
List comment
 

Viettel Money sở hữu hơn 84.000 điểm chấp nhận giao dịch thuộc các nhà cung ứng sản phẩm - dịch vụ, chợ dân sinh… để đáp ứng nhu cầu thanh toán tăng cao dịp Tết.

 

Cam kết hỗ trợ 37.000 máy tính để giúp học sinh, sinh viên thuộc hộ nghèo trong cả nước, VNPT còn đồng loạt triển khai các ưu đãi, miễn giảm cước phí dịch vụ cho các trường học, cơ sở giáo dục, phụ huynh, học sinh trong năm học mới.

 

Ngày 13/9/2021, Tổng Công ty Viễn thông MobiFone đã tổ chức sự kiện hưởng ứng chương trình “Sóng và máy tính cho em” do Chính phủ phát động, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp thực hiện.

 

Để chủ động ứng phó với cơn bão Conson (số 5), MobiFone khu vực 3 và Trung tâm Mạng lưới MobiFone miền Trung đã thực hiện triệt để phương châm '3 tại chỗ' tích cực khẩn trương thực hiện nhằm đảm bảo ứng cứu thông tin kịp thời.

 

Trong bối cảnh dịch Covid-19, người tiêu dùng Việt Nam đang dần ưu tiên lựa chọn sử dụng ví điện tử cũng như các hình thức thanh toán không tiếp xúc.

 
 

Ba mạng lớn đều khẳng định đã sẵn sàng phủ sóng vùng lõm theo yêu cầu Thủ tướng để phục vụ học sinh học online khi giãn cách, nhưng phải chờ địa phương cho phép lắp đặt thiết bị.

Từ 2021, Tập đoàn Viettel tiếp tục được giao ổn định đơn giá tiền lương trên cơ sở đơn giá tiền lương thực hiện bình quân của giai đoạn 2011-2015.

Những ngày qua, việc dạy học online nhận được nhiều ý kiến quan tâm của phụ huynh và giáo viên. Mặc dù có ý kiến phân vân nhưng đây đang được xem là giải pháp hữu hiệu trong bối cảnh học sinh không thể đến trường vì dịch Covid-19.

Hệ thống cầu truyền hình đã được Viettel kết nối thần tốc đến hàng nghìn điểm cầu xã, phường, giúp các địa phương chủ động và sẵn sàng liên lạc 24/7 với Trung ương để triển khai nhiệm vụ của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống Covid-19.

Nhà mạng AT&T (Mỹ) đã 'chơi lớn' khi cấp miễn phí cho khách hàng những thiết bị mới khi khai tử mạng 3G.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123