• Chia sẻ bài viết Mobile banking: Cơ hội cho ngành viễn thông Ấn Độ lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Mobile banking: Cơ hội cho ngành viễn thông Ấn Độ

ictnews
Nhiều công ty viễn thông của Ấn Độ đã tích cực hợp tác với các ngân hàng để phát triển dịch vụ ngân hàng di động (mobile banking), đặc biệt là cho khu vực nông thôn.

Mobile-banking.jpg

>> Ấn Độ: Đưa nội dung số về nông thôn / Ấn Độ: Băng thông rộng góp 87 tỷ USD vào GDP

Mobile banking: Cơ hội cho các nhà khai thác viễn thông

Ấn Độ là thị trường đã và đang chứng kiến nhiều mối quan hệ hợp tác hiệu quả giữa hai ngành viễn thông và ngân hàng trong lĩnh vực mobile banking. Điển hình nhất là đầu năm 2011, hai công ty viễn thông hàng đầu Ấn Độ đã ký thỏa thuận với hai ngân hàng lớn nhất đất nước để cung cấp dịch vụ ngân hàng qua điện thoại di động. Động thái này đã mở rộng khả năng tiếp cận dịch vụ ngân hàng cho người dân, đồng thời đem lại nguồn thu mới cho ngành viễn thông.

Đầu tiên, Bharti Airtel - nhà mạng di động có số lượng thuê bao lớn nhất Ấn Độ - và Ngân hàng Nhà nước Ấn Độ (SBI) đã thỏa thuận đầu tư hơn 1 tỷ rupi để thành lập liên doanh cung cấp dịch vụ ngân hàng và tài chính qua điện thoại di động. Ngân hàng SBI sẽ nắm giữ 51% cổ phần trong liên doanh và Bharti Airtel giữ 49% cổ phần còn lại. Công ty liên doanh được đăng ký vào ngày 31/03/2011. Tại thời điểm đó, Bharti Airtel đang có hơn 150 triệu thuê bao với 55% số người dùng thuê bao trả trước chưa có tài khoản ngân hàng.

Tiếp theo là Vodafone - nhà mạng di động lớn thứ 3 Ấn Độ về số lượng thuê bao - đã hợp tác với ngân hàng ICICI Bank để cung cấp các dịch vụ ngân hàng di động (chi tiết về bản thỏa thuận không được công bố).

Hai thỏa thuận trên được tiến hành giữa lúc Ngân hàng Trung ương của Ấn Độ kêu gọi các ngân hàng mở rộng hoạt động ở nông thôn và khu vực bán đô thị. Hai thỏa thuận hợp tác đã đem lại các dịch vụ và sản phẩm ngân hàng với mức giá phải chăng cho người dân ở nông thôn và những khu vực chưa có chi nhánh ngân hàng. Mặt khác, các nhà khai thác viễn thông cũng được lợi vì mobile banking sẽ đem lại nguồn thu bổ sung trong bối cảnh thị trường viễn thông đang cạnh tranh khốc liệt. Mặc dù trước đó đã có một vài dịch vụ mobile banking được cung cấp tại Ấn Độ, nhưng hai thỏa thuận trên tiến xa hơn một bước bằng cách cho phép khách hàng mở tài khoản ngân hàng và sử dụng một số dịch vụ tài chính thông qua các cửa hàng bán lẻ của công ty viễn thông. Cụ thể, ICICI Bank cung cấp các sản phẩm ngân hàng như tài khoản tiết kiệm và những sản phẩm tín dụng tại 1,5 triệu cửa hàng bán lẻ của Vodafone; còn SBI sẽ cung cấp dịch vụ qua 1,5 triệu cửa hàng bán lẻ của Bharti Airtel.

Cuối tháng 10/2011, Vodafone lại tiếp tục hợp tác với ngân hàng HDFC để cung cấp m-paisa, một dịch vụ ngân hàng cho khu vực Rajasthan (Ấn Độ). m-paisa cho phép hàng triệu người dân Ấn Độ ở khu vực vùng sâu, vùng xa sử dụng điện thoại di động để giao dịch ngân hàng. Với m-paisa, khách hàng có thể thực hiện những giao dịch ngân hàng cơ bản trên điện thoại di động, thậm chí còn có thể gửi và rút tiền mặt tại các cửa hàng m-paisa của Vodafone. Tháng 05/2015, công ty viễn thông Bharti Airtel hợp tác thêm với ngân hàng Axis Bank để cung cấp dịch vụ tiết kiệm trên nền tảng Airtel Money.

Khối lượng và giá trị giao dịch mobile banking tăng mạnh

Theo dữ liệu của Ngân hàng Trung ương Ấn Độ công bố cuối tháng 10/2012, khối lượng giao dịch mobile banking thực hiện trong tháng 08/2012 đã tăng hơn 40% khi so sánh với khối lượng giao dịch trong tháng 02/2012. Theo Ngân hàng Trung ương Ấn Độ, một trong những nhân tố chính góp phần thúc đẩy sự phát triển của mobile banking tại đất nước này chính là sự hợp tác giữa hai ngành viễn thông và ngân hàng. Trong đó, Ngân hàng Nhà nước Ấn Độ SBI và ngân hàng ICICI là hai tổ chức dẫn đầu về khối lượng giao dịch và giá trị giao dịch mobile banking. Còn ngân hàng Axis Bank, sau khi hợp tác với Bharti Airtel để cung cấp dịch vụ tiết kiệm trên nền tảng Airtel Money hồi tháng 05/2012, đã có số lượng và giá trị giao dịch Mobile Banking tiến hành bởi Axis Bank đã tăng tương ứng 43% và 93% chỉ trong một tháng sau đó, tháng 06/2012.

Tổng hợp

Nội dung được đăng trên báo Bưu điện Việt Nam số 152 ra ngày 19/12/2012

Phạm Duyên

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Mobile banking: Cơ hội cho ngành viễn thông Ấn Độ lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang