Mỹ có thể sớm cho phép Huawei hợp tác với các công ty Mỹ về chuẩn 5G

Theo một số nguồn tin, Bộ Thương mại Mỹ gần như đã ký kết một quy tắc mới cho phép Công ty công nghệ Trung Quốc Huawei hợp tác với các công ty có trụ sở tại Mỹ về việc thiết lập các tiêu chuẩn cho mạng 5G.

Đây là một tin tức đáng quan tâm từ Bộ Thương mại Mỹ khi trước đó họ đã đưa Huawei vào “Danh sách thực thể” vào năm 2019. Danh sách đen này đã cấm gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc mua hoặc giao dịch với các công ty có trụ sở tại Mỹ. Thậm chí Huawei còn bị cấm sử dụng các dịch vụ củaGoogle. Lệnh cấm cũng đặt ra nhiều hạn chế đối với Huawei, vì họ cũng đang nỗ lực cung cấp thiết bị 5G cho các công ty khác nhau trong khu vực. Huawei là một công ty tiên phong trong phát triển công nghệ mạng 5G và là nhà cung cấp thiết bị viễn thông nổi tiếng trên thế giới.

Tuy nhiên, hiện tại có vẻ như chính phủ Mỹ đang xem lại quyết định từ năm 2019, vì họ có kế hoạch đưa ảnh hưởng của Huawei trở lại thị trường. Các quan chức ngành công nghiệp và chính phủ tuyên bố rằng động thái cấm Huawei cũng khiến Mỹ gặp một số bất lợi. Đây là một điều đáng quan tâm vì Mỹ cũng đã gây áp lực lên một số quốc gia ở khu vực châu Âu nhằm cấm Huawei tham gia vào việc triển khai mạng 5G.

 

Cũng theo các nguồn tin, các cuộc họp nhằm thiết lập tiêu chuẩn để các giao thức và thông số kỹ thuật khác nhau được thảo luận để cho phép các thiết bị từ các công ty khác nhau hoạt động cùng nhau đã thất bại. Sau gần một năm nghiên cứu kỹ lưỡng, Bộ Thương mại Mỹ hiện đã tiến hành soạn thảo một quy tắc mới sẽ giải quyết tình trạng hiện tại. Quy tắc vẫn có thể thay đổi nhưng về cơ bản cho phép các công ty Mỹ tham gia vào các cơ quan tiêu chuẩn trong đó Huawei cũng là thành viên.

Dự thảo hiện đang được xem xét ở giai đoạn cuối cùng và sẽ được đưa ra nếu các cơ quan khác cũng đưa ra sự chấp thuận của họ về vấn đề này. Quá trình này kéo dài và không chắc chắn nếu các cơ quan khác có bất kỳ phản đối nào về chủ đề này. Đây có thể là một động thái từ Mỹ để Huawei có chỗ đứng tốt hơn trong cuộc đua 5G đang diễn ra. 

 
List comment
 
Hàn Quốc đánh giá chất lượng mạng 5G do nhiều người dùng khiếu nại
icon

Nhà chức trách Hàn Quốc đã bắt đầu đánh giá chất lượng dịch vụ mạng 5G sau khi người dùng liên tục khiếu kiện.  

 
4 nhà mạng lớn tại Mỹ cùng sập, người dùng không thể gọi điện, nhắn tin hay truy cập internet
icon

Một sự cố nghiêm trọng đã ảnh hưởng tới cả 4 nhà mạng lớn tại Mỹ, khiến cho rất nhiều người dân bị mất thông tin liên lạc.

 
Chất lượng các mạng 5G đầu tiên trên thế giới ra sao?
icon

Tháng 2/2019, Qualcomm tuyên bố “5G ở đây, bây giờ là lúc ăn mừng”. Theo Bloomberg, thực tế mạng 5G vẫn còn chắp vá và không được như lý thuyết.

 
Nokia thay lãnh đạo, tăng cường cạnh tranh trên thị trường 5G
icon

Nokia vừa hoàn thành cuộc “đại tu” đội ngũ lãnh đạo, trong bối cảnh đang phải cạnh tranh với các đối thủ như Ericsson và Huawei để khai thác thị trường mạng 5G rộng lớn.

 
NEC xây cáp ngầm 9.400km nối khu vực Đông Á – Đông Nam Á
icon

Hiệp hội Cáp Trực tiếp châu Á (ADC) chỉ định NEC xây tuyến cáp ngầm 9.400km nối Hồng Kông, Quảng Đông (Trung Quốc), Nhật Bản, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.  

 
 
GSMA tiết lộ tác động của Covid-19 đến doanh thu năm 2020
icon

Phần lớn doanh thu của Hiệp hội các nhà cung cấp di động toàn cầu (GSMA) đến từ các việc tổ chức các hội nghị. Vì vậy, việc hủy bỏ Hội nghị Thế giới di động Barcelona do Covid-19 đã làm mất đi nguồn doanh thu chính của GSMA trong năm nay.

Những ảnh hưởng lâu dài từ các chính sách của Mỹ đối với Huawei
icon

Lệnh trừng phạt của Bộ Thương mại Mỹ công bố vào ngày 15/5/2020 đối với Huawei đã có những tác động lớn đến sự tăng trưởng trong ngắn hạn của Huawei. Tuy nhiên, lệnh trừng phạt này cũng sẽ ảnh hưởng lâu dài đến thị trường và công nghệ Mỹ.

FCC cung cấp 16 tỷ USD để giải quyết các khu vực thiếu dịch vụ băng rộng ở Mỹ
icon

Ngày 9/6, Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) đã bỏ phiếu phê chuẩn thủ tục đấu giá để cung cấp 16 tỷ USD cho các khu vực thiếu dịch vụ băng rộng, gồm gần 6 triệu gia đình và doanh nghiệp chưa được tiếp cận với dịch vụ này.

Sự cố cáp quang biển AAE-1 đã được khắc phục xong
icon

Sự cố xảy ra ngày 3/6/2020 trên tuyến cáp quang biển quốc tế AAE-1 đã được khắc phục xong, khôi phục hoàn toàn lưu lượng vào 20h33 ngày 7/6/2020. Trong khi đó, lịch sửa chữa tuyến cáp biển APG đã bị lùi, chưa xác định thời điểm sửa xong.

Đề xuất nhập số CMND khi nạp thẻ: Chỉ áp dụng 1 lần với SIM sai thông tin
icon

'Đề xuất giải pháp xác thực thông tin thuê bao bằng số CMND khi nạp tiền chỉ áp dụng một lần, đối với SIM có thông tin thuê bao chưa chính xác. Đối với thuê bao đã có thông tin đúng, hệ thống vẫn cho nạp thẻ như bình thường”.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123