Mỹ có thể sớm cho phép Huawei hợp tác với các công ty Mỹ về chuẩn 5G

Theo một số nguồn tin, Bộ Thương mại Mỹ gần như đã ký kết một quy tắc mới cho phép Công ty công nghệ Trung Quốc Huawei hợp tác với các công ty có trụ sở tại Mỹ về việc thiết lập các tiêu chuẩn cho mạng 5G.

Đây là một tin tức đáng quan tâm từ Bộ Thương mại Mỹ khi trước đó họ đã đưa Huawei vào “Danh sách thực thể” vào năm 2019. Danh sách đen này đã cấm gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc mua hoặc giao dịch với các công ty có trụ sở tại Mỹ. Thậm chí Huawei còn bị cấm sử dụng các dịch vụ củaGoogle. Lệnh cấm cũng đặt ra nhiều hạn chế đối với Huawei, vì họ cũng đang nỗ lực cung cấp thiết bị 5G cho các công ty khác nhau trong khu vực. Huawei là một công ty tiên phong trong phát triển công nghệ mạng 5G và là nhà cung cấp thiết bị viễn thông nổi tiếng trên thế giới.

Tuy nhiên, hiện tại có vẻ như chính phủ Mỹ đang xem lại quyết định từ năm 2019, vì họ có kế hoạch đưa ảnh hưởng của Huawei trở lại thị trường. Các quan chức ngành công nghiệp và chính phủ tuyên bố rằng động thái cấm Huawei cũng khiến Mỹ gặp một số bất lợi. Đây là một điều đáng quan tâm vì Mỹ cũng đã gây áp lực lên một số quốc gia ở khu vực châu Âu nhằm cấm Huawei tham gia vào việc triển khai mạng 5G.

 

Cũng theo các nguồn tin, các cuộc họp nhằm thiết lập tiêu chuẩn để các giao thức và thông số kỹ thuật khác nhau được thảo luận để cho phép các thiết bị từ các công ty khác nhau hoạt động cùng nhau đã thất bại. Sau gần một năm nghiên cứu kỹ lưỡng, Bộ Thương mại Mỹ hiện đã tiến hành soạn thảo một quy tắc mới sẽ giải quyết tình trạng hiện tại. Quy tắc vẫn có thể thay đổi nhưng về cơ bản cho phép các công ty Mỹ tham gia vào các cơ quan tiêu chuẩn trong đó Huawei cũng là thành viên.

Dự thảo hiện đang được xem xét ở giai đoạn cuối cùng và sẽ được đưa ra nếu các cơ quan khác cũng đưa ra sự chấp thuận của họ về vấn đề này. Quá trình này kéo dài và không chắc chắn nếu các cơ quan khác có bất kỳ phản đối nào về chủ đề này. Đây có thể là một động thái từ Mỹ để Huawei có chỗ đứng tốt hơn trong cuộc đua 5G đang diễn ra. 

 
List comment
 
Nhà mạng Đài Loan sẽ triển khai mạng 5G vào quý 3 bất chấp dịch bệnh
icon

Giám đốc Tài chính của nhà khai thác mạng di động Đài Loan - Chunghwa Telecom, ông Shui-Yi Kuo xác nhận với những nhà đầu tư rằng, nhà mạng đã có kế hoạch triển khai các dịch vụ 5G thương mại trong quý 3 năm nay bất chấp tác động của dịch bệnh.

 
VNPT và MobiFone 'bắt tay' dùng chung hạ tầng 700 trạm phát sóng mới
icon

VNPT và MobiFone sẽ sử dụng chung cơ sở hạ tầng của 700 trạm phát sóng mới có vị trí phù hợp với các bên để tối ưu hóa chi phí đầu tư, nâng cao hiệu quả hoạt động của các doanh nghiệp này.

 
Mạng 5G thương mại đầu tiên của châu Phi sẽ ra mắt ở Nam Phi
icon

Nhà mạng đa quốc gia của Nam Phi Vodacom Group tuyên bố sẽ ra mắt mạng di động 5G thương mại đầu tiên của châu Phi.

 
Nhà mạng Hàn Quốc hoàn thành thử nghiệm các dịch vụ thương mại trên mạng 5G độc lập
icon

Ngày 5/5, nhà mạng di động Hàn Quốc - LG Uplus đã công bố hoàn thành thử nghiệm các dịch vụ thương mại trên mạng 5G độc lập (5G SA: 5G Standalone).

 
VNPT ra MultiSIM đón đầu xu hướng chia sẻ data trên nhiều thiết bị
icon

Chia sẻ data trên nhiều thiết bị khác nhau giúp khách hàng tối ưu dữ liệu và tiết kiệm chi phí. Đây chính là yếu tố để VNPT đã tung ra dịch vụ MultiSIM để đáp ứng nhu cầu này.

 
Singapore công bố nhà mạng thắng giấy phép 5G
icon

Singtel và liên minh StarHub Mobile – M1 đã giành được giấy phép triển khai 5G tại Singapore, trong khi TPG Telecom thất bại.

Lịch dạy học trên truyền hình cho học sinh cả nước từ 4/5-9/5
icon

Các địa phương tiếp tục công bố lịch phát sóng chương trình học trên truyền hình từ ngày 4/5-9/5 trong thời gian học sinh nghỉ học vì Covid-19.

New Zealand hoãn đấu giá phổ tần 5G do đại dịch Covid-19
icon

Tiếp theo sau một số quốc gia như Mỹ, Pháp, Ý, Tây Ban Nha, Áo, Chính phủ New Zealand cũng đã quyết định hoãn quá trình trao phổ tần trong băng tần 3,5 GHz cho các nhà khai thác do đại dịch Covid-19.

Keysight: Những tính năng 5G mới sẽ làm thay đổi trọng tâm của trung tâm dữ liệu
icon

Ông Gooi Soon-Chai, Chủ tịch chuyên trách Nhóm Các giải pháp ngành Điện tử của Keysight Technologies nhận định, những tính năng 5G mới trong năm 2020 sẽ làm thay đổi trọng tâm của trung tâm dữ liệu và các nhà cung cấp dịch vụ.

5 cách mà công nghệ 5G có thể làm thay đổi cách chúng ta giao tiếp
icon

Từ các cuộc gọi video chất lượng độ phân giải cực cao (Ultra HD), cuộc gọi video ba chiều, đến thực tế ảo mở rộng và 5G trong không gian, công nghệ mới sẽ làm thay đổi cách chúng ta giao tiếp trong tương lai.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123