Năm cách để hoạch định tương lai mạng lưới của bạn

ictnews Nhu cầu dữ liệu trên các mạng đô thị trong khu vực Châu Á -Thái Bình Dương đang phát triển nhanh hơn đáng kể so với khả năng dự đoán của các mô hình chi phí mạng truyền thống. Xu hướng này bắt nguồn từ ba sự chuyển dịch chính của thị trường như các dịch vụ đa phương tiện, các dịch vụ và ứng dụng điện toán đám mây, Internet Vạn Vật (IoT).

Ngoài ra, 5G phổ thông cũng bắt đầu phát triển trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, và vấn đề không phải chỉ là băng thông, nó còn cho phép một làn sóng mới về các ứng dụng đa phương tiện với độ trễ thấp và thực sự cho phép các ứng dụng giao tiếp máy-máy, những ứng dụng sẽ thay đổi cách chúng ta tương tác với thế giới xung quanh mình.  

Sự dịch chuyển này đang yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ nâng cao đáng kể dung lượng của mạng, đặc biệt là tại các lớp truy cập và lớp gom nhằm đảm bảo sự trải nghiệm tối ưu cho người dùng.

Tuy vậy, tiếp tục làm như vậy với các cách tiếp cận về mặt kiến trúc với mạng truyền thống thường được dùng hiện nay sẽ buộc các nhà cung cấp dịch vụ phải lựa chọn giữa việc giảm tỷ suất lợi nhuận hoặc mất khách hàng. Đầu tư vào để bắt kịp với các nhu cầu của khách hàng của bạn sử dụng những cách tiếp cận truyền thống sẽ làm tăng đáng kể tổng chi phí chủ sở hữu, làm ảnh hưởng tới tỷ suất lợi nhuận. Không đầu tư sẽ làm ảnh hưởng tới chất lượng trải nghiệm của người dùng, dẫn tới mất khách hàng.

Năm cách để hoạch định tương lại mạng lưới của bạn

Để giải quyết nghịch lí này, một kiến trúc mạng mới là cần thiết, kiến trúc có năm yếu tố cần thiết được nêu ra dưới đây: 

Yếu tố đầu tiên, các mạng lưới tương lai cần phải có khả năng mở rộng cao và có thể lập trình được - Định luật Moore không chỉ áp dụng trong không gian tính toán mà với sự ra đời của hệ thống mạng quang kết hợp, đã cho phép tốc độ truyền tải dữ liệu tăng theo cấp số nhân trong khi vẫn giảm chi phí. Kết hợp với các giao diện mở để đo đạc từ xa và cấu hình phần mềm, khả năng mở rộng có thể lập trình được này sẽ là nền tảng của tất cả cơ sở hạ tầng trong tương lai. Trong thực tế, công nghệ này đã tồn tại ngày nay.

Thứ hai, các mạng tương lai nên được phân tách và phổ quát - Hiệu quả là, xây dựng các mạng nhà cung cấp dịch vụ theo cách mà các trung tâm dữ liệu đã được xây dựng trong những năm gần đây. Điều này có nghĩa là bạn cần ít năng lực xử lý và lưu trữ hơn trên mỗi thiết bị mạng riêng lẻ, điều này giúp làm giảm tiêu hao năng lượng chung của toàn mạng, các chi phí bất động sản, chi phí điện và làm mát, chi phí bảo trì và hỗ trợ, đó chỉ là một trong số những chi phí phát sinh.

 

Thứ ba, các mạng tương lai sẽ có hiệu quả về không gian và năng lượng - Đối với các mạng tương lai, khả năng tách biệt mang lại hiệu quả cao hơn nhiều, với lưu lượng được tập trung tại các nền tảng linh hoạt cao với số lượng nhỏ hơn rất nhiều, và các dịch vụ lớp cao hơn được ảo hóa trên mô hình tính toán nhiều nhất có thể để mang lại hiệu quả kinh tế từ quy mô.

Thứ tư, các mạng trong tương lai cần phải được tự động hóa và thích ứng; tự nhận thức và tự phục hồi - Các mạng trong tương lai sẽ có mức độ đáp ứng tốt hơn nhiều, sử dụng việc tự động hóa thông minh để chuyển đổi số các thành phần và duy trình kinh doanh quan trọng nhất. Ngoài ra, với một phân lớp tự động hóa thông minh do phần mềm quyết định, các mạng trong tương lai sẽ tự nhận thức và thích ứng, cho phép chúng có thể dự đoán các điểm nghẽn băng thông và các vấn đề khác và phản ứng lại để đảm bảo các dịch vụ cuối tới khách hàng không bao giờ bị ảnh hưởng.

Và yếu tố cuối cùng, các mạng tương lai sẽ có tính mở và đơn giản để quản lý - Các mạng tương lai sẽ hỗ trợ việc quản lý nhiều vùng mạng và nhiều thiết bị đến từ nhiều nhà cung cấp, thông qua một giao diện đơn giản, dễ hiểu, với các giao diện mở lập trình được, mở rộng đơn giản cho các nhà cung cấp dịch vụ, mà không bị giới hạn bởi các nhà cung cấp phần mềm.

Bạn đã sẵn sàng chưa? 

Dù bạn có ở bất kỳ đâu trên hành trình xây dựng mạng cho mình, phát triển theo định hướng mạng tương lai của Ciena có thể giúp bạn mở rộng băng thông và dịch vụ theo nhu cầu, tăng hiệu quả vận hành, và mang lại giá trị tốt hơn cho khách hàng của mình. 

Tìm hiểu thêm thông tin tại đây.

                                  Anup Changaroth (Giám đốc cấp cao phòng Công nghệ và Phát triển Kinh doanh Chiến lược, Khu vực châu Á - Thái Bình Dương)

 
List comment
 
Cục Viễn thông đề nghị mạng di động ảo Reddi tham gia chuyển mạng giữ số
icon

 Ông Trần Nam Trung, CEO của mạng di động ảo Reddi cho biết, mạng Reddi sẽ tham gia cuộc chơi chuyển mạng giữ số theo yêu cầu của Cục Viễn thông. Đây thực sự là thách thức đối với tân binh Reddi khi mới bước chân vào thị trường này. 

 
Thủ tướng đồng ý chủ trương thành lập các công ty cấp 4 thuộc Viettel tại nước ngoài
icon

Thủ tướng Chính phủ đồng ý về chủ trương thành lập các công ty cấp 4 thuộc Tập đoàn Viettel tại các quốc gia bao gồm Mozambique, Tanzania, Đông Timor, Burundi, Haiti và Campuchia.

 
Chính thức ra mắt mạng di động ảo Reddi, sử dụng đầu số 055
icon

Chiều ngày 3/6/2020, Công ty Cổ phần Mobicast đã tổ chức sự kiện chính thức khai trương nhà mạng thương hiệu Reddi với đầu số 055. Đây là mạng di động ảo thứ 2 sau Đông Dương Telecom tại thị trường Việt Nam.

 
Hàn – Trung đang dẫn đầu cuộc đua 6G
icon

Khi mạng 5G trở nên phổ biến hơn, cuộc đua phát triển 6G cũng khởi động với Samsung Electronics và Huawei ở tuyến đầu.  

 
Việt Nam sắp có thêm mạng di động ảo mới
icon

Nguồn tin của ICTnews cho hay trong tuần này, thêm một mạng di động ảo sắp ra mắt tại thị trường Việt Nam. Mạng di động này cung cấp trên hạ tầng mạng di động của VNPT,  tương tự mạng di động ảo của Đông Dương Telecom.

 
 
Viettel, VinaPhone, MobiFone dừng bán SIM hòa mạng tại các đại lý
icon

 Để mua SIM, người dùng di động sẽ phải tới cửa hàng của nhà mạng thay vì các đại lý SIM thẻ như trước đây. Trong tương lai gần, việc mua bán SIM có thể diễn ra dưới hình thức trực tuyến. 

Chia sẻ để thấu hiểu đúng cách và yêu thương con trọn vẹn thời 4.0
icon

Thời đại 4.0 đã mở ra kỷ nguyên mới của công nghệ thông tin. Đứng trước làn sóng thông tin đầy “nhiễu động”, các phụ huynh sẽ làm gì để có thể vừa yêu thương, vừa thấu hiểu và bảo vệ con em?

Thụy Điển triển khai mạng 5G thương mại bất chấp dịch bệnh
icon

Theo thông báo được đưa ra bởi các công ty khai thác viễn thông của Thụy Điển bao gồm Tele2 và Telia, hai nhà mạng di động này đã triển khai mạng 5G thương mại vào các ngày 24 và 25/5 bất chấp đại dịch.

SK Telecom sẽ ra mắt dịch vụ đám mây hợp tác với Amazon
icon

Công ty khai thác di động SK Telecom của Hàn Quốc lần đầu tiên giới thiệu dịch vụ đám mây dựa trên điện toán biên di động 5G (MEC) bằng cách hợp tác với nhà khai thác đám mây toàn cầu Amazon Web Service (AWS).

Ericsson dự báo có 2,8 tỷ thuê bao 5G vào năm 2025
icon

Trong một điều chỉnh tích cực đối với các số liệu được công bố năm ngoái, Ericsson cho rằng dịch bệnh sẽ có tác động tích cực đến thuê bao 5G và dự báo có 2,8 tỷ thuê bao 5G vào năm 2025.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123