New Zealand hoãn đấu giá phổ tần 5G do đại dịch Covid-19

Tiếp theo sau một số quốc gia như Mỹ, Pháp, Ý, Tây Ban Nha, Áo, Chính phủ New Zealand cũng đã quyết định hoãn quá trình trao phổ tần trong băng tần 3,5 GHz cho các nhà khai thác do đại dịch Covid-19.

Trong một tuyên bố của mình, chính phủ New Zealand cho biết rằng, các thông tin cập nhật liên quan đến quá trình này sẽ được công bố khi các quyết định tiếp theo được đưa ra.

Vào tháng 12/2019, chính phủ đã phê duyệt việc phân bổ phổ tần thông qua đấu giá, để cấp quyền sử dụng trong thời gian ngắn hạn đối với một phần không được sử dụng của băng tần 3,5 GHz. Điều khoản ban đầu quy định những người chiến thắng tại phiên đấu giá sẽ giành được quyền sử dụng đối với phổ tần đã mua từ giữa năm 2020 đến ngày 31/10/2022. Sau đó, việc cấp quyền sử dụng phổ tần trong dài hạn sẽ thông qua một phiên đấu giá khác.

Trong một phát biểu trước đó, Bộ trưởng Bộ Phát thanh truyền hình, Truyền thông và phương tiện kỹ thuật số Kris Faafoi của New Zealand cho biết: “Việc cấp quyền sử dụng sớm vào phổ tần này sẽ cho phép ngành viễn thông tiến lên trong việc phát triển và triển khai dịch vụ 5G ngay bây giờ, thay vì chờ đợi cho đến khi các quyền dài hạn được thực hiện vào tháng 11 năm 2022”.

Việc cấp quyền sử dụng dài hạn trong băng tần 3,5 GHz sẽ thực hiện từ tháng 11 năm 2022 khi các quyền hiện có đối với phổ tần này hết hạn, mặc dù các nhà khai thác có thể sử dụng quyền của mình trước thời hạn đó nhưng phải thỏa thuận với chủ sở hữu hiện nay của băng tần này.

Trước đó, chính phủ đã quy định phổ tần 3,5 GHz sẽ được phân bổ thành các khối 10 MHz và mỗi nhà khai thác sẽ phải đăng ký tối thiểu 2 khối. Đồng thời, sẽ có tổng cộng 16 khối trong băng tần từ 3,59 GHz đến 3,75 GHz. Giá khởi điểm đưa ra là 250.000 USD mỗi khối.

Giới hạn ban đầu cho mỗi nhà khai thác là 4 khối (40 MHz). Giới hạn này có thể được nâng lên trong giai đoạn bổ sung của phiên đấu giá nếu các khối không được bán hết trong quá trình đấu thầu.

 

Chính phủ cũng quy định rằng, các nhà khai thác trúng thầu phải sử dụng băng tần 3,5 GHz để triển khai mạng 5G theo các tiêu chuẩn quốc tế và phải hài hòa với các công ty khác về quyền sử dụng sớm băng tần.

Vodafone New Zealand đã ra mắt dịch vụ 5G thương mại tại một số khu vực của đất nước vào tháng 12/2019. Vùng phủ sóng ban đầu được giới hạn ở các thành phố Auckland, Wellington, Christchurch và Queenstown.

Tính đến cuối năm ngoái, nhà mạng đã lắp đặt tổng cộng 100 trạm gốc 5G trên toàn quốc. Tuy nhiên, Vodafone cho biết đây đây chỉ là giai đoạn ban đầu trong quá trình cung cấp dịch vụ 5G. Để đạt được tốc độ gigabit, nhà mạng cho biết họ sẽ cần có băng thông khoảng 100 MHz trong phổ tần 3,5 GHz.

Vào tháng 11/2019, nhà khai thác đối thủ là Spark New Zealand đã công bố ra mắt dịch vụ 5G tại các khu vực được lựa chọn của Westport, Clyde, Twizel, Tekapo và Hokitika, sử dụng băng tần 2,6 GHz và thiết bị của Nokia.

Spark New Zealand trước đây đã xác nhận Nokia, Samsung và Huawei là các nhà cung cấp thiết bị cho mạng truy cập vô tuyến (RAN) trong mạng 5G. Ngoài ra, Spark sẽ tiếp tục sử dụng thiết bị của Cisco và Ericsson cho các thành phần của mạng lõi hiện tại đã được nâng cấp nhằm đảm bảo tương thích với mạng 5G không độc lập.

 
List comment
 
Keysight: Những tính năng 5G mới sẽ làm thay đổi trọng tâm của trung tâm dữ liệu
icon

Ông Gooi Soon-Chai, Chủ tịch chuyên trách Nhóm Các giải pháp ngành Điện tử của Keysight Technologies nhận định, những tính năng 5G mới trong năm 2020 sẽ làm thay đổi trọng tâm của trung tâm dữ liệu và các nhà cung cấp dịch vụ.

 
5 cách mà công nghệ 5G có thể làm thay đổi cách chúng ta giao tiếp
icon

Từ các cuộc gọi video chất lượng độ phân giải cực cao (Ultra HD), cuộc gọi video ba chiều, đến thực tế ảo mở rộng và 5G trong không gian, công nghệ mới sẽ làm thay đổi cách chúng ta giao tiếp trong tương lai.

 
Nhà mạng dự báo nhu cầu khách hàng dịp nghỉ lễ 30/4 sẽ không tăng
icon

Các nhà mạng lớn cho rằng, dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 năm nay tới 4 ngày, nhưng do dịch Covid-19 nên người dân sẽ ít di chuyển về quê cũng như không tổ chức sự kiện lớn nên mạng lưới sẽ không tăng tải như các năm.

 
Việt Nam đặt mục tiêu kinh tế số chiếm 20% GDP vào năm 2025
icon

Dự thảo Chiến lược quốc gia về CMCN lần thứ 4 đặt mục tiêu kinh tế số Việt Nam chiếm khoảng 20% GDP và đầu tư cho nghiên cứu, phát triển (R&D) chiếm khoảng 1,5% GDP vào năm 2025.

 
Ngành công nghiệp vệ tinh cỡ nhỏ Mỹ kêu gọi hỗ trợ từ chính phủ do ảnh hưởng của Covid-19
icon

Liên minh SmallSat bao gồm một nhóm các công ty trong ngành công nghiệp vũ trụ Mỹ đang kêu gọi Lầu Năm góc và Quốc hội tăng cường đầu tư vào các chương trình vệ tinh cỡ nhỏ nhằm hỗ trợ cho các công ty bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh.

 
Phần Lan đấu giá thêm phổ tần cho 5G bất chấp dịch bệnh
icon

Cơ quan quản lý viễn thông Phần Lan (Traficom) tuyên bố rằng họ có kế hoạch tiếp tục đấu giá phổ tần trong băng tần sóng milimet (mmWave) cho 5G vào tháng 5 tới bất chấp dịch bệnh đang diễn ra.

Lịch phát sóng chương trình học trên truyền hình cho học sinh Hà Nội từ 27/4 đến 2/5
icon

Sở GD-ĐT Hà Nội vừa công bố lịch phát sóng Chương trình học trên truyền hình cho học sinh các khối ôn tập trong thời gian nghỉ vì Covid-19 từ ngày 27/4 đến 2/5.

VNPT tuyên bố thử nghiệm thành công mạng 5G đạt tốc độ gấp 10 lần 4G
icon

Theo kết quả thử nghiệm 5G của VNPT trên mạng VinaPhone tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đã cho tốc độ download đạt hơn 2,2Gbps, nhanh gấp 10 lần so với mạng 4G và có độ trễ gần như bằng 0.

VNNIC công bố mạng 3G, 4G của Viettel có tốc độ nhanh nhất
icon

Ngày 21/4, Hệ thống đo chất lượng truy cập Internet thuộc Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC - Bộ TT&TT) lần đầu công bố số liệu thống kê về tốc độ Internet tại Việt Nam. Theo kết quả này mạng 3G, 4G của Viettel có tốc độ nhanh nhất.

FCC phê duyệt cho phép Ligado Networks triển khai mạng 5G trên băng tần L
icon

Bất chấp sự phản đối của Bộ Quốc phòng, các cơ quan liên bang khác và các hãng hàng không lớn của Mỹ, Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) gồm 5 thành viên đã bỏ phiếu nhất trí phê duyệt đề xuất cho phép công ty Ligado Networks triển khai mạng 5G công suất thấp, băng tần L trên phạm vi toàn quốc.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123