Người Mỹ sẽ phải nhận 48 tỷ cuộc gọi tự động trong năm nay

Cuộc gọi tự động, cuộc gọi lừa đảo vẫn nằm ngoài tầm kiểm soát của nhà chức trách Mỹ.  

Người Mỹ sẽ phải nhận 48 tỷ cuộc gọi tự động trong năm nay

Những cuộc gọi tự động (robocall) hay cuộc gọi lừa đảo chính là một điều phiền toái của cuộc sống hiện đại. Thực tế, Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) và Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ xác định đây là khiếu nại số 1 trong năm 2020 và chúng ngày càng tệ hơn. Theo hãng truyền thông YouMail, robocall tăng gần 4% trong tháng 1 và trên đà đạt con số 48 tỷ trong năm nay.

Điều đáng nói là nó vẫn xảy ra ngay cả sau khi Quốc hội Mỹ đã thông qua luật mới hơn 1 năm trước nhằm loại bỏ vấn đề bằng một loạt biện pháp kỹ thuật và pháp lý. Vì sao robocall tồi tệ tới mức khiến hầu hết người Mỹ hiện giờ chỉ nhận điện thoại khi họ biết đó là số của ai?

Câu trả lời ngắn gọn là ngành công nghiệp quay số tự động “mờ ám”, kiếm tiền từ kích hoạt hàng triệu cuộc gọi mỗi ngày và tỏ ra sành sỏi khi đi trước luật pháp một bước. Câu trả lời dài hơn sẽ “chĩa” ngón tay vào các doanh nghiệp lớn trong hỗ trợ robocall và trách nhiệm của những cơ quan liên bang.

Ai là tác giả của robocall?

Trước đây, để gọi điện tiếp thị, bạn cần nhà kho lớn với nhiều trang thiết bị rối rắm. Tuy nhiên, ngày nay, việc đó có thể làm ngay từ phòng khách, giống Nick Palumbo. Người đàn ông Arizona điều hành vài công ty chuyên chuyển tiếp cuộc gọi tự động qua hàng ngàn đường dây điện thoại trên nền Internet tại nhà. Theo Thời báo Phố Wall, chỉ riêng các doanh nghiệp của Palumbo đã chuyển hướng hàng trăm triệu cuộc gọi tới khách hàng Mỹ.

Quan chức liên bang bắt giữ Palumbo năm 2019 với tội danh lừa đảo. Mùa hè năm 2020, anh ký thỏa thuận với Bộ Tư pháp, cấm anh và vợ điều hành hoạt động robocall. Tuy nhiên, Palumbo không phải là người duy nhất tạo điều kiện cho những kẻ lừa đảo.

Những nhân vật trung gian này không phải nguồn phát sinh cuộc gọi lừa đảo mà chúng xuất phát từ Ấn Độ, Philippines, Mexico hay các nước khác. Chúng muốn thu thập dữ liệu cá nhân, thông tin thẻ tín dụng mà vẫn nằm ngoài tầm với của nhà chức trách Mỹ. Song để tiếp cận được con mồi tại Mỹ, chúng cần một nhà mạng trong nước để chuyển tiếp cuộc gọi. Những công ty này cung cấp dịch vụ giá siêu rẻ cho các tổ chức hợp pháp như chạy chiến dịch chính trị nhưng cũng có thể “mắt nhắm mắt mở” cho kẻ lừa đảo.

Vì sao các nhà mạng như Verizon, AT&T hay T-Mobile lại không thể chặn đứng robocall? Câu trả lời là họ đang cố gắng. Luật robocall mới giảm trách nhiệm pháp lý cho nhà mạng khi chặn cuộc gọi và khuyến khích dùng công nghệ xác thực cuộc gọi. Đó là lý do ngày càng nhiều người nhìn thấy những thông điệp như “có vẻ là cuộc gọi rác” trên màn hình điện thoại.

Theo luật sư Margot Saunders, nhà mạng sẽ chặn cuộc gọi rác tốt hơn nhiều nếu phải chịu trách nhiệm pháp lý cho những cuộc gọi phiền phức này. Tuy nhiên, ảnh hưởng chính trị đồng nghĩa nó không thể đưa ra Quốc hội. Bà cũng bác bỏ ý kiến cho rằng khó phát triển giải pháp chặn robocall, nhất là khi chúng ta có năng lực lên tận Sao Hỏa.

 

Lỗ hổng lớn trong luật mới

Năm 2019, Quốc hội Mỹ thông qua Đạo luật TRACED, trừng phạt các cuộc gọi tự động. Dù vậy, nó vẫn tồn tại nhiều lỗ hổng lớn. Một trong số này là định nghĩa hoạt động được miễn trừ khỏi lệnh cấm robocall. Chẳng hạn, nhiều cuộc gọi đòi nợ tự động là hợp pháp, cùng với nhiều cuộc gọi khác được xếp vào liên quan tới bầu cử hay chính trị.

Trong khi đó, những công ty robocall lại lách luật khi tuyên bố khách hàng đồng ý nhận chúng. Chẳng hạn, chỉ cần họ đánh dấu vào ô cho phép công ty liên lạc với mình. Trong nhiều trường hợp, nó còn đồng nghĩa với công ty có quyền bán “sự cho phép” đó cho bên thứ ba, bao gồm ngành môi giới dữ liệu. Nó đóng vai trò như công cụ hợp pháp để các nhà tiếp thị quấy rầy họ trong nhiều năm. Ngoài ra, luật sư doanh nghiệp cũng sẵn sàng khai thác các lỗ hổng trong luật khi đứng trước tòa.

Luật sư Saunders và nhiều người khác cho rằng Quốc hồi cần thắt chặt các lỗ hổng để doanh nghiệp không đi quá giới hạn. Đồng thời, nhiều ngành công nghiệp lớn khác lại âm thầm phản đối cải cách nghiêm túc vì robocall là hình thức tiếp thị rẻ và hiệu quả.

Cuối cùng là câu hỏi về sự phối hợp giữa các cơ quan chính phủ trong trừng phạt và ngăn chặn robocall. Điều đó có thể thay đổi khi FCC có người phụ trách mới, Jessica Rosenworcel. Bà được miêu tả là người sẵn sàng đưa ra các biện pháp khắt khe hơn chống lại robocall.

Theo người phát ngôn của quyền Chủ tịch FCC Rosenworcel, robocall đang vượt kiểm soát và gia tăng trong những năm gần đây. Bảo vệ người dùng là ưu tiên hàng đầu đối với quyền Chủ tịch. Người này nói thêm FCC đang đánh giá lại các chính sách trong quá khứ và tương lai về robocall.

Tất cả những điều trên cho thấy robocall không thể sớm biến mất và mọi người dùng tại Mỹ sẽ còn phải chịu đựng sự phiền toái ấy trong tương lai gần.

Du Lam (Theo Fortune)

90.000 thuê bao phát tán cuộc gọi rác bị xử lý năm 2020

90.000 thuê bao phát tán cuộc gọi rác bị xử lý năm 2020

Các thuê bao bị xác định thực hiện hành vi phát tán cuộc gọi rác sẽ bị khóa chiều gọi đi đối với thuê bao nội mạng và khóa chiều gọi đến đối với thuê bao liên mạng.  

Chủ đề : cuộc gọi rác
 
List comment
 
6 tháng đầu năm, MobiFone đạt gần 52% kế hoạch sản xuất kinh doanh
icon

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 phức tạp với các làn sóng dịch bùng phát trở lại nhiều lần, năm 2021 tiếp tục là một năm khó khăn đối với kinh tế Việt Nam nói chung và MobiFone nói riêng. 

 
MobiFone ra mắt ví điện tử MobiFone Pay, bắt kịp trào lưu ví điện tử bùng nổ ở Việt Nam
icon

Từ đầu năm 2021, thị trường Fintech nói chung và ví điện tử nói riêng bắt đầu chạy đua trong việc phát triển các hệ sinh thái số. Không nằm ngoài trào lưu, MobiFone mới đây đã ra mắt ví điện tử MobiFone Pay.

 
Mã vùng điện thoại cố định của Đồng Tháp là bao nhiêu?
icon

Mã vùng điện thoại cố định đã được chuyển về hết đầu 02x, kéo dài số thuê bao lên 10 số. Vậy mã vùng điện thoại Đồng Tháp hiện nay là bao nhiêu?

 
Mã vùng điện thoại cố định của Tây Ninh là bao nhiêu?
icon

Mã vùng điện thoại cố định đã được chuyển về hết đầu 02x, kéo dài số thuê bao lên 10 số. Vậy mã vùng điện thoại Tây Ninh hiện nay là bao nhiêu?

 
Mã vùng điện thoại cố định của Bến Tre là bao nhiêu?
icon

Mã vùng điện thoại cố định đã được chuyển về hết đầu 02x, kéo dài số thuê bao lên 10 số. Vậy mã vùng điện thoại Bến Tre hiện nay là bao nhiêu?

 
 
Mã vùng điện thoại cố định của Tiền Giang là bao nhiêu?
icon

Mã vùng điện thoại cố định đã được chuyển về hết đầu 02x, kéo dài số thuê bao lên 10 số. Vậy mã vùng điện thoại Tiền Giang hiện nay là bao nhiêu?

Mã vùng điện thoại cố định của Long An là bao nhiêu?
icon

Mã vùng điện thoại cố định đã được chuyển về hết đầu 02x, kéo dài số thuê bao lên 10 số. Vậy mã vùng điện thoại Long An hiện nay là bao nhiêu?

Mã vùng điện thoại cố định của Bình Phước là bao nhiêu?
icon

Mã vùng điện thoại cố định đã được chuyển về hết đầu 02x, kéo dài số thuê bao lên 10 số. Vậy mã vùng điện thoại Bình Phước hiện nay là bao nhiêu?

Mã vùng điện thoại cố định của Vĩnh Long là bao nhiêu?
icon

Mã vùng điện thoại cố định đã được chuyển về hết đầu 02x, kéo dài số thuê bao lên 10 số. Vậy mã vùng điện thoại Vĩnh Long hiện nay là bao nhiêu?

Mã vùng điện thoại cố định của Đắk Lắk là bao nhiêu?
icon

Mã vùng điện thoại cố định đã được chuyển về hết đầu 02x, kéo dài số thuê bao lên 10 số. Vậy mã vùng điện thoại Đắk Lắk hiện nay là bao nhiêu?

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123