Người nghèo dùng di động trả sau mới được hỗ trợ cước thuê bao

Mỗi hộ nghèo, cận nghèo theo chuẩn quốc gia sẽ được hỗ trợ cước thuê bao tháng của 1 thuê bao di động trả sau, hoặc cước thuê bao điện thoại cố định, với mức hỗ trợ từ 15.000 – 25.000 đồng/tháng. Đồng thời, mỗi hộ nghèo, cận nghèo cũng được hỗ trợ một bộ thu truyền hình số mặt đất hoặc vệ tinh khi triển khai số hóa truyền hình.

Tại cuộc họp tháo gỡ những vướng mắc trong triển khai cung cấp dịch vụ viễn thông công ích cho các đối tượng thụ hưởng theo Chương trình cung cấp dịch vụ viễn thông công ích đến năm 2020 đã được Thủ tướng phê duyệt, vào ngày 15/7/2016, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Hồng Hải cho biết, sau khi Bộ TT&TT ban hành hai Thông tư 08/2016/TT-BTTTT và Thông tư 09/2016/TT-BTTTT quy định chi tiết danh mục về đối tượng thụ hưởng, danh mục các dịch vụ được hỗ trợ và mức hỗ trợ, Bộ TT&TT đã tổ chức tập huấn triển khai chương trình trên phạm vi toàn quốc. Sau đó nhiều tỉnh đã có văn bản chỉ đạo các Sở TT&TT xây dựng kế hoạch triển khai Chương trình tại địa phương đến năm 2020.

Tuy nhiên việc thực hiện chủ yếu là liên quan đến 3 doanh nghiệp viễn thông lớn là VNPT, Viettel và MobiFone với 2 nội dung cơ bản: Doanh nghiệp được hỗ trợ đầu tư xây dựng mạng viễn thông ở những nơi mà hiện hạ tầng mạng chưa có. Thứ hai là thông qua doanh nghiệp để hỗ trợ cước cho những đối tượng thụ hưởng sử dụng dịch vụ viễn thông.

Đối tượng được hưởng giá cước thuê bao tháng dịch vụ viễn thông công ích điện thoại cố định mặt đất trả sau hoặc dịch vụ viễn thông công ích thông tin di động mặt đất trả sau là hộ nghèo hoặc hộ cận nghèo theo quy định chuẩn nghèo quốc gia.

Mỗi hộ nghèo hoặc hộ cận nghèo chỉ được hưởng giá cước thuê bao tháng của một dịch vụ viễn thông công ích điện thoại cố định mặt đất trả sau hoặc của một dịch vụ viễn thông công ích thông tin di động mặt đất trả sau gắn với số thuê bao của một doanh nghiệp viễn thông.

Mức cước được nhà nước hỗ trợ là từ 15.000 đồng – 25.000 đồng/tháng. Mức tiền cước hỗ trợ sẽ được nhà nước chuyển cho doanh nghiệp để thực hiện giảm cước cho người được hưởng.

Theo Thứ trưởng Phạm Hồng Hải, các đối tượng thuộc diện hỗ trợ đang sử dụng dịch vụ cố định hoặc di động trả sau sẽ phải làm thủ tục đăng ký với doanh nghiệp sẽ được hỗ trợ. Những người được hỗ trợ phải chủ động đi đăng ký và các doanh nghiệp đang cung cấp dịch vụ phải tạo điều kiện cho người nghèo đăng ký, không được cản trở.

Theo ông Phạm Đình Trọng, Vụ trưởng Vụ Quản lý doanh nghiệp (Bộ TT&TT), cơ quan quản lý địa phương và doanh nghiệp cần phải tổ chức tuyên truyền để các đối tượng được hưởng biết được họ được hỗ trợ theo chính sách. Khi tuyên truyền cần nói rõ chỉ có thuê bao di động trả sau mới được hưởng hỗ trợ, người dân trong diện hỗ trợ nếu đang dùng điện thoại di động trả trước cần chuyển sang thuê bao trả sau để nhận hỗ trợ của nhà nước.

 

Theo Thông tư 08/2016/TT-BTTTT quy định chi tiết đối tượng được hưởng giá cước dịch vụ viễn thông công ích và hỗ trợ đầu thu truyền hình số, đối tượng được hưởng giá cước dịch vụ viễn thông công ích gồm những người sử dụng dịch vụ điện thoại cố định mặt đất nội hạt gọi đến các số dịch vụ khẩn cấp trong phạm vi nội hạt; ngư dân Việt Nam trên tàu, thuyền đánh bắt hải sản trên biển sử dụng dịch vụ viễn thông công ích di động hàng hải qua hệ thống đài thông tin duyên hải phục vụ hoạt động trong các sự kiện tìm kiếm, cứu nạn trên biển.

Ngoài ra, đối tượng được hưởng còn là thành viên thuộc Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai sử dụng dịch vụ viễn thông công ích vệ tinh phục vụ hoạt động chỉ đạo, điều hành, phòng, chống thiên tai; người sử dụng dịch vụ viễn thông công ích điện thoại cố định mặt đất nội hạt để gọi đến số dịch vụ trợ giúp tra cứu số thuê bao điện thoại cố định mặt đất.

Đối tượng được hưởng giá cước dịch vụ viễn thông công ích cũng bao gồm hộ nghèo hoặc hộ cận nghèo theo quy định chuẩn nghèo quốc gia, chuẩn cận nghèo quốc gia sử dụng dịch vụ viễn thông công ích điện thoại cố định mặt đất trả sau hoặc dịch vụ thông tin di động mặt đất trả sau; ngư dân Việt Nam trên tàu, thuyền đánh bắt hải sản trên biển sử dụng dịch vụ viễn thông công ích di động hàng hải qua hệ thống đài thông tin duyên hải; trường học, bệnh viện, ủy ban nhân dân cấp xã theo quy định sử dụng dịch vụ viễn thông công ích truy nhập Internet băng rộng cố định mặt đất trả sau…

Bên cạnh đó, theo Thông tư 08, đối tượng được hưởng mức hỗ trợ cung cấp dịch vụ viễn thông công ích gồm có doanh nghiệp viễn thông cung cấp dịch vụ cho các đối tượng thụ hưởng nêu trên; doanh nghiệp viễn thông cung cấp dịch vụ truy nhập Internet công cộng thuộc phạm vi Chương trình cung cấp dịch vụ VTCI đến năm 2020 theo Quyết định số 1168/QĐ-TTg ngày 24/7/2015 của Thủ tướng Chính phủ; doanh nghiệp viễn thông thuê sợi cáp quang của đơn vị thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam để kết nối từ đất liền tới trung tâm hành chính của các huyện đảo Cát Hải, Cô Tô, Lý Sơn, Phú Quốc, Vân Đồn.

Thông tư 08 cũng nêu rõ đối tượng hỗ trợ là các hộ nghèo và hộ cận nghèo theo tiêu chuẩn nghèo, cận nghèo quốc gia được cấp có thẩm quyền phê duyệt tại thời điểm thực hiện hỗ trợ đầu thu truyền hình số và thuộc vùng hỗ trợ.

Vùng hỗ trợ là vùng mà ở đó các hộ dân thu tín hiệu truyền hình bị ảnh hưởng khi các Đài truyền hình ngừng phát sóng truyền hình tương tự mặt đất chuyển sang phát sóng truyền hình số mặt đất hoặc vệ tinh theo từng giai đoạn do Bộ TT&TT công bố.

Mỗi hộ nghèo, hộ cận nghèo được nhận một lần gồm 01 đầu thu truyền hình số mặt đất hoặc vệ tinh kèm theo anten thu phù hợp cùng với dây cáp nối có độ dài tối đa 15 mét (đối với chế độ thu ngoài trời), được lắp đặt hoàn chỉnh và bảo hành ít nhất 12 tháng tính từ ngày hộ gia đình nhận bàn giao đầu thu truyền hình số.

Thông tư có hiệu lực thi hành từ ngày 15/5/2016,

Chủ đề :
 
List comment
 
6 tháng đầu năm, MobiFone đạt gần 52% kế hoạch sản xuất kinh doanh
icon

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 phức tạp với các làn sóng dịch bùng phát trở lại nhiều lần, năm 2021 tiếp tục là một năm khó khăn đối với kinh tế Việt Nam nói chung và MobiFone nói riêng. 

 
MobiFone ra mắt ví điện tử MobiFone Pay, bắt kịp trào lưu ví điện tử bùng nổ ở Việt Nam
icon

Từ đầu năm 2021, thị trường Fintech nói chung và ví điện tử nói riêng bắt đầu chạy đua trong việc phát triển các hệ sinh thái số. Không nằm ngoài trào lưu, MobiFone mới đây đã ra mắt ví điện tử MobiFone Pay.

 
Thuê bao VinaPhone đóng góp hơn 14 tỷ đồng vào Quỹ vắc-xin phòng, chống Covid-19
icon

Hơn 14 tỷ đồng là số tiền các thuê bao di động VinaPhone đã chung tay đóng góp vào Quỹ vắc-xin phòng, chống Covid-19 bằng hình thức nhắn tin đến tổng đài 1408, trong 5 ngày kể từ 00h00 ngày 3-7/6/2021.

 
Công nghệ 6G sẽ được thương mại hóa toàn cầu vào năm 2030
icon

Mạng 6G sẽ hiện thực hóa việc tích hợp sâu rộng của thế giới vật lý thực và thế giới kỹ thuật số ảo, đồng thời xây dựng một thế giới mới của 'kết nối thông minh mọi thứ và kỹ thuật số.'

 
VNPT chung tay, hướng về Bắc Ninh và Bắc Giang
icon

“Chống dịch như chống giặc”, với tinh thần chung tay góp sức đồng hành cùng chính quyền, nhân dân Bắc Ninh và Bắc Giang chống dịch, Tập đoàn VNPT đã ủng hộ Quỹ phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang, mỗi tỉnh 1 tỷ đồng.

 
 
Ủng hộ Bắc Ninh, Bắc Giang, MobiFone chi viện tuyến đầu chống dịch
icon

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 tại Bắc Ninh và Bắc Giang, MobiFone đã ủng hộ 300 triệu đồng, 2 tấn gạo cùng nhiều vật tư y tế nhằm chung tay chia sẻ khó khăn với người dân trong công tác phòng chống, đẩy lùi dịch bệnh.

Danh sách các mẫu điện thoại có thể bị ngắt mạng vào năm sau
icon

Nếu đang sử dụng một chiếc điện thoại cũ có tuổi đời khoảng 4-5 năm, bạn sẽ có nguy cơ không thể truy cập mạng vào năm sau.

Hàn Quốc tắt hoàn toàn mạng 2G vào cuối tháng 6
icon

Bộ Công nghệ thông tin Hàn Quốc đã phê duyệt kế hoạch ngắt mạng 2G của nhà mạng LG Uplus vào cuối tháng 6 này.  

Singapore chuẩn bị ra mắt mạng 5G độc lập
icon

Khách hàng của nhà mạng Singtel có thể trải nghiệm mạng 5G độc lập từ cuối tuần này thông qua smartphone Samsung Galaxy S21 Ultra đặc biệt.

Các nhà mạng phát âm thông báo nhắc cử tri cả nước đi bầu cử
icon

Từ 7h sáng nay, ngày 21/5, các nhà mạng bắt đầu phát âm thông báo tuyên truyền về bầu cử với nội dung “Hội đồng Bầu cử quốc gia đề nghị cử tri cả nước đi bầu cử vào ngày 23/5/2021” trước khi người dùng nhận được cuộc gọi.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123