Chính phủ chưa cấm, nhà mạng Bồ Đào Nha vẫn quyết không dùng Huawei

Ba nhà mạng hàng đầu Bồ Đào Nha cho biết sẽ không sử dụng công nghệ Huawei trong mạng lõi 5G dù chính phủ nước này không cấm tập đoàn Trung Quốc cung ứng hạ tầng quan trọng.  

Chính phủ chưa cấm, nhà mạng Bồ Đào Nha vẫn quyết không dùng Huawei

NOS, Vodafone và Altice – ba nhà mạng thống trị thị trường viễn thông Bồ Đào Nha – đều quyết định không sử dụng thiết bị Huawei trong các hệ thống trọng yếu của mạng 5G, bao gồm máy chủ, gateway (nối ghép hai loại giao thức khác nhau), bộ định tuyến (router).

Dùng hay không dùng Huawei trong mạng 5G đã trở thành vấn đề lớn tại châu Âu giữa lúc Mỹ đang gây sức ép ngoại giao nhằm loại bỏ tập đoàn Trung Quốc. Cho tới lúc này, chính phủ Bồ Đào Nha không công bố lập trường chính thức trước vấn đề này. Dù vậy, Bộ trưởng Hạ tầng Pedro Nuno Santos trả lời Reuters rằng họ không có định kiến gì đối với bất kỳ một nhà sản xuất nào.

Chính phủ Bồ Đào Nha thành lập một nhóm đánh giá nguy cơ và vấn đề an ninh mạng liên quan tới 5G. Nhóm đã hoàn thành công việc của mình và không đưa ra kết luận chống lại nhà cung ứng nào.

Mạng lõi di động vô cùng quan trọng vì chúng sử dụng phần mềm tinh vi, xử lý thông tin nhạy cảm như dữ liệu cá nhân của người dùng. Người phát ngôn của hãng viễn thông NOS xác nhận không dùng thiết bị Huawei trong mạng lõi và sẽ chọn “đối tác tốt nhất” cho mỗi linh kiện trong mạng. Còn theo phát ngôn viên Vodafone Bồ Đào Nha, do công ty mẹ Vodafone tuyên bố không sử dụng Huawei, họ cũng không phải ngoại lệ. Vodafone Bồ Đào Nha đang chuẩn bị mạng 5G với đối tác lâu năm Ericsson.

CEO Altice Bồ Đào Nha Alexandre Fonseca công bố lập trường tương tự vào đầu tháng 3 và đến nay không thay đổi. Không một hãng nào giải thích lý do không chọn Huawei. Dù vậy, có khả năng họ vẫn sử dụng công nghệ Huawei trong các bộ phận khác của mạng 5G.

 

Reuters cho rằng quyết định của ba nhà mạng phần nào hỗ trợ chính phủ Bồ Đào Nha trong vấn đề Huawei. Trung Quốc là đối tác thương mại lớn của Bồ Đào Nha, trong khi Mỹ cũng là đồng minh quan trọng.

Mới đây, Ủy ban Châu Âu hối thúc các nước thành viên hành động khẩn cấp để đa dạng hóa nhà cung ứng 5G, động thái được cho là nhằm rút gọn sự hiện diện của Huawei tại đây. Chiến lược của EU bao gồm giảm lệ thuộc vào một nhà cung ứng duy nhất. Huawei đang cạnh tranh với Nokia và Ericsson.

Bồ Đào Nha lùi lịch đấu giá băng tần 5G đến tháng 10 do dịch Covid-19.

Du Lam (Theo Reuters)

Huawei đoạt ngôi vương smartphone của Samsung

Huawei đoạt ngôi vương smartphone của Samsung

Huawei vượt Samsung trở thành nhà sản xuất smartphone lớn nhất thế giới trong quý II/2020 nhờ vào thị trường Trung Quốc.  

Chủ đề : huawei5g
 
List comment
 
Nhà mạng số 1 của Pháp sẽ giảm dần thiết bị Huawei
icon

Hiện nay Orange không sử dụng thiết bị do Huawei sản xuất cho mạng di động của Pháp, nhưng có dùng ở Tây Ban Nha và Ba Lan. Đây là 2 thị trường lớn nhất của nhà mạng này ở Châu Âu sau Pháp.

 
Google xây tuyến cáp quang biển mới nối Anh, Mỹ, Tây Ban Nha
icon

Google vừa thông báo kế hoạch xây cáp quang biển mới nối Mỹ, Anh và Tây Ban Nha.

 
'Cần đẩy mạnh việc dùng chung hạ tầng giữa các nhà mạng'
icon

Cục trưởng Cục Viễn thông Hoàng Minh Cường cho biết: 'Việc chia sẻ sử dụng chung hạ tầng viễn thông giữa các đơn vị vẫn chưa thực chất, dẫn đến hạ tầng không đồng bộ và ảnh hưởng đến mỹ quan, đặc biệt ở các vùng đô thị.'

 
Nhà mạng phản hồi chuyện Speedtest báo cáo tốc độ Internet của Việt Nam sụt giảm
icon

Các nhà mạng khẳng định rằng tốc độ Internet của Việt Nam hiện nay tăng đáng kể do nhà mạng đầu tư mạnh cho mạng lưới và đưa băng tần 2.6 GHz vào thử nghiệm.

 
Tốc độ Internet Việt Nam tháng 6/2020 chậm hơn mức trung bình thế giới
icon

Theo thống kê của Speedtest, trong tháng 6/2020, tốc độ Internet di động của Việt Nam ngang ngửa mức trung bình thế giới. Tuy vậy, tốc độ Internet băng rộng cố định của Việt Nam chỉ bằng 70% so với mức trung bình thế giới.

 
 
Samsung có thể chớp thời cơ trên thị trường 5G?
icon

Sau khi Anh cấm Huawei tham gia mạng 5G, mọi con mắt đang đổ dồn vào Samsung để xem công ty này có tận dụng được cơ hội hay không.  

Ericsson triển khai lõi 5G cho SoftBank, tiếp tục mở vùng phủ sóng
icon

Ericsson có 99 hợp đồng hoặc bản thỏa thuận về mạng 5G thương mại với các nhà mạng khác nhau, đồng thời đã đưa vào hoạt động 54 mạng 5G trên toàn thế giới.

Trung Quốc có thể trả đũa Nokia, Ericsson nếu EU cấm Huawei
icon

Bộ Thương mại Trung Quốc cân nhắc hạn chế xuất khẩu đối với các sản phẩm của Nokia và Ericsson sản xuất tại đây.  

Cuối 2020, Viettel sẽ hiện đại hóa hàng loạt trạm BTS tại nội thành Hà Nội, sẵn sàng cho 5G
icon

Ông Đào Xuân Vũ, Tổng Giám đốc Tổng công ty Mạng lưới Viettel (Viettel Net) cho biết, Viettel đã đầu tư hàng triệu USD tại Hà Nội để thử nghiệm các giải pháp mới để thông minh hóa mạng lưới, tạo thuận lợi cho phát triển mạng 5G sau này.

Sẽ đấu giá tần số cho 4G theo thủ tục rút gọn
icon

Bộ TT&TT cho biết sẽ trình Chính phủ Nghị định theo trình tự rút gọn về đấu giá và chuyển nhượng quyền sử dụng tần số vô tuyến điện đối với băng tần 2.6 GHz cho 4G.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123